CHÙM TRUYỆN THẦN TIÊN CỦA AKUTAGAWA

Nguyên Tác: Akutagawa Ryuunosuke

Dịch: Nguyễn Nam Trân

 

  MỘNG KÊ VÀNG   (Kôryô no yume, 1918)

Lư sinh (1) nghĩ mình đã chết.Trước mặt anh, tất cả tối sầm lại, tiếng than khóc sụt sùi của lũ con cháu mỗi lúc một xa dần rồi tan đi đâu mất. Bàn chân anh như có một quả cân nặng và vô hình kéo xuống, xuống mãi đến chìm lĩm....Thì lúc đó, chợt như bắt gặp một điều gì khiếp sợ, anh vùng mở mắt thật to.

Lúc đó, ở bên cạnh, lão đạo sĩ tên gọi là Lữ Ông (2) vẫn ngồi nguyên đấy. Hình như nồi kê mà nhà chủ đang nấu vẫn chưa chín tới. Lư sinh bèn nhấc đầu mình lên khỏi cái gối bằng sứ, vừa dụi mắt vừa ngáp một cái thật dài. Buổi chiều mùa thu ở thành phố Hàm Đan (3) này, dù những tia nắng chiều hãy còn đọng trên những ngọn cây trụi lá, vẫn thấy gây gây lạnh.

-Nhà ngươi tỉnh dậy rồi à?

 Lữ Ông hỏi. Hai mép đạo sĩ đầy những râu nên Lư sinh chẳng hiểu ông ta có cố tình nén một nụ cười hay không.

-Vâng.

-Ngươi vừa nằm chiêm bao đấy hử?

-Vâng, có.

-Thế trong giấc mơ, ngươi thấy những gì nào?

-Đó là một giấc chiêm bao dài lắm cụ ạ. Trước tiên, cháu được nhà họ Thôi đất Thanh Hà (4) gả con gái cho. Cháu nhớ đó là một cô gái xinh đẹp ngoan hiền. Sang năm sau, cháu đổ khoa Tiến Sĩ và được bổ làm chức Úy ở Vị Nam (5) . Thế rồi cháu lần lượt trải qua những chức vụ như Giám Sát Ngự Sử, Khởi Cư Xá Nhân Tri Chế Cáo (6) rồi thăng tiến vù vù lên Trung Thư Môn Hạ Bình Chương Sự (7). Vì mắc phải lời sàm báng, giữa khi nguy khốn sắp bị giết thì thoát được, chỉ phải đày xuống vùng Hoan Châu (8). Cháu ở nơi đó ít nhất cũng đến năm sáu năm. Rốt cuộc, lời dèm pha được rửa sạch, cháu lại được về triều lãnh chức Trung Thư Lệnh và phong tước Yên Quốc Công (9). Tuy nhiên, lúc đó cháu đã già mất rồi. Có năm người con và một bầy cháu hàng chục đứa.

-Rồi chuyện gì đã xảy tiếp?

-Cháu chết. Nhớ lúc đó mình đã trên 80 tuổi.

Lữ Ông ra chiều đắc ý, tay mơn man chòm râu:

-Vinh nhục, cùng thông, vận may, vận rủi...nhà ngươi đều đã nếm hết một lượt. Thế là tốt lắm rồi. Cuộc đời này nào khác chi những giấc mộng mà ngươi trải qua đâu. Nay lòng ngươi đã nguội bớt sự cuồng nhiệt và đeo đẳng đối với cuộc đời hay chưa? Nếu hiểu được cái lý được mất và lẽ tử sinh, ngươi sẽ thấy cuộc đời này hết sức là tẻ nhạt. Đồng ý không?

Lư Sinh tuy nghe đạo sĩ nói nhưng trong lòng không phục. Để xác nhận thái độ của người đối thoại, anh ngẩng khuôn mặt trẻ trung với đôi mắt sáng long lanh, nhìn đạo sĩ:

-Vì nó chỉ là một giấc mơ thôi nên cháu càng muốn sống cho bằng được. Một khi đã bước ra khỏi giấc mơ kia thì có lẽ giấc mơ hiện thời của cháu cũng phải chấm dứt. Cho đến lúc cái giờ ấy điểm, cháu muốn sống cuộc đời mà cháu dám nói là trong đó, mình đã được sống một cách thực sự. Cụ có cho là phải hay không?

Mặt của Lữ Ông sầm lại, không trả lời có mà cũng chẳng trả lời không.

(Tháng 10 năm 1918) 

Dịch ngày 4 tháng 9 năm 2018 (NNT)

(1)    Lư sinh: một cái tên hư cấu.

(2)    Lữ Ông : Lữ Động Tân, một vị tiên trong Bát Tiên. Tích Mộng Kê Vàng (Hoàng Lương Mộng) này lấy ra từ Chẩm Trung Ký của Thẩm Ký Tế, soạn vào năm Khai Nguyên thứ 7 (719) đời Đường.Tuy nhiên nên xem họ Lữ chỉ là một nhân vật hư cấu.

(3)    Hàm Đan: thành phố thuộc nước Triệu thời Chiến Quốc, nay thuộc tỉnh Hà Bắc.

(4)    Thanh Hà : quận đặt ra vào thời Hán, nay nằm giữa địa phận Hà Bắc-Sơn Đông.

(5)    Vị Nam là tên huyện thuộc Thiểm Tây, phía nam sông Vị. Úy là chức quan lo việc tảo trừ đạo tặc và hình ngục.

(6)    Tri Chế Cáo: chức quan soạn và công bố sắc chiếu của nhà vua.

(7)    Bình Chương Sự: làm công việc của Tể Tướng.

(8)    Hoan Châu: phần đất nay thuộc miền bắc  Việt Nam. Thời Bắc thuộc là nơi xa xôi đối với trung nguyên để lưu đày tội đồ.

(9)    Yên: Nước lớn trong thất hùng  thời Chiến Quốc, nay là tỉnh Hà Bắc.

 

Xem tiếp : [ ÔNG TIÊN VÀ NGƯỜI DIỄN TRÒ  (Sennin, 1915) ]

 

 


* Nguyễn Nam Trân :

Một trong những bút hiệu của Đào Hữu Dũng, sinh năm 1945 gần Đà Lạt. Nguyên quán Hương Sơn, Hà Tĩnh. Theo học Chu Văn An (1960~1963) và Đại Học Sư Phạm Sài G̣n trước khi đến Nhật năm 1965. Tốt nghiệp Đại Học Đông Kinh (University of Tokyo) và Đại Học Paris (Pantheon-Sorbonne). Tiến sĩ khoa học truyền thông. Giáo sư đại học. Hiện sống ở Tokyo và Paris. E-mail: dhdungjp@yahoo.com

.........................

® "Khi phát hành lại bài viết của trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả (dhdungjp@yahoo.com)
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com