Vài ḍng về Ngày Gia đ́nh

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Đời sống công nghiệp hiện tại đă làm thay đổi nếp sinh hoạt của hầu hết mọi gia đ́nh chúng ta. Phần lớn cha mẹ không có đủ thời gian để chăm sóc và dạy dổ con cái cho đến nơi đến chốn, cũng như thời gian dành riêng cho 2 người. Chính v́ thế, người ta đă lập ra Ngày Gia đ́nh, nhầm nhắc nhở mọi người phải luôn nhớ đến giá trị và tầm quan trọng của hạnh phúc gia đ́nh. Bởi v́ gia đ́nh là nơi đă nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách lúc tuổi c̣n thơ, là nơi chứa đựng t́nh thương yêu, giúp đở và động viện lẫn nhau trong những lúc khó khăn, là nơi đào tạo ra những con người hữu ích cho xă hội. Do đó, gia đ́nh đóng một vai tṛ rất quan trọng trong việc h́nh thành và phát triển một xă hội lành mạnh.

Ở 1 số tiểu bang của Canada (Alberta, Ontario, Manitoba, Saskatchewan và Prince Edward Island), Ngày Gia đ́nh là 1 ngày lễ được luật pháp quy định, là ngày thứ hai của tuần lễ thứ 3 của tháng 2 mỗi năm. Cách đây 20 năm, Alberta là tiểu bang đầu tiên cử hành lễ kỷ niệm Ngày Gia đ́nh vào năm 1990. Trong cuộc vân động tranh cử vào tháng 6 năm 2010 vừa qua, Thủ tướng Shawn Graham của tiểu bang New Brunswic đă hứa sẽ thành lập Ngày Gia đ́nh trong tỉnh bang của ḿnh.

Cũng vào ngày này, người Mỹ cử hành lễ tôn vinh vị Tổng thống đầu tiên George Washington (1789-1797), người lănh đạo cuộc chiến tranh giành độc lập và có công thống nhất đất nước. Người Mỹ gọi là President’s Day hay c̣n gọi là Washington’s Birthday. Riêng tại tiểu bang Arizona, kể từ năm 1978 trở đi, hàng năm Ngày Gia đ́nh được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 8.

Tại Vanuatu (Tân Thế Giới), dân số chỉ có khoảng 210 ngàn người nhưng người ta cũng ăn mừng Ngày Gia đ́nh vào ngày 26 tháng 12 mỗi năm.

Tại Đặc khu Thủ đô nước Úc (The Australian Capital Territory, viết tắc là ACT), thủ đô là Canberra, dân số khoảng 360 ngàn người, vào năm 2007,2008 và 2009 người ta ăn mừng Ngày của Gia đ́nh và Cộng đồng (Family & Community Day) vào ngày thứ ba của tháng 11, nhưng v́ bị trùng với ngày của giải đua ngựa nỗi tiếng Melbourne Cup, nên đă được đổi lại vào ngày thứ hai của tuần lễ thứ 2 của tháng 10. Ngày Gia đ́nh và Cộng đồng của năm 2011 sẽ là ngày thứ hai 10 tháng 10 .

Tại Việt Nam, Kể từ năm 2001 Ngày Gia Đ́nh được quy định là ngày 28 tháng 6 hàng năm.

Xă hội phát triển mang đến nhiều của cải vật chất làm cho cuộc sống hưởng thụ ngày càng phong phú và thoải mái hơn. Tuy nhiên, đời sống tinh thần và quan hệ gia đ́nh trở nên nghèo nàn đi, dẫn đến nhiều sức mẻ trong hạnh phúc gia đ́nh. Một trong những nguyên nhân chính của sự tan vỡ này là thiếu thời gian bên nhau, quan tâm và chia xẻ cho nhau. Cha mẹ luôn bận rộn với công việc ở hăng xưởng, con cái th́ ở trường suốt ngày, bận rộn với bài vở và thi cử. Do đó, khoảng thời gian ngắn ngủi gia đ́nh sum họp vào buổi tối rất cần thiết. Việc tṛ chuyện hỏi thăm nhau trong buổi cơm tối giúp cho bậc cha mẹ phát hiện sớm những vấn đề mà con cái đang vấp phải, nhờ đó chỉ dẫn cho chúng những cách ứng xử đúng hơn.

Mối quan hệ và t́nh yêu của 2 vợ chồng là vấn đề mấu chốt để có được hạnh phúc gia đ́nh, nếu mối quan hệ này bị sức mẻ sẽ dẫn đến sự tan vỡ hạnh phúc của gia đ́nh. Do đó, thời gian dành riêng cho 2 người để chia xẻ công việc, an ủi, âu yếm, vun đắp thêm cho t́nh yêu của 2 người ngày càng gắn bó nhau hơn là điều rất quan trọng trong cuộc sống gia đ́nh.

Đa số trong chúng ta hy sinh phần lớn thời giờ của ḿnh để đầu tư cho việc tiến thân nơi làm việc hoặc phát triển sự nghiệp của riêng ḿnh, nhưng vô t́nh đánh mất đi những khoảng thời gian qúy báo của gia đ́nh, đă không t́m thấy hạnh phúc thật sự trong cuộc sống cho dù đă thành đạt hay đă trở nên giàu có. Bởi v́ thời gian cho 1 cuộc sống có giới hạn, nó là một trong những thứ hiếm hoi duy nhất mà khi đă mất đi rồi chúng ta không thể nào t́m lại được, là những thứ vô giá mà chúng ta cũng không thể mua lại bằng tiền bạc được.

V́ thế, tài sản và danh vọng mà chúng ta để lại không quan trọng bằng việc chúng ta đă sống như thế nào ?

Montreal ngày 17 tháng 2 năm 2011

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com