Vài cảm nhận về người Việt Nam

 

Nói đến tính cách của người Việt Nam, sau đây là cảm nghĩ của vài phụ nữ Nhật Bản đang sinh sống, làm việc ở Việt Nam, theo các bài phỏng vấn của Navi Vietnam t́nh cờ đọc được, xin thu nhặt lại để tham khảo chung. Chỉ là những cảm nhận chủ quan của họ qua kinh nghiệm tiếp xúc với những cá nhân và môi trường sống ở Việt Nam, nhưng dù sao, cũng là những lời thành thật của vài người nước ngoài, có sự khác biệt về văn hoá. Hy vọng rằng qua đối thoại và giao lưu, cùng những cải tiến về kinh tế, những khoảng cách văn hoá sẽ càng ngày càng thu hẹp, những tập quán tốt sẽ lan rộng và mọi người càng thích ứng với đời sống toàn cầu hoá trong thời đại tri thức.

Phỏng vấn của Navi Vietnam
Phạm Vũ Thịnh dịch

 

Nishizawa Tomoko, nhiếp ảnh gia, 32 tuổi, đă ở VN 1 năm.

Navi: Việt Nam quyến rủ được cô ở điểm nào?

Nishizawa: Ở điểm người Việt Nam thân t́nh và cơm Việt Nam ngon! Chỗ nào chụp vào ảnh cũng đẹp như tranh! Tôi vốn đă thích nước Pháp, đến Việt Nam này lại cảm thấy được hương vị Pháp rất tự nhiên ở nhiều nơi. Tôi cho rằng ưu điểm này th́ các nước khác ở Á Châu không thể nào có được.

Navi: Người Việt Nam tốt chỗ nào, và xấu chỗ nào?

Nishizawa: Có lẽ chỗ tốt vẫn là người Việt Nam thân t́nh, cứ thấy ai gặp khó khăn là thế nào cũng giúp đỡ. Chỗ xấu th́ là chuyện xả rác bất kể ở đâu. Ngay ở các chung cư cũng thấy rác bỏ bừa bên trên các thùng rác, có vẻ thiếu đức tính chịu khó mất công thêm chỉ một chút nữa thôi.

Watanabe Yoko, thiết kế thời trang, 25 tuổi, đă ở VN 5 năm.

Navi: Người Việt Nam tốt chỗ nào, và xấu chỗ nào?

Watanabe: Chỗ tốt là người Việt Nam thành thật, có t́nh cảm sâu đậm. Chỗ xấu là lắm mồm nhẹ miệng, có người ưa nói nịnh quá trớn, tuy cũng có thể mua chuộc được cảm t́nh, nhưng tạo ấn tượng là không thận trọng lời nói. Và ưa nói xạo nữa... đến lúc tôi định ăn miếng trả miếng, nói xạo cho hơn họ, th́ đă quen vui hưởng đời sống ở Việt Nam rồi (cười).

Kosaka Junko, viết quảng cáo, 27 tuổi, đă ở VN 9 tháng.

Navi: Người Việt Nam tốt chỗ nào, và xấu chỗ nào?

Kosaka: Chỗ tốt là người Việt Nam đẹp trai (handsome) th́ như đă nói trước rồi (cười), và tử tế, thấy ai hoạn nạn th́ không bỏ qua được. Chẳng hạn như ḿnh đi xe gắn máy bị trục trặc th́ có ngay chú bác nào đấy đến giúp. Tôi nghĩ đó là chuyện hiếm thấy ở Nhật Bản. Chỗ xấu th́ tôi nghĩ v́ nhiều khác biệt về văn hoá và lịch sử, nhưng có lẽ là (người Việt Nam) có phần đắm đuối chuyện tiền bạc quá chăng?

Navi: Trong sinh hoạt b́nh thường, người Việt Nam đắm đuối chuyện tiền bạc như thế nào?

Kosaka: Ừm, chẳng hạn đă làm bạn thân thiết với nhau, mà họ vẫn cho là "người Nhật th́ hẳn là nhà giàu rồi, vậy th́ trả tiền cả đi!", dù tôi có nói "không đâu, tôi người Nhật thật đấy nhưng đâu phải giàu có ǵ!", họ vẫn nhất định không tin, nên đă nhiều lần tôi cảm thấy thất vọng rằng chả lẽ ngoài miệng vẫn nhắc đi nhắc lại là bạn bè mà thật ra là nhắm đến tiền bạc đấy sao. Đến nước này, lần đầu tiên tôi mới cảm thấy bị đối xử kỳ thị như thế v́ là người ngoại quốc.

Kaminagai Toshiko, kinh doanh tiệm ăn, 71 tuổi, đă ở VN 12 năm.

Navi: Người Việt Nam tốt chỗ nào, và xấu chỗ nào?

Kaminagai: (Người Việt Nam) kém về lễ nghi. Có người đang lúc bán hàng mà ngay trước mặt khách, vẫn thản nhiên găi chân, nên bị tôi mắng. Nhân viên gọi tôi là "bà già ngoan cố". Chứ ở Nhật th́ là "bà già b́nh thường" đấy. Chỗ tốt là bị la mắng xong là quên đi ngay, hoặc giả bộ quên đi không chừng, ngày hôm sau đă tỉnh bơ đến làm, gan ĺ lắm kia. Chỗ xấu là hễ nghe nói ǵ, tức th́ lư sự cùn căi lại ngay. Lại kiêu căng ghê gớm. Nhất là phái nữ. Ngay cả người chẳng đẹp đẽ ǵ cũng cứ kiêu kỳ quá chừng. Bởi vậy tôi mới bảo cho rằng: con người ta mà lên mặt quá đáng th́ không tiến bộ được đâu!

Kaneko Maki, kinh doanh xuất nhập khẩu, đă ở VN nhiều năm.

Navi: Người Việt Nam tốt chỗ nào, và xấu chỗ nào?

Kaneko: Chỗ tốt mà cũng là chỗ xấu, là người Việt Nam làm ǵ cũng đại khái thôi (cười).

Mizuno Makiko, quản lư khách sạn, 30 tuổi, đă ở VN 2 năm.

Navi: Người Việt Nam tốt chỗ nào, và xấu chỗ nào?

Mizuno: Chỗ tốt là (người Việt Nam) tử tế, có ḷng với người khác và ham học hỏi. Chỗ xấu là lắm khi lười biếng. Nghe có vẻ mâu thuẫn nhỉ? (cười).

Shirai Kaori, kinh doanh tiệm tạp hoá, 28 tuổi, đă ở VN 1 năm rưỡi.

Navi: Người Việt Nam tốt chỗ nào, và xấu chỗ nào?

Shirai: Chỗ tốt là (người Việt Nam) có t́nh cảm sâu đậm. Chỗ xấu là tự do buông thả quá trớn chăng?

Miyamoto Michiko, cô giáo dạy tiếng Nhật, 45 tuổi, đă ở VN 7 năm.

Navi: Người Việt Nam tốt chỗ nào, và xấu chỗ nào?

Miyamoto: Tôi thấy người Việt Nam tốt ở chỗ có ḷng rộng răi, và ưa nhàn tản. Chỗ xấu th́ có lẽ không giữ đúng giờ giấc chăng? Tôi đă quen đi rồi, chứ lắm hôm trời mưa th́ học tṛ chẳng ai đến học, một ḿnh ngồi chờ học tṛ đến cũng buồn lắm (cười). Người ở đây không muốn nói ra rơ ràng những tin xấu, chẳng hạn như: kể từ hôm nay không học tiếng Nhật nữa. Có lẽ khó nói sao đấy. Cứ im ĺm mà không đến học nữa, tiêu tán tự nhiên như thế là chuyện thường xảy ra lắm.

Kimura Yuki, lưu học sinh, làm thêm việc dạy tiếng Nhật, 23 tuổi, đă ở VN nửa năm.

Navi: Người Việt Nam tốt chỗ nào, và xấu chỗ nào?

Kimura: Không biết nên xem là tốt hay xấu, nhưng tôi cảm thấy người Việt Nam có ư chí mạnh và quyết đoán cứng cỏi. Ở chỗ làm thêm hay ở chỗ đi chơi chung cũng vậy, họ mạnh dạn nêu lên ư kiến của ḿnh: tôi muốn làm chuyện này, tôi muốn ăn món này,... Nếu đằng này mà không tỏ rơ ư muốn của ḿnh th́ dễ bị kéo theo ư hướng của họ mất.

Ota Mariko, quản lư tiệm hàng, 25 tuổi, đă ở VN 2 năm rưỡi.

Navi: Người Việt Nam tốt chỗ nào, và xấu chỗ nào?

Ota: Chỗ tốt là có nhiều người vui tính. Có thể v́ là ở thành phố HCM không chừng (cười). Chỗ xấu là hay lấp liếm, ít khi chịu nhận lỗi của ḿnh, có lúc tôi nghe họ biện bạch mà không vặn lại được hoá ra bị thiệt hại mất (cười).

Yokota Yuka, thực tập sinh, 22 tuổi, đă ở VN 5 tháng.

Navi: Người Việt Nam tốt chỗ nào, và xấu chỗ nào?

Yokota: Chỗ tốt là người Việt Nam tử tế, ngay cả người ngoại quốc gặp khó khăn cũng được giúp đỡ. Tuy cũng có khi họ sốt sắng quá trớn nữa (cười). Chỗ xấu là ít chịu nh́n ra ngoài, cùng là sinh viên cả nhưng lắm người có vẻ không sao tự lập được. Chẳng hạn có người tuyệt đối phải về nhà trước 9 giờ tối, có người chưa hề đi du lịch bao giờ, chưa từng bước chân ra khỏi địa phương ḿnh ở. Cùng là sinh viên Đại học cả mà có những chuyện đáng ngạc nhiên thế đấy. Ít chịu nh́n ra ngoài th́ dễ thành ếch ngồi đáy giếng lắm.

--------------------

Nguồn: Navi Vietnam


® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

Cảm tưởng, ư kiến xin gởi về  t4phamvu@hotmail.com