Chim Đại bàng đầu bạc (bald eagle)

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

Bald eagle là loài chim lớn hơn ó và diều hâu, đặc biệt là có đầu và đuôi trắng. Chữ "bald" trong Anh ngữ xưa có nghĩa là "trắng" hay "bạc" (chớ không phải là "hói" như hiện nay). Bald eagle sống ở các vùng Bắc Châu Mỹ trong đó có Canada, US, Alaska và Bắc Mễ Tây Cơ. Đây là loài mănh cầm chuyên săn thịt và cá. Xưa kia chim có mặt khắp bầu trời xứ Mỹ, tượng trưng cho quốc gia nầy. V́ thế quốc huy và bảo ấn của tổng thống Hoa Kỳ đều có h́nh chim Bald eagle.

Từ 1940’s, do sự ác dụng của thuốc sát trùng (trừ muỗi) DDT (dichlorodiphenyltrichloroethane) làm ô nhiễm nguồn lương thực chim ăn, nhiều loài sinh vật - trong đó "bald eagle" là tượng trưng- đă bị đưa đến bờ vực diệt vong. Về sau người ta hiểu là DDT có tác dụng làm mơng màng trứng, màng không đủ sức bảo vệ chim con cho đến lúc nở. Nhờ phong trào bảo vệ môi sinh và sự khuyên dạy của khoa học gia có ư thức (như Rachel Carson), sự dùng DDT để diệt sâu và muỗi đă chấm dứt. Ngày nay số cánh chim "Đại bàng đầu bạc" bắt đầu hồi phục, họ trở về bay lượng trên không phận của tổ tiên xưa kia...Nếu bạn có dịp thấy bóng chim nầy bay trên đầu một lần thôi, cái cảm giác huyền diệu do tạo hóa mang đến cho loài người thực là khó tả.

Trong lịch sử nhân loại chim đại bàng đă từng được thờ phụng như thần thánh. Người da đỏ Mỹ Châu dùng lông, móng và đầu chim trong nghi lễ tôn giáo, tạo sức mạnh về thể chất cũng như tinh thần chiến đấu cho ḿnh. Trên đầu họ thường cắm những cọng lông chim nầy.

Vùng Bắc Thái B́nh Dương Mỹ châu có truyền thuyết về chim đại bàng. Người ta cho rằng khi chim nầy đập cánh sẽ tạo nên sấm gầm, v́ thế họ gọi nó là "Thunderbird".Nhiều điêu khắc về thunderbird có thể t́m thấy trong vùng người bản xứ Native American cư ngụ dọc theo bờ biễn từ British Columbia đến Alaska dưới dạng trụ gọi là Totem Pole.

Chim đại bàng cũng được nhiều quốc gia Âu châu dùng làm quốc huy. Trong thời Đức quốc xă, Hitler dùng chim nầy hợp với chữ' "vạn" (卍) để đại biểu cho Đức quốc hùng mạnh. Sau khi thua trận, người ta giựt đổ nó như tượng Stalin hay Saddam Hussein sau nầy...

Ở xứ Mông cổ dân du mục có tục là người con trai khi lớn lên phải bắt được một con chim đại bàng mái (lớn và mạnh hơn chim trống) rồi dạy nó cách săn chồn cáo trong lúc cưỡi trên lưng ngựa. Đây là một cách lập chí cho nam tử như "Tang bồng hồ thỉ" của Trung Hoa ngày xưa.

Naruhodo.

 

H́nh ảnh

(click vào xem slide show)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về