Vài chuyện xung quanh !

Vũ Đăng Khuê

Chỉ là một vài chuyện loanh quanh của đời sống thấy ngay trước mắt, chuyện này dọ sang chuyện kia chả đâu vào đâu, vội ghi ngay lại chứ không th́ đầu óc sẽ .... loanh quanh rồi lạng quạng. Bạn ta chịu khó đọc, nếu thấy khó chịu th́ cứ “vô tư” mà lướt qua. Bảo đảm không phiền hà ǵ cả.

Nhân chứng

Cách đây một tuần th́ phải qua chung cư Phay, tôi đọc được lời giới thiệu ngắn, kêu gọi mọi người đến tham dự buổi ra mắt quyển hồi kư “t́nh yêu, ngục tù & vượt biển” của Dương Phục & Vũ Thanh Thủy, hai phóng viên chiến trường của làng báo Việt Nam trước 75, chắc cũng cùng thời với ông anh Lê Thiệp.

Lời giới thiệu rất khéo của một cô giáo cũng là ca sĩ ở xứ “chuột túi” đă khiến tôi phải t́m lại quyển này mà ông anh Cả Uyên Thao (tủ sách Tiếng Quê Hương) đă gửi 2 năm trước. Đọc lại mà vẫn chưa xong, tôi đang đọc tiếp. Tối hôm đó lại thấy cô giáo xuất hiện trong chương tŕnh ra sách này mà một “dáng huyền” khác đă kể lại: “..... sự diễn xuất cũng như cách chuyên chở bài nhạc, cô có thể làm cho khán giả rung cảm theo từng lời nhạc. Và trong đêm tŕnh diễn, cô đă làm cho bao nhiêu người rơi nước mắt trong có có tôi”.

Tiếc là không có video để nghe tiếng cô giáo, để thấy những rung cảm của khán giả. Bài cô giáo hát có tên “Nhân Chứng” không biết của tác giả nào. Xin mời bạn ta nghe tạm link dưới đây nhé

https://www.youtube.com/watch?v=VNymN1W-iLs

Tôi đă làm nhân chứng đám tang mẹ già
Đám tang không kèn trống không có một đóa hoa
Hải tặc là phu đám biển xanh là mộ sâu
Những con người kêu khóc
Trời cao nào thấy đâu
Tôi đă làm nhân chứng cho cái chết oan khiên
Bùa ŕu chém tới tấp trên đầu người thanh niên
Chàng chết chưa kịp thấy vùng đất hứa tự do
Mắt hăy c̣n mở lớn đại dương đă là mồ
Tôi đă làm nhân chứng cho xót xa tủi nhục
Bầy quỷ dữ gào thét
Ôi thân phận đàn bà
Nàng nghiến răng nhắm mắt máu ứa trên khoé môi
Gọi tên chồng lần cuối
Ôi ngọc nát vàng phai
Họ lôi được tôi ra dưới gầm tàu trôi giạt
Những ḍng máu đă khô trên con tàu tan nát
Mẹ ơi ..Mẹ ơi ..Anh ơi
Tôi đă làm nhân chứng cho cái chết oan khiên
Bùa ŕu chém tới tấp trên đầu người thanh niên
Chàng chết chưa kịp thấy vùng đất hứa tự do
Mắt hăy c̣n mở lớn đại dương đă là mồ
Tôi .. tôi đă làm nhân chứng cho xót xa tủi nhục
Bầy quỷ dữ gào thét
Ôi thân phận đàn bà
Nàng nghiến răng nhắm mắt máu ứa trên khoé môi
Gọi tên chồng lần cuối ...
Ôi ngọc nát ...vàng phai ...

Nghe như tiếng nấc, nức nở, tha thiết, khóc than trong tuyệt vọng khi chứng kiến những điều xảy ra trước mắt. Lặng người.

Cũng thật t́nh cờ, tối hôm đó tôi lại được đọc một bài viết của tác giả tên Nguyễn Nhân Chứng kể lại cảnh hăi hùng, tang thương, khủng khiếp, chết chóc của 130 người, đấu tranh với sóng gió, với sự tàn bạo không nương tay của một bọn phi cầm phi thú, cuối cùng chỉ c̣n vài người sống sót đến được bến bờ tự do.

Lúc được vớt (nhận từ người bạn thân 13-7-1981)

Vợ của người bạn thân cũng lênh đênh sau 40 ngày trên biển, ngày nào cũng thủy táng vài người cho đến khi được vớt, h́nh hài không phải là con người nữa. Mẹ cháu nhà tôi cũng là dân vượt biển, chuyến đi cũng kinh hoàng, thương đau, nhưng may mắn chỉ lênh đênh 5 ngày và được vớt đưa vào Nhật. Một chuyến ghe khác đă đi nhưng không tới bờ tới bến, trong đó có em trai mẹ cháu.... Đây chỉ là một vài câu chuyện trong cả ngàn chuyện thương đau của thảm họa vượt biên mà tôi được biết.

Chân thành cám ơn cô giáo, bạn tôi, mẹ cháu, những nhân chứng sống đă nhắc lại cho tôi những điều tưởng chừng đă quên. Mong bạn ta tiếp tục và sẽ măi măi là nhân chứng sống, thường xuyên nhắc nhở cho mọi người về một thảm trạng Việt Nam, bảo nhau giữ vững niềm tin tiến về phía trước

和牛 hay  WAGYU ?

- Mấy hôm nay truyền h́nh Nhật chạy bản tin: hai người Nhật bị bắt v́ tội mang “giống” ḅ Nhật sang Trung Quốc. “Giống” là ǵ? Có nghĩa là trứng thụ tinh của ḅ cái và tinh dịch của ḅ đực. Ông này khai được một người Trung Quốc nhờ với chút tiền thù lao. Những “giống” này được cho vào nhiều ống hút đựng trong hộp giữ lạnh, mang sang Thượng Hải bằng đường tàu từ Osaka, nhưng bị sở thuế bên nước “lạ” không cho phép mang vào, đành phải đem về Nhật, vào Nhật th́ bị phát giác khi làm thủ tục quan thuế. Hai ông này bảo không biết chuyện này vi phạm luật.

Việc mang đi mang lại này là vi phạm luật pḥng chống bệnh truyền nhiễm gia súc rất lỉnh kỉnh chỉ xin ngắn gọn:

Các loại “giống” trong thực vật, động vật th́ được, nhưng phải có dấu kiểm nhận của bộ y tế. Nhưng đối với ḅ Nhật Bản th́ cá nhân tuyệt đối không được mang sang v́ nó là “quốc bảo”.

Đi sâu vào chi tiết th́ thấy có những điều thú vị và bất ngờ. Ḅ Nhật Bản chính gốc (nuôi tại Nhật Bản) là 和牛 (Ḥa Ngưu) đọc là WAGYU. “Giống” từ Nhật Bản đem sang “cấy” ở nước khác để thành ḅ cũng gọi là WAGYU. Ơ! Thế th́ khác nhau thế nào? Cùng đọc như nhau mà? Khác chứ, ra siêu thị nếu thấy 和牛Ḥa Ngưu viết bằng chữ Hán th́ là ḅ Nhật, c̣n viết bằng Alphabet (WAGYU) th́ là ḅ Nhật được cấy ở nước ngoài! Hèn chi! 和牛 ngon và đắt hơn WAGYU ! Nhưng cũng có nhiều siêu thị Nhật ghi rơ hơn: phía trước hai chữ和牛là tên quốc gia: 国産和牛(quốc sản)là ḅ Nhật, オストラリア和牛 (ḅ “cấy” tại Úc).

和牛được Hội Nông Nghiệp Nuôi Ḅ Nhật Bản gửi “giống” hay nguyên con, sang bên kia sẽ “kết hợp” với ḅ bản xứ thành“WAGYU”, c̣n “和牛” th́ được nuôi nấng chiều chuộng ngay trên đất Nhật. Trông h́nh WAGYU và 和牛th́ thấy chả khác nhau tí nào. Ngạc nhiên là phải. Mời bạn ta quan sát h́nh phía dưới để thấy sự có ǵ khác nhau không?

 

Wagyu (Úc) và Wagyu (Nhật)

Tôi th́ chả phân biệt được ḅ nào và ḅ nào, phải ăn mới biết thực hư, nhưng ăn rồi cũng không biết là chuyện.... quá b́nh thường. Có một điều mà tôi biết không sai là... thứ đắt sẽ ngon hơn thứ rẻ v́. “Tiền nào của đó”.

Trở lại chuyện đem nguyên “giống” sang Trung Quốc của hai anh chàng Nhật Bản, chắc đă nhiều lần lọt lưới, không biết bên đó có “cấy” được y chang như bên này hay không? Có câu nói rất là có lư: “Cũng giống quưt đó, nhưng trồng ở Giang Nam th́ chua, trồng ở Giang Đông th́ ngọt”. Không biết thế nào 和牛hay WAGYU nhỉ? Mà thôi sao cũng được, để ư làm chi v́:

“Ḅ nào cũng là ḅ
Cả
hai đều là ḅ...Nhật”!

“Em là gái bên song cửa”
“Anh là mây bốn phương trời”.

Cách đây hơn 1 năm, tôi có viết bài “Tin vui hoàng cung” khi Hoàng gia sắp sửa đón về một pḥ mă mới: học giỏi, đẹp trai, con nhà.... không giàu. Theo dự tính th́ tháng 11/2018 đôi trẻ sẽ sum vầy, toàn dân đang chờ “ngày lành tháng tốt”, đột nhiên khoảng tháng 2/2018 bộ Hoàng Cung đưa ra một thông báo: tạm dừng ngày hôn lễ chuyển sang một thời điểm khác nhưng không nêu rơ lư do, có thể là khoảng năm 2020. Công chúa Mako cũng lên tiếng: “xin lỗi bà con v́ chúng tôi chưa t́m hiểu nhau đến nơi đến chốn”. Nghe tin tôi “bần thần” và đă không thể tiếp tục câu chuyện, Hôm nay ngồi cố nhớ lại và xin có vài lời rất ngắn kể lại sự t́nh sau khi lược bỏ những chi tiết có cũng được và không có cũng chả sao.

Sau ngày kết ước của hai người trước bá quan văn vơ vào tháng 9/2017, th́ 3 tháng sau, một tờ tuần san từ tháng 12/2017 đi loạt bài đặt “nghi vấn”: mẹ của pḥ mă tương lai quịt nợ hơn 4 triệu, đối tượng bị quịt là người t́nh của bà mẹ. Tin không vui được ông này kể lại đến tai hoàng cung và thông báo tạm dừng đă xuất hiện

T́m hiểu thêm th́ được biết, khi bố của “chuẩn pḥ mă” Muro Kei này qua đời th́ bà mẹ ở vậy nuôi con với một cuộc sống đơn giản nếu không nói là quá thanh bạch. Đến năm 2009 th́ bà gặp ông và 2 người đă đính hôn. Ba người sống rất thuận ḥa, ông chu cấp cho Muro đầy đủ suốt mấy năm đi học. Tuy nhiên, năm 2012 th́ ông đă hủy giao ước đính hôn với bà v́ qua cách đối xử, ông nghĩ là ông không được xem là một thành viên của gia đ́nh, chẳng hạn như lúc Muro thành người lớn (20 tuổi), ông sắm cho chàng những đồ thượng hạng, đi ăn ở một khách sạn sang và lớn nhất Tokyo, nhưng khi chụp h́nh kỷ niệm gia đ́nh, ông lại bị ra ŕa... và c̣n nhiều nhiều nữa. Năm 2013, ông đ̣i lại số tiền hơn 4 triệu v́ cho là tiền ông cho bà mẹ mượn, c̣n bà mẹ th́ cho rằng đó là tiền bồi thường, tiền tặng cho bà v́ hủy đính hôn. Tháng 11 năm ngoái, nhân ngày sinh nhật Hoàng Tử Akishino bố của công chúa đă đưa ra những “điều kiện”: Nếu nhất định thương nhau, lấy nhau th́ Muro phải có những đối ứng thích hợp

1/giải quyết phân minh chuyện nợ nần,

2/ phải có những giải thích để không những người của hoàng gia mà cả mọi người đều đả thông, xứng đáng với danh pḥ mă.

3/ Xây dựng một gia đ́nh để bảo đảm cuộc sống.

Sau một thời gian im lặng, ngày 26 tháng 1 năm nay Muro đă gửi đến báo chí một bản thanh minh thanh nga:

"Mẹ tôi và hôn phu cũ của bà xác nhận mọi vấn đề tài chính đă được giải quyết"....

"Cháu rất cám ơn ông về sự hỗ trợ tài chính từ ông và sẽ nỗ lực để mong ông hiểu cho mẹ con cháu".

Nhưng qua báo chí, ông này vẫn nhất định là tiền bà nợ ông. Rối beng chả biết đâu vào đâu.

Được biết từ tháng 8/2018, Muro đă rời công việc ở Nhật sang Newyork lấy bằng luật sư, nhưng chỉ một tháng sau lại quay về Nhật v́ không chứng minh được số tiền cần thiết như tiền học, tiền sinh sống trong 3 năm, khoảng 100 triệu yen theo luật nhập cảnh Hoa Kỳ khi xin visa du học. Sau đó, qua nhiều vận động không biết từ đâu, Kei Muro lại sang Newyork. Trên website của trường Luật (Fordham University School of Law) đă ghi rơ: “chàng được cấp học bổng toàn phần, trong 3 năm học” và chi phí sinh sống của Muro th́ được văn pḥng luật sư (nơi chàng làm việc) bảo trợ. Sự thật ra sao th́ chả biết. Mà thôi, như vậy là cũng được, đào bới thêm ǵ nữa ba cái ông báo chí lăng nhăng này.

Việc “xây dựng một gia đ́nh để bảo đảm cuộc sống” chắc là không khó khăn lắm với công việc luật sư, nhưng chuyện 1 và 2 th́ không biết chàng sẽ tính sao.

Nghĩ thấy thương cho “thân gái th́ lẻ loi” c̣n “bóng chàng th́ biền biệt”.

Họ vẫn liên lạc với nhau, vẫn c̣n thương nhau lắm, nếu không th́ đă không có những điều kiện mà Hoàng Tử gọi là đối sách thích ứng. “T́nh yêu như trái phá, con tim mù ḷa” mà!

Thần dân như tôi rất mong là đôi trẻ sẽ sớm sum vầy, cầu chúc cả 2 sẽ vượt qua sóng gió. Chứ không th́ buồn lắm

Thôi tạm dừng đây để hôm khác tiếp tục.

Sayonara

Đăng Khuê