Vài ḍng về ngày 6 và ngày 9 tháng 8

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Ngày 6/8/2011 vừa qua, nước Nhật đă tổ chức kỷ niệm 66 năm ngày thành phố Hiroshima bị đánh bom nguyên tử. Một trái bom có chiều dài 3 mét, đường kính 71 cm, nặng 4,000 kg, đă cướp đi sinh mạng của 140 ngàn người và gây biết bao hậu quả tan thương tật nguyền, bịnh hoạn cho nhiều người dân c̣n sống sót.

Sau đó 3 hôm, ngày 9/8/1945, khi trái bom thứ hai phát nổ trên bầu trời của thành phố Nagasaki, cướp thêm 74 000 sinh mạng của thường dân th́ 6 ngày sau đó chính phủ Nhật mới chịu chính thức chấp nhận đầu hàng vô điều kiện .

Bom nguyên tử nổ trên t/p Hiroshima (trái) và t/p Nagasaki (phải)

Tôi ngẫm nghĩ nếu như từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 8 năm 1945 hoặc trước đó lănh đạo của nước Nhật biết thức thời, không quá khích th́ đă cứu sống được rất nhiều sinh mạng của thường dân và binh sĩ vô tội. Quyết định tấn công bất th́nh ĺnh vào Trân Châu Cảng của thành phần lănh đạo hiếu chiến của Nhật lúc bấy giờ là 1 quyết định ngạo mạn, thiếu sáng suốt. Đă làm cho Hoa Kỳ chính thức bước vào cuộc chiến tranh tổng lực với Nhật Bản, kéo theo hơn 20 quốc gia khác cũng tuyên chiến với Nhật. Một quyết định sai lầm của giới lănh đạo Nhật đă được trả giá bằng 2 triệu sinh mạng binh sĩ và hơn 1 triệu sinh mạng thường dân. Cái giá mà người dân phải trả do tham vọng ngông cuồng của kẻ lănh đạo thật đắt vô cùng ?.

 

Cảnh hoang tàn đổ nát sau khi quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima.

Nhận định về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, nhiều ư kiến cho rằng Hoa Kỳ đă ra tay quá đáng v́ đă sử dụng vũ khí hủy diệt gây thương vong số lượng lớn nhắm vào dân thường, là 1 hành vi trái với đạo đức, chống lại loài người. Tuy nhiên, cũng có ư kiến cho rằng nhờ thế mà chiến tranh kết thúc sớm cứu sống nhiều sinh mạng nếu chiến tranh c̣n tiếp diễn v.v… Nếu như ngày hôm nay có xảy ra chiến tranh giữa 2 nước, thử hỏi việc sử dụng vũ khí hủy diệt để sớm chấm dứt chiến tranh có c̣n được sự ủng hộ hay không?

Ngày 9/8/2011, lần đầu tiên, sau 66 năm, Hoa Kỳ đă gửi đại diện đến tham dự lễ tưởng niệm hàng năm cho các nạn nhân của vụ đánh bom nguyên tử ở Nagasaki. Ông James P. Zumwalt cùng với cư dân và thị trưởng của thành phố Nagasaki đă dành một khoảnh khắc im lặng vào lúc 11:02 am- thời điểm quả bom được thả xuống vào ngày 9 tháng 8 năm 1945, trong những ngày cuối của cuộc chiến, sáu ngày sau, Nhật đầu hàng. Ông phát biểu : “ Tổng thống Obama mong muốn hợp tác với Nhật để tiến tới việc thực hiện 1 thế giới không có vũ khí hạt nhân”. Năm ngoái, Tổng thống Obama cũng đă phái đại sứ John Roos đến dự lễ tưởng niệm vụ đánh bom nguyên tử tại Hiroshima lần thứ 65.

Thị trưởng Tomihisa Taue của thành phố Nagasaki đă kêu gọi chính phủ Nhật nên thay đổi chính sách hạt nhân của ḿnh, không chỉ từ chối vũ khí hạt nhân mà c̣n là năng lượng hạt nhân. V́ nỗi lo sợ của những căn bệnh bức xạ do bởi thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima I sau trận động đất và sóng thần xảy ra trong tháng ba vừa qua.

Thủ tướng Naoto Kan hứa sẽ giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân, đặt mục tiêu xây dựng một xă hội không phụ thuộc vào các nhà máy điện hạt nhân. Thế nhưng, việc đi t́m nguồn điện khác để thế cho 30% của tổng số lượng điện của toàn nước Nhật đến từ điện hạt nhân, là 1 bài toán khó cho giới cầm quyền hiện nay.

Qua những h́nh ảnh được lưu lại, người ta thấy được sự tàn phá của quả bom nguyên tử thật khủng khiếp ngoài sức tưởng tượng của chính những người đă chế tạo và sử dụng nó. Và cũng nhờ những bài viết nói về hậu quả tác hại lên các nạn nhân, người ta cũng biết thêm về tác hại vô cùng độc hại của nó trên thân thể loài người. Thế nhưng, theo kết quả trưng cầu ư kiến do Viện nghiên cứu chính trị Asan, th́ 68,6% dân Hàn Quốc nói rằng, nước này cần có bom nguyên tử để tự vệ trước CHDCND Triều Tiên vốn đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Nếu như mọi quốc gia đều trang bị vũ khí hạt nhân với lư do là để tự vệ th́ 1 ngày nào đó trái đất này sẽ ra sao?. Tại Hoa kỳ và 1 số nơi trên thế giới, việc tự do mua súng đạn để tự vệ đă đưa đến hậu quả ra sao ? chắc mọi người đều biết ?

Vài cảm nghĩ nhân đọc tin nước Nhật kỷ niệm bị đánh bom nguyên tử.

Montreal 9/8/2011

N.K.Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com