Sưu tầm: Hoa và Bướm

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 (Xem toàn tập ảnh xin click vào đây)

Mỗi năm khi mùa Xuân trở lại, nhà kiếng (greenhouse) Franklin Park Conservatory – Columbus  có tổ chức nhiều cuộc triễn lăm về bông hoa nhiệt đới và bướm ngày (bươm bướm) gọi là "Blooms & Butterflies". Đây là những  cuộc triễn lăm kỳ thú thu hút mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em và người già. Nơi đây khách đến viếng có thể theo dơi quá tŕnh lột lớp của nhộng trước khi biến thành bướm, xong cất cánh tung bay như những nàng tiên nữ đẹp tí hon giữa vườn hoa thượng uyển.

Công viên và nhà kiếng Franklin Park Conservatory rất lớn. Nơi đây đă từng tổ chức đại hội Viên nghệ (Horticulture) và Hoa "AmeriFlora" lần đầu tiên trên xứ Mỹ năm 1992. Trong nhà có nhiều khu vực đại diện cho các vùng nhiệt đới, trong đó khu sa mạc và rừng mưa "Pacific Island Water Garden" là công phu hơn hết.

Ngày nay trong nhà kiếng Franklin Park Conservatory c̣n có sưu tầm nhiều tác phẩm điêu khắc nghệ thuật bằng thủy tinh của Chihuly. Dale Chihuly là một Picasso trong ngành design thủy tinh thế giới hiện đại.

Từ hạ tuần tháng 3 cho đến thượng tuần tháng 9 mỗi ngày có hàng trăm con bướm được thả bay trong khu "Pacific Island Water Garden" nơi có trồng nhiều hoa lạ đẹp đủ màu. Bướm hay bướm-ngày thường thích hoa có màu sặc sỡ nơi đó họ đến hút mật hoa.

"Bươm bướm" là  lớp côn trùng thuộc bộ "Lepidoptera". "Ngài" là loài bướm sinh hoạt về đêm nên cũng được gọi là "bướm-đêm".  Thường th́ bướm-ngày có màu sắc sặc sỡ để thu hút bạn đời.  

Cánh bướm có cấu trúc như vảy cá thật tinh vi. Những vảy nầy được tô điểm bởi pigment (sắc tố) melanin nên thường có màu đen hay nâu. Màu xanh biếc, xanh lá cây, đỏ hay óng ánh của cánh không do pigment tạo ra - Đó là  ánh sáng khúc xạ trên mặt cánh có cấu trúc siêu vi mô khác nhau và tùy theo góc nh́n khác nhau. V́ thế có loài bướm bay ngang làm cho ta tưởng như  một bóng ma rồi biến mất.       

Thường mặt dưới của cánh rất xấu xí, dễ ḥa lẫn với hoàn cảnh xung quanh như áo quần "camouflage" (rằn ri) của lính "thủy quân lục chiến" hay thợ săn. Đây là cách tránh nạn kiểu "low profile" không lộ liểu. C̣n không th́ có màu "rùng rợn" để làm thối chí địch phương như ta đây có "nộc". 

Kiếp bướm gồm có 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và thành trùng. Giai đoạn cuối cùng là huy hoàng nhất v́ là lúc bướm t́m mọi cơ hội để giao phối trước khi chết.

 

 

Giáo dục về bướm: Trẻ con ở Mỹ thường được dạy về sinh thái loài bướm trong những lớp đầu của bậc tiểu học. Họ rất thích và thương bướm ngay cả loài ấu trùng. V́ thế vào mùa xuân hay hè thỉnh thoảng ngoài vườn ta thấy mấy em tranh giành nhau những con "sâu rọm", bốc lên rất cẩn thận rồi mang về nhà nuôi như nuôi "pets"(vật cưng).

 

 

Khi nh́n các bé nuôi  sâu bướm trong "nhà bướm" với hoa lá cây tự chọn lấy, nó gợi đến sự tưởng tượng trong đầu tôi: "…. khoảng 5000 năm trước, nhân loại bắt đầu gia súc hóa bướm tơ - tức "nàng Tầm" hay "silkworms". Nhờ thế nền văn minh về ăn mặc do tơ lụa mang đến đă đưa nước Trung Hoa, Triều Tiên và Nhật Bản đến cực độ hoa lệ. Con đường tơ "silk road" đă lan văn minh từ Đông sang Tây và ngược lại. Qua đó nhân  loại mới hiểu nhau rộng răi hơn....". Lúc đầu chắc phải do các em bé mang những con "ngài" về nhà nuôi như ngày nay chăng?

Ở xứ ta xưa kia không có tŕnh độ ư thức như thế. Người lớn thường nhát trẻ  em về sâu như nhát ma. V́ thế tạo cho ta một ác cảm đối với loài côn trùng nói chung, dẫn đến sự nhút nhát khi ra ngoài với thiên nhiên. Sợ sâu như sợ cọp. Nếu ta biết nh́n cả cuộc đời của sâu như sâu bướm chẳng hạn, th́ sâu cũng có rất nhiều cái đẹp...

Ngày nay ở các xứ Mỹ và Tây phương có nhiều người thích sưu tầm về bướm - Họ là những "lepidopterists" . Khi con người có khuynh hướng trở thành "lepidopterist", họ thường là kẻ quan tâm đến khoa học, thiên nhiên và hoàn cảnh xung quanh ḿnh.

Xưa kia Trang tử đă có lần nằm mơ thấy ḿnh trở thành bướm (荘周夢胡蝶・Trang chu mộng hồ điệp). Bướm bay lượn thanh thản vui sướng vô cùng. Khi tỉnh mơ Ngài không biết ḿnh là bướm hay là Trang tử: "Có phải Trang tử mơ ḿnh là bướm hay bướm mơ ḿnh là Trang tử?" - Đây quả là triết lư của Lăo Trang... Ta phải có con tim của "Nam Hoa Lăo Tiên" (南華老仙・i.e. Trang tử) mới nằm mơ thấy được như  thế nầy... Naruhodo!

 


 

Xem toàn tập ảnh xin click vào đây:

https://picasaweb.google.com/ohiobhuynh/BloomsButterflies?authkey=Gv1sRgCIvhjOXT7OPKFQ#

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về