CỌP   VÀ   MÈO

Kim yến

Xin chúc mừng những người bạn tuổi Cọp của tôi.

Chỉ c̣n hai tuần lễ là hết hạn “ năm tuổi “ của các bạn.

Chẳng biết Quỹ cốc tiên sinh  Tàu hay Việt xưa nay cứ phán đại, xúi dại (!) rằng : ai mà đến năm tuổi, năm cầm tinh con  giáp của ḿnh th́ năm ấy xui xẻo, tai ương, tật ách đến  rầm rầm, của đi thay người là c̣n may.

Nhất là năm tuổi  lại rơi đúng vào năm Dần, năm con cọp th́ ôi thôi, suốt 12  tháng làm cái ǵ cũng sợ, đi đâu cũng lo, mê tín một chút th́ cúng sao giải  hạn, chánh  tín một chút th́ lo làm phước để chuyển vận hạn xấu.

Tôi có nhiều Bạn cầm tinh con cọp. Con vật dữ dằn đến nỗi, con người tài trí như vậy mà vẫn “sợ “, gọi cọp bằng “Ông” : ông ba mươi.

Thật ra, chẳng ai biết ḿnh được sinh ra để mà  lựa chọn ngày lành, tháng tốt, năm hên. Nhất là đối với những người  năm sinh bị rơi đúng vào  con vật dữ dằn,  “ác ôn” này.

Khách quan mà nói, tôi  “ kết “ tính  cách người tuổi Dần. Trong quan  hệ bạn  bè, hay công  việc,  tôi  không” khắc tinh “với họ chút nào. Tuổi con cọp, mới nghe cũng ngán, đàn ông, đàn bà đều nóng như lửa, cao số, ế chồng, thực tế, các bạn ấy rất đào hoa, gạt ra không hết người hâm mộ.

Theo tử vi ( lại tử vi ) người tuổi Dần có sự thông minh, sự mạnh mẽ, thẳng thắn, chí khí, kiểu “anh  hùng  thấy sự  bất  bằng chẳng tha”. Như hổ trong rừng già, gầm thét khi nổi giận nhưng lại mau nguôi.  Nếu có ai đó biết cách “ hạ hỏa” con cọp bằng sự êm dịu, yếu mềm th́ cọp liền…“nhắm mắt “cho qua  tức  thời.  

Chính  những  lúc đó con cọp  biểu  hiện  điểm  yếu  chết  người:  ngây thơ và dễ tin. Con cọp trở nên hiền lành đến không ngờ.

Người tuổi cọp khi đă tin, th́ tin “chết bỏ”. Không giống như con rắn, biểu hiện của  sự  thâm  trầm, kín đáo  mà  đa nghi, con khỉ th́ khôn ranh, tính toán. Con  heo th́ vô tư, chẳng  muốn mất ḷng ai, miễn ḿnh sung sướng, an nhiên thọ hưởng thái b́nh.  

Có lẽ  với 4 tính cách trái ngược của 4 con vật, cho nên thiên hạ mới dễ tin các thầy bói, thầy tử vi phán  :“ Dần Thân Tỵ Hợi tứ hành xung “. Có nghĩa là bốn cái tuổi này chẳng thể hoà hợp, đi chơi c̣n căi lộn, huống hồ tính chuyện làm ăn hay ở chung một nhà. Thật tai hại, oan ức quá, không biết  có bao nhiêu mối t́nh dang dỡ, duyên phận  không thành chỉ v́ nghe lời tiên tri nhảm nhí về cái “ tứ hành xung” quái dị này ?

Nói chuyện lan man về cọp th́ quê nhà cũng sắp từ giả năm con Cọp với nhiều cảm xúc buồn vui lẫn lộn, mà chắc buồn nhiều hơn vui (!)

Một năm qua, một năm  của sự lo âu, mất mát, thiệt hại v́ thiên tai, lũ lụt tàn phá  khắp nơi. Chúa sơn lâm  mà bị phá rừng, cày xới vô tội vạ nơi ăn chốn ở th́ làm sao chúa không nổi giận.

Tất cả là do nơi con người, nhân quả nhăn tiền.

Sắp tới đây, ai cũng biết nữ hoàng kế vị ngôi chúa sơn lâm sẽ có niên hiệu là Tân Măo. Ở VN, con mèo được gọi là “tiểu hổ”, bởi  cọp là con tương  cận của loài mèo. Lục trong gia phả từ hồi khai thiên lập địa, có khi tổ tiên của cọp chính là mèo. Như tổ tiên loài người cũng có khả năng là con khỉ.

Nữ hoàng mèo được xem là thú cưng của con người. Nàng mang nhiều tên mỹ miều, đọc lên nghe êm như bộ lông mềm mại của nàng, tên Tây, tên Mỹ đủ cả nào là Kitty, Mimi, Nina, Sachi … có  cả chú mèo công tử trong phim hoạt h́nh Walt Disney “ Tom  và Jerry “đă làm  mê mẫn biết bao trẻ con trên thế giới.

Không như thú cưng khác là con chó, nữ miêu rất là sạch sẽ. Mỗi buổi sáng nữ miêu ưỡn ẹo, vươn vai, phơi ḿnh trong nắng, tự rửa mặt, rửa lông bằng nước miếng bôi vào chân. Ấy thế mà đem nàng ra tắm, đổ nước kỳ cọ giống như shower mấy con chó, th́ ôi thôi nàng sẽ ốm và có thể chết v́ sưng phổi, bởi mèo rất sợ nước.

Ngoài dung nhan xinh xắn mềm mại th́ tính cách của mèo, ôi thôi, khó ưa nhiều lắm: nhơng nhẽo, dữ dằn, với móng vuốt sắc nhọn nàng lao thảng vào những con chuột, cắn cào chết tươi  một cách lạnh lùng. Khi  nữ miêu già khọm th́ trở thành cáo ( mèo già hoá cáo ).

 

Trong văn học, mèo là con vật phản diện, biểu hiện cho sự hư hỏng ( mèo mă gà đồng ), khoe khoang, (mèo khen mèo dài đuôi) và ích kỷ, tham lam.

Xem bức tranh dân gian Đông Hồ “Đám cưới chuột “ thật là khôi hài thâm thuư. Mèo tượng trưng  cho các quan tham, mà dân đen là  lũ chuột. Đám cưới chuột phải mời mèo v́  không thể nào dân dám quên hối lộ quan : giai cấp vốn ăn trên ngồi trước, vừa được ăn, được nói và được cả gói mang về.

Tham lam, ích kỷ,  con mèo c̣n  biểu hiện cho sự xui xẻo ( mèo vào nhà khó, chó vào nhà sang ). Sáng  mở  cửa  hàng mà nghe tiếng meo meo là người bán sẵn sàng xua đuổi mèo đi chơi chỗ khác.

Năm Mèo là năm “nghèo” bởi cái vần “ eo “ tai hại mà năm nay thiệp chúc Tết ở VN in h́nh con thỏ ( bắt chước các nước Á Châu khác ) khá nhiều.

Nói thế không phải người tuổi Mèo là khó nghèo, khó thương, khó chơi cả đâu. Cái ǵ cũng mang tính thời gian, và tương đối.

Những  người  trẻ  tuổi thích tự do, ưa mạo hiểm, thích khẳng định chính ḿnh có thể t́m thấy ở con mèo h́nh ảnh của sự khôn ngoan, trí tuệ bay bổng và sáng tạo.

Cũng như thế,vận hạn đất nước trong năm Tân Măo,hy vọng sẽ có những biến  đổi, sáng tạo  lớn  lao  để  dân ta sớm thoát  khỏi cái dốt, cái  nghèo thật nhanh, hướng tới năm Nhâm Th́n 2012 – năm Rồng vàng thực sự.

Tạm  biệt ông ba mươi, chúa sơn lâm một cơi giờ thành “ hổ nhớ rừng”.

Xin hẹn 12 năm sau sẽ gặp lại.

 

kim yến