Trong đôi mắt anh, em…. chưa tất cả!
 

Vũ Đăng Khuê


Tựa đề bài viết vẻ ngược ngược sao ấy phải không bạn ta? Xin đọc đến cuối bài sẽ hiểu điều tôi muốn nói.
Từ ngày thiên hạ đeothứ đótrên người, th́ sự quan sát đánh giá về”đối tượngcủa ḿnh đă không c̣n chính xác trung thực nữa. Tại sao thế? Xin bắt đầu câu chuyện về cáithứ thúc đẩy tôi loạng quạng vài câu chuyện….tầm phào hôm nay. 
Đó 1 miếng vải dệt hay lụa muôn màu muôn sắc chiều dài trung b́nh từ 20 cm, chiều ngang từ 10 đến 15 cm tḥng thêm 2 cái dây mỏng dính buộc chặt vào cái vành của một bộ phận chúng ta dùng đểnghe ngóngchuyện xung quanh.
Loanh quanh ṿng ṿng hoài phát mệt, thôi nói luônthứ đó cái tiếng Việt gọi đồ bịt mặt chừa đôi mắt” hay thông dụng hơn cáikhẩu trang”.
Đối với Nhật Bản th́ loại này đầy rẫy dùng cho tất cả bốn mùa đổ. Nhưng từ hơn 1 năm nay, th́ chuyện đeo cái lỉnh kỉnh vào người đă chiếm gần 99,99% tại Nhật.
Người đeo khẩu trang, Nhà đeo khẩu trang Toàn dân đeo khẩu trang, đây trậnchiến khốc liệt giữa con người cái con li ti, tất cả toàn dân chiến ”.
Mỗi sáng, mỗi chiều trong hàng hàng lớp lớp người, chen chúc nhau trong xe điện, bất ngờ một h́nh bóng nổi bật làm nhiều con mắt đổ dồn về một phía khi phát hiện người không muốn mang cái thứ họ cho lỉnh kỉnhXe điện đă phải tạm dừng để nhân viên nhà ga, cảnh sát tới năn nỉ xin ông xuống hộ, cứ như thế này th́sinh hoạtphải ngừng, bao nhiêu người sẽ khổ, ông ơi ông”. đôiôngcăi lại bảo Tu Chính Ánnào qui định việc cấm chỉ này không, ôngnhất định giữ vững niềm tin, nhưng cuối cùngôngcũng phải xuống những tiếng monku (
文句than phiền) xung quanh
Khoảng đầu năm ngoái, thứ này rất khan hiếm, muốn mua th́ cùng khó giống y hệt như cảnh Việt Nam ta xếp hàng chờ thử nghiệm, chẳng ai nghĩ đến một thứnhu yếu phẩm” hay “vật dụng cần thiếtcả. Hầu hết hàng xuất xứ từxứ lạ ngay cả Việt Nam ta cũng ra ngạo nghễ tự hàotặngđế quốc Mỹlàm….quà chống dịch.
Nhưng khi đă thànhnhu yếu phẩmth́ Nhật Bản mới chính thức ra quân với những công xưởng chế tạo đặc biệt bây giờ đă trở thành thừa được sản xuất theo chiều hướng: fashion khẩu trang đủ loại, xanh đỏ tím vàng sao cho hợp vớimàu anh hay mầu áo em”.
Đường tràn ngập màu sắc nhưng ….không thấy nụ cười mồm miệng che kín mít.

Trở lại cái tựa đề, tôi xin nói hơn để quân ta không thắc mắc. Khoảng 2 năm nay, tôi việcphải đi gặp thường xuyên những ánh mắt “long lanh”, đẹp nhưmắt nai”, nhưng tôi vẫn thấy chưa trọn vẹn emlại đeo cái thứ lỉnh kỉnh suốt 2 năm. Đánh bạo một lần tôi làm bộ không nghe , emđăthoát trangcho tôi quan sát toàn khuôn mặt th́ trời ơi!
Phải nói emquá đẹp khi thấy em cười. Rạng rỡ, trong sáng. Nụ cười thể làm bừng sáng một ngàyđen tốinhất, mang lại cả một bầu trời, mang lại niềm hạnh phúc cho bất kỳ ai. Em nụ cười không kém nụ cười của Hoàng Hậu Masako thời tôi chết chết mệt cũng như nụ cười của cái annoucer Kato Ayako đài số 8.

Hôm qua nhặt được nụ cười
Đem về dấu kín cho đời thêmxinh
Chà ! ai lỡ rớt linh tinh
Tôi măi lượm, lặng thinh bên đường

(Thơ chôm trên mạng)
----------

Ḿnh về nhớ ta không
“Ta về ta nhớ hàm răng ḿnh cười

Thế tôi vui suốt ngày hôm đó.

Vậy xin sửa lại tựa đềTrong đôi mắt anh, em tất cảcho hợp t́nh hợp nhé bạn ta

Bạn ta hăy cùng tôi hồi hộp cườivangkhông tiếng động sau khuôn mặt che một lớp vải khitrên xe điện, bật thành tiếng cườirổn rảngtheo dơi những màn tranh tài trên màn ảnh nhỏ, khi quân ta chiến thắng vào cái mùa Olympic Tokyo 2020 này.
Quân ta ai th́ tùy người đối diện.

Viết vớ vẩn vài gịng, tôi xin kiếu đăđến cơn….”.

Hẹn gặp lại
Đăng Khuê