Vài ḍng về việc hợp thức hóa mại dâm

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Gần đây, đọc tin trong nước thấy vấn đề hợp thức hóa mại dâm được nói đến rất nhiều. Xin được đóng góp vài ư kiến thô thiển như sau.

Một số người cho rằng hợp thức hóa mại dâm sẽ giúp cho việc quản lư các bệnh hoa liễu được tốt hơn, tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao vị trí của người bán dâm như là 1 người làm công, thu hút thêm du khách, nhà nước thu được nhiều thuế. Ngoài ra, nó c̣n giúp giảm đi các tệ nạn xă hội như : hiếp dâm, ngoại t́nh,v.v…

Thật ra, những nguyên nhân chính đưa đến đề nghị hợp thức hóa mại dâm là do kinh phí pḥng chống khá cao, khó kiểm soát được, gặp nhiều khó khăn khi xử phạt các động chứa, người bán dâm và người mua dâm. Có người c̣n cho rằng một vài nước phát triển cho hợp thức hóa mại dâm, tại sao chúng ta không bắt chước họ ? (chỉ có 5/40 nước giàu và 15/155 nước nghèo hợp thức hóa mại dâm).

Như vậy, chúng ta có nên hợp thức hóa hay không ?

Câu trả lời là KHÔNG. Ngoài lư do v́ phong tục tập quán, đạo đức lối sống của người Việt Nam không cho phép, lư do chính để khước từ là những hậu quả nghiêm trọng phát sinh ảnh hưởng đến xă hội một khi nghề này được hợp thức hóa.

Các cô gái được giải cứu khỏi điểm mát xa Tân Hoàng Phát (TP HCM). ảnh: Hữu Vinh.

Hiện tượng đầu tiên mà chúng ta sẽ thấy khi hợp thức hóa là:

-Nhiều nhà thổ mọc lên như nấm từ thành phố đến nông thôn cho dù có lập nên phố đèn đỏ để dễ quản lư nhưng rất khó ngăn chặn sự lan rộng của 1 nghề dễ làm và kiếm ra tiền nhanh chóng này..

-Du lịch t́nh dục phát triển nhanh hơn du lịch b́nh thường. Thành phố trở thành 1 trong những nhà thổ của Châu Á và thế giới.

-Xuất hiện công khai 1 tầng lớp nhà kinh doanh,(chủ nhà thổ), ma cô (mafia) môi giới, và người bán dâm (cả nam lẫn nữ) trong xă hội.

-Xuất hiện những công ty cung cấp gái, trai mại dâm (từ nông thôn trong nước và nhập khẩu từ ngoài nước) cho các nhà thổ, nạn buôn người tăng.

-Nếu không có luật pháp bảo vệ th́ nhiều phu nữ bán dâm sẽ bị các chủ chứa lạm dụng, bóc lột và đối xử tàn bạo. Trên thực tế, nhiều quốc gia đă không làm tốt việc này cho dù có quy định rơ ràng trong luật pháp.

-Việc hỗ trợ để các phụ nữ rời khỏi mại dâm sẽ không c̣n hiệu quả. Phần lớn (88%) các phụ nữ hành nghề mại dâm muốn bỏ nghề nhưng không bỏ được.

-Số người bị lây nhiễm bệnh HIV, hoa liễu tăng.

-Tệ nạn nghiện ma túy, nghiện rượu, ăn chơi thác loạn tăng nhanh, nhất là ở các lớp trẻ con nhà giàu.

-Hiện tượng mại dâm nam và mại dâm đồng giới cũng tăng theo.

-Hiện tượng vị thành niên làm nghề mại dâm hay đi vào nhà thổ xuất hiện.

-Nhiều thai nhi vô tội bị vứt bỏ.

-Quan niệm về t́nh dục trong t́nh yêu của vợ chồng sẽ thay đổi, ảnh hưởng đến nền tảng hạnh phúc gia đ́nh.

-Nhiều thanh niên nghèo không kiếm được vợ.

-Hợp pháp hóa mại dâm sẽ dẫn đến những tệ nạn nguy hiểm như đă nêu trên, một khi đă lan tràn ra ngoài tầm kiểm soát th́ không thể quay trở lại được.

Mại dâm là 1 nghề phát sinh ra từ nạn buôn bán nô lệ từ ngàn xưa, là sự cung cấp hành vi t́nh dục ngoài phạm vi vợ chồng, làm sụp đổ những giá trị về hôn nhân, t́nh yêu và ḷng chung thủy. Mại dâm là một hiện tượng xă hội tiêu cực, là dấu hiệu của một xă hội rối loạn kỷ cương và suy đồi về đạo đức, là 1 h́nh ảnh hoen ố của 1 quốc gia. Một quốc gia tuy c̣n nghèo về vật chất nhưng được xếp vào hạng tốt nhất trong danh sách các quốc gia chống nạn mại dâm và tham nhũng là 1 quốc gia đáng tự hào?

Montréal, ngày 1/7/2013

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com