BỎ ĐI KHÔNG ĐÀNH

「立ち去るわけにはいかない」

Nhân viên Điện lực Tokyo đấu tranh với phóng xạ

東電社員、放射線との闘い

Nhà máy phát điện nguyên tử Fukushima-1 đă trở thành không điều khiển được nữa v́ 4 ḷ nguyên tử đă gặp tai nạn trọng đại. Thế nào đi nữa, cũng phải tránh t́nh trạng tệ hại nhất... Khi hoạt động dội nước vào ḷ do Lực lượng Tự Vệ (quân đội) Nhật Bản và các cơ quan khác bắt đầu thực hành, ngay trong sở phát điện đang c̣n có nhiều người tiếp tục đấu tranh cật lực (để cứu chữa ḷ), trong hoàn cảnh khắc nghiệt. Và gia đ́nh của họ cũng đang trải qua những giờ phút khổ năo: "Cả nước không thể chung sức cứu chữa sớm hơn được sao?" "Gắng sống mà trở về nhé!"

Ngày 15/3, khi Nhà máy phát điện nguyên tử Fukushima-1 rơi vào t́nh trạng khó điều khiển, công ty Điện lực Tokyo đă cho di tản những nhân viên không trực tiếp tác nghiệp ở hiện trường. Một nhân viên đă tham gia vào hoạt động cứu chữa ngay sau khi phát sinh động đất, đă thổ lộ nhiều lần với gia đ́nh rằng: "Đă nghĩ là chẳng c̣n gặp được gia đ́nh nữa! Thế nhưng tự ḿnh cũng không đành bỏ đi."

Người trong gia đ́nh kể rằng nhân viên này đă có mặt trong Sở ngay khi xảy ra động đất. Anh bảo là bị rung chuyển dữ dội, ngay sau đó lại bị sóng thần ập vào nên nhiên liệu vật liệu trong Sở thất tán đi mất. Anh lặp đi lặp lại rằng: "Thiên nhiên thật đáng sợ! Động đất và sóng thần xảy ra cùng lúc th́ thật khủng khiếp!"

Biết là phải làm sao khởi động cho được thiết bị bơm nước và Hệ thống khẩn cấp làm lạnh tâm ḷ ECCS (Emergency Core Cooling System) nên họ thu vét cả những b́nh điện xe nhà của nhân viên, cả những máy phát điện cỡ nhỏ dùng cho các xe hàng rong. Vậy mà hệ thống khẩn cấp ECCS vẫn không hồi phục được. Anh nói thêm: "Đáng tiếc là điện lực cung cấp từ bên ngoài đă bị cắt mất".

Ở hiện trường có vài trăm nhân viên và công nhân thay phiên nhau thao tác. Nhưng mỗi lúc dư chấn ập đến, những chỗ đă tốn công sửa chữa lại hư hỏng trở lại.

Dư chấn làm mất ngủ, bánh khô, cơm trộn đóng bao không sao nuốt trôi được. Tinh thần sa sút cùng cực: Không biết ḿnh đă bị nhiễm phóng xạ đến mức nào rồi? Cứ thế mà nổ (ḷ nguyên tử) chăng? Rồi sẽ đưa đến chuyện hàng loạt dân chúng bị nhiễm phóng xạ chăng?

Trong các buổi họp báo, công ty Điện lực Tokyo đă lặp đi lặp lại những lời giải thích ấp úng. Nghe thế, nhân viên này đă nghĩ là: dân chúng bên ngoài không biết được t́nh h́nh bên trong này. Đến nỗi anh nghĩ: Phải chăng dân chúng không c̣n tin tưởng ǵ ở công ty này nữa rồi. Thế nhưng anh vẫn tự nhủ: Ḿnh không nên rời bỏ nơi này, cho đến khi cư dân tỵ nạn trở về lại được.

Người trong gia đ́nh đă kinh hoàng khi nghe anh kể lại thảm trạng ở hiện trường. Cả nhà trước đă tin tưởng lời anh tự hào rằng: "Kỹ thuật cao nhất thế giới th́ an toàn rồi!". Và ai cũng nghĩ là thế nào cũng có sẵn đối sách tránh nhiễm phóng xạ một khi có sự cố.

Một người trong gia đ́nh nói: "Có phải chính phủ và công ty Điện lực Tokyo bỏ mặc cho chết những người đang xả thân cứu chữa ở hiện trường sao chứ? Lâu nay đă tin tưởng ở họ, nên tôi tức giận vô cùng".

*

Vợ của một nhân viên sống trong khu nhà của công ty ngay bên cạnh Sở phát điện nguyên tử Fukushima-1 cũng đă lo âu về chồng ḿnh đang làm việc ở hiện trường.

Chiều ngày 11/3, bị rung chuyển kịch kiệt. Tủ áo đổ nhào. Từ trong pḥng tung toé đồ đạc, bà điện thoại nhiều lần vào Sở, nơi chồng làm việc, nhưng măi đến khuya mới nối dây được. Nghe chồng nói: "B́nh an mà!" Chỉ hiểu được là chồng ḿnh c̣n sống. Sau đó, hoàn toàn không có liên lạc ǵ cả.

4 ngày sau mới có tin nhắn vào điện thoại di động của người vợ đang ở nơi tỵ nạn: "Thiếu nước uống. Không được khoẻ"

Trong t́nh trạng như thế, liệu anh ấy có thể làm được việc cứu chữa ḷ, là việc có ảnh hưởng trọng đại đến cả nước Nhật Bản này không?

Một người thân trong nhà chồng đă lo lắng: "Nhân viên công ty Điện lực Tokyo đang có trách nhiệm trọng đại nhất, có lẽ v́ thế nên anh ấy không nói ǵ ra được. Nhưng gia tộc th́ cầu mong có cách nào cứu giúp anh ấy ngay bây giờ"

Người nhân viên ấy vẫn c̣n ở bên trong Sở phát điện nguyên tử.

Hoạt động xối nuớc vào ḷ đă được Lực lượng Tự Vệ (Nhật Bản) bắt đầu thực hành, nhưng cả nhà anh vẫn đang lo âu đè nặng lồng ngực, chẳng dám nh́n thẳng vào màn h́nh ti-vi.

Phạm Vũ Thịnh dịch

Theo nhật báo Asahi ngày 18/03/2011

http://www.asahi.com/national/update/0318/TKY201103170563.html