Vài sự kiện và ước mơ đầu năm Canh Dần

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Ngày 4 /1/2010 , ṭa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa Tower được khánh thành, khởi công xây dựng từ tháng 9/2004, cao 828 m, người ta có thể nh́n thấy nó tại Dubai  từ khoảng cách 95km, có 164 tầng,  sử dụng 12.000 nhân công, số lượng bê tông sử dụng đủ để đắp 1 con đường dài 2065 km, lượng thép có thể nối dài ¼ quăng đường ṿng quanh trái đất, tổng chi phí xây dựng là 1,67 tỷ đô.(chú: chi phí để xây “Tổ chim”, sân vận động quốc gia Bắc Kinh, là 420 triệu đô). Cung cấp 35,000 chỗ ở, 144 hộ cao cấp được bố trí từ tầng 9 đền tầng 16 đă được bán kể từ năm 2004 với giá khoảng 2783 USD/ m2. Chính quyền Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất muốn biến nơi này trở thành điểm đến của các thương gia và khách du lịch. Trong tương lai, thế giới có thể sẽ chứng kiến một dự án "điên rồ" nhất tại Tokyo, khi thành phố này mới thông báo sẽ xây dựng một "X-Speed 4000" từ nay đến năm 2050, với độ cao lên tới 4.000m ?Burj Khalifa Tower

Ngày 12/1/2010 , một trận động đất kinh hoàng đă giáng xuống dân Haiti. Không sao tránh được xúc động  khi thấy những h́nh ảnh về những xác chết  bất động nằm la liệt, những bán thân ngoi ngóp c̣n đang kẹt trong đống gạch vụn, những khuôn mặt ngơ ngác tuyệt vọng không biết ngày mai sẽ ra sao. Kẻ kêu gào thảm thiết, người câm lặng thẫn thờ, nạn trộm cướp tăng nhanh. Toàn Haiti đang ch́m trong cảnh hỗn loạn, rối ren và tang tóc. Theo chính phủ dự đoán có đến 200 ngàn người chết, 250 ngàn người bị thương, và trên 2 triệu người không có nhà ở. Haiti có 9 triệu dân là 1 trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, có 1 lịch sử thật khốn khổ, đă hứng chịu quá nhiều hậu quả của thiên tai, băo tố chính trị, các chế độ cai trị tồi tệ, hỗn loạn và nghèo đói. Bà Michael Jean, thống đốc của Canada, người gốc Haiti đă kêu gọi sự cứu trợ và t́nh đoàn kết giữa những người Haiti bằng nước mắt. Chính phủ Canada hứa sẽ giúp 100 triệu đô, Tổng thống Obama cũng hứa sẽ giúp 100 triệu đô và đề cử 2 cựu Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush làm trưởng đoàn cứu trợ.  Sáng hôm thứ năm, người ta thấy có nhiều máy bay của nhiều nước như :Trung Quốc, Anh, Pháp, Na Uy, Cuba,…. chở thuốc men và vật liệu đến để cứu trợ. Riêng tại Quebec, 154 trẻ em mồ côi Haiti được nhận làm con nuôi, đêm 22/1 nhiều nghệ sĩ đă tham gia đêm văn nghệ gây quỷ giúp Haiti, số tiền thâu được là 6 triệu đô la. Tổng số tiền cứu trợ của tất cả các nước lên đến 1 tỷ đô la.Động đất tại Haiti

Ngày 14/1/2010. Công ty Google của Mỹ đe dọa sẽ rút lui khỏi Trung Quốc v́ họ cáo buộc dịch vụ Gmail của họ cứ bị quấy nhiễu. Các nhà đấu tranh đối kháng của TQ hay dùng Gmail để hoạt động thông tin. Google là 1 công ty internet có tầm cở quốc tế, là công cụ t́m kiếm được sử dụng nhiều nhất trên mạng, được thành lập vào năm 1998 (12 năm trước), có doanh thu là 21,8 tỷ USD (2008), có tổng cộng 20.000 nhân viên. Tại TQ Google có 700 nhân viên và chiếm 30% thị trường này. Công ty Baidu của TQ chiếm khoảng 60% thị trường. Ban điều hành Baidu nói rằng: “ Google làm thỏa măn trí tưởng tượng của những người phương Tây vốn không bao giờ tới TQ và chẳng hiểu ǵ về TQ nhưng vẫn muốn chỉ trích TQ”. Trước vụ Google tuyên bố muốn đóng cửa văn pḥng, chính phủ Trung Quốc tỏ ư hoan nghênh các công ty Internet đến xứ này làm ăn, nhưng cảnh cáo là họ phải tuân thủ theo luật của TQ. Bà Jiang Yu, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao TQ, cho hay chính phủ TQ ngăn cấm việc cá nhân tấn công Internet và nói: “Internet ở TQ rộng mở và chúng tôi chào đón các công ty Internet đến đây làm ăn, theo tinh thần tôn trọng pháp luật của TQ”. ( Nhập gia tuỳ tục). Ngày 20/01/2010, trong bài diễn văn đọc tại Viện Bảo Tàng Báo Chí Newseum, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đă kêu gọi các công ty tin học Hoa Kỳ không nên ủng hộ chính sách kiểm duyệt internet. Ngày 21/01 Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Mă Triệu Húc đề nghị Hoa Kỳ chấm dứt sử dụng « cái gọi là vấn đề tự do ngôn luận trên internet để đưa ra những chỉ trích vô cớ đối với Trung Quốc ».Ban lănh đạo Google

C̣n 1 tháng nữa là đến Tết VN. Tại VN, sắp đến Tết Canh Dần. Nghe nói năm nay có đến nửa triệu Việt kiều về ăn Tết. Trong nước , mọi người cũng rầm rộ chuẩn bị đón xuân, nhiều công tŕnh đang được thi công gấp rút để đón Tết. Nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long đang gặt lúa đông-xuân, người nông dân chỉ lăi 3000đồng/kg (khoảng 0,16 USD/kg). Thấy mà thương. Vé xe đ̣ về thăm quê vào dịp Tết Canh Dần 2010 ở các tuyến trọng điểm như Quảng Ngăi , B́nh Định, Phú Yên, v..v… vào những ngày cao điểm từ 22 đến 29 âm lịch đă  được bán hết từ lâu, mặc dù giá vé tăng gấp đôi nhưng cũng không t́m ra vé. Tại Hà Nội cũng như T/p HCM , t́nh trạng kẹt xe thật khủng khiếp, có khi kéo dài cả tiếng đồng hồ mà vẫn chưa nhúc nhích được. Cao ốc đua nhau mọc, nhiều “lô cốt” làm ùn tắc giao thông, hết “lô cốt” ở Nguyễn văn Trổi lại bị kẹt ở “lô cốt”trên đường Lê văn Sỹ. Đáng lẽ những vấn đề này phải được dự đoán trước, phải học kinh nghiệm thất bại của các nước đi trước? Ngẫm nghĩ thấy thương cho người lao động chất phát luôn chịu nhiều thiệt tḥi. Thấy ghét những tên tham nhũng đục khoét tài sản của công.

 

 Giao thông tại Việt Nam

Việt Nam ḿnh vừa thoát khỏi nghèo đói và đang bước vào con đường phát triển. Những chỉ tiêu kinh tế được đưa ra nhằm khuyến khích phát triển nhanh, là thước đo của cải vật chất, chứ không cho biết chất lượng của cuộc sống ra sao. Nếu đời sống của người dân (đa số là nông dân) không sung túc hơn, chất lượng cuộc sống không nâng cao hơn th́ cách phát triển đó chưa đúng hướng.

“Đánh giá thành công bằng những ǵ mà người ta đă mất để có nó”. Nhiều quốc gia đă đánh đổi nhiều thứ để có thành tích về kinh tế, tích lũy được nhiều ngoại tệ, làm cho thế giới phải kinh ngạc. Tuy nhiên, môi trường bị ô nhiễm, nhiều ḍng sông ao hồ bị tắc ngẽn, đầy rác rưới mất vệ sinh, rừng cây bị phá tan hoang, hạnh phúc cá nhân bị hy sinh, đạo đức bị suy đồi. Chắc chắn không ai muốn đi theo con đường phát triển đó. Cạnh tranh để dành hạng cao trong lănh vực kinh tế, để có nhiều quyền lực trong khu vực không phải là mục tiêu chính mà:

Làm sao mọi người dân có được miếng cơm no, có mái nhà che mưa, có nước sạch để uống, có đầy đủ thuốc men khi ốm đau, có điều kiện đi học, có kiến thức và phẩm chất đạo đức cao. Đó mới chính là mục tiêu.

Thay v́ chạy đua tranh dành sức mạnh cứng (kinh tế và vũ trang), tập trung đưa  ngành giáo dục và y tế lên hàng đầu, biến đất nước ta thành một cường quốc về sức mạnh mềm .Việt Nam ta trở thành 1 dân tộc tiên phong có phẩm chất tốt nhất và uy tín nhất thế giới. Tôi nghĩ đây là điều mà nước ta nên làm và có thể làm được. Là ước mơ?

N.K.Trí (Montréal, ngày 15/1/2010)

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả (nktri@yahoo.com)
và ghi rơ nguồn lấy từ
www.erct.com"