Shopping với các OTC  

Một buổi chiều cuối năm, Y đi chợ tết, mua thức ăn đă xong và vừa gọi về nhà nhờ chồng ra đón, đang ngồi chờ trước cửa hiệu. Y bỗng chợt nhớ c̣n thiếu video tape để thu các chương tŕnh ngày tết như Kohaku Uta Gassen, hay New Year Concert trực tiếp truyền h́nh từ Vienne .. Nếu chờ chồng tới, đưa các thứ cho chồng rồi sẽ đi mua cũng được, nhưng tiếc th́ giờ, Y đành khệ nệ xách mấy túi đồ mới mua thật to và nặng trịch tới cầu thang cuốn.

Y hơi ngao ngán đặt các túi xuống bực thang trước mặt ḿnh. Không hiểu khi đặt những túi to và nặng ấy xuống bực thang đang cuốn lên , Y có vô ư chạm v ào người đàn ông đứng ở bậc trên của thang cuốn hay không, mà ông ta quay lại và  đồng thời như một phản xạ tự nhiên, ông ta đưa tay ra, miệng nói 

- Boku ga mochimashou ( Để anh xách cho em nhé ? )

Chưa dứt lời, mặt ông ta đă lộ vẻ bối rối, ông vội giơ một bàn tay lên, hơi cúi đầu xuống ra dấu xin lỗi theo cung cách của đàn ông Nhật, miệng nói lí nhí một cách lúng túng, ngượng ngập, nghe như là

-Gomen nasai ! Uchi no mon(o) to machigaimashita ..

Y cũng lúng túng, ngượng ngùng không kém, vội lắc đầu đáp lại

-Dou itashimashite

Định thần lại Y bàng hoàng hết sức ngạc nhiên, không ngờ… Hoá ra đàn ông Nhật có người cũng chịu đi chợ xách đồ cho vợ sao ? Lạ nhỉ !

Khi mới tới Nhật Y đă sống trong gia đ́nh Nhật có tới bốn ông con trai, đă chứng kiến và hiểu rơ vị trí của người đàn ông Nhật trong gia đ́nh như thế nào, nên ấn tượng của Y về đàn ông Nhật hầu như đă không đổi từ đó. Không đời nào mà ông chồng của bà chủ nhà trọ của Y có thể cùng đi chợ xách giỏ cho vợ, mà thậm chí đến mấy người con trai cùng trang lứa với Y cũng chẳng bao giờ làm điều đó cho mẹ của họ. Hễ mấy ông con trai thức dậy lúc gần trưa mà hô một tiếng "Meishi", là  y như rằng bà mẹ sẽ cuống quưt lo dọn cơm sáng để con kịp ăn và đi học. V́ thương hại bà mẹ, đôi khi Y vào bếp phụ với bà làm cho nhanh. Lâu ngày, Y bỗng nhận ra, không biết từ lúc nào, ḿnh đă vô t́nh đi thu dọn quần áo của mấy ông con trai cẩu thả luộm thuộm nhà này.. rải đầy trên sofa hay trước cửa pḥng tắm, để bỏ vào giỏ đồ giặt dùm cho bà mẹ. Thỉnh thoảng bà c̣n nhờ Y đi chợ, dặn ḍ nào là otousan thích món ǵ, Tsutomu và Shigeru - con trai thứ ba và con trai út c̣n ở chung với cha mẹ  -  thích món ǵ, vậy th́ phải mua những thứ ǵ thứ ǵ để nấu . Chẳng bao giờ nghe bà dặn ḍ mua cho bà thứ ǵ.

Y không thể tưởng tượng rằng ông Nhật trước mặt Y bây giờ, chừng cũng cùng trang lứa với Tsutomu hay Shigeru bây giờ đă biết đi chợ xách giỏ cho vợ !

Nhưng mà Y chợt nhớ ra th́ từ khi lấy chồng đến nay, có bao giờ Y đi chợ cùng với chồng đâu nhỉ. H́nh như chỉ có vài lần khi mới cưới ...

Bây giờ, hôm nào chồng ở nhà và Y mua nhiều- mua để dành ba ngày  tết - như hôm nay, th́ chồng sẽ ra đón, lúc mà Y đă mua xong. Lập gia đ́nh từ khi cả hai c̣n đi học, v́ vậy dường như đă có một đạo luật bất thành văn trong nhà : việc ai nấy làm, hai người cùng làm một việc sẽ mất th́ giờ thêm. Từ khi có con, Y hay đẩy xe cho con đi dạo và đi chợ luôn thể, túi đi chợ để trong giá phía dưới gầm chiếc xe chở em bé. Dần dần các cửa hàng lớn đều có dịch vụ delivery đến tận nhà. Nếu mua nhiều, xách nặng th́ chỉ việc đến quầy delivery. Chỉ có điều là sau đó phải ở nhà chờ đợi họ tới giao hàng. Nếu không có th́ giờ chờ đợi và không mua nhiều quá, th́ Y vẫn tự chở bằng xe đạp. Bởi vậy mà tuy con đă lớn ,nhưng xe đạp của Y, ngoài chiếc giỏ phía trước ghi đông, vẫn ...muôn thuở c̣n chiếc ghế ngồi của trẻ con ở sau yên xe, chỉ để chở các túi rau quả, gạo, sữa v.v.

Y chỉ đi với chồng khi mua các món đồ như bàn ghế giường tủ, là v́ cần có sự ưng ư của cả hai vợ chồng về kiểu cách. Đôi khi Y phải đi xem và chọn trước, rồi chồng tới sau chỉ để ..”duyệt” lại xem có vừa ư hay không. Và nhất là khi đi chọn quần áo cho chồng, dĩ nhiên là ..”nhân vật chính” phải có mặt để thử ..

Vào những dịp sinh nhật hay lễ lạc muốn tặng quà, Y thường chọn bít tất hay cà vạt cho đơn giản. v́ đó là những thứ không cần mặc thử. Mỗi năm chỉ có chừng hai hay ba lần, trước khi koromogae - tức là lúc thay đổi y phục, từ quần áo mùa hạ sang thu-đông và rồi lại từ thu-đông lạnh lẽo sang xuân-hạ ấm áp,  là lúc mua thêm quần áo mới, Y hay đi cùng với chồng đến depato. 

Mỗi lần như vậy sẽ là một đại sự, bởi v́ trước hết là ngay từ đầu mùa, Y đă phải nhắc nhở, hối thúc chồng

-Ḿnh phải đi ngay lúc đầu mùa c̣n nhiều hàng nhiểu kiểu, mới dễ chọn anh ạ

-Size của anh hiếm lắm, ḿnh không đi sớm họ bán hết ngay đó anh ạ.

-Hôm nay họ bán sold đấy anh ạ.

 v.v...

Giục năm lần bẩy lượt gần như năn nỉ, chồng mới có vẻ chịu đi, nhưng khi nào trước khi đi chồng cũng nhăn nhó:

-Anh ớn ba cái vụ thử quần áo này ! Thay ra thay vô bắt mệt  !

Và không quên giao hẹn trước:

-Nói trước rồi đó, anh chỉ thử tối đa là hai bộ thôi đó nghe ! Được hay không là cũng thử hai bộ thôi đó nghe!    

Đó là câu cửa miệng của chồng.  

Chẳng riêng ǵ chồng, Y nhớ rằng ngay từ khi con c̣n bé, mỗi lần dắt con đi mua quần áo giầy dép th́ cậu bé con cũng nhăn nhó, giống hệt như bố.

Y hay mua quần áo cho con ở hiệu Bébé -cửa hiệu quần áo nhi đồng của cô ca sĩ Matsuda Seiko, và hiệu Kono ko neko , v́ kiểu quần áo cho trẻ con ở hai hiệu đó đẹp, dễ thương . Lần nào cũng vậy,  vừa mới bước vào hiệu chưa bao lâu ( chồng Y bảo chưa bao lâu “ này chỉ là theo khái niệm thời gian của Y ), Y c̣n đang mải chọn th́ con đă chán nản bỏ chạy ra cửa. Y dỗ dành măi con mới chịu vào pḥng thử. Vừa mới thử xong một cái quần soọc nỉ, con đă níu gấu áo mẹ, giục

-Okaasan .. Mou kaerou yo !

Lại năn nỉ, thử thêm một cái nữa nhé. Cậu bé con phụng phịu giao hẹn

-Một cái nữa thôi đó. Yakusoku yo !

-Ờ, Yakusoku. 

Mà đă hứa với trẻ con rồi là phải giữ lời, nên nếu không vừa ư th́ đành phải chờ lần khác vậy.

Nói cho công b́nh th́ cậu bé sợ mua quần áo vốn không phải chỉ v́ mua cho cậu, mà ngay cả từ khi đi theo mẹ mỗi lần mẹ đi mua quần áo cho mẹ.

Lần đầu tiên Y nhận ra điều đó khi Y vừa định rẽ vào quầy bán quần áo phụ nữ th́ con nhăn nhó, chùn bước, níu tay không cho mẹ vào..Có khi cậu bé c̣n khóc oà lên, thậm chí lăn ra ăn vạ nữa..

Y hiểu là con sốt ruột v́ phải ngồi chờ mẹ thử áo. Những lần sau, Y phải đem theo đồ chơi cho con để con đỡ chán khi đợi mẹ. Có khi Y c̣n phải dắt con vào pḥng th áo, để có thể thong thả nh́n ngắm.. 

Khi con đă vào tiểu học hay trung học, không c̣n bỏ chạy khi mua quần áo cho chính ḿnh, th́ cậu ta bắt đầu có cách trả lời hững hờ, đại khái chiếu lệ 

-Ii jya nai !

Rồi cậu c̣n hỏi một cách chán nản

-Mou ii desu ka ?

Cậu chỉ muốn mẹ quyết định mau mau, cho cậu sớm được giải thoát khỏi cái nạn phải thay ra thay vào cho mẹ ngắm nghía... 

Y đă dại dột kể lại cho chồng nghe những chuyện ấy, thế là được th, chồng Y liền nhắc lại điệp khúc

-Chậc, chậc ! Ghét nhất là nạn đi mua quần áo. Thay ra thay vô, thử tới thử lui, bắt mệt !

Khi đến hiệu quần áo, Y thường kê khai mọi chi tiết về kích thước và dặn trước người bán hàng về sở thích của chồng ( mầu ǵ- thẫm hay sáng; vải ǵ- sọc hay ca rô -), mục đích sử dụng ( đi làm hay đi chơi , đi chơi biển hay đi chơi núi ...) v.v..., để người bán hàng chọn sẵn trước và loại ngay từ ṿng đầu những bộ áo chắc chắn là không hợp ..Bởi chồng đă ra điều kiện chỉ chịu mặc thử tối đa là hai .lần. !

 Y chỉ lo hễ thay ra thay vào vài lần rồi mà vẫn chưa vừa ư, th́ y như rằng, chồng sẽ sốt ruột nói liền :

-Bữa nay tới đó đủ rồi ! Thôi, về !

Và vội vă quay đi.  Dĩ nhiên là rồi Y cũng sẽ năn nỉ :

-Hay anh chịu khó thử thêm vài cái, c̣n hơn lại mất công đi lần khác..

Th́ chồng cũng làm theo, nhưng mà ra chiều bất đắc dĩ.     

Một đôi lần Y bận việc không đi theo chồng được, th́ y như rằng thoáng một cái đă thấy chồng về. Ga nhà Y vốn có đủ các depato nào Odakyu, Tokyu, Daimaru, Marui và mười mấy cửa hàng lớn khác, từ nhà đi xe đạp ra ga cũng chưa đầy 5, 6 phút .

-Anh mua được rồi.

-Sao anh đi mau thế ?

-Ông bán hàng lựa dùm. Ḿnh đang bận, đỡ quá .

Nhưng mà chớ có mừng vội. Sau đó có lúc Y chợt nhớ ra, sao không bao giờ thấy chồng mặc lại. Y có hỏi th́ chồng ngao ngán ..thú nhận :

-Anh thấy nó làm sao ấy..không hợp với ḿnh. Thôi để khi nào mang về quê cho mấy đứa cháu.. 

Rút cuộc là Y vẫn tháp tùng chồng, mỗi khi chồng cần mua quần áo, và lần nào cũng phải nghe lại điệp khúc

-Nói trước rồi đó nghe, anh chỉ thử tối đa là hai bộ thôi đó ! Được hay không là cũng thử hai bộ thôi đó nghe ! 

( 5/1/2006)

QC viết bài này từ hôm nọ ngay sau khi đọc bài của mấy ông kể tội đi chợ lâu của các bà vợ .

Hôm qua chủ nhật QC mới lấy ra đọc lại, đang cười thú vị, hăm hở tô đậm tựa đề Shopping với các OTC toan gửi đi, th́ bất ngờ …Một Nửa đi qua ..nh́n vào máy PC, cũng cười theo QC, hỏi 

-Có chuyện ǵ mà em cười vui thế? OTC là thẻ ǵ lạ vậy ? Mà này, nhiều thẻ coi chừng lộn xộn dễ mất. Em phải nhớ giữ cẩn thận đó nghe.

Hoá ra Một Nửa tưởng QC đang trao đổi kinh nghiệm với bè bạn về cách đi mua sắm dùng thẻ nào đó,  như credit card hay visa card, master card . v.v... 

Chữ OTC này dĩ nhiên không phải là tên của các ( card ) OT ǵ đâu ạ.  Cũng không phải là chữ do QC đặt ra. Mà đó là tên gọi, do cô bạn PT đă nghĩ ra, để gọi…ông chồng và mấy cậu con trai của cô. QC mượn dùng đỡ cho vui ... Vả lại đây là xứ sở của con cháu Mặt Trời đại đa số như Tsutomu, Shigeru ..mà

OTC chính là những chữ đầu tiên của ba chữ Ông Trời Con Laughing Laughing Laughing

 

Quỳnh Chi (16/1/2006)