“Một Góc Bạn Bè”

 

LỜI MỞ ĐẦU

Các anh chị thân mến,

Tôi viết xong tản văn “Một Góc Bạn Bè” này từ những ngày nằm nghỉ ốm ở nhà sau Tết dương lịch, và hoàn thiện những ḍng cuối cùng này ở thành phố cổ Sigiriya của "Giọt Lệ Tích Lan” (Sri Lanka).

Bài này, v́ mới đầu chỉ viết cho một nhóm nhỏ anh em, nên tôi đă lan man ghi theo gịng tản mạn của kư ức, và trong bài, đôi khi có những t́nh tiết riêng tư. Định sẽ sửa lại trước khi gửi đến các anh chị, nhưng khi chấp bút, lại thấy sao mà khó quá.

        

Từ lười biếng đó, tôi tự bào chữa cho ḿnh là, thôi th́ đến tuổi này, chia sẻ một chút riêng tư cũng là một điều nên làm (smile!). Nhất là, biết đâu, từ những riêng tư đó, mỗi chúng ta sẽ được gợi nhớ, liên tưởng để chạm được vào những cảm xúc của chính ḿnh, tưởng rằng đă ở lại măi măi nơi xưa.

Theo chương tŕnh, chiều nay và sáng mai, tôi sẽ được leo lên đỉnh núi Sư tử Sigiriya huyền thoại, để được ngắm nh́n những tia nắng tím cuối chiều, và ngắm nh́n mảng trời hồng của một sáng rạng đông, nghe nói là mầu nhiệm lắm, ở đất nước thần bí này.

Và cũng ngày mai, đúng vào ngày Trai giới (Poya), tôi sẽ được chứng kiến đêm nguyệt thực toàn phần. Một sự trùng hợp may mắn, v́ Poya là ngày trăng tṛn, đó cũng là ngày linh thiêng nhất trong tháng của xứ sở Phật giáo này, mọi người được nghỉ việc để đi lễ chùa tạ ơn Trời Phật. Và may mắn hơn nữa, đêm trăng tṛn 31/1 này lại là đêm siêu trăng. Trời thương nên cho tôi một lần tích hợp: Trai giới - Siêu trăng - Nguyệt thực toàn phần trên Giọt lệ Tích Lan huyền bí, chả lẽ nào một sự may mắn khác không đến với tôi.

Vâng, tôi hy vọng sẽ là may mắn nếu được tái ngộ với cảm xúc của hơn 40 năm trước (1972), khi từ đỉnh Phú sĩ ngắm nh́n những tia nắng mới thiêng liêng, hay khi được chiêm ngưỡng ánh hào quang h́nh lưỡi liềm huyền bí, lúc mặt trời sắp bị nuốt chửng bởi mặt trăng ở Phan Thiết (1995), trong nhật thực toàn phần. Những cảm xúc tôi đă ghi lại trong tản văn “Một Góc Bạn Bè” này.

Và xin gửi bài này, kèm theo một hy vọng nữa là sẽ được tái ngộ với những chuyện tưởng rằng đă quên của chúng ta, khi được gặp các anh chị tại tiệc Tân Niên Exryu Bắc Cali ở San Jose, và ở ngày Hội Ngộ Paris sắp tới.

Thân mến, vinhtruong,

 
Phần I: HẸN H̉

Phần II:TÀU SIÊU TỐC LINEAR

Phần III : HOTO và LÀNG CỔ IYASHI-NO-SATO

Phần IV : FUJISAN và CÔNG CHÚA MẶT TRĂNG KAGUYAHIME

Phần V : ONSEN và HADA-NO-FUREAI