Sức mạnh đồng thuận Việt Nam:

Nh́n từ Hoàng Sa -Trường Sa
 

10/12/2007 12:41 (GMT + 7)

Cho dù nhiều giá trị có thể bị lẫn lộn, nhiều đường biên quốc gia mờ nhoà trong thời toàn cầu hoá th́ ḷng yêu nước sẽ và măi là những giá trị trường tồn. Và mỗi khi chủ quyền dân tộc, sự toàn vẹn lănh thổ đất nước bị xâm phạm, là lúc những người Việt, trong và ngoài nước, ở mọi thành phần, mọi lứa tuổi, bằng cách này hay cách khác đă lên tiếng!
T́nh yêu nước và ư thức dân tộc không phải của riêng ai. Và mỗi người, khi mang trong ḿnh ḍng máu Việt, đă chọn cách không im lặng.
Trong hàng ngh́n lá thư của độc giả trong và ngoài nước gửi về Tuần Việt Nam - VietNamNet những ngày qua, kể từ khi sự kiện Hoàng Sa - Trường Sa xảy ra, thấy ǵ?
Trên các diễn đàn mạng tràn ngập cờ Tổ quốc và những bài viết về Trường Sa, Hoàng Sa của cộng động mạng Việt Nam, thấy ǵ?
Trong cuộc biểu t́nh hoà b́nh của người dân hôm qua (8/12), thấy ǵ?

 

Chiến sĩ ở đảo Trường Sa (Ảnh: Phạm Tuấn)


Đó là ḷng yêu nước cháy bỏng, sục sôi trong từng lời từng chữ. Là nỗi đau đớn khi chủ quyền lănh thổ thiêng liêng của Tổ quốc bị xâm phạm. Là sự đau đáu đến vận mệnh đất nước, ở ngay những người trẻ, mà những tưởng cuộc sống bộn bề lo toan và đề cao hưởng thụ cá nhân này đă làm phai nhoà.
Và sau mỗi ḍng thư, đó c̣n là lời khẳng định ư sẵn sàng xả thân v́ Tổ quốc.
Không cần một lời hiệu triệu. Cũng chẳng cần những sự hô hào. Bạn và tôi, bất kể quá khứ hay chính kiến khác nhau, đă cùng nh́n về một hướng. Để nói lên rằng: T́nh yêu với đất nước này, dân tộc này, ngôn ngữ này là vĩnh cửu. Để nói rằng: khi chủ quyền bị xâm phạm, mọi người Việt, dù đứng ở vị trí nào sẵn sàng đoàn kết một ḷng v́ sự tồn vong của dân tộc!
Trong những ḍng thư tâm huyết gửi về, nhiều nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước thiết tha kêu gọi, hơn lúc nào hết, người Việt hăy cùng nhau đoàn kết một ḷng v́ lợi ích dân tộc. Chính những người Việt ở nước ngoài sẽ là những đại sứ góp phần vận động bạn bè thế giới hiểu và ủng hộ Việt Nam. Vượt qua những khác biệt và quá khứ, rất nhiều người đang âm thầm tự nhận lănh sứ mệnh "bảo vệ Tổ quốc từ xa" như lời cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh nói về họ.
Chỉ người Việt Nam mới thương lấy nhau, mới thiết tha và sẵn sàng xả thân bảo vệ lợi ích dân tộc. Chân lư bất biến đó, phải qua nhiều trả giá đau đớn mới được vỡ lẽ.
Trong suốt thế kỷ XX đầy băo táp, đă chứng kiến bao nhiêu cuộc móc ngoặc, mặc cả và chia chác của các nước lớn trên lưng dân tộc nhỏ bé này?
Khi hai cuộc chiến tranh khốc liệt bước vào giai đoạn kết thúc, khi các bên đă ngồi vào bàn đàm phán cho một kết cục hoà b́nh th́ phía hậu trường, những đồng minh tưởng như thân tín cũng bước vào cuộc mặc cả sau lưng chúng ta.

Trường Sa - đảo thuộc chủ quyền Việt Nam (Ảnh: Phạm Tuấn)

Đương nhiên, chẳng có ǵ là khó hiểu khi các nước lớn sẵn sàng hy sinh lợi ích của nước khác, v́ lợi ích của chính ḿnh. Lợi ích quốc gia đă biến những khẩu hiệu về t́nh đoàn kết thuỷ chung như nhất, những mỹ từ của đồng minh duy nhất, đồng minh truyền thống trở thành sáo rỗng.
Ngày nay, không c̣n dễ dàng cho một nước, cho dù quyền lực có lớn mạnh đến đâu có thể xâm lược các nước khác. Nhưng trong một thế giới toàn cầu hoá, khi chủ nghĩa nước lớn ngày càng có nhiều h́nh dạng mới, khi những hành động xâm phạm chủ quyền dân tộc ngày càng trở nên tinh vi hơn, sự nghiệp bảo vệ chủ quyền và độc lập toàn vẹn (về cả lănh thổ cũng như về tinh thần) của một quốc gia nhỏ, yếu v́ thế phải đối mặt với những khó khăn khôn lường.
Yếu thực lực th́ luôn bị chèn ép, lấn lướt. Yếu thực lực đồng nghĩa với chấp nhận thiệt tḥi trong mọi tranh chấp. Đó là thực tế hiển nhiên dù vô cùng cay đắng.
Một nhà lănh đạo thuộc cấp cao nhất Việt Nam, khi nói về thực tế này, đă kết luận: Muốn thoát khỏi mọi uy hiếp, muốn phát triển được để tồn tại trong thế giới này, muốn bảo vệ được chủ quyền và độc lập dân tộc thực sự, toàn vẹn, nhất thiết dân tộc này phải phấn đấu bằng mọi giá thoát ra khỏi nỗi nhục nghèo, hèn.
Đất nước này phải mạnh lên!
Đột phá để phát triển, giải phóng mọi nguồn lực, trong đó có tiềm lực con người để thoát khỏi thân phận nghèo hèn, chính là sứ mệnh lịch sử của những thế hệ ngày hôm nay.
Hăy để sự kiện hôm nay, như lời giục giă đối với mọi người dân Việt lên đường cho cuộc dấn thân vĩ đại đó.


Minh Anh

( Nguồn : Tuần Việt Nam - VNN )

Xem thêm vài bài liên quan trên Thời Đại Mới.org :

Những vấn đề về chủ quyền lănh thổ giữa Việt Nam và các nước láng giềng  -  Lê Minh Nghĩa (Cố Trưởng ban Ban Biên giới của Chính phủ)

Trung Quốc và Nhật Bản trong trật tự mới ở Á Châu  -  Trần Văn Thọ (Giáo sư Đại học Waseda - Tokyo, Nhật Bản)

Quan hệ hợp tác cạnh tranh giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong thế giới đa cực  -  Đỗ Tuyết Khanh

Chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - Thử phân tích lập luận của Việt Nam và Trung Quốc  -  Từ Đặng Minh Thu (Tiến sĩ Luật, Đại học Sorbonne)

Lập trường của Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền trên hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và luật quốc tế  -  Đào Văn Thụy (Luật gia Paris.)

Đi t́m một giải pháp hoà b́nh hợp công lư cho Biển Đông Nam Á - Vũ Quang Việt

Trận Hải Chiến tại QUẦN ĐẢO HOÀNG SA  - Trần Đỗ Cẩm

Phần 1   -   Phần 2   -   Phần 3

Chiến lược hải quân của Trung Quốc và hàm ư của nó đối với khu vực Biển Đông  -  Ngô Vĩnh Long (Đại học Maine Orono, Maine Hoa Kỳ)

Chỗ đứng của Việt Nam trong thế giới đa cực - Nguyễn Trung (Cựu Đại sứ VN tại Thái Lan)