Từ Bi Hận Doha đến Lịch Sử….Sang Trang!


Vũ Đăng Khuê
 

Đêm 23-11-2022, sau chiến thắng 2-1 của Những Samurai áo xanh (Blue Samurai) trước Cỗ xe Tăng Đức từng vô địch World Cup bốn lần, Moriyasu Hajime, huấn luyện viên của đội tuyển Nhật sẽ nhận được cả triệu….like và cả trăm ngàn lời b́nh luận, tốt nhiều xấu ít, nếu… ông này gia nhập…. chung cư Phây, và toàn quân-dân-cán-chính Nhật cũng đă và sẽ gửi ông triệu triệu …huy chương vàng danh giá nhất, và những lời xin lỗi chân thành với ông khi “hiểu lầm” về “khả năng dẫn dắt” của ông. Quân ta với niềm xúc động khi nhớ lại quá khứ của Hajime Moriyasu, người đă khóc hận với "Bi kịch Doha" (1993). Chiến thắng hôm qua đă khiến Túc Cầu Nhật Bản …lên ngôi, lật sang trang mới. (画期的)

Hai mươi chín năm trước, Hajime Moriyasu đă trải qua bi kịch của Doha với tư cách là một cầu thủ pḥng ngự, và lần này tháng 11/2022, ông có mặt tại World Cup ở Doha, thủ đô của Qatar với tư cách là một huấn luyện viên.

Tưởng cũng nên nhắc lại một chút về Bi Hận Doha.

Là một trận đấu cuối cùng với Irap của ṿng loại Chung kết Châu Á diễn ra tại Doha, Qatar để lấy vé tham dự World Cup, tổ chức tại Hoa Kỳ (1994). Vào ngày 28 tháng 10 năm 1993, khi đội tuyển Nhật Bản đang dẫn trước tỷ số 2-1. Nếu cứ giữ “nguyên trạng” th́ Nhật Bản sẽ lần đầu tiên lấy vé tham dự World Cup 1994, nhưng…chỉ c̣n 6 giây phù du là chấm dứt trận đấu, Nhật Bản bị một quả phạt góc. Tuyển thủ Iraq chuyền bóng cho một tuyển thủ bạn đứng ngay trước của khung thành, banh bay ngang đầu, Moriysasu dù đă cố gắng nhảy cao để ngăn chận nhưng bóng cứ “vô t́nh” lướt qua, tuyển thủ Iraq này làm một cú đánh đầu khiến banh “nhẹ” bay vào lưới, đúng lúc đó th́ trọng tài thổi c̣i chấm dứt trận với kết quả 2-2. Giấc mơ tham dự World Cup 1994 của Samurai tan thành mây khói.

Không chỉ Kazu, Ramos, Ihara, Nakayama….những tuyển thủ vang danh thời đó mà cả nước Nhật toàn thể quân-dân-cán chính, đă đấm ngực, vật vă người, xuống đất, khóc như mưa..  Không rơ trận đấu kết thúc khi nào và khi về khách sạn th́ Moriyasu lúc đó chỉ mới 25 tuổi đă ngă xuống giường khóc nức nở.

Moriyasu tâm sự:

"Tôi chưa bao giờ có một trải nghiệm đau đớn và buồn bă hơn thế.

“Vào thời điểm đó (khi thảm kịch Doha xảy ra), tôi đă pḥng thủ đến phút cuối cùng nhưng….. Và tôi không muốn mọi người phải hối hận như chúng tôi ngày hôm ấy. Tôi muốn các tuyển thủ dốc hết sức lực chiến đấu để chiến thắng. tôi muốn biến vùng đất của bi kịch sầu năo thành vùng đất của niềm vui ̣a vỡ. "

Và hôm nay, Moriyasu đă tạm thời phục hận một phần với bi hận đau thương ngày xưa đó, nhất là có Asano, đệ tử ruột của ông khi ông c̣n dẫn dắt đội J1 Sanfrecce Hiroshima, người đă có cú sút có một không hai, bay xuyên ngang “tai” ngay trước mặt thủ môn Đức Quốc Manuel Neuer, số 1 thế giới.

Trong mọi t́nh huống dù đă đạt được kết quả thành công nào đó, Người Nhật hay            dùng câu nói: “mada mada, kore kara -まだまだ、これからだ  (Chưa đâu, chưa đâu, Bây giờ mới là lúc bắt đầu nè”.

Chiến thắng hôm qua mới chỉ là bước đầu của niềm vui… ̣a vỡ!

Hy vọng Từ “Bi Kịch ở Doha” sẽ biến thành “Phép màu ở Doha” và lịch sử sẽ tiếp tục dở sang trang mới.

Nhật Bản Cố Gắng lên. Nippon Gambare!

 

V.Đ.K

(Ngoài ra, quân ta có nhắc nhiều đến một tuyển thủ có tên mà nhiều người tưởng lầm là gốc Việt: DOAN. Nói ngay, không phải. DOAN là người Nhật chính gốc 180% “常安”- Đường An)