TANG LỄ CỦA ANH ĐỖ KỲ HỖ

Ho1974.jpg picture by ERCT

Đỗ Kỳ Hỗ 1950 - 2009

Tang lễ của anh Hỗ (Exryu 70 – Nodai) đă được diễn hành vào thứ sáu ngày 27 tháng 3 năm 2009 tại Memorial Chapel trong nghĩa trang Rose Hills. Tổng cộng gia đ́nh và bạn hữu gồm khoảng 200 người đến tham dự buổi tang lễ. Hơn phân nữa của số người tham dự là bạn hữu exryu phần đông từ vùng Orange County và phụ cận. Ngoài ra, có đoàn đại diện sinh viên Bắc Mỹ đă lái xe sáng sớm từ tận San Jose để đến tiễn đưa anh Hỗ. Đáng kể nhất là có bạn exryu bay về từ Việt Nam cho được nh́n anh Hỗ một lần cuối.

Nhà chapel được trang hoàng với đầy những ṿng hoa tuyệt đẹp gửi đến từ nhiều nhóm bạn hữu exryu trên toàn thế giới gồm có: Nam Cali, Bắc Cali, Nhật Bản, Pháp, Úc, vân vân.

Ṿng Hoa Từ Nam Cali

 

Ṿng Hoa Từ Úc

Buổi tang lễ với chủ đề “Một Đời Nhớ Lại” chỉ không phải là về sự đau buồn tiếc nuối của sự ra đi của anh Hỗ nhưng cũng là dịp cho gia đ́nh và bạn hữu gần xa đến với nhau để mừng ca (celebrate) một cuộc đời ngắn ngủi nhưng tràng đầy hạnh phúc và ư nghĩa của anh Hỗ.

Buổi lễ bắt đầu với lời giảng của hai thầy Thích Chơn Thành và Thích Trí Hoằng. Thầy Chơn Thành cũng là một exryu. Thầy Trí Hoằng là bạn thân anh Hỗ khi c̣n ở Ḥa Lan và đến làm đạo cho anh Hỗ từ Boston. Thầy Trí Hoằng đă đọc một thơ rất cảm động. Xin đính kèm dưới đây:

Tin đột ngột bất ngờ
Cuộc đời thật ngắn ngủi
Sống bương bả chật vật
Chết nhắm mắt buông tay
Mọi chuyện như giấc mộng
Như hạt sương đầu cành
Bạn bè vốn đă ít
Giờ lại càng bớt đi
Trong cơi đời nghiệt ngă
Niềm tâm sự mang mang
Cầu mong hạt sương sớm
Trong ánh nắng ban mai
Ĺa cành vào biển lớn
Trong vùng sáng mong manh

Tiếp theo lời giảng của hai thầy là phần tŕnh bày âm nhạc bằng chính tiếng ca của anh Hỗ qua nhạc phẩm: “Xin Một Ngày Mai Có Nhau”. Xin được đính kèm MP3 file cho các bạn vừa thưởng thức vừa nhớ lại một người bạn đă ra đi.

Chương tŕnh tang lễ tiếp tục với lời tưởng nhớ của gia đ́nh, lời chia buồn của anh Nguyễn Trung Chí đại diện exryu Bắc Mỹ và toàn cầu. Anh Đặng hữu Thạnh đọc bài eulogy tựa: “Lá Thư Cho Bạn”. Lá thư nầy đă được phổ biến trên Exryu Cuối Tuần tuần vừa qua. Anh Nguyễn Thanh Quang đọc bài thơ anh viết cho anh Hỗ và chia sẻ những h́nh ảnh kỷ niệm sinh hoạt của anh Hỗ với tiếng nhạc đệm ư nghĩa và cảm động. Bài thơ và dĩa CD của anh Quang sẽ được chia sẻ với các bạn sau.

Buổi tang lễ kết thúc với lời cảm tạ của gia đ́nh. Quan tài của anh Hỗ được các bạn cựu trung học Taberd mang ra xe tang vào đúng 1 giờ trưa.

Lễ hạ quan được điều khiển bởi thầy Thích Chơn Thành và Thích Trí Hoằng. Vào khoảng 2 giờ 45 phút, quan tài của anh Hỗ được hạ vào ḷng đất. Gia đ́nh và các bạn chia tay lần cuối với anh Hỗ với những cành hoa liệng xuống lổ chôn. Anh em exryu tựu họp bên nấm mộ chưa đắp cho một vài tấm ảnh kỷ niệm. Anh Nguyễn Đăng Đức là nhiếp ảnh gia chính thức. Anh thế nào cũng sẽ chia sẻ những h́nh ảnh của ngày tang lễ với exryu chúng ta.

Sau lễ hạ quan, một số a/c/e exryu tựu về chùa Liên Hoa ở Santa Ana để cùng nhau dùng một buổi cơm chiều. Xin gửi đến các bạn vài h́nh ảnh của buổi cơm nầy.

Gia Đ́nh Exryu Trước Chùa Liên Hoa
Với Chị Thu Dung, Bà Quả Phụ Đỗ Kỳ Hỗ, trong Áo Tang Trắng

Các bạn exryu chia tay vào khoảng 7 giờ tối biết rằng chúng ta đă cố gắng thật nhiều, mặc dù với khả năng thiếu kém và th́ giờ eo hẹp, để giúp gia đ́nh anh Hỗ trong giây phút đầy khó khăn làm một tang lễ nghiêm trọng với những vui buồn lẩn lộn. Chúng ta tin tưởng rằng anh Hỗ rất hài ḷng với những nhiệt t́nh của chúng ta.

Xin cầu mong anh Hỗ một cuộc đời vui và trái tim mới trên vùng cực lạc.

Từ thành phố San Diego
Ngày 29 tháng 3 năm 2009
Đặng hữu Thạnh