Vài ḍng về tính đúng giờ của người Nhật.

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

 

Giờ giấc

Xă hội phát triển th́ ư niệm về giờ giấc cũng phải thay đổi để thích ứng với hoàn cảnh mới. Giữ đúng giờ hẹn là 1 đức tính công nghiệp rất cần thiết trong xă hội văn minh, nó nói lên độ tin cậy và tinh thần tôn trọng những người chung quanh ta.

Người có tính đúng giờ là người biết xếp đặt công việc cho cuộc sống của ḿnh, là người không lười biếng, là người có trách nhiệm và tôn trọng người khác. Có thể nói đức tính tôn trọng giờ hẹn nói lên tŕnh độ văn minh của người đó.

So với nhiều dân tộc khác, người Nhật rất tôn trọng giờ hẹn, đi làm đúng giờ, đến dự tiệc hay tham dự 1 buổi họp cũng rất đúng giờ. Bởi v́ người Nhật rất nghiêm khắc với việc trễ giờ. Được biết 80 năm trước đây, vào những năm đầu thời vua Minh Trị (1867 – 1912), khi mà người Nhật phải thuê mướn kỹ sư ngoại quốc đến Nhật để dạy nghề cho kỹ sư và công nhân của ḿnh. Người Nhật cũng đă từng bị chê bai là làm việc không tôn trọng tính đúng giờ. Vào thời đó xă hội Âu châu đă sớm phát triển, đă h́nh thành ra những quy tắc đúng giờ và được coi như là một giá trị đạo đức của xă hội. Ông Jean Calvin, nhà thần học người Pháp nỗi tiếng, đă tạo ra ư tưởng giáo dục này, gây ảnh hưởng sâu đậm và loan rộng ra khắp nơi bên Âu châu, đặc biệt là tại Thụy Sĩ, nơi mà ông đă dành gần hết cuộc đời của ḿnh sống tại Geneva (1536-1538 và 1541-1564).

Thế nhưng, Người Nhật đă khắc phục được tính đúng giờ là nhờ:

-Sớm áp dụng hệ thống thời gian hiện đại của Tây phương.

-Phổ biến đồng hồ và áp dụng luật đúng giờ.

-Áp dụng phương pháp quản lư khoa học của Mỹ.

-Qui định “Ngày kỷ niệm của Giờ”

-Bản tính dân tộc của người Nhật : Điềm tỉnh (?)

Người Nhật học hỏi người Phương Tây

Ở Nhật, kể từ khi xe điên Shinkasen (Đường sắt cao tốc “Tân Cán Tuyến”) xuất hiện vào năm 1964 đến nay, nếu trễ hẹn trên 1 phút thôi là bị khiển trách ngay. Trong khi đó ở các nước khác như: ở Ư là trên 15 phút, ở Anh là trên 10 phút, ở Đức là trên 5 phút. C̣n ở Việt Nam ḿnh th́ sao? Trên 30 phút ? hay 1 tiếng ?... th́ mới bị nói là trễ hẹn. Cặp danh hài Quang Minh và Hồng Đào có nói 1 câu cười châm biếm như sau: “Không đi trễ không phải là người Việt Nam”. Thật thấm thía vô cùng, không biết vui hay buồn đây?.

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết về tính không tôn trọng giờ giấc trong những buổi tiệc cưới hay những buổi sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam ḿnh. Đi trễ đă trở thành 1 thói quen, nhiều người nghĩ rằng đến trễ nói lên sự quan trọng của ḿnh, để được những người đến trước chú ư đến ḿnh hơn. Một số người thành công trong cuộc sống, trở nên giàu có, bằng cấp cao, tự hào là người văn minh nhưng vẫn giữ nguyên thói xấu này là không tôn trọng tính đúng giờ. Đó là 1 trong những tính xấu mà con cái của chúng ta không kính phục, chúng cảm thấy xấu hổ khi mời bạn bè ngoại quốc tới tham dự các buổi tiệc hay các buổi sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam ḿnh.

Nếu có cơ hội sinh sống ở Nhật lâu, chúng ta đều thấy rằng người Nhật rất khiêm nhường, lễ độ, thành thật, có trách nhiệm, sạch sẽ và rất đúng giờ. Người Nhật luôn khiêm nhường khi làm việc chung, nghiêm túc về giờ giấc, làm tṛn nhiệm vụ được giao phó và có trách nhiệm với việc làm của ḿnh. Điều mà Việt Nam ḿnh, từ trên xuống dưới đều phải học của Nhật?

Montréal ngày 27/2/2011

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com