Chuyến đi xe đạp thay v́ với bạn...

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

Trung tuần tháng 5 năm nay nhóm Ohio Adventure Bicycling của chúng tôi lại lên đường qua tiểu bang Pennsylvania để làm chuyến đi xe đạp đường trường từ Confluence đến Cumberland của t.b. Maryland. Đoạn đường dài khoảng 120 km mỗi chiều và chạy theo đường ṃn tráng đá vôi (lime stone) nhuyễn. Đây là một khúc của Great Allegheny Passage (GA hay GAP)(1). V́ đúng vào giữa mùa xuân nên cây lá c̣n xanh tươi, hoa dại nở đầy rừng. Mỗi hôm thường có mưa làm chậm trể cho chuyến đi, nhưng bù lai dọc theo vách núi có hàng chục cái thác nước mới xuất hiện thường không thấy bóng trong mùa Hè và Thu....

Đúng ra chuyến đi nầy tôi có hứa là sẽ dẫn bạn tôi từ Nhật sang đi cùng. Nhưng cũng như mấy năm trước, anh không sang được đành nuốt hận "đi chơi không có bạn...". Sự thất hẹn kỳ nầy của bạn tôi th́ rất thông cảm - Ngày 11 tháng 3 một trận động đất kinh hồn nhất trong lịch sử đă xảy ra bên Nhật, thêm vào đó là sống thần đập vào bờ mang đi hàng vạn sinh mạng. Tang tóc khắp nơi dọc theo miền duyên hải Đông Bắc NB. V́ thế "đi chơi sao đành lúc nầy!". Vài người bạn VN c̣n sống bên Nhật đă vấn thân vào việc cứu trợ thiên tai. Họ lặn lội ngược ḍng người chạy lánh nạn phóng xạ do nhà máy phát điện hạch nhân Fukushima sụp đổ, như những vị bồ tát xă thân mang những tô phở Việt Nam đến làm ấm ḷng người Nhật đang khốn khổ hoang mang. "...Họ là những "Exryu" (cựu du học sinh) 3-4 mươi năm trước c̣n nhớ ơn nơi đă dạy dỗ ḿnh xưa kia....". (2)

Đường ṃn GAP là nơi quá quen thuộc với tôi. Mỗi năm nhóm chúng tôi thường có tổ chức chạy xe đạp nơi đây it nhất là một lần, ngoài ra c̣n chèo thuyền kayak hay canoe trên sông Yough gần đó.

So với ngày xưa núi non vùng Allegheny vẫn không thay đổi. Tuy nhiên mỗi chuyến đi khác nhau vào thời điểm khác nhau sẽ có những cảnh sắc khác nhau. Người chúng tôi cùng đi, khách lạ gặp trên đường và những mẫu chuyện thời trang cũng luôn thay đổi …và lư thú!- Đó là cái lư do thúc đẩy chúng tôi cất bước lữ hành...

Trên một đoạn đường rừng chạy dọc theo đường rầy xe hỏa bên sườn núi vắng tanh, tôi gặp một cô gái mảnh mai khoảng 19-20. Cô chạy đơn độc với 2 túi hành lư nặng trĩu treo 2 bên giàn sau xe đạp. Nàng mĩm cười rất vui tươi rồi chúc "bác đi đường b́nh an" . Tôi lo ngại "cháu đi đường một ḿnh cẩn thận.....". Cũng trên con đường ṃn nầy 4 hay 5 năm trước đây, vào một buổi chiều chạng vạng, đoàn chúng tôi gặp 3 cha con một gia đ́nh c̣n trẻ, 2 đứa con trai mới khoảng 11-12. Họ ghé vào băi cắm trại giữa đường với trang bị hành lư đơn sơ. Nh́n cha con cùng ăn tối chỉ có một lon cải hộp. Chúng tôi nức ḷng hỏi thăm th́ người cha bảo: "Đây là tất cả lương thực chúng tôi có hôm nay....V́ là nhà nghèo nên tôi chỉ có thể dẫn con đi du lịch như thế nầy...". Thấy tội nghiệp chúng tôi nhường lại những phần ăn dư mang theo xe ngày hôm đó cho họ.

Ở xứ nầy đi du lịch bằng xe đạp như chúng tôi, cô con gái trẻ hay 3 cha con người nghèo rất là phổ biến. Trên đường ṃn Allegheny chúng tôi sẽ c̣n gặp rất nhiều lữ khách không quen. Họ đến đây để t́m lại dấu vết lịch sử.

Cha già Goerge Washington đă từng kháng chiến chống người Pháp và người da đỏ ở căn cứ tiền phương Ligonier (Fort Ligonier - Pennsylvania) gần đó hay đánh với người Anh dọc theo sông Potomac - Maryland. Vùng nầy c̣n có nhiều lich sử thời lập quốc xứ Hoa Kỳ, có nhiều dân Amish cư ngụ, và cảnh đẹp trời cho... Chúng tôi thường ngừng lại tṛ chuyện với lữ khách không quen, dân địa phương chất phát hiếu khách. Sự gặp gỡ như thế nầy cũng nhờ tuyến thiết lộ xe lửa xưa kia nay trở thành đường ṃn Allegheny. Nhà nước tư bản Mỹ tuy vậy chớ có ḷng thương và quí dân. Họ đă dành phần đất thiêng liêng nầy làm công viên quốc gia cho mọi người đến viếng, giải khuây, chiêm ngưỡng cái đẹp thiên nhiên của quê hương, nh́n lại vết chân người xưa đă từng hy sinh thân ḿnh để xây dựng đất nước vĩ đại nầy....Ước chi Việt Nam ta cũng có một con đường như thế để hậu thế c̣n có chút ǵ bám vào để nhớ lại cái huy hoàng của dân tộc đă có từ thuở xa xưa....

Naruhodo

(1) xem thêm những bài viết trước đây về đường ṃn Allegheny qua links:

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Allegheny/Allegheny.htm 

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Haiconduongmon.htm 

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Fall-on-GreatAllegheny-Passage.htm 

(2) Xin xem :

* Chuyến đi tiền trạm Watari-cho và Sendai (Vĩnh Trường - Exryu Japan)

Một Chút Ấm Ḷng - Ngày Phở NÓNG Ở WATARI-CHO (Vĩnh Trường)

 

Vài h́nh ảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về