BÍ QUYẾT SỐNG LÂU SỐNG KHOẺ

                       

Bài nói của GS. Tề-Quốc-Lực tại Trung-Quốc

Phan-Văn-Các lược-dịch.

 

Hiện nay đại-đa-số là chết v́ bệnh, rất ít người chết v́ già. Lẽ ra phải đại-đa-số chết già, c̣n thiểu-số chết bệnh.

Gần đây Liên-hợp-quốc biểu-dương nước Nhật-Bản v́ tuổi thọ của họ đạt quán-quân thế-giới. Tuổi thọ b́nh-quân của nữ giới ở họ là 87-96 tuổi, c̣n ở Trung-Quốc chúng ta thập-kỷ 50 là 35 tuổi, thập-kỷ 60 là 57 tuổi, hiện nay là 67-88, kém Nhật-Bản đúng 20 tuổi.

Kinh-nghiệm của Nhật-Bản là lấy xă-khu làm đơn-vị, mỗi tháng giảng bài một lần về giữ-ǵn sức-khỏe, ai không đến nghe th́ phải học bù. Chúng ta không có chế-độ đó, ai muốn nghe th́ nghe, không nghe th́ thôi.

Sau khi về nước, tôi đă hỏi nhiều người rằng nên sống bao lâu? Có người bảo tôi năm sáu chục tuổi là tạm được rồi, điều này chứng tỏ tiêu-chuẩn của chúng ta quá thấp.

Đại-đa-số họ không hề biết ǵ đến giữ ǵn sức-khỏe, sống được sao hay vậy, vấn-đề rất nghiêm-trọng. Tôi đă công-tác ở bệnh-viện 40 năm, đại-đa-số người chết bệnh là rất đau-khổ. Tôi đến đây mục-đích rất rơ ràng, tôi được sự ủy-thác khoa-học, tuân-theo chỉ-thị của Bộ Y-tế, mong rằng mọi người đều coi trọng công-tác giữ-ǵn sức-khỏe.

Thật ra trên thế giới, người ta họp ở Vic-tô-ri-a có ra một tuyên-ngôn, tuyên-ngôn này có 3 cái mốc, mốc thứ nhất gọi là ăn uống cân bằng, mốc thứ hai gọi là vận-động có ô-xy, mốc thứ ba gọi là trạng-thái tâm-lư.

1- Ăn uống cân bằng.

Có lẽ có người từ lâu đă nghĩ rằng giữ-ǵn sức-khỏe th́ có ǵ mà phải nghe, lại chẳng qua ngủ sớm dậy sớm khỏe người chứ ǵ. Tôi xin thưa với bạn, ở thời nhà Đường th́ có thể nói vậy, chứ ngày nay nói vậy th́ cực-kỳ thiếu hiểu biết, có nhiều điều đă thay đổi. Nói ăn uống cân bằng, có hai chuyện là ăn và uống.

Trước hết nói về uống .

Khi ở Đại-học Bắc-Kinh, tôi hỏi sinh-viên: Đồ uống nào tốt nhất? Sinh-viên đồng- thanh trả lời: Côca Côla. Côca Côla, Mỹ không thừa-nhận, quốc-tế cũng không thừa-nhận, nó chỉ có-thể giải-khát, chứ không có tác-dụng nào cho giữ-ǵn sức-khỏe. Sản-phẩm bảo-vệ sức-khỏe là ǵ, mọi người nên biết, nó phải có khả-năng chữa bệnh. Cho đến bây giờ đại-đa-số người Trung-Quốc chúng ta c̣n chưa biết thế nào là sản-phẩm bảo-vệ sức-khỏe.

Ở các hội-nghị quốc-tế người ta đă định ra 6 loại đồ uống bảo-vệ sức-khỏe: trà xanh; rượu vang đỏ; sữa đậu nành; sữa chua (yogurt) (người ta không nói sữa ḅ nói chung, bạn nên chú ư); canh xương; canh nấm.

V́ sao nói canh nấm? V́ canh nấm có thể nâng cao công-năng miễn-dịch. Một văn-pḥng có người luôn bị cảm, có người không ốm bao giờ, v́ sao vậy? V́ công-năng miễn-dịch khác nhau. Uống canh nấm có thể nâng cao sức miễn-dịch, cho nên đó là sản phẩm giữ-ǵn sức-khỏe.

V́ sao nhắc đến canh xương? Trong canh xương có chất uyển-giao (một chất keo), uyển-giao kéo dài tuổi thọ, cho nên hiện nay trên thế-giới các nước đều có phố canh xương, nhưng Trung-Quốc chưa có. Chúng tôi đă điều-tra, gần đây ở các thành phố Tô-Châu, Nam-Kinh có rồi, Bắc-Kinh vẫn chưa có. Cho nên đừng coi thường canh xương, nó có thể kéo dài tuổi thọ, v́ có uyển giao.

V́ sao nhắc sữa chua? V́ sữa chua duy tŕ cân-bằng vi-khuẩn. Nói cân-bằng vi-khuẩn được duy-tŕ có nghĩa là vi-khuẩn có ích th́ sinh-trưởng, vi-khuẩn có hại th́ tiêu-diệt, cho nên ăn sữa chua th́ có thể ít mắc bệnh. Ở châu Âu, sữa chua rất phổ biến, nhiều cô gái chúng ta thích ăn sữa chua, nhưng họ không hiểu v́ sao. Chúng tôi rất lấy làm lạ, lượng tiêu-thụ sữa chua của Trung-Quốc rất thấp, c̣n lượng tiêu-dùng sữa ḅ lại rất lớn. Bản thân sữa ḅ, chúng tôi không phủ-định tác-dụng của nó, nhưng nó kém xa sữa chua. C̣n sữa đậu nành, sẽ nói sau.

Bây giờ nói v́ sao uống trà xanh (green tea). Ngày nay rất nhiều người biết uống trà, nhưng thanh-niên ít uống. V́ sao trà xanh có tác-dụng bảo-vệ sức-khỏe? Nguyên-nhân trong trà xanh có chứa chất trà đà- phân , mà trà đà-phân có thể chống ung-thư. Nhật-Bản làm tổng điều tra rất tốt. Sau tổng điều tra, họ nói người trên 40 tuổi chẳng ai không có tế-bào ung-thư trong cơ-thể. V́ sao có người mắc ung-thư, có người không? Điều này có liên-hệ tới việc uống trà xanh. Nếu anh uống mỗi ngày 4 chén trà xanh, th́ tế bào ung-thư không chia cắt, mà dù có chia cắt cũng muộn lại 9 năm trở lên. Cho nên ở Nhật Bản, học-sinh tiểu-học hàng ngày đi học đều uống một vài chén trà xanh.

Thứ hai xin chú ư, trong trà xanh có chứa fluor, nó chẳng những có thể làm bền răng, mà c̣n chữa được sâu răng, diệt vi-khuẩn. Sau bữa ăn 3 phút, đốm khuẩn răng đă xuất hiện. Hiện nay rất nhiều người chúng ta răng không tốt, chẳng những không súc miệng bằng nước trà, mà nước trắng cũng không; V́ thế nên có người 30 tuổi đă bắt đầu rụng răng, 50 tuổi th́ rụng hết.

Thứ ba, bản thân trà xanh chứa chất trà cam-ninh , chất này nâng cao-độ bền huyết-quản, khiến huyết- quản khó vỡ. Rất nhiều người bị mạch máu năo bất ngờ đến Bắc Kinh chữa, trong bệnh viện cứ 4 người chết th́ có 1 người xuất huyết năo. Xuất huyết năo th́ chưa có cách chữa, kỵ nhất là tức giận, hễ tức giận đập bàn trợn mắt, mạch máu năo đứt ngay. Các vị ạ, đến tuổi các vị nên uống sớm đi, đến lúc các vị có đập bàn trợn mắt vài cái th́ cũng không lo.

Trong các đồ uống, đứng thứ hai là rượu vang đỏ. Vốn là trên vỏ quả nho đỏ có một thứ, gọi là nghịch- chuyển-thuần (cồn chuyển ngược). Chất này có tác-dụng chống suy lăo, c̣n là thuốc chống ôxy hóa, người hay uống vang đỏ th́ ít mắc bệnh tim. Thứ hai, nó có thể giúp ta pḥng ngừa tim đột nhiên ngừng đập (heart attach), chúng ta gọi là ngừng đột ngột. Trong trường-hợp nào tim có thể ngừng đập? Một là vốn có bệnh tim, hai là tăng huyết-áp, ba là mỡ máu cao. Mấy hôm trước tôi đến Trường đại-học sư-phạm hội-chẩn, một vị sau tiến-sĩ mới 35 tuổi, buổi sáng c̣n chạy nhảy tưng tưng, trưa đă chết rồi. V́ sao? Mỡ máu quá cao. Bây giờ tôi xin báo cho các vị kết-quả tổng điều tra của thành-phố Bắc-Kinh, cán-bộ tại chức cứ 2 người th́ có một người nữ máu cao, tỷ-lệ là một phần hai. Mỡ máu cao nguy hiểm ở chỗ nào? Tim có thể đột nhiên ngừng đập. Có một chàng trai 20 tuổi, máu của cậu ta lấy ra có dạng bùn, hết sức nguy hiểm. Chúng tôi hỏi cậu ta, cậu ta bảo ăn tốt quá. Không phải cậu ta ăn tốt quá mà là ăn quá bất-hợp-lư. Chúng tôi có một ca bệnh: một người mua một chiếc bánh ga-tô lớn ở ngoài phố, vừa cứng, vừa dẻo, vừa nóng, chạy về nhà vào đến cửa liền bảo bà cụ ăn ngay kẻo nguội, bà cụ vừa ăn được mấy miếng th́ tắt thở. Anh ta cơng bà cụ chạy đến bệnh-viện, đến nơi chúng tôi hỏi có chuyện ǵ, anh ta kể lại đầu đuôi. Thế chẳng phải chết v́ thiếu hiểu biết đó sao? Không cứu được.

Rượu vang đỏ c̣n có một tác-dụng nữa là hạ-huyết-áp, hạ mỡ máu. Vang đỏ có mấy tác-dụng lớn như thế, nên ở nước ngoài bán rất chạy. Tôi không quảng-cáo tiếp thị cho vang đỏ đâu, tôi chỉ truyền-đạt tinh- thần của hội-nghị quốc-tế.

Nhiều người sẽ hỏi: chẳng phải cấm rượu sao? Tổ-chức y-tế thế-giới nói rằng cai thuốc lá, hạn chế rượu, chứ có nói cấm rượu đâu, hơn nữa c̣n nói rơ hạn lượng rượu: rượu vang nho mỗi ngày không quá 50-100cc, rượu trắng mỗi ngày không quá 5-10cc, bia mỗi ngày không quá 300cc. Nếu anh vượt quá khối lượng đó th́ sai lầm, không quá lượng đó th́ tốt. Có đồng chí nữ sẽ hỏi: Tôi không biết uống rượu th́ làm thế nào? Chị không biết uống rượu, há lại không biết ăn nho sao? Ăn nho há lại không thể ăn cả vỏ sao? Nhưng nho trắng không có nghịch-chuyển-thuần, bạn ăn cũng vô ích. Bây giờ ở châu Âu đă có bánh ngọt bằng nho đỏ rồi. Tôi đă thử rồi, nho đỏ rửa sạch đi mà ăn, nuốt cả vỏ rất thích, chả sao cả. Cho nên người có tiền uống vang đỏ, người không có tiền ăn nho đỏ không bỏ vỏ đều giữ được sức-khỏe như nhau. C̣n có người bắt bẻ tôi. Tôi không có tiền th́ làm thế nào? Tôi xin nói với các bạn, ở hội-nghị quốc-tế người ta đă điều-tra rồi, các khu-vực trường-thọ trên toàn thế-giới đều ở vùng ít tiền, thứ nhất là ở Ai-rơ-han thuộc Pakistan, thứ hai là A-zéc-bai-zan của Liên Xô (cũ), và Kha-la-han ở Ê-qua-đo, đều là những vùng nghèo. Như vậy th́ có lạ không? Kẻ có tiền ngày ngày nhậu nhẹt tiệc lớn nhỏ, gà vịt thịt cá, th́ đều bụng phệ, bằng đầu bằng đuôi. Tôi đă điều-tra rồi, những người như vậy rất ít người sống được quá tuổi 65.

Về vấn-đề tập thể-dục buổi sáng, tôi thấy rất nhiều ông già, bà già 5, 6 giờ sáng đă xách bảo-kiếm đi ra ngoài. Đến tối, không thấy các ông các bà nữa, họ đều ở nhà xem tivi. Đó là v́ họ không biết rằng tập luyện buổi sáng sớm rất nguy hiểm. Sáng sớm dậy, quy-luật của đồng hồ sinh-học trong con người là nhiệt-độ cơ-thể cao, huyết-áp tăng, hơn nữa nội-tiết tố thượng thận cao gấp 4 lần buổi tối, nếu vận-động mạnh, sẽ rất dễ xảy chuyện, dễ làm tim ngừng đập. Tôi không phản đối đi bộ, tập thể-dục, đi Thái-cực-quyền, luyện khí công buổi sáng sớm. Điều đó không có ǵ sai cả. Nhưng nếu người già và người trung niên sáng sớm vận-động mạnh, chạy đường dài, leo núi, th́ chỉ có trăm điều hại, không một điều lợi.

Bây giờ nói đến vấn đề thứ hai trong ăn uống, đó là ăn . Mọi người nên biết Kim-tự-tháp châu-á là tốt nhất. Kim-tự-tháp là ǵ? Loài cốc, loài đậu, loài rau. Ngũ cốc, đậu và rau là rất tốt. Ở hội nghị San Francisco nhiều bác-sĩ nước ngoài đă nêu ra rằng: Không đúng, người Trung-Quốc bây giờ không ăn ngũ cốc, đậu và rau nữa rồi, họ đă bắt đầu ăn bánh hăm-bơ-gơ của chúng ta rồi.

Tôi về nước, một lần đến Mắc Đô-nan (McDonald), bị chen bật ra, anh nói có ghê không, đó là việc rất hiếm thấy ở nước ngoài. Thanh-niên ta mừng sinh nhật, mở tiệc đều là Mắc Đô-nan. Tôi rất phục Mắc Đô-nan, một năm người ta lấy đi của chúng ta hơn 2 tỷ, người ta thật là biết làm ăn. Theo tôi nắm được, sở-dĩ người ta gọi nó là thực-phẩm rác (junk food), chính v́ nó là một loại thực-phẩm kích-thích lệch, hậu-quả là người bằng đầu bằng đuôi, cứ như một bó hành-lư.

Người ta không ăn v́ ăn xong lại phải đi giảm béo. Chúng ḿnh không biết, ngày nào cũng Mắc Đô-nan, đặc-biệt là thế-hệ thứ hai, quả là đến mức không có Mắc Đô-nan không sống nổi. Chúng ta nên biết đó là thức ăn kích-thích lệch, không phù-hợp với tập-quán ẩm-thực của chúng ta.

Cốc, ở các hội-nghị quốc-tế người ta xưa nay không nói đến gạo, bột ḿ trắng, cũng không nói Mắc Đô-nan. Trong loài cốc trước tiên nói đến ngô, gọi đó là cây vàng . Lai lịch của ngô, Hội y-học Mỹ đă có điều- tra phát-hiện rằng người Mỹ nguyên thủy, người In-đi-an không ai bị tăng huyết áp, không ai xơ vữa động mạch. Là do họ ăn ngô. Về sau phát hiện ra trong ngô già có chứa nhiều noăn-lân-chi, á-du-toan, cốc vật thuần, VE, cho nên không xảy ra tăng huyết-áp và xơ vữa động mạch. Từ đó về sau, nước Mỹ đă thay đổi, châu Mỹ, châu Phi, châu Âu, Nhật-Bản, Hồng-Kông, Quảng-Châu của Trung-Quốc, sáng đều ăn bánh ngô. Bây giờ nhiều người ăn noăn-lân-chi để làm ǵ? Chính là hy vọng không bị xơ vữa động mạch. Nhưng họ không biết rằng trong ngô già có rất nhiều, không phải tốn tiền nhiều. Tôi đă điều tra ở Mỹ, một bắp ngô 2,5 đô-la, c̣n ở Trung Quốc chỉ 1 đồng bạc, chênh nhau 16 lần. Nhưng rất nhiều người chúng ta không biết, không ăn. Sau lần điều-tra này, tôi lập tức đổi ngay, ở Mỹ tôi đă kiên tŕ 6 năm húp cháo ngô hằng ngày. Năm nay tôi đă ngoài 70 tuổi, thể-lực sung-măn, tinh-thần dồi-dào, giọng nói vang vang, đầy khí-thế, hơn nữa mặt không có nếp nhăn. Nguyên nhân nào vậy? Do húp cháo ngô đấy, tin hay không th́ tùy bạn. Bạn cứ việc uống sữa ḅ, tôi cứ việc húp cháo ngô, xem ai sống lâu hơn ai.

Loại cốc thứ hai là kiều-mạch (wheat ??). Tại sao nhắc đến kiều-mạch? Người ta hiện nay thường có ba cao: là huyết áp cao, mỡ máu cao, đường máu cao. Kiều mạch là ba hạ: hạ huyết áp, hạ mỡ máu, hạ đường máu. Tôi hỏi sinh-viên Bắc Đại (Đại học Bắc-Kinh) kiều-mạch là ǵ? Đáp rằng không biết, chỉ biết hăm-bơ-gơ. Trong kiều mạch có chứa 18% xen-lu-lô, người ăn kiều mạch không bị viêm dạ dày đường ruột, ung thư trực tràng, ung-thư kết tràng đều không mắc. Trong số những người ngồi văn pḥng mắc bệnh, có đến 20% là ung thư trực-tràng, ung-thư kết tràng.

Loại cốc thứ ba là các loại khoai, khoai lang trắng, khoai lang đỏ, củ từ, khoai tây. Những thứ này các hội-nghị quốc-tế đă nhắc đến. V́ sao? V́ chúng nó có ba hấp thu: hấp thu nước, hấp thu mỡ và đường, hấp thu độc tố. Hấp thu nước, làm trơn đường ruột, không bị ung-thư trực-tràng, ung-thư kết-tràng. Hấp thu mỡ và đường, không mắc bệnh tiểu đường. Hấp thu độc-tố, không mắc chứng viêm dạ dày, đường ruột. Tôi cũng đă điều tra ở Mỹ, người Mỹ ăn khoai là chế biến thành các loại bánh, ăn cũng không ít. Mong mọi người ăn nhiều khoai vào, trong lương-thực chính nên có các loại khoai.

Trong cốc c̣n có yến-mạch, nước ngoài đă biết từ lâu, Trung Quốc rất nhiều người chưa biết. Nếu bị tăng huyết-áp, nhất định phải ăn yến-mạch, cháo yến-mạch, yến-mạch lát. Nó có thể hạ huyết-áp, hạ mỡ máu.

Loại cốc cuối cùng là . Sau khi về nước, tôi hỏi: V́ sao chúng ta không ăn kê nữa? Nhiều người bảo tôi: Cái thứ đó chỉ đàn bà đẻ mới ăn! Thật ra Bản thảo cương-mục đă nói rất rơ: Kê có thể trừ thấp, kiện tỳ, trấn tĩnh, an-miên (ngủ yên); ích lợi lớn như thế mà anh không ăn? Bây giờ rất nhiều người ngồi văn pḥng, đêm mất ngủ, mắc các chứng ức uất, chứng chức năng thần-kinh, có người uống đến 8 viên thuốc an-thần vẫn không ngủ được.

Tôi khuyên mọi người đừng uống nữa. Có 2 giáo sư y học nổi tiếng sau khi uống an thần, đầu óc tối tăm choáng váng ngă rồi. Tôi đă quan-sát kỹ, người ta ngủ được là nhờ ăn cháo kê. Cho nên giờ đây tôi đă thay đổi, sáng một bát cháo ngô, tinh thần phấn chấn, tối một bát cháo kê, ngủ kḥ kḥ. Chữa bệnh bằng ăn tốt hơn chữa bệnh bằng thuốc. V́ sao chúng ta không giải quyết vấn-đề bằng cái ăn, mà cứ nhất định phải dùng thuốc! Mười thứ thuốc th́ chín thứ là độc, chưa từng nghe nói dùng thuốc để giữ-ǵn sức khỏe. Tôi cũng phải nói rơ: tôi không hề phản-đối dùng thuốc. Tôi phản đối uống thuốc bừa băi, tôi chủ-trương dùng thuốc trong thời gian ngắn, nhanh chóng, ngừng thuốc.

Dưới đây xin nói về đậu . Kết-quả điều-tra của chúng tôi là tất cả dân Trung-Quốc thiếu protein ưu chất. Cho nên chúng ta chơi bóng nhỏ th́ luôn luôn thắng, nhưng chơi bóng lớn th́ không thắng. V́ sao? Trên sân bóng, một cú đá, một cú va chạm là ngă lộn nhào. Hiện nay tiền thuốc của chúng ta cao gấp 10 lần của Mỹ, nhưng thể lực không bằng người ta. Người Trung-Quốc thiếu protein ưu chất th́ làm thế nào? Hiện nay Bộ y-tế đă đề ra Kế-hoạch hành-động đậu tương, nội dung là một nắm rau, một nắm đậu, một quả trứng gà cộng thêm ít thịt . Protein của một lạng đậu nành bằng hai lạng thịt nạc, bằng ba lạng trứng gà, bằng bốn lạng gạo, vậy nên ăn cái ǵ hơn?

Đậu nành là hoa của dinh-dưỡng, là vua các loại đậu. Trong đậu nành có ít nhất 5 loại chất chống ung-thư, đặc biệt là di-hoàng-đồng chất này có thể pḥng và chữa ung-thư tuyến vú, ung-thư trực tràng và ung-thư kết tràng.

Cho nên đối với người da vàng chúng ta th́ thích hợp nhất là sữa đậu nành. Bắc-Kinh và Thiên-Tân chúng ta gần nhau như thế, nhưng ở Bắc-Kinh người ung-thư tuyến vú đặc biệt nhiều, c̣n Thiên-Tân rất ít. Anh có biết v́ sao không? Thiên-Tân ăn sáng bằng sữa đậu nành và óc đậu. Người Bắc-Kinh huyết áp cao, mỡ máu cao nhiều như vậy, bữa ăn sáng rất đa dạng, nhưng rất không khoa-học.

Sữa ḅ tốt hay sữa đậu nành tốt? ở hội-nghị quốc-tế của Liên-hợp-quốc người ta nói, trong sữa ḅ có nhiều nhũ-đường, mà hai phần ba số người trên thế giới không hấp-thu được nhũ-đường, người da vàng ở châu á có 70% số người không hấp thu được nhũ-đường (?). Sữa đậu nành có ưu-điểm ǵ? Trong sữa đậu nành chứa quả-đường (?), quả-đường hấp thu 100%.

Bây giờ nói đến rau . Loại rau nói đến đầu tiên là cà-rốt. V́ sao nói đến cà-rốt? Sách Bản thảo cương-mục của Trung-Quốc viết đó là loại rau dưỡng mắt. Tối nh́n không thấy, đặc biệt là chứng quáng gà, ăn là khỏi. Nó bảo-vệ niêm-mạc, ăn cà-rốt lâu ngày th́ ít bị cảm mạo. Người Mỹ cho cà-rốt là thứ rau làm đẹp người, dưỡng tóc, dưỡng da, dưỡng niêm mạc. Người thường xuyên ăn cà-rốt quả là đẹp từ trong ra ngoài. Khái-niệm đẹp người này phải là trong ngoài hài ḥa. Nhiều cô gái của chúng ta mắc lừa, các cô ấy son phấn vào c̣n dễ coi, đến khi bỏ son phấn đi c̣n khó coi hơn ban đầu. Người Mỹ rất chú-ư điều này, họ ăn cà-rốt đều. Lúc ở U-rum-si, người ta mời tôi ăn bánh chẻo (thứ bánh nhân thịt bọc bột ḿ) nhân cà-rốt, họ gọi là bánh chẻo Nga, tôi ăn thấy rất ngon. Thứ nhất, nó dưỡng niêm-mạc, ít bị cảm mạo. Thứ hai, nó đẹp khỏe mạnh. Thứ ba, nó có chút tác-dụng chống ung-thư, hơn nữa rất tốt cho mắt. Châu- Âu đă có bánh ngọt cà-rốt. ở nhiệt độ cao, chất bổ trong cà-rốt không bị giảm sút.

Loại rau thứ hai, phải nói đến bí đỏ. Nó kích-thích tế bào tụy, sản sinh insulin. Cho nên người thường xuyên ăn bí đỏ rất ít mắc bệnh tiểu đường. Trong các loại rau c̣n cần nhắc đến khổ qua (mướp đắng). Tuy nó đắng, nhưng nó tiết ra insulin, người thường ăn mướp đắng cũng không bị tiểu đường.

Bí đỏ, khổ qua, người ở lứa tuổi chúng ta nhất định phải ăn luôn. Ngoài ra người ta c̣n nhắc đến cà chua. ở Mỹ, hầu như gia-đ́nh nào cũng trồng cà chua, ăn cà chua, mục đích là để khỏi mắc ung-thư. Đó là điều mới được biết đến 5, 6 năm nay. Ăn cà chua không mắc bệnh ung-thư, bạn đă biết chưa? Nhưng không phải ăn cà chua một cách tùy tiện. Trong cà chua có một chất gọi là chất cà-chua, nó kết hợp chặt với protein làm một, xung quanh có xen-lu-lô bao bọc, rất khó ra. Cho nên phải làm nóng lên, nóng đến mức nhất định, nó mới ra được. Tôi mách các bạn, cà chua xào trứng gà là đáng giá nhất. Và canh cà chua, hoặc canh trứng gà cà chua cũng rất tốt. Cà chua ăn sống không chống được ung thư, xin mọi người nhớ cho.

Lại c̣n tỏi . Tỏi là vua chống ung-thư. Tôi vừa nói tỏi ăn như thế nào, có người nói ngay: cái món đó phải ăn nóng. Sao cái ǵ bạn cũng muốn ăn nóng? Tôi xin thưa với các bạn: tỏi đun nóng lên th́ bằng dê-rô! Người Sơn-Đông, người Đông-Bắc rất thích ăn, cứ bóc từng nhánh mà ăn, c̣n nói rằng ăn tỏi không bị ung-thư, nhưng chẳng mấy hôm anh ta bị ung-thư trước. Nguyên-nhân là ǵ? Xin thưa các vị, trước hết phải thái nhánh tỏi thành từng lát, để từng lát trong không khí độ 15 phút, sau khi nó kết hợp với dưỡng khí mới sản sinh ra chất tỏi (đại-toán-tố). Bản thân tỏi không chống được ung-thư, đại-toán-tố mới chống ung-thư, hơn nữa là vua chống ung-thư. Hôm nọ tôi thấy có người ăn tỏi, anh ta lấy một bát ḿ, rồi nhanh chóng bóc tỏi ra, ăn từng nhánh tỏi, không đầy 5 giây đồng hồ đă ăn xong. Thậm chí không đến 5 giây!

Ăn như vậy không có ích ǵ hết. Nếu sợ tỏi có mùi, th́ ăn một quả sơn-tra, nhai nắm lạc rang, hoặc ăn chút lá chè là hết mùi ngay. ở nước ngoài tuần nào người ta cũng ăn, sao chúng ta lại không ăn!

Bây giờ xin nói về mộc nhĩ đen. Mộc nhĩ đen (mushroom) có tác dụng ǵ? Bây giờ cứ đến tết, người chết v́ nhồi máu cơ tim ngày một nhiều, càng ngày càng có nhiều người chết trẻ, thậm chí ở cả tuổi 30! V́ sao đến tết chết nhiều? Có 2 nguyên-nhân, một là máu đặc cao ngưng thể chất , tức là mỡ máu cao. Các vị nhớ cho, người máu đặc gọi là cao ngưng thể chất . Người cao ngưng thể chất cộng thêm thức ăn cao ngưng, cho nên vào dịp tết người chết v́ nhồi máu cơ tim đặc biệt nhiều, không kể tuổi nào. Chết nhồi máu cơ tim tuy không có cách ǵ chữa được, nhưng hoàn toàn có thể dự-pḥng. Có bác sĩ khuyên bạn uống aspirin, v́ sao? Có thể khiến máu không đặc, không bị nhồi máu cơ tim. Nhưng hậu quả là ǵ? Hậu quả của việc uống nhiều aspirin là đáy mắt xuất huyết. Bây giờ rất nhiều người xuất huyết đáy mắt. Tôi khuyên mọi người đừng uống aspirin nữa. Hiện nay ở châu Âu không uống aspirin nữa rồi. Vậy th́ làm thế nào? - Ăn mộc nhĩ đen. Mộc nhĩ đen có hai tác dụng, trong đó có một là khiến máu không đặc lại. Tác dụng này của mộc nhĩ đen là do một chuyên-gia bệnh tim của Mỹ phát hiện, ông ta đă đoạt giải Nobel. Sau khi ông ta phát-hiện, tất cả người châu Âu, người có tiền và có địa-vị đều ăn mộc nhĩ đen, chứ không uống aspirin nữa.

Người như thế nào là cao ngưng thể chất ? Xin trả lời là người thấp, to, béo đặc biệt là phụ-nữ ở thời-kỳ chuyển đổi tuổi. Hơn nữa người thuộc nhóm máu AB càng dễ bị máu đặc cao ngưng. Và cổ càng ngắn th́ càng dễ bị. Thứ nhất là tết đừng ăn đồ biển nhiều, thứ hai nên uống một ít trà ngon, hoạt huyết tiêu ứ; thứ ba là nhất thiết chớ tức giận, hễ tức giận là máu đặc lại. Uống rượu trắng cũng dễ đặc máu, muốn uống th́ uống vang đỏ, không quá 100ml.

Nếu cho anh ăn lạc (peanut), nhất thiết đừng ăn, mà có ăn th́ bóc vỏ đi. Anh xem lạc Trung Quốc, lạc ngũ hương, lạc rang, lạc chiên đều nguyên cả vỏ. Anh sang châu Âu mà xem, tất cả các thứ lạc đều bóc vỏ hết, người ta biết không nên ăn vỏ. Có người hỏi: Cái vỏ lụa ấy chẳng phải có dinh-dưỡng sao? Ai nói vậy, tôi xin nói với các vị, vỏ lạc không có dinh-dưỡng, nó chỉ có thể trị huyết ngưng phiến, nâng cao huyết tiểu bản, dùng để cầm máu. Người trung-niên và người già chúng ta không nên ăn. Và xem tivi phải chú ư, tivi hay th́ xem một lát, tivi dở th́ đừng xem. V́ sao? V́ ngồi lâu, độ ngưng huyết sẽ lên cao. Tôi lo nhất là ǵ? Là người vốn lùn, to, béo, không có cổ, lại đang thời kỳ chuyển đổi tuổi, lại nhóm máu AB ăn đồ biển bừa băi, rồi lại tức giận, lại uống rượu trắng, xong rồi ăn lạc không bóc vỏ, người như vậy mà không chết v́ nhồi máu cơ tim, th́ tôi xin giải nghệ bác-sĩ.

Dưới đây nói một chút về phấn hoa (?). Tổng thống Ri-gân (Reagan) từng một lần bị bắn trọng thương, lại đă một lần bị u ác tính, ông ta đă cao tuổi như vậy mà bây giờ vẫn sống, chỉ có điều mắc chứng lú lẫn của người già. Chính là phấn hoa đă có tác-dụng rất lớn cho cơ thể ông. Bây giờ ở châu Âu, châu Mỹ đều thịnh-hành phấn hoa. Sau khi về nước tôi tra lại lịch sử, th́ ra chúng ta (Trung Quốc) đă có từ lâu. Vơ-Tắc-Thiên đă ăn phấn hoa, Từ Hi thái-hậu cũng ăn phấn hoa. Mọi người đều biết, phấn hoa là tinh-tử của thực- vật, nó thai nghén sự sống, dinh-dưỡng rất phong-phú, là cái tốt nhất trong thực-vật. Cổ đại đă có rồi, nhưng chúng ta quên mất. Các vị đừng mua phấn hoa ở ngoài phố, phấn hoa bán ngoài phố có vỏ cứng, chưa phá vách. Phá vách cần có xử-lư khoa-học kỹ-thuật cao. Thứ hai, phấn hoa mọc dại, dễ ô nhiễm, phải sát trùng. Thứ ba, nó là protein, phải thoát-mẫn. Phấn hoa phải có 3 điều này mới dùng được:

xử lư, tiêu độc, thoát mẫn. Phấn hoa ở Nhật Bản được dùng nhiều lắm, ở tuổi nào cũng dùng nó để làm đẹp. Người mẫu ở Pháp không ai không dùng. Có một lần, suốt một tháng liền, đêm nào tôi cũng phải dậy ba lần, thấy nguy quá, tôi ăn phấn hoa, một tháng sau trở lại b́nh thường. Tài liệu ghi chép cho biết, tỷ-lệ chữa bệnh của phấn hoa là 97%. Nếu dùng phấn hoa chữa không khỏi th́ thuốc cũng không giải-quyết được, cuối cùng công-năng thận suy-kiệt, đái ra máu, rồi u-thận. Cho nên phải chữa trị sớm chứ đừng chờ đến công-năng thận suy kiệt. Lại c̣n chứng rối loạn đường ruột, phụ-nữ mắc nhiều, bí đái có tính chất tập quán. Rất nhiều người uống thuốc đi ngoài mà mắc ung-thư trực-tràng, ung-thư kết tràng. Phấn hoa có một tên gọi là cảnh-sát đường ruột, sau khi ăn phấn hoa, cảnh-sát có thể duy-tŕ trật-tự đường ruột. Thứ ba là nó làm đẹp khỏe mạnh, duy-tŕ thể h́nh. Ba tác dụng lớn của phấn hoa không thể coi thường.

Vấn đề về thực-vật xin nói đến đấy.  

Dưới đây xin nói về thức ăn động-vật.

Người ta nói ăn động-vật bốn chân, không bằng ăn con hai chân, mà ăn con hai chân không bằng ăn con nhiều chân. Nếu trong bữa ăn có cả thịt lợn và thịt dê th́ ăn thịt dê; có thịt dê và thịt gà th́ ăn thịt gà, có gà và cá th́ ăn cá, có cá và tôm th́ ăn tôm. Đó không phải là làm khách. Động vật càng nhỏ th́ protein càng tốt. Dinh-dưỡng-học đại-chúng thô-sơ th́ chỉ xem con vật to hay nhỏ; đem phân tử thức ra th́ người ta không hiểu. Tôi c̣n chưa nói con chuột, ở hội-nghị quốc-tế người ta nói protein của bọ chét là tốt nhất. Con bọ chét, đừng thấy nó nhỏ, nó có thể nhảy cao hơn 1 mét, anh có tin không. Nếu phóng-đại nó lên bằng cơ-thể con người, th́ nó có thể nhảy lên đến mặt trăng ấy chứ! Cho nên đă có mấy bác-sĩ Mỹ đang nghiên-cứu làm thế nào ăn được bọ chét. Bây giờ WHO, Liên-hợp-quốc đề-nghị mọi người ăn nhiều gà và cá. Vậy sao không khuyến-nghị ăn tôm? Không phải là không khuyến-nghị, mà là tôm đắt quá, khó phổ-cập. Nếu có tôm, th́ ăn tôm là tốt. Giờ đây tôi nắm một nguyên tắc thế này: nếu có tôm th́ tôi ăn vài con tôm. Vài con đó đủ nhiều protein hơn là anh ăn đầy một bụng thịt ḅ. Cá th́ dễ phổ-cập hơn. Protein của cá một giờ là hấp thu được, tỷ-lệ hấp thu là 100%, c̣n protein thịt ḅ phải 3 tiếng đồng hồ mới hấp-thu được. Cá đặc biệt thích-hợp cho người già nhất là người cơ-thể suy-nhược.

Tất nhiên là tôm c̣n tốt hơn cá. Quốc-tế đă điều-tra, vùng tuổi thọ nổi tiếng nhất toàn thế-giới là Nhật-Bản, vùng tuổi thọ của Nhật-Bản là ven biển, mà ven biển tuổi thọ cao nhất là địa-phương ăn cá. Đặc-biệt là ăn cá bé, tôm bé, đặc-biệt phải ăn cả con cá (ăn cả đầu lẫn đuôi), v́ có chất hoạt-tính, mà chất hoạt- tính th́ ở đầu và ở bụng cá bé, tôm bé. Đấy là khoa-học, chứ không phải mua cá cứ chọn con to là tốt.

C̣n một nguyên-tắc ăn nữa là ăn phải nắm vững lượng, chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt. Trên quốc-tế có quy-định: ăn no 7 phần 10, suốt đời không đau dạ dày, ăn 8/10 là tối đa, nếu ăn no 10/10 th́ 2/10 kia vô ích. Cho nên quốc-tế khuyến-nghị tỷ-lệ vàng là: lương-thực phụ 6, lương-thực chính 4; lương-thực thô 6, lương thực-tinh 4; thực-vật 6, động-vật 4.

Cân-bằng vật-chất có một quy-luật, tôi xin giới-thiệu qua. Trẻ sinh ra cho đến 5 tháng ăn sữa mẹ là tốt nhất, ngoài 5 tháng sữa mẹ cũng không đủ, cần thêm 42 loại thức ăn trở lên. Người ta đến tuổi già lại càng khó. May thay có một bác-sĩ người Pháp tên là Climent, khi du-lịch sang châu Phi thấy người ở hồ đầm lớn châu Phi khỏe mạnh sống lâu hơn chúng ta. Họ ăn cái ǵ? Ăn rong biển, phơi khô rồi làm bánh bao ăn, sau đó uống canh rong biển. Bác-sĩ ấy đem về Paris thí-nghiệm, th́ ra là rong biển, rong xoắn ốc (name ?). Rong xoắn ốc này phát-hiện năm 1962, phát-hiện này làm xôn xao cả thế-giới. V́ sao? Một gam nó bằng 1.000 gam tổng hợp tất cả các loại rau, dinh-dưỡng đặc-biệt phong-phú, rất toàn-diện, phân bố dinh-dưỡng rất cân bằng, hơn nữa là thức ăn kiềm tính. ở Nhật-Bản mỗi năm họ tiêu-thụ 500 tấn rong xoắn ốc, họ đi du-lịch sang Trung-Quốc người nào cũng mang theo. Chúng tôi hỏi họ, v́ sao mang rong xoắn? Họ bảo, 8 gam rong xoắn là có thể duy tŕ sự sống 40 ngày. Ngoài ra nó rất quan-trọng đối với một số bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường... Ưu-điểm lớn nhất của rong xoắn là khiến cho bệnh nhân tiểu đường không bị biến chứng, có thể ăn uống như người b́nh thường.

Bệnh-nhân tiểu đường thiếu năng-lượng, lại không được ăn đường, rong xoắn là đường khô, hấp-thu đường khô vào là có năng lượng. Bệnh nhân tiểu đường, đường máu không ổn định, sau khi dùng rong xoắn có thể dần dần ngừng thuốc, sau đó dần dần ngừng rong xoắn, cuối cùng khống chế bằng ăn mềm. Đối với bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày, rong xoắn có chất diệp lục, có tác dụng khôi-phục đối với niêm mạc dạ dày. Rong xoắn c̣n có tác-dụng pḥng bức-xạ. Khi trạm điện hạt nhân của Liên Xô bị nổ, chuyên-gia Nhật Bản đi cứu, mang theo rong xoắn, tác-dụng chống bức-xạ của nó rất mạnh.

Tôi tổng-kết một chút, bức-xạ ảnh-hưởng rất lớn đến chúng ta. Nhưng có mấy cách có thể dự-pḥng: thứ nhất là uống trà xanh; thứ hai là ăn rau xanh, cà rốt; thứ ba là ăn rong xoắn; thứ tư ăn tảo-phục-khang (?).

Tảo-phục-khang là tốt nhất. Tùy theo điều-kiện kinh-tế của ḿnh mà chọn lấy một cách, thực sự không được th́ ăn rau xanh, cà rốt. Bức-xạ th́ ai cũng có thể tiếp xúc. Quốc-tế đă từng cảnh-cáo: Nhất thiết chớ để đồ điện trong pḥng ngủ. Nhất là ḷ vi sóng (microwave) đối với chúng ta nguy hại lớn nhất, trong ṿng 7 mét nó có thể bức-xạ đến chúng ta. Và các loại đồ điện không nên mở cùng một lúc. Vừa có tivi, vừa có tủ lạnh, lại vừa có ḷ vi sóng, bạn làm thức ăn ngay bên cạnh, th́ mắc bệnh ung-thư là không oan uổng ǵ.

2. Vận động có ôxy

Có một kinh-nghiệm thành nguyên-tắc, là nhất thiết đừng tập-luyện sáng sớm.

Xin khuyến-nghị các vị tập-luyện vào chiều tối. Các nhà khoa-học đă quy-định, ăn xong 45 phút sau hăy vận-động. Mà người già vận-động th́ đi bách bộ là được, chỉ cần đi 20 phút. Muốn giảm béo không dùng phương-pháp này, nửa giờ đến một giờ trước bữa cơm, ăn hai hạt đến bốn hạt rong xoắn, sau đó sẽ giảm được cảm giác muốn ăn, mà lại không thiếu dinh-dưỡng. Người châu Âu giảm béo toàn dùng rong xoắn, ở trong nước (TQ) ăn ít đi ngoài nhiều là không đúng cách. Thứ hai là thời gian ngủ dậy, quốc-tế quy-định là 6 giờ sáng, để bạn tham khảo. Thời gian mở cửa sổ, quốc-tế quy định là 9 giờ đến 11 giờ, buổi chiều 2 giờ đến 4 giờ. V́ sao? V́ sau 9 giờ không khí ô-nhiễm lắng xuống, chất ô-nhiễm đă giảm bớt, không có hiện-tượng phản-lực. Các vị chú-ư cho, sáng dậy mở cửa sổ, đừng có thở nhiều ở đó, v́ chất gây ung-thư, chất phản-lưu đều chạy hết vào trong phổi bạn, dễ bị ung-thư phổi. Quốc-tế đă cảnh- cáo, 6 giờ đến 9 giờ sáng là lúc dễ gây ung-thư nguy-hiểm nhất.

Không thể nói chung chung rằng ngủ sớm dậy sớm khỏe người.

Cả đêm bạn đă hít đầy bụng khí các-bô-níc (CO2) ở trong nhà, trong đường hô-hấp đă có hơn 100 loại độc-tố rồi, lại chạy vào rừng cây, buổi sáng trong rừng cây lại toàn là các-bô-níc. Tập-luyện buổi sáng, huyết-áp cơ sở cao, thân-nhiệt cơ sở cao, thận-thượng-tuyến-tố cao gấp 4 lần buổi chiều tối, người có bệnh tim rất dễ sinh chuyện. Trong rừng cây phải đợi khi mặt trời lên, ánh mặt trời có phản ứng với chất diệp-lục mới có thể sản sinh ôxy. Lúc trong rừng toàn là các-bô-níc rất dễ trúng độc, rất dễ mắc ung-thư. Trong sách Hoàng-đế nội-kinh có nói "không có mặt trời th́ không tập-luyện". Tôi đề-nghị các vị mùa hè ngủ sớm dậy sớm, mùa đông không nên đi tập buổi sáng sớm, mà đổi sang tập buổi tối. Cũng không phải là người như thế nào cũng đều ngủ sớm, dậy sớm khỏe người cả, người cao tuổi đừng có bật dậy mạnh. Có người bật một cái là dậy, thoắt một cái nhồi máu cơ tim chết luôn. Quốc-tế người ta nói, người ngoài 70 nên dậy thong thả, duỗi tay duỗi chân cử-động vài cái, rồi xoa bóp tim một lúc, ngồi vài phút rồi hẵng đứng lên. Như vậy sẽ không làm sao cả.

Cho nên tuổi tác khác nhau, thời-tiết mùa-vụ khác nhau th́ phải đối-xử khác nhau.

Dưới đây xin nói về ngủ trưa.

Quốc-tế quy-định rồi, ngủ trưa hay không ngủ trưa khỏi phải tranh-luận. Trước kia Nhật-Bản không chủ-trương ngủ trưa, nhưng chúng tôi chủ-trương nếu đêm hôm trước ngủ không tốt th́ nên ngủ trưa. Thời-gian ngủ trưa nên là nửa giờ sau bữa ăn trưa, và tốt nhất nên ngủ một tiếng đồng hồ, ngủ lâu quá không lợi cho sức-khỏe. Không nên đắp chăn dày.

Buổi tối đi ngủ vào lúc nào? Xưa nay chúng tôi không đề xướng ngủ sớm dậy sớm. Khái-niệm ngủ sớm dậy sớm cần làm rơ. Nếu 7 giờ tối đi ngủ, 12 giờ đêm dậy lục sục vớ vẩn, th́ không ích ǵ. Chúng tôi chủ- trương 10 giờ đến 10 giờ 30 đi ngủ, v́ ở hội-nghị quốc-tế người ta đă quy-định, một giờ đến một giờ rưỡi sau đi vào giấc ngủ sâu là khoa-học nhất, như thế th́ 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng, 3 tiếng ấy sét đánh cũng không nhúc nhích, không có làm ǵ hết. 3 tiếng đồng hồ ấy là giấc ngủ sâu. Nếu 3 tiếng ấy ngủ tốt th́ hôm sau dậy tinh-thần sẽ thoải-mái. Nếu anh ngủ sau 4 giờ, th́ đó là giấc ngủ nông.

Biết cách ngủ và không biết cách ngủ là rất khác nhau. Chúng tôi chủ-trương 12 giờ đến 3 giờ sáng ngủ say như chết, và trước khi đi ngủ tắm nước nóng 40-50 độ, như vậy chất lượng giấc ngủ rất cao. Các bạn đánh bài tôi không phản đối, nhưng phản đối đánh bài từ 12 giờ đến 3 giờ sáng. ở Thâm Quyến có 4 thanh niên đánh bài mà chết, báo đă đưa tin.

3. Trạng thái tâm lư

Cột mốc thứ ba giừ ǵn sức-khỏe là trạng thái tâm lư.

Nếu trạng-thái tâm-lư không tốt th́ anh ăn uống tập luyện cũng vô ích. Tức giận th́ dễ bị khối u, cả thế-giới đều biết. Trường đại-học Stanpho đă làm một thí-nghiệm nổi tiếng, lấy ống mũi (?) đặt lên mũi cho anh thở, rồi sau đó lấy ống mũi đặt trên băi tuyết 10 phút. Nếu băng tuyết không đổi màu th́ chứng tỏ anh b́nh-tĩnh tự nhiên; nếu băng tuyết trắng lên, chứng tỏ anh có điều hổ-thẹn day dứt; nếu bằng tuyết tím đi, chứng tỏ anh rất tức giận. Rút lấy 1-2 cc chỗ băng tuyết tím đó tiêm cho chuột con th́ 1-2 phút sau chuột con sẽ chết. Tôi khuyên các bạn, ai muốn trêu tức bạn, th́ bạn đừng có tức. Nếu bạn không nhịn được, bạn hăy xem đồng hồ, đừng để quá 5 phút, quá 5 phút là hỏng chuyện, máu sẽ tím đi. Thí nghiệm này đă được giải Nobel. Tâm-lư-học có thể đề-xuất 5 phương-pháp tránh tức giận: một là tránh đi; hai là chuyển di, người ta chửi anh th́ anh đi đánh cờ, câu cá, không nghe thấy; ba là thả ra, nhưng phải chú ư, người ta chửi anh, anh lại đi chửi người khác th́ không gọi là thả ra, mà phải đi t́m bạn tri âm để nói chuyện, thả ra hết (giải tỏa) nếu không cứ để bụng th́ sẽ sinh bệnh; bốn là thăng-hoa, tức là người ta càng nói anh th́ càng ra sức làm; năm là khống-chế, đây là phương-pháp chủ-yếu nhất tức là mày chửi thế nào ông cũng không sợ . Điểm này rất quan-trọng. Nhịn một lúc gió yên sóng lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn-nại không phải là mục-đích, mà là sách-lược. Nhưng người thường không làm nổi, mới nói một câu đă lồng lộn lên. "Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu" (Không nhịn được điều nhỏ th́ sẽ rối loạn hỏng cả mưu kế lớn). Châu Âu có một kinh-điển bác-học: " Cái lư khó giảng th́ nên dừng; con người khó đối xử th́ nên xử hậu, việc khó xử th́ nên làm thong thả; công việc khó thành th́ nên khôn khéo" . Câu đầu tiên trong 4 câu ấy có nghĩa là: lư lẽ khó th́ hăy khoan nói. Triết-lư rất sâu sắc, rất có ích. Trong Tam-quốc diễn-nghĩa, Gia-Cát-Lượng ba lần chọc tức Chu-Du, rốt cuộc đă khiến Chu-Du tức giận mà chết. Tại Chu-Du hay tại Gia-Cát-Lượng? Kết luận là tại Chu-Du, khí-lượng ông ta hẹp ḥi quá. Tức-giận nguy-hại rất lớn cho người ta.

Hiện nay, có một lư-thuyết mới, tất cả động-vật đều không có công năng cười, duy loài người có công năng đó.

Nhưng loài người chưa biết sử dụng công-năng đó. Xưa có câu: một nụ cười trẻ ra mười tuổi. Không phải chỉ tuổi tác, mà chỉ tâm-thái. Miệng hay cười, người hay khỏe. Tác-dụng của cười rất lớn.

Cười tránh được rất nhiều bệnh. Thứ nhất, không bị thiên đầu thống, thứ hai không bị đau lưng, v́ khi cười vi tuần hoàn phát-triển. Thông tắc bất thống (thông th́ không đau), bất thông tắc thống (không thông th́ đau).

Lại nữa, cười, thường xuyên cười đặc biệt tốt cho đường hô-hấp và đường tiêu hóa. Có thể làm thí-nghiệm, anh cứ sờ vào bụng bắt đầu cười, mỗi ngày cười to 3 lần, bụng lọc sọc 3 lần, th́ không táo bón, không bị ung thư dạ dày, đường ruột. Anh tập tay, tập chân, nhưng tập dạ dày đường ruột vào lúc nào?

Không có cơ-hội, chỉ có cười mới luyện-tập được dạ dày, đường ruột. Cười đă trở thành một tiêu-chuẩn của sức-khỏe. Tôi đă điều-tra nhiều lần, giải Nobel thứ hai về cười đă được trao. Cười là thứ thuốc tê thiên-nhiên. Nếu bạn bị viêm khớp, xin đừng lo, cứ nh́n vào khớp mà cười ha hả, một chốc là không đau nữa. Cười có nhiều ích lợi như thế, sao chúng ta lại không cười nhỉ

Mới đây thành-phố Bắc-Kinh đă có tổng điều-tra rồi, tuổi thọ của người ta bạn có biết là cụ ông thọ hơn hay cụ bà thọ hơn không? Tôi xin mách các vị, cụ bà thọ hơn cụ ông, b́nh-quân thọ hơn cụ ông 6 năm rưỡi. T́nh cờ gặp một ông cụ, tôi hỏi, sao cụ lại tập-luyện một ḿnh? Ông cụ bảo lăo không ghép được đôi, các bà lăo đều tập với nhau, luyện tập từng đôi ở đầu phố. Ưu-điểm lớn nhất của rất nhiều bà cụ là từ khi c̣n trẻ đă thích cười, già rồi vẫn cười. Mỗi lần giảng bải, tôi đều để ư, thấy toàn các bà cười, các ông không cười. Đă kém người ta 6 năm rưỡi rồi đấy, đến bao giờ các ông mới cười.

Cho nên từ giờ, mỗi người hăy mau mau cười đi. Các vị hôm nay đến đây, các vị cười mấy tiếng là sống thêm được mấy năm. Có người nói thế nào cũng chẳng cười. Cấp bậc càng cao càng không cười, tôi biết làm thế nào được? Chẳng những đă không cười, lại c̣n có một lôgíc: Nam nhi hữu lệ bất khinh đàn (Đàn ông có nước mắt nhưng không dễ ǵ chảy). Nước mắt người thường th́ mặn, nước mắt bệnh nhân tiểu đường th́ ngọt, nước mắt đau buồn th́ đắng, trong đó có peptide (pép-tít), có hoóc-môn. Nếu lâu ngày không chảy đi th́ sẽ bị khối u, bị ung thư đấy. Dù có khỏi khối u th́ cũng bị loét hoặc viêm kết tràng mạn tính. Cho nên, nếu các vị đau buồn th́ phải chảy nước mắt ra, giữ lại không ích ǵ đâu.

Ở hội-nghị quốc-tế, người ta đă cảnh-báo chúng ta.

 Chúng ta hăy uống trà xanh, ăn đậu nành, ngủ cho tốt, năng vận-động, và đừng quên luôn luôn cười vui.

 Mong rằng mỗi người đều chú ư cân bằng ẩm-thực, vận-động có ô-xy và đễ-ư trạng-thái tâm-lư của ḿnh, lúc đáng khóc th́ khóc, lúc đáng cười th́ cười. Tôi tin rằng chúng ta nhất-định có thể vượt qua tuổi 73, qua tuổi 84, đến 90, 100 tuổi vẫn c̣n khỏe-mạnh.


(*) Bài sưu tầm và chia sẻ từ anh P. - Exryu Úc. Cám ơn anh P.