Nỗi Đau Thương Trên Miền Đông Bắc

Vơ Ngọc Phước

Trận động đất dữ dội chưa từng thấy cho đến nay và những cơn sóng thần ác quái tiếp theo với chiều cao trên dưới 10 mét bất ngờ đổ ập vào miền duyên hải Đông Bắc Nhật Bản phía bờ Thái B́nh Dương vào xế trưa hôm 11 tháng 3 đă chớp nhoáng tiêu diệt tan hoang toàn bộ nhà cửa ruộng vườn và sát hại gần hai vạn cư dân vùng này trước ngỡ ngàng của mọi người nh́n thấy cảnh tương. được trực tiếp trên máy truyền h́nh ngay sau đó.

Rồi cho đến hôm nay, quang cảnh tan thương của nhà tan cửa nát, của những người sống sót trở về chốn cũ bang hoàng nh́n cảnh hoang tàn của quê quán và than khóc cho những thân nhân đă hy sinh t́m thấy được quàn tập thể trong những nhà thi đấu hay cơ sở c̣n sót lại trong vùng cũng như đang c̣n phải thất thểu đi đó đây t́m kiếm người thân c̣n mất tích đă làm cho ai nh́n thấy cũng phải động ḷng.

Ba huyện ( tĩnh ) Iwate, Miyagi và Fukushima của miền Đông Bắc đă phải hứng chịu gần như toàn phần các thiết hại vật chất và tính mạng hy sinh gây ra bởi trận động đất tang thương với các cơn sóng thần ác quái. Rồi những kẽ c̣n sống sót sau cơn hải hùng đang phải trải qua cảnh màn trời chiếu đất giữa mùa tuyết lạnh mà không có đủ thức ăn, nước uống và cả nguồn điện hay nhiên liệu cùng thiết bị để sưởi ấm.qua đêm suốt mấy ngày liền.

Những ai trước đây đă đi thăm qua miền Đông Bắc nước Nhật chắc vẫn c̣n nhớ những cảnh trí thơ mộng êm đềm của vùng Miyako ở Iwate, hay quang cảnh sinh hoạt nhộn nhịp náo nhiệt của vùng ngư cảng Kamaishi ( Iwate ) và Ishimaki ( Miyagi ), hay cảnh trí biển đảo xinh đẹp như Vịnh Hạ Long của vùng Matsushima ở Miyagi. Những vùng đất thân yêu đó thường được nhắc nhở trong các bản Enka th́ giờ đây đă phải tan hoang xơ xát gần như trở thành nơi b́nh địa.

Riêng huyện Fukushima lại c̣n bị thêm tai họa phóng xạ phát tán ra từ nhà máy điện nguyên tử tại đây bị hư hỏng rồi phát nổ sau cuộc thiên tai này và hiện đang làm cho gần nửa triệu dân cư vùng này phải di tản ra các vùng bên ngoài để tránh tai họa phơi nhiễm phóng xạ mà không biết được ngày nào có thể trở về nhà cũ. Cảnh ông già bà lăo được nhân viên cứu hộ cơng trên lưng hay bước đi liểng khiểng ra các xe cộ hay trực thăng cấp cứu, cũng như cảnh mẹ cha phải vội vàng bồng bế con cái để vội lên xe ra đi tránh nạn phóng xạ đă cho thấy một quang cảnh thật đau thương và buồn bả.

Hiện giờ gần nửa triệu dân vùng này đang phải bỏ nhà bỏ quê quán ra đi tị nạn. Dù đi được đến nơi trú ngụ mới , nhưng chắc chắn sau một thời gian dài ở nơi trú ngụ tạm bợ mới, họ sẽ đâm ra buồn bực và ước mong sớm trở về quê cũ biết bao.

Mong sao những ngày đau thương này mau trôi qua đi để miền Đông Bác thân yêu có lại cái ánh sang triều dương rực rỡ và những tiếng cười nói vui tươi của trai gái, dân cư những vùng ngư cảng, cũng như nét hiền ḥa đẹp đẻ của những cảnh trí bên bờ duyên hải Thái B́nh Dương này.

Viết cho miền Đông Bắc thân yêu trong những ngày đau thương tháng 3 năm 2011

VNP