Tui Người & Tui Tri!

Dương Văn Quả - Exryu Japan

Nh li ngày hôm qua, lúc 2:46PM, đang chun b đi ra ngoài dn dp tuyết đ lôi chiếc xe ra đi mua thc ăn, bng nhiên nn nhà rung chuyn, vài cun tapes nhc rơi xung sàn nhà, my cái ly chén bát dng vào nhau, kêu long cong, long cong, trn đng đt li bt đu!!!, nhưng ln này lâu hơn 5 phút, và rung mnh theo chiu ngang qua li bên trái bên phi,  TV thông báo có đng đt ngoài khơi vùng bin Sendai, cách b khoảng 80km chn đ rung lên đến  richer 7.4,đ sâu khoảng 20km, quen sng nhiu năm Nht vi đng đt tôi nghĩ thm :"li đng đt", nên vn b́nh tĩnh như mi khi. Nhưng sau đó, TV cho biết trn đng đt ln và có Tsunami đang áp vào b, c dc tuyến bin Thái b́nh Dương ca Nht t Hokkaido đến Okinawa.

 Cnh my trăm nhà và hàng ngàn chiếc xe hơi, b cun trôi ra bin, các tàu bin trng ti vài vn tn đang b bin vùng Iwate, Sendai .., b cun trôi, và theo ḍng xoáy ca nước xoáy tṛn .Các tin tc đính chính trn đng đt có chn rung lên đến 8.4 sau đó 8.8 ln nht lch s ca Nhât bn t năm 1900 đến nay, qui mô ln hơn c trn đng đt Kobe 10 năm trước và Nagaoka cách đây vài năm, đc bit kỳ này sóng thn (Tsunami) dâng cao 10m, lôi cun nhà ca, xe, tàu bè ra bin khơi, và không biết bao nhiêu sinh mng cùng cun theo ḍng nước. Trên màn nh chưa bao gi có th tưởng tượng cnh tượng đến như thế, thê thm trăm ln hơn c trong cun phim Tsunami mà tôi đă có ln xem qua. Tt c h thng đin thoi và mobiles đu không liên lc được, ch có th liên lc được qua mng internet mà thôi. T́nh h́nh cúp đin xy ra, mi phương tin giao thông máy bay, Cao tc, shinkansen, tàu đin ngm, tàu đin trên đt đu ngng chy. Mi hat đng đu tê lit, c nước Nht đang tri qua nhng giây phút kinh hoàng nht trong lch s đng đt,t trước đến nay. Qua internet, nhiu bn bè các nước liên lc hi thăm, rt cm đng. Tôi c gng tr li là hin nay tm b́nh yên, nhưng cũng chưa biết, sp ti như thế nào. Đêm qua, các mng thông tin được ni li, qua TV, biết được các vùng đang b nh hưởng ln nht, phn ln anh ch em VN sng các vùng min nam,t Tokyo, Shizuoka, Nagoya, Kyoto, Osaka, nên chc là không b nh hưởng ǵ nhiu, có l ch phi b vn đ cúp đin, tuy nhiên gp vào mùa Đông t́nh h́nh ḷ sưởi, cũng rt là khó khăn.

 Ngoài đường ch có cnh sát và xe cu ha đang chun b sn sàng đi ng vi t́nh h́nh mi khi xy ra, trên đường ph, lơ thơ vài khách đi đường, vi vă đi trong lnh lùng. Các tim bán hàng cũng đóng ca sm, đ ăn  ch c̣n các loại ḿ ăn lin, và các loại đ khô.

 Hin nay, nhiu dư chn vn c̣n tiếp din. Sut ngày xem tin tc đng đt, người mt nhoài, tt c mi d kiến đu vượt khi tm tay, "Tui nào cho Người và Tui nào cho Tri" âu cũng là Đnh mnh!!!

 Đến khuya, mt quá  ng vùi, không nh đến cnh báo có th có tsunami đến Niigata vào lúc 2 gi sáng. 4 gi sáng thc dy, xem tin tc thy trong đêm có hai ln dư chn richer 6, mà cũng không h hay biết. Sau đó li ng thiếp t lúc nào!!!.

 Sáng nay thc dy, ánh sáng xuyên qua ca s, nng vàng rt đp, bu tri rt trong xanh, không có mt vn mây :"Tri hôm nay trong sáng đp vô ngn", tưởng chuyn hôm qua "h́nh như không có tht! Hay ch là gic mơ thôi ?!!!" gi li cho tôi nh li bài hát ca Trnh công Sơn " đêm hôm qua nm mơ, tôi thy tôi qua đi".

Hin nay, Nht bn đang đi vào vn đ  sau đng đt, vn đ cu tr, thng kê mt mát v người, v ca, vn liên tc thông báo trên TV,hng phút, hng gi, t́nh h́nh an toàn các nhà máy phát đin nguyên t đang được đt vào t́nh trng cnh báo hàng đu, hin tượng ṛ r phóng x, do nh hưởng ca đng đt, cn thi gian đ xác nhn  tính an toàn. Có th vài nhà máy phát đin phi ngng hoạt đng, t́nh trng thiếu đin, chc s xy ra, mi người đang đua nhau đi mua đèn sáp, ḷ sưởi x dng du ha, châm la bng pin, hay diêm qut...

  Nng mưa là chuyn ca Tri

  Tương tư là chuyn ca người thế gian

(Tùy bút ghi nhanh v trn Đng đt ngày 11 tháng 3 năm 2011 Nht bn)

  Dương văn Qu

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ
www.erct.com"