Bướm nhảy và bướm ngày

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

Trong bộ bướm (Lepidoptera) có bướm ngày (Papilionoidea) ta thường gọi là bươm bướm, hồ điệp (Hán) hay butterfly (Anh), và "bướm nhảy", "skipper" (Anh), "lộng điệp" (Hoa; 弄蝶) hay "Seserichô"(Nhật).

Con "Ngài" hay "moth" (Anh) là "bướm đêm". Sự khác biệt giữa "bướm ngày" và "ngài" dễ nhận ra nhất là ở bộ râu hay ăn-tên (antennae) - Thường râu bướm "thon dài, với đầu như diêm quẹt, c̣n râu ngài thường giống như cây lược bằng lông (tuy có vài ngoại lệ). Khi đậu nghỉ bướm ngày thường sếp cánh c̣n ngài th́ dang cánh ra.

Bướm nhảy khác với bướm thường là ở chỗ nó hay nhảy tụt xuống lúc bay lượng. Đây có lẽ là một cách để tránh thiên địch bắt rượt. Về cái đẹp th́ tùy sở thích, cả hai đều có sự thu hút cho người nh́n...

Sự khác biệt trong danh pháp cho bướm cũng ứng dụng cho chuồn chuồn. Con chuồn Dragonfly khi đậu sẽ dang cánh ra hai bên thân. Chuồn đậu sếp cánh theo thân tiếng Anh gọi là "Damselfly".

Cách t́m bướm - Như t́m al-Qaeda ta phải đi theo "money trail" của họ, muốn t́m bướm ta phải biết nguồn lương thực của bướm. V́ thế người t́m bướm thường phải có một số kiến thức về thảo mộc, biết quan sát về lá cây và mùa màn thời tiết, v́ mỗi chuyến đi họ hy vọng là sẽ thấy được bướm ḿnh t́m chớ không th́ chỉ chạy theo giấc mộng "hồ điệp" của Trang chu....

Naruhodo

 

H́nh ảnh

(click vào đây xem photo slide show)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về