Tản mạn Phù Tang

  Tiếp tục....Trả nợ t́nh xa

Vũ Đăng Khuê

Cuộc chiến vơ mồm giữa “Ủn khùng” và “Già dai” giống như “con nít” cứ nhây qua nhây lại mỗi lúc mỗi tăng, bên nào cũng “hồ sơ lựa chọn đă để trên bàn.”, thú thiệt nghe hoài phát....sợ, chả biết tính làm sao, chỉ có nước chờ đợi chuyện “trừ khi......” rồi tiếp tục cầu nguyện v́ “Chúng tôi muốn sống”. Thôi tạm “gác hồ sơ này qua một bên” chờ ngày coi lại.

Qua bài viết trước “Nhớ ǵ ghi đó”, từ một người bạn, người viết có nhận được một “phản hồi”: “nơi nào có mỹ nữ th́ nơi đó ồn ào...” nên đă bật ra ư tưởng là phải... “diết” , không “diết” th́ đầu óc sẽ có ngày rong chơi đây đó quên cả lối về khiến vợ hiền con dại liên lạc tứ tung “t́m trẻ lạc”.

Chủ đích của “tâm sự ngổn ngang” này không phải nói về một “người em sầu mộng”

“Em là gái bên song cửa
Anh là mây bốn phương trời

........................

“Ai bảo em là giai nhân
Cho đời anh đau buồn

-----------------------  (thơ Lưu Trọng Lư)

mà là một mỹ nhân “phát ngôn” th́ “mềm mại uyển chuyển” nhưng ư tưởng th́

“Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá ḱnh ở biển Đông, đánh đuổi quân xâm lược.......  (Bà Triệu)

đă làm chính trường dậy sóng mấy hôm nay. Để nắm vững đầu đuôi câu chuyện xin mời quí vị dạo một ṿng “sơ bộ”.

6 giờ chiều ngày 25 tháng 9, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đă chính thức công bố: giải tán hạ viện, v́ nhiều yếu tố..... mà có lẽ nguyên nhân chính là “không làm bây giờ th́ chả c̣n cơ hội” mặc dù nhiệm kỳ của quốc hội măi đến sang năm mới chấm dứt. Ông đưa ra lư do bắt đầu làm lại là v́ ta phải: “phá vỡ những đại nạn của quê hương” Ông muốn hỏi ư người dân một số vấn đề. Ông nói rơ:

1/ sửa đổi lại “giao ước” trong lần bầu cử trước: “chuyển một phần thuế tiêu thụ dự định tăng vào tháng 10/2019 (từ 8% sang 10%) từ “trả nợ công” sang “phúc lợi, giúp đỡ cho những trẻ.... sơ sinh”.....

2/ Đối phó với “Ủn Khùng” càng ngày càng quậy.

3/ Và sửa đổi vài điều trong hiến pháp cho hợp với t́nh h́nh Nhật Bản hiện tại

4/ v.v......

Các đảng đối lập bất ngờ chới với v́ chuẩn bị không kịp, v́ không kịp trở tay, chửi bới đủ điều: “lư do giải tán không thuyết phục”, “trốn chạy không muốn bị truy hỏi v́ những dính dáng liên quan đến việc dùng tiếng nói của ḿnh để bạn học ḿnh trúng thầu” v.v..... Cứ mà tha hồ chỉ trích không sao cả v́ cái xứ văn minh và dân chủ của xứ người là thế chả giống xứ ta. Người dân Nhật dư sức phán đoán về “ư đồ” của đảng cầm quyền cũng như của đảng đối lập và họ sẽ chọn lựa.

Trước những “đột biến” đó th́ “nàng” xuất hiện, một “mỹ nhân” được mệnh danh là....


“Người nắm được t́nh h́nh, chộp ngay cơ hội”.

Governor Koike.jpg

Koike Yuriko

Xin mạn phép đổi từ chữ “nàng” sang chữ “bà” cho hợp t́nh hợp lư.

Bà tên Koike Yuriko, đang là “tổng thống” Tokyo, một trong những “Top of the world”, với “dân số” trên dưới 12 triệu, có ngân sách lớn hơn cả nước Thụy Điển cộng lại. Bà “mặn mà” lắm, vẫn c̣n độc thân vui tính dù đă trên 6 bó, xuất hiện tại nơi công cộng hay công sở lúc nào cũng fashion mỗi mùa một kiểu.
Năm 1971 khi đang là sinh viên năm thứ nhất của một đại học vùng Kansai, bà bỏ học nửa chừng, để sang học bên xứ Kim Tự Tháp (Egypt) v́ bố của bà cũng đang có cơ sở kinh doanh tại đây.

1976, sau khi tốt nghiệp đại học Cairo, bà về nước và trở thành người thông dịch ngôn ngữ hiếm hoi “Arabia”, bà cũng là MC, người b́nh luận tin tức cho các đài truyền h́nh lớn nhất Nhật Bản.
Năm 1992, với quan niệm “Việc sửa đổi chính trị không phải là sửa chiếc xe cũ, mà phải tính chuyện mua xe mới” bà gia nhập đảng “Nihon Shinto” và đắc cử dân biểu thượng viện. Cũng vào tháng 5/1992, qua một chương tŕnh bà đang làm “người dẫn”, mà ông Hosokawa Morihiro (cựu thủ tướng 8/1993 - 4/1994) là khách mời, ông này “kết” bà ngay v́ “trẻ” v́ “đẹp”, v́ “ư tưởng cao siêu”.
Một năm sau (1993) th́ bà trở thành dân biểu hạ viện, kinh qua nhiều đảng và cuối cùng là đảng cầm quyền hiện tại (Jiminto) cho đến năm 2016, sau khi được giao nắm những chức vụ quan trọng trong nội các như bộ trưởng môi trường, bộ trưởng quốc pḥng v.v....

Trong những thời gian trước đó hoặc ngay lúc “nắm quyền” bà nổi tiếng v́ nhiều câu chuyện:

1/ Phải thay đổi những cụm chữ “tắm hơi theo kiểu Thổ Nhĩ Kỳ” sang một cụm chữ  khác chẳng hạn như “soap land” v́..... đây là điều sỉ nhục đối với người dân xứ Thổ. Xin nói thêm vài hàng là: Nhật Bản có những tiệm tắm hơi theo kiểu này để phục vụ cho giới mày râu từ A đến Z.

2/ Kêu gọi “quân-dân-cán-chính” không cần phải đóng bộ mà nên chuyển sang “Cool Biz” nghĩa là chỉ cần ăn mặc lịch sự, đủ cảm thấy mát mát v́ mùa hè Nhật Bản vốn là mùa “nóng khủng”....

3/ vân vân và vân vân

Tháng 6 năm ngoái (2016) khi đô trưởng cũ là Masuzoe Yoichi bị bê bối trong vấn đề “lấy của công làm của tư” phải từ chức, nắm ngay cơ hội, dù không được sự tiến cử của đảng Jiminto, bà đă tự ư nhào ra tranh chức đô trưởng, Jiminto cũng kẹt và lẽ nhiên không chấp nhận, cử một người khác ra tranh, các đảng đối lập cũng cử vài người. Trong một lần vận động, một “già gân” không kém “già dai” Donald Trump là Ishihara Shintaro, cũng từng là đô trưởng Tokyo đă phán: “Đừng bầu cho con mẹ cứ suốt ngày thoa son trét phấn”. Bà trả lời rất thành thật: “Đến tuổi này th́ ai mà chả có nếp nhăn, dùng một loại ǵ che được th́ cũng tốt thôi. Sao ông lại nói thế?”. Con trai của “già gân” đă xin lỗi bà v́ “bố tôi vốn là người như vậy”. Sau khi thành “tổng thống”, ông già Ishihara này cũng xất bất sang bang v́ bị bà truy hỏi một vài điều “khuất tất” về công tŕnh xây chợ cá mới Toyoshuu.

“Green” từ trên xuống dưới.”

Cuộc chiến không cân xứng giữa cá nhân bà và các đảng rộn ràng khắp đường phố. Trong suốt cuộc vận động, lúc nào bà cũng “chơi” nguyên một màu “green” khiến “có người” cứ lẩm nha lẩm nhẩm:

“Tui” thích màu xanh của cỏ cây

Của trời êm nhẹ nấp trong mây

Của đêm thanh vắng trong im lặng

Của áo xiêm nàng phất phới bay”.

*(xin lỗi thơ của ai th́ không biết, nhớ đại khái thôi)

 

Bà b́nh tĩnh vượt qua tất cả mọi chông gai. Kết quả bầu cử vượt quá b́nh thường v́ số phiếu dân Tokyo bầu cho người thông dịch tiếng “Kim Tự Tháp”, bỏ xa lơ xa lắc cả chục ứng viên do các đảng đưa ra. Đúng là “đảng cử nhưng dân không bầu” chứ không như cái xứ của ta “đảng định và ....đảng bầu”.

Nắm quyền xong, bà xổ tung, rà soát lại tất cả những chương tŕnh mà các ông “tổng thống” trước đă, đang hoặc chưa thực hiện, chẳng hạn chuyện di dời chợ cá từ Tsukiji sang Toyoshuu, chuyện xây các “tượng đài” chuẩn bị Olympic 2020 v.v.... Giai đoạn này tương tranh giữa những thế lực cũ và mới từ ngấm ngầm sang công khai rất ư là ngoạn mục, dân Tokyo “khoái quá trời” v́ tính cách công khai “người dân phải được biết” mà bà chủ trương.
“Tiến lên ta cứ tiến lên”, bà tiếp tục lập Hội “Dân Tokyo là trên hết”, bà mở lớp chiêu tuyển nhân tài, thiên hạ tham gia đông đảo. Bà chọn được 50 ứng cử viên để tranh cử cuộc bỏ phiếu nghị viên thành phố Tokyo và tháng 7 năm nay, quân bà thắng lớn đạt tỷ số 49/50, Jiminto, Minshin thua đậm. Một năm làm việc của bà lẽ dĩ nhiên không thiếu “lời bàn ra” nhưng “lời bàn dzô” th́ hơn hẳn. Tiếng tăm của bà đă lẫy lừng lại thêm lừng lẫy.
 

Xiang Xiang

Như thường lệ, 2 giờ chiều ngày 25/9, bà có một cuộc họp báo để thông báo về một cái tên: tên của bé (gái) gấu trắng được 105 ngày tuổi. Bà cho biết tên được chọn từ 322.581 cái tên bằng một cuộc “trưng cầu dân ư” kéo dài 2 tháng. Sau nhiều lần thanh lọc qua một ủy ban chọn tên nào nhiều phiếu nhất, kết quả c̣n lại 100, trong 100 này lại phải kiểm tra đi kiểm tra lại xem có trùng với một thương hiệu nào khác không, sàng tới sàng lui th́ c̣n 8 và cuối cùng tên bé được quyết định là “Xiang Xiang” (
香香-Hương Hương).

Được biết gấu trắng là một động vật quí hiếm chỉ có ở Trung Quốc, năm 1972 sau khi hai nước Nhật-Trung lập bang giao, Hung Khùng tặng cho Nhật 1 gấu trắng tên “KanKan (康康-Kiện Kiện). Sau đó th́ suốt mấy chục năm, th́ Hung Khùng lại cho Nhật Bản “thuê dài hạn” hoặc cho mượn tạm để lấy giống có đến mấy chục con. Và cuối cùng th́ gấu trắng này ra đời vào ngày 20 tháng 6 năm nay, bố của bé là RiRi (力力- Lực Lực) và mẹ của bé là “ShinShin (真真- Chân Chân). Bé Xiang Xiang này được “cưng như cưng trứng hứng như hứng hoa”, bé được teiki kenko shindan (定期健康診- khám sức khỏe định kỳ) hàng ngày, và cứ vài tuần th́ bé “cân nặng” ra sao, “ăn ngủ” thế nào..... đều được “tŕnh báo” với người dân trên khắp báo chí truyền thông.
Chuyện gấu trắng và bé “Xiang Xiang” này cũng đem lại cho Nhật Bản một số tài chánh quá khẳm về mọi mặt: bán hàng, quảng cáo, đồ kỷ niệm.... nghe nói cũng gần 200 triệu mỹ kim chứ không ít, v́ ai cũng muốn “rước bé” về “chưng” trong nhà hay “diện” trên người, muốn “xem tận mắt bé” nhất là giới nhi đồng.

http://www.asahicom.jp/articles/images/AS20170802003924_comm.jpg

“Xiang Xiang”

Trong cuộc họp báo về cái tên gấu trắng, bà chỉ tŕnh bày 15 phút rồi rời pḥng, nhưng chỉ 15 phút sau đó, kư giả truyền thông lại được thông báo sẽ có cuộc họp báo của bà để thông báo về một vấn đề “đại sự”, khoảng 3 tiếng rưỡi trước giờ họp báo của ông Abe cùng ngày (25/9).  

Chộp lấy thời cơ

Bà bất ngờ công bố và giới thiệu đảng của bà có tên “Đảng Hy Vọng” (Kibo no To). Gọi là bất ngờ là v́ măi cho đến hôm ra mắt bà mới “thố lộ” đại biểu của đảng chính là..... bà, chứ từ trước đến giờ th́ bà chỉ mập mờ: “Tôi lo bên Tokyo, c̣n nhờ anh em lo chuyện nước”. Cũng có tin đồn là bà chưa muốn thế, nhưng bà phải ra mặt là v́ nếu “không có mợ th́ chợ vắng teo”. 

Đường Đường Chính Chính

9.30 sáng ngày 27/9, bà lại xuất hiện trước “thần dân” và công bố cương lĩnh đảng “Kibo no to”. Bà nói: “Phải reset lại Nhật Bản v́ mọi sự đang xuống dốc” ...... Đúng 10 giờ bà đứng dậy trở lại nhiệm sở chính là “nước” Tokyo, để phần c̣n lại cho những người cùng đảng đối ứng.

https://media.image.infoseek.co.jp/isnews/photos/reuters/25reutersJAPAN_KCN1C00IP_0.JPG

Đảng của tui nè: Kibo no To
Có người đặt câu hỏi: “Chỉ một thân làm sao bà có thể chẻ hai lo toan mọi chuyện”. (chuyện Tokyo và chuyện cả nước).  Một đồng đảng của bà là ông Matsuzawa Shigefumi (trước đây ông này vừa là dân biểu hạ viện vừa là tỉnh trưởng Kanagawa) trả lời: “Đúng là khó khăn như tôi chẳng hạn, nhưng bà này... sẽ làm được v́ bà là.... Super Woman”......
Nói th́ nói thế chứ nỗi lo của dân Tokyo vẫn c̣n ngay ngáy v́ nếu

Em đi bỏ lại con đường 
Bờ xa cỏ dại, vô thường nhớ em”

th́ Olympic Tokyo và c̣n nhiều dự án nữa sẽ ra sao?

Đảng của bà qui tụ những người đă ly khai từ đảng khác và có đảng trên thực tế đă “giải thể” (Minshin) nhưng lại dùng chữ “hợp lưu” rồi xin đứng dưới trướng đảng của bà để mong hợp sức “lật đổ” đảng cầm quyền, nhưng bà cũng tính toán dữ lắm, bà thẳng thừng: “hợp lưu phải có điều kiện: phải theo đường lối của đảng tôi”, điều này đă làm một số đảng viên của cái đảng “hợp lưu” nổi giận và lại lập ra đảng mới...... Chuyện c̣n quá linh tinh, sẽ c̣n dài dài thay đổi từng ngày, ta chưa cần đoán v́ vội vàng quá sẽ là đoán ṃ, nhưng có thể xác quyết:

Từ lâu, bà muốn nhắm cái ghế “Tổng Lư Đại Thần” (thủ tướng) của cái xứ hơn 120 triệu người này, “kibo” (ước vọng) của bà chỉ c̣n là vấn đề thời gian, thời điểm này hay thời điểm nọ. Bên đảng cầm quyền Jiminto, Komei cũng đang lo sốt vó v́ gặp “kỳ phùng địch thủ”.

Ngay cái ngày thủ tướng Abe họp báo (25/9), TV và những ngày sau đó, truyền thông báo chí chỉ nhắc đến chuyện của bà, của đảng bà hơn hẳn những “chia sẻ của thủ tướng Abe”, v́ thế nói bà là “Người nắm được t́nh h́nh, chộp ngay cơ hội” chắc cũng không sai, nhưng vẫn chưa biết rơ là lần này bà có “chộp đúng hay không”?

Minna (mọi người) đang “tanoshimini” (mong chờ) kết quả bầu cử ngày 22 tháng 10 trong tâm trạng “âu sầu” hay “phấn khởi”.
À quên, cũng nên có vài hàng để nhắc lại 3 nàng đă “diết” trong bài “Nhớ ǵ ghi đó” bây giờ ra sao, ảnh hưởng thế nào trong lần bầu cử này.
1/ Nàng “chúng tôi không vượt quá làn ranh” xinh đẹp Imai Mariko th́ tạm trụ được không bị ảnh hưởng, v́ nàng là dân biểu thượng viện (SanGiIn), 2 năm sau mới tính.
2/ C̣n nàng “đồ thằng hói” Toyota Mayuko và “người đẹp xứ Tiên Đài” Yamao Shiori v́ là dân biểu hạ viện (ShuGiIn) nên đành phải ra đi. Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, mấy hôm nay lại thấy 2 nàng lăng xăng đây đó quanh khu vực bầu cử của ḿnh “xin ông đi qua, xin bà đi lại cho tôi chân thành xin lỗi” và “cho tôi được tái sinh, được ra khơi” để thực hiện “nhiệm vụ”: “muôn người hạnh phúc chan ḥa”.
Thôi tạm dứt chuyện ở đây, xin mượn câu nói của một thương bệnh binh Việt Nam Cộng Ḥa đang nằm dưỡng thương trong Tổng Y Viện Cộng Ḥa:“Cám ơn, đến đây đă đủ, v́ đọc hết th́ ngày mai c̣n ǵ mà đọc” khi nữ tài tử Kiều Chinh đóng vai “em gái hậu phương” đọc một bức thư, trong phim “Người T́nh Không Chân Dung” tŕnh chiếu khắp nơi năm 1971. 

Sayonara 

Vũ Đăng Khuê 

Lời cuối: Xin gửi lời chia buồn cùng dân Mỹ v́ vụ xả súng ngày 1 tháng 10 vừa qua tại LasVeGas. Chân Thành cầu nguyện cho linh hồn những nạn nhân bị thiệt mạng và bị thương v́ một thằng điên bệnh sớm được siêu thoát.