Từ “Tử Tù” thành “quốc khách”. 

Vũ Đăng Khuê

 

 

Lời giới thiệu: Trong bài viết “Chuyện người Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc! ” đăng trên ERCT có nhắc đến hai nhân vật nữ Kim Hiền Cơ và Taguchi Yasuko, đầu mối của việc truy t́m dấu tích bắt cóc, xin mời quí vị đọc bài dưới đây kể lại chuyện 4 năm trước (tháng 7/2010) để hiểu rơ thêm được… bao nhiêu hay bấy nhiêu về vấn đề đă khiến bao đời chính phủ Nhật cố gắng giải quyết dù mới chỉ thấy được chút ánh sáng lóe lên ở “đầu” đường hầm, nhưng ai cũng mong cho nhân vật chính trong bài viết dưới đây được sớm trùng phùng với…. người xưa thân ái.

 


4 giờ sáng ngày 20 tháng 7/2010, Kim Hiền Cơ (48 tuổi), (một trong hai thủ phạm làm nổ chiếc máy bay của Đại Hàn vào năm 1987 khiến 115 người chết, nguyên là một cựu tử tù của ṭa án Hàn Quốc, nhưng sau đó được ân xá) đă đến Nhật trong một chuyến máy bay đặc biệt của chính phủ Nhật. Sau đó cô đă được đưa thẳng về Karuizawa, Nagano ngụ tạm tại trang trại nghỉ mát của.... cựu thủ tướng Hatoyama. Chả ai hiểu tại sao lại phải ở đây mà không ở nơi khác, dù đă được ông Nakai, bộ trưởng bộ đặc trách vấn đề bắt cóc giải thích cho... có lệ:
“Dạo này mùa hè nên t́m không ra khách sạn, hơn nữa đương sự muốn có nơi rộng răi để tự làm thức ăn thiết đăi một vài gia đ́nh có thân nhân bị bắt cóc”.

Có thể nói đây là chuyến viếng thăm khá đặc biệt, vượt qua.... luật pháp. Theo luật nhập cảnh Nhật th́: nếu người ngoại quốc nào đă bị lănh án tù giam trên 1 năm th́ không được vào Nhật trong khi cựu điệp viên này đă từng bị lănh án tử h́nh dù được ân xá, ngoài ra cô này c̣n có một tội khác là dùng sổ thông hành giả của Nhật Bản, nhưng tất cả đều được xí xoá khi bà bộ trưởng tư pháp Chiba Keiko kư giấy đặc biệt .... mời cô “tham quan” Nhật Bản. V́ thế, chuyến đến Nhật của cựu tử tù Kim Hiền Cơ lần này chắc hẳn phải có một giá trị nào đó nên được dư luận Nhật Bản đặc biệt chú ư, mọi người đều hy vọng cô sẽ cung cấp cho những gia đ́nh có thân nhân bị bắt cóc những điều họ muốn biết dù chỉ có giá trị vào thời điểm mà cô c̣n ở Bắc Triều Tiên 33 năm trước (tháng 11/1987).

Trong 4 ngày ở Nhật, cô đă lần lượt gặp gỡ thân nhân các gia đ́nh có thân nhân bị bắt cóc tại trang trại của cựu Thủ Tướng Hatoyama, tại một khách sạn ở Tokyo. Qua các đoạn phim, h́nh ảnh do chính phủ Nhật cung cấp, mọi người thấy cô đă là đầu bếp chính thết đăi những món ăn mà cô nói là học được từ cô giáo bị bắt cóc Taguchi Yaeko cho gia đ́nh người anh ruột và cậu con trai của cô giáo Taguchi “thưởng thức”.

Kim Hiền Cơ & con trai cô giáo Taguchi Yaeko

Trong các cuộc gặp gỡ báo chí, tất cả mọi người mà cô gặp gỡ đều có chung một nhận định: không có tin tức ǵ mới ngoài những điều họ đă biết, tuy thế có một câu được nghe cô nhắc đi nhắc lại măi là: “theo tôi th́ chắc chắn họ c̣n sống”. Câu hỏi được đặt ra là dựa vào điều ǵ mà cô dám khẳng quyết như vậy? Đúng ngay lúc đó th́, bộ trưởng bộ đặc trách vấn đề bắt cóc Nakai tuyên bố: “có những nguồn tin mà chúng tôi nhận được cho rằng: vào thời điểm 6, 7 năm trước cô Taguchi Yaeko vẫn c̣n sống”, trái hẳn với những ǵ mà Bắc Hàn cung cấp là cô Taguchi Yaeko đă chết vào năm 1986. 

Không hiểu thông tin mà ông Nakai vừa công bố có phải từ cựu nữ tử tù Kim Hiền Cơ hay không v́ không thấy Kim Hiền Cơ xác nhận nhưng chắc chắn phải có một sự liên quan nào đó. Mức độ xác thực của nguồn tin được đánh giá cao v́ đây là phát biểu chính thức từ một bộ trưởng của nội các Nhật dù đă tḥng thêm một câu: “có nguồn tin cho rằng......”. V́ thế các gia đ́nh có thân nhân bị mất tích đều chứa chan hy vọng v́ câu nói “theo tôi chắc chắn họ c̣n sống”.

Từ lúc đến cho đến lúc rời Nhật, cựu tử tù Kim Hiền Cơ được bảo vệ và tiếp đăi c̣n hơn.... quốc khách, đi đâu cũng có xe hộ tống dẫn đường, di chuyển đến đâu th́ đèn xanh đến đó, hơn cả lúc thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo công du Nhật. Xung quanh nơi cô trú ngụ, lúc nào cũng có khoảng 50 nhân viên an ninh ch́m nổi bảo vệ cô 24 trên 24. Khi di chuyển từ trang trại của cựu thủ tướng Hatoyama đến một khách sạn khác, cô c̣n được “bát phố Tokyo” bằng máy bay trực thăng đặc biệt chỉ dành riêng cho VIP. Bộ trưởng Nakai giải thích: “có lẽ suốt đời cô này chắc chẳng bao giờ được ra nước ngoài lần thứ hai, nên nhân lúc di chuyển, tôi đă yêu cầu máy bay trực thăng lượn một ṿng Tokyo cho biết phố biết phường, có ǵ đâu mà ầm ĩ thế”.

 

Dạo “phố Tokyo” bằng trực thăng

Dưới mắt nh́n của các đảng đối lập th́ đây là một sự ưu đăi “thái quá” đối với một “tội đồ khủng bố” và đương nhiên là chỉ trích kịch liệt: mục đích của chính quyền Kan Naoto trong chuyện này chỉ là muốn.... chơi nổi, tiêu xài hoang phí. Nhưng qua một cách nh́n khác th́ các thố lộ của Kim Hiền Cơ đă giúp người Nhật hiểu thêm một điều mà trước đây mọi người không thấy rơ: các nạn nhân bị bắt cóc đều được Bắc Triều Tiên coi là những “báu vật” cần phải ǵn giữ kỹ lưỡng chờ cơ hội đổi chác. Có vẻ như cơ hội này đă đến qua câu trả lời của một nhân vật cao cấp Bắc Triều Tiên đang tham dự Diễn Đàn Cấp Vùng Asean (ARF) ǵ đó tại Hà Nội khi được hỏi về chuyện đến Nhật của Kim Hiền Cơ:“đó là loại phản bội gia đ́nh và tổ quốc, chúng tôi không muốn nói tới”. Nghe thoáng qua th́ có vẻ là một lời chửi rủa, nhưng đây là lần đầu tiên Bắc Hàn chính thức xác nhận Kim Hiền Cơ là một điệp viên xuất thân từ Bắc Hàn, điều mà trước đây không bao giờ có, v́ Bắc Hàn luôn chủ trương: “vụ án Kim Hiền Cơ” chỉ là một sản phẩm tưởng tượng của chính phủ Nam Hàn.

3 giờ chiều ngày 23/7/2010, sau 4 ngày 3 đêm “công tác” tại Nhật, nữ tử tù Kim Hiền Cơ đă lặng lẽ trở về Hàn Quốc với ước mơ: mong có ngày trở lại để hội ngộ với cô giáo Taguchi Yaeko, với những nạn nhân bị bắt cóc khác v́ cô tin rằng: chắc chắn họ c̣n sống v́ không thể chết một cách quá dễ dàng như Bắc Triều Tiên đă nói. Thôi th́ xin khấn ông trời “cho cô được măn nguyện”.

 

Vũ Đăng Khuê