Tết trong kư ức của tôi .

 

Một mùa xuân nữa lại về. Vậy là 9 năm rồi tôi không được hưởng cái không khí Tết nơi quê nhà. Thời gian trôi quá nhanh thật. Nhiều lúc tôi không muốn nghĩ đến mà kư ức vẫn cứ lăng văng trong đầu ḿnh . Tết nơi xứ người sao mà buồn tẻ và lạc lơng quá. Cứ mỗi lần điện thoại về nhà nghe Mẹ hỏi: "Tết bên đó có làm ǵ không con ? vợ chồng con và cháu có ǵ để đón xuân không ? .... là nước mắt tôi cứ chực trào ra và từng gịng kỉ niệm lại ùa về trong tôi không kịp ngớt.

Tôi tin chắc rằng tất cả mọi người đă mang trong ḿnh ḍng máu Việt Nam th́ chắc hẳn 2 tiếng "Ngày Tết " là cái điều ǵ đó thiêng liêng đă in sâu trong ḷng mọi người.

Với tôi cũng vậy, Tết trong tôi là mùi khói cay xè từ nồi bánh tét của Ngoại, là tiếng chày giă bột làm bánh , là hương thơm của nồi thịt kho Mẹ nấu, là mùi hương trầm lan tỏa khắp nhà khi Ba thắp cúng tổ tiên, là tiếng cười háo hức của lũ trẻ con hàng xóm tíu tít nhau khoe nhau áo mới, là những giọt mưa xuân bay lất phất, là tiếng cắn hạt dưa kêu lách cách cùng đám bạn, là cảm giác sung sướng được nhận phong b́ ĺ x́ của Mẹ. Nhớ ,nhớ đến năo ḷng không khí Tết quê nhà .

Tối giao thừa khi mọi người nô nức lên chùa rước lộc đầu năm, khi lũ bạn tôi hẹn nhau ở quán cà phê quen thuộc để trút xă nỗi niềm của năm cũ, chào đón một năm mới sang th́ riêng tôi lại chui vào thế giới riêng của ḿnh trùm chăn kín đến tận cổ để suy ngẫm lại những chuyện đă qua và tận hưởng những giây phút quí báu của khoảng khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới. Mặc cho đám bạn của tôi cứ leo nheo kêu gọi trêu chọc : "Con nhỏ này y chang như bà cụ non vậy ".

Khi chuông đồng hồ điểm tiếng thứ 12 báo hiệu giờ khắc thiêng liêng đă đến th́ cũng là lúc trên Đài phát thanh phát ra bài hát "Mùa xuân nho nhỏ "

Mọc giữa ḍng sông xanh
Một bông hoa tím biếc
Ôi con chim chiền chiện
Hót chi mà vang trời
Từng giọt sương long lanh
Tôi đưa tay hứng về
.........................
Mùa xuân người ra đồng
Lộc trăi dài hưong lúa
.............................
Mùa xuân, mùa xuân
Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
.........................

Từng lời, từng câu của bài hát nghe sao mà da diết, tôi cảm thấy như hơi thở của đất trời, của hương hoa tất cả quyện lại ngấm sâu vào ḷng tôi mang đến cho tôi một cảm giác tuyệt vời mà không thể nào diễn tả được. Vậy đó,chỉ bấy nhiêu thôi tôi đă thấy "Tết " rồi.

Và hơn lúc nào hết, ngay lúc này tôi chợt nhận ra cái mà tôi cần không phải là khao khát được ăn ngon ,được mặc đẹp, được nhận phong b́ ĺ x́ mà là được gặp mặt người thân, được nói chuyện với người ḿnh yêu thương nhất, được nghe những lời chúc Tết và nhất là được hít thờ bầu không khí Tết nơi quê nhà.

Lần nữa tôi lại lỗi hẹn cùng xuân quê nhà, lỗi hẹn với Mẹ Cha, nhưng tôi tin chắc chắn có ngày gia đ́nh nhỏ bé của tôi sẽ đón một cái Tết thật ấm cúng và đầy ư nghĩa trên quê hương. Khi đó tôi nhất định sẽ giúp cho con gái của tôi cảm nhận được hương vị Tết nơi quê cha đất tổ như tôi đă từng cảm nhận trong kư ức tuổi thơ của ḿnh .

Osaka ngày 28 tháng 2 năm 20011 .

VH .