TRUỴN NGẮN TRONG LÒNG BÀN TAY

Nguyn Tác: Kawabata Yasunari

Dịch: Nguỹn Nam Trn

ṬP I
 

 

12. Chíc dù đi mưa (AMAGASA, 1932)

Tuy khng đến ñi ướt át nhưng trận mưa xun giống như sương m cứ lm cho da thịt m ẩm dm dấp. Thiếu nữ chạy ra đến mặt tiền mới nhc thấy ci d của cậu con trai.

-A, mưa ta ơi!

Thiếu nin bung chiếc d đi mưa ra, khng phải để che mưa nhưng để che sự lng tng của mnh khi đi ngang người con gi đang ngồi ở đầu cửa tiệm.

Tuy khng ni một lời nhưng cậu ta lại cha chiếc d ra để che thn hnh người con gi. Thiếu nữ chỉ nghing một bn vai vo bn trong chiếc d. Thiếu nin khng gh st lại pha thiếu nữ v tựa hồ bảo c hy vo lun kẻo ướt. Thiếu nữ cũng muốn đưa một bn tay ra để cng nhau nắm cn d nhưng rốt cuộc c mnh như đang cố tnh trốn khỏi vm d.

Hai người vo trong một hiệu chụp ảnh. Người cha của cậu con trai l cng chức cao cấp, vừa được bổ nhiệm về một vng xa. Đy l tấm ảnh kỷ niệm ngy chia tay của hai người.

-Mời c cậu vo ngồi xuống đy cho ti chụp.

Bc ph nhm chỉ ci trường kỷ v bảo họ ngồi bn cạnh nhau nhưng cả hai đều khng sao lm được. Thiếu nin ra đứng sau lưng thiếu nữ, v để tạo ra cảm tưởng thn thể của họ gần gũi với nhau ở một điểm no đ, bc ta bảo thiếu nin phải cho một ngn của bn tay cậu đang nắm thnh trường kỷ đụng phớt vo tấm o khoc c gi. Đy l lần đầu tin bn tay cậu chạm vo người con gi.

Từ đy suốt đời mỗi khi nhn tấm ảnh ny chắc mnh sẽ nhớ mi hơi ấm thn thể nng!

-Cho chụp thm tấm nữa nh! Cảnh lc hai người ngồi bn nhau, lấy nửa thn bn trn thật gần.

Thiếu nin chỉ biết gật đầu.

-Cn tc em?

C gi se sẽ ni. Bất ngờ c ngước ln nhn anh con trai, hơi hồng đi m. C một niềm vui tươi sng long lanh trong nh mắt. Như một đứa trẻ con, khng biết e d, c t chạy vo trong phng trang điểm.

Khi thiếu nữ ngồi ở đằng trước cửa tiệm, vừa thấy thiếu nin đi đến, c đ vội vng bước ra, qun mất l mnh chưa sửa lại mi tc. Đầu tc của c lc đ hy cn rối tinh như người vừa cởi ci mũ đi bơi, lm ny giờ c cứ mi bận tm về n. Thế nhưng c thuộc loại con gi ra trước mặt anh con trai l đ thẹn thng cn ni chi dm lm bộ vn tc bới ln v trang điểm. Cn cậu kia trong bụng cũng nghĩ nếu mnh bảo c ấy chải tc đi th khc no cười vo mũi người ta.

Dng điệu trẻ trung của c b khi chạy vo phng trang điểm cũng lm cho thiếu nin vui ly. Sau khi đ tỏ ra vui tươi như vậy, như thể đang lm một hnh động tự nhin, họ ngồi gh st lại với nhau trn chiếc trường kỷ.

Khi sắp sửa bước ra khỏi hiệu ảnh, thiếu nin đi tm chiếc d. Bất ngờ nhn ra, cậu mới biết c b đ đi ra trước v đang đứng ngoi mặt tiền, nắm chiếc d trn tay. Khi thấy người con trai nhn mnh, c mới nḥn ra rằng mnh đang cầm chiếc d của người ta.Thế rồi, c ngạc nhin tự hỏi phải chăng trong lc v tnh mnh đ c một hnh động cho cậu ta thấy mnh như thể đ thuộc về cậu ấy rồi.

Thiếu nin khng ni với c nổi một cu như thi, cứ cầm cy d ấy đi. M thiếu nữ cũng khng lm sao trả lại được cho thiếu nin cy d ấy. Thế nhưng khc với lc trn đường đi đến tiệm ảnh, trn đường về, c cậu bất chợt đ trở thnh hai người lớn, họ sng đi bn nhau như cặp vợ chồng.

Chuyện về cy d đi mưa thật ra chỉ c chừng đ.

(Dịch ngy 18/05/2008)

 

Xem tiếp : [ 13. Trang đỉm ]

 

 


* Nguyễn Nam Trn :

Một trong những bt hiệu của Đo Hữu Dũng, sinh năm 1945 gần Đ Lạt. Nguyn qun Hương Sơn, H Tĩnh. Theo học Chu Văn An (1960~1963) v Đại Học Sư Phạm Si Gn trước khi đến Nhật năm 1965. Tốt nghiệp Đại Học Đng Kinh (University of Tokyo) v Đại Học Paris (Pantheon-Sorbonne). Tiến sĩ khoa học truyền thng. Gio sư đại học. Hiện sống ở Tokyo v Paris. E-mail: dhdungjp@yahoo.com

.........................

"Khi pht hnh lại bi viết của trang ny cần phải c sự đồng của tc giả (dhdungjp@yahoo.com)
v ghi r nguồn lấy từ www.erct.com