Con cọp lng vng

kim yến

C một cu chuyện điển tch Phật gio về Con cọp lng vng do một người bạn vừa chia sẻ .

Ti xin ghi lại như  một mn qu  tặng  những người tuổi cọp, cũng để tiễn biệt Canh Dần, đn cho Tn Mo : một "Tiểu Hổ" mới.

Cu chuyện đơn giản thi, nhưng rất đng để cho mọi người suy gẫm .

Con cọp lng vng ở trong khu rừng rậm, bao quanh bởi ni non vch đ cheo leo hiểm trở. Bộ lng vng của n ng mượt v rất đẹp, nhất l mỗi buổi sng khi nh dương ln chiếu vo từng sợi lng vng th nh sng đ long lanh, xuyn suốt tới nhiều dặm.

Biết bao nh qu tộc đ nghe biết v mơ ước c bộ lng vng hiếm qu,nn khng ngừng chiu dụ bọn thợ săn trả gi thật cao để đạt được ước muốn. Tất nhin đy cũng l ước muốn của bọn thợ săn nn lun c những kẻ tm cch mon men tới ba rừng với những ti tn tẩm thuốc độc, mong hạ thủ con cọp vng để lột da đem bn.

Nhưng con cọp cực kỳ bn nhạy. N như ngửi được mi cung tn nn t

c g thợ săn no tới được gần, cho tới khi một thợ săn nảy nghĩ tm một bộ c sa để tr hnh lm một vị sa mn, m bnh bt thong thả vo rừng.

Tất nhin bn trong vạt o c sa đ c cất dấu cung tn tẩm thuốc độc. 

Quả nhin, với nhn dng một thầy tu hiền lnh, cng lc g thợ săn cng đến gần được con cọp vng v khi tầm gần vừa đủ ra tay th g nhanh nhẹn lắp tn, giương cung nhắm ngay tim con cọp m bắn thẳng.

Cọp trng tn gầm ln đau đớn. trong vi giy pht cuối, n dồn hết sức mạnh lao về pha bng người m n tin l vừa hm hại n.

Tuy bị trng tn nhưng sức mạnh của cọp trong hận th đ cũng đủ x ng g thợ săn ng nho, đủ sức co cấu cắn x để ko g cng sang bn kia

thế giới. Nhưng, qua nh mắt cố nhướng ln, con cọp trng thương nhận ra mu o c sa. N khng đủ minh mẫn để hỏi, sao người mặc o c sa lại hại n, nhưng n cn đủ sng suốt để tự ni với n rằng:

Ở đy l một vị Thầy tu.  Ta th chịu chết chứ khng thể xm phạm người ny .

Cu chuyện chấm dứt ở đy .

  Lời bn : Trong chuyện ny, chiếc o c lm thnh thầy tu hay khng ?

C lẽ c, t nhất l đối với con cọp lng vng . Đừng trch con cọp vng ngu xuẩn khng nhận ra lớp o thầy tu l g thợ săn độc c .

( Con người chng ta tự nhận c tr tuệ, khn ngoan hơn loi vật m đi khi cũng bị lừa dối, phỉnh gạt bởi những sắc tướng, ngn từ, hnh vi giả dối bn ngoi ).

Đng thương cho con cọp chỉ nhn chiếc o như dấu hiệu của sứ giả của Như Lai, nn n lập tức dừng tm on hận. N chưa đủ tr lực để ngăn chận v thấu hiểu hết tm địa c độc của con người, nhưng t nhất sự dừng tm on hận cũng gip n ra đi nhẹ nhng.

Giy pht ny mới thật quan trọng cho mọi người, mọi loi. V chnh giy pht ny, kẻ ra đi nương theo tm trạng v nghiệp mnh m thc sinh .

kim yến                               

( Tặng  KN, AM, NO )