Từ Tứ đảo, anh em ta gặp nhau mừng như băo lớn

Vũ Đăng Khuê (Exryu Japan)

Nhiều người đă đến sớm, không phải chỉ một giờ, một tuần, một tháng. Họ đă đến với nhau từ 3 năm trước dưới nhiều h́nh thức khác nhau. Hội Xuân, Trại hè, Hội Luận Nhân Quyền, đ̣i nước sạch cá sạch cho dân qua vụ Formosa, biểu t́nh đánh an ninh mạng…. nhưng từ ngày có những “trái tai gai mắt” diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên mảnh đất Việt đối với các vấn đề biển đảo, vẫn với cách giải quyết lấy được cho qua, nếu không muốn nói là nhu nhược của các ông bà lănh đạo: “chúng ta sẽ cố gắng giải quyết vấn đề trên t́nh thần vừa đàm vừa phán…. Cái con mẹ ǵ đó” Th́ “Chúng tôi, những người trẻ đến Nhật từ khắp các nẻo đường Việt Nam, nhất định không thể ngồi yên” và một Ủy Ban mang tên “Phong Trào China Anti.com” đă ra đời để đáp ứng với t́nh h́nh mới.

2 ngày biểu dương chỉ cách trong ṿng hơn một tháng, (ngày 4/8, và ngày 8/9) đă là thành quả sau một thời gian dài làm việc, là những ngày không “thở, “mệt phờ người” không phải của một người, mà c̣n rất nhiều người, mà hầu hết là giới trẻ. Tôi xin bắt đầu câu chuyện mới hôm qua

------------

Ngày 8/9, công viên Hibiya bỗng trở nên ồn ào rất sớm. Là mùa hè, nóng nực nhưng cơn băo số 15 cứ thập tḥ đe dọa Tokyo. Từ sáng sớm, những người trẻ tuổi im lặng khuân vác, biểu đồ, h́nh ảnh bích chương, thang, ghế….. Khuôn viên công viên mỗi lúc mỗi đông.

“Ủa, ông lên hồi nào”

“Đi xe buưt từ đêm qua, khỏi ngủ luôn”

“Mà c̣n chị”

“Tui ở Chiba cách đây 2 tiếng, thấy nghe nói có băo cũng lo lo”

“Ủa có thằng Phương nữa ḱa, nghe nói nó “dề” mà.”

“Nó có “Dề” mới qua hôm thứ bảy, rồi đi thẳng tới chỗ vẽ biểu ngữ phụ anh em, nó có mang bánh ú theo nên vừa vẽ, ngon dễ sợ.

….

Hết chuyến tàu điện này đến chuyến tàu điện khác từ các ga xe điện ngầm gần nhà ga hibiya, đổ đoàn người từ khắp nơi Phù Tang Tứ Đảo, rồi gặp nhau mừng như băo lớn. Đủ mọi khuôn mặt, mọi lứa tuổi, mọi thành phần. Nhưng h́nh như cái quá khứ, chính kiến không phải là điều có thể tách rời họ ra khi nhắm tới mục tiêu chung: chống quân xâm lược từ phương Bắc.

Tôi cũng ở trong đoàn người đó, bồi hồi nhớ lại 45 năm trước, không biết có phải chỗ này anh em sinh viên tôi có đi qua hay không nhưng tôi cảm thấy giống hoàn toàn với tinh thần của các bạn trẻ ngày, nay dù “đời đă xanh rêu”, đầu bạc hơn nửa và “dấu chân chim” trên khóe mắt hiện trên mặt mỗi lúc một nhiều.

Tôi rời nhà khá sớm, với tâm tư lồng lộng, từ từ đi bộ từ nhà ga Kasumigaseki, gần đến thấy cảnh các cô, các cậu ríu rít trong ban tổ chức dặn ḍ: chúng ta phải thế này, thế nọ những điều cần thiết.

Là người “may mắn” được giao nhiệm vụ ngồi trên xe phóng thanh để lo nhiệm vụ phát thanh bài hát và hô to khẩu hiệu, khỏi phải đội nắng dầm mưa như bao người khác.

------------------

10.30 sau vài lời “hiệu triệu” xuất quân của một cô cháu đứng trên đầu xe dơng dạc ra lệnh: “Chúng ta Xuất Quân” th́ đoàn xe bắt đầu chầm chậm rời bánh, đoàn người rời bước trong bài hát “Một cánh tay đưa lên, hàng ngàn cánh tay đưa lên….”. Ngồi trong xe nên không nh́n được toàn cảnh phía sau, nhưng qua các livestream xem lại sau đó th́ thấy đoàn người xếp hàng hai, tay cầm biểu ngữ, bước thật đều, hợp cùng những tiếng hô khẩu hiệu:

- Quân Trung Cộng lập tức cút khỏi Việt Nam. Cút khỏi – cút khỏi- cút khỏi.

---------------

Thật nhịp nhàng, lớp lang, tiếng nhạc vừa dứt là tiếng khẩu hiệu vang trời của 3 thế hệ ngồi trong xe với lời đáp của cả trăm người. Theo sự ghi nhận của tôi th́: mọi người đánh riết rồi sẽ quen và ngon lành hơn như thế.

Một h́nh ảnh được nghe kể lại: khi đoàn tuần hành đi qua những đường phố lớn th́ chợt thấy bóng dáng của một vài quân ta trong bộ quần áo tác nghiệp (chắc đang giờ làm việc ở hiện trường), một cô trong tiệm ăn gần đó (chắc cũng Việt Nam) nhào ra phất tay ủng hộ. Cảm động vô cùng.

             

45 năm trước                                          45 năm sau

Gần đến mục tiêu kết thúc th́ trời đổ mưa càng lúc càng nặng hạt, quân ta ướt như chuột lột, nhưng mọi người chả ai để ư, vẫn đi đều 2 người một biểu ngữ, giữ khoảng cách. Biểu t́nh xong có một anh chàng c̣n ra hỏi: ủa có mưa sao tui không thấy.

Công viên là điểm tập trung tại cuối cùng, sau khi chụp h́nh lưu niệm và phần quân ta đóng góp tài chánh để lấy vốn đánh tiếp v́ chuyện này chắc sẽ c̣n dài dài. Cứ 5 người một nhóm, thay phiên nhau đến trước đại sứ quan China hạch tội quân xâm lược. Một điều rất đáng được đề cao là giọng các bạn trẻ này như có lửa bật hẳn vào bên trong lănh địa Trung Quốc.

Xong chuyện quân ta giải tán, người về Chiba, người về Totsugi, người về Nagoya…..người về phải đi làm. Họ hẹn nhau nếu được là gặp nhau ngày 29 này ở Osaka và những công tác sắp tới.

Ḷng tôi bỗng vui, niềm vui nhè nhẹ, Tâm hồn tôi phơi phới. Trí năo tôi bỗng thăng hoa.

Cám ơn các bạn, các anh, cách chị, các cháu đă thổi…. lửa vào tôi, cho tôi sống lại cái thuở hào hùng của 45 năm về trước. Hôm qua tôi đă có một ngày đáng nhớ, ngủ thẳng… không một chút mộng mị.

Một bô lăo