Mùa vịt trời le le về ao

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

Click vào đây để xem toàn tập

Trời ban đêm Ohio vào cuối tháng 2 thường dưới độ đông đặc của nước. V́ thế ao hồ đóng băng. Tuy nhiên ngày có nắng tốt, tuyết băng tan mỡ ra cánh cửa sổ để ta nh́n xuống thủy cung. Đây là lúc có nhiều đàn chim trời xuất hiện, họ trở lại miền nầy sau hơn 3 tháng tránh lạnh miệt dưới.

Vô tháng 3 mọi sự đột nhiên linh hoạt lại. Với cơn gió "nồm" đầu năm, trên không gian ta nghe có tiếng kêu gào quát quát của bầy vịt trời và le le. Họ đổ về đây để lập lại cuộc đời sau mấy tháng “Oshin” gian truân ở xứ lạ, có người tơi tả sau chuyến bay xa hơn ngàn cây số. Tuy mệt nhưng họ cũng t́m cách "celebrate" làm cho tôi liên tưởng đến mùa "mardi gras" của New Orleans. Ô-hai-yô-ền (Ohioans) hoan nghênh "vịt kiều" về ao – Welcome home welcome home, Okarinasai.…

Cuối tuần qua tôi đi rong từ công viên (c.v.) nầy đến c.v. nọ trong thành phố, nơi nào có hồ hay ao là ghé vào t́m vịt. Nhờ trời có nắng đẹp nên quên mất cái lạnh. Hôm đó tôi thấy 2 con le le to bằng trái banh tennis nổi lồng bồng trên ao Thoreau của c.v. Blendon Woods.Đó là loài "bufflehead duck" đầu trắng đen như Panda.Ngoài ra c̣n có một cặp "woodduck" - tiếng Việt ta thường gọi là "uyên ương". Woodduck là loài vịt nhỏ đầu có ṃng nhiều màu sắc. Thợ chạm trỗ thích chạm con nầy làm chim mồi (decoy).

Ngày hôm sau giữa hồ sâu nhất của c.v. Prairie Oaks cách c.v. trước khoảng 20 cây số có thêm một đàn "bufflehead" mới về khoảng 10 con. Họ lội chậm răi trên mặt nước phẳng lặng từ góc nầy qua góc khác. Chẳng mấy phút sau một đàn "hooded merganser" - một loài le le mỏ nhọn từ đâu bay đến đáp như mấy chiếc "hydroplane" (thủy phi cơ). Đây là loài vịt thích lặn để bắt cá. Người ta bảo họ lặn nhanh và sâu dưới nước như chim bay. Ngoài nhóm nầy c̣n bầy vịt đen "american coot" với cái mỏ trắng rất dễ nhận.

Trên những tảng băng c̣n sót lại trên mặt hồ, một bầy hải âu đang nghỉ cánh. Đây là loài chim thường sống gần biển. Mùa nầy họ cũng về đây để chày cá nước ngọt.

Mallard trống là vịt màu, đầu xanh lá cây óng ánh. Có vịt mang ṿng cổ đen gọi là "ring-necked". Vịt nầy thường thích sống với vịt cùng cỡ như mallard, teal, redhead(đầu đỏ), pintail, v.v.

Phân loại động vật nói chung, vịt trời nói riêng là một ngành khoa học rất lư thú, nhưng cần nhiều thời gian để học hỏi và quan sát. Đến với loài chim mang đến cho tâm hồn ta một sự thư giăn vô lường, hiệu quả hơn điếu thuốc cigar hay ly ba xị đế! Xưa kia John J. Audubon (1) dùng viết ch́ và cọ để miêu tả loài chim của Tân Thế giới. Charles Darwin dùng sức quan sát rồi ghi chú lại những ǵ ông thấy trên đảo Galápagos, nhờ thế ngày nay ta mới hiểu biết về loài động vật và nguyên lư tiến hóa của muôn loài. Ở xứ ta trước đây giáo sư Phạm Hoàng Hộ bỏ ra rất nhiều công sức trong việc sưu tầm cây cỏ Miền Nam. Do đó hậu thế mới có được 2 bộ "Flora" cho con cháu t́m hiểu học hỏi. Công lao của tiền nhân thật to tát....

(1) Audubon – xin xem "Đầu Xuân đi chơi với Audubon" trên trang ERCT.com qua link:

http://erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Audubon-04162010/Audubon.htm 

Xem toàn tập ảnh "Mùa vịt trời le le về ao" - xin click vào đây

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về