Chuyện xứ Phù Tang

Tin vui từ Hoàng cung

Vũ Đăng Khuê

Dạo này thời tiết Nhật Bản kỳ cục lắm, hết mưa lũ lại tiếp theo núi lửa “dậy ḿnh”, rồi hết cơn băo này đến cơn băo khác kéo đến “tàn phá” cái xứ sở phù tang…. tứ đảo. Sự tàn phá của các thiên tai này thật là khủng khiếp, theo công bố của Bộ Khí Tượng, thiệt hại của người lẫn vật chiếm kỷ lục cao nhất từ trước tới nay. Việt Nam ta đă là xứ nổi tiếng v́ có nhiều thiên tai nhưng chắc không bằng Nhật, không kể những cơn động đất, lũ lụt, băo lớn băo nhỏ ra vào như đi chợ, c̣n có nhiều miệng núi lửa, sẵn sàng trở ḿnh không biết trước. Về khoa học kỹ thuật tiên đoán thời tiết, Nhật Bản là 1 trong những nước dẫn đầu, nhưng nhiều khi đành phải chào thua trước cơn thịnh nộ của đất trời, v́ có nhiều hiện tượng xảy ra rồi mới biết, sau đó mới đến màn “ghi nhận”, “cân đo”…. chuẩn bị đề pḥng cho những kỳ sau. Thú thật, người viết hoàn toàn không hứng thú về những chuyện “thịnh nộ” này v́ hiện nay đang là tin “top” nghe hoài phát…. sợ nên đành xin phép quí độc giả cho phép lướt qua, không bàn vào chi tiết. Xin kể hầu quí vị một chuyện vui nho nhỏ.

Tin vui từ Hoàng cung

Từ sau khi Owada Masako trở thành công nương vào năm 1993 th́ hoàng gia Nhật không c̣n ai là hoàng tử để rước người ngoài vào làm cho “dân số” hoàng tộc tăng cả, hiện tại là chỉ có 6 nam 14 nữ, ngược lại c̣n giảm đi dù với tốc độ khá chậm, v́ các công chúa sẽ lần lượt trở thành dân giả khiến sinh hoạt của Hoàng tộc Nhật Bản hầu như thiếu vắng cái vui của những cảnh đ́nh đám rước dâu rước rể. Năm 2005, công chúa Sayako (con gái của thiên hoàng hiện tại) đă khởi đầu cho cuộc ra đi không trở lại… hoàng cung sau khi lập gia đ́nh với một công chức đang làm việc tại Ṭa Đô Chánh Tokyo. 9 năm sau, mới có người tiếp nối. Lần này cô dâu là công chúa Noriko (theo cách gọi của Hoàng Gia th́ là “nữ vương”, nhưng thôi ta cứ gọi là công chúa cho tiện), con gái của cố hoàng thân Takamado (em họ của Nhật Hoàng Akihito) c̣n chú rể là Kunimaro Senge.
Cô dâu năm nay 26 tuổi, tốt nghiệp đại học Gakushuin khoa tâm lư học vào 4 năm về trước, hiện đang “học nghề” từ bà mẹ là công nương Hisako và của ban nghi lễ hoàng cung để có thể làm tṛn nhiệm vụ khi phải đi tham dự những sinh hoạt “ngoài luồng”, nói cho dễ hiểu là phải ăn nói thế nào, xử sự ra sao khi có những chuyến công tác “thăm dân cho biết sự t́nh” chẳng hạn….
Chú rể 41 tuổi, hơn cô dâu cả 15 tuổi, nhưng tuổi tác thời này th́ ai mà để ư, chỉ có “đương sự” mới là chính thôi. Sau khi tốt nghiệp Đại học, chàng đă theo nghiệp giáo sĩ thần đạo của bố ḿnh để trông nom ngôi đền lớn Izumo của tỉnh Shimane từ năm 2005.
Cả hai đă gặp nhau khi nàng c̣n là sinh viên đại học, lần đầu tiên là khi cô cùng mẹ đi thăm ngôi đền vào tháng 4 năm 2007. Mối quan hệ của hai người đă dần dần nảy nở và “càng ngày càng lớn mạnh” qua những lần rủ nhau đi quan sát…. chim muông. Được biết gia đ́nh của chú rể từ lâu đă là bạn thân của hoàng thân Takamado, bố của cô dâu (ông này đă mất đột ngột khi đang chơi tenis vào năm 2002).
Trong cuộc họp báo vào ngày 27 tháng 5 để thông báo quyết định….. rời hoàng tộc, báo chí đặt câu hỏi: “lời cầu hôn đă đến từ phía nào và nội dung ra sao”, công chúa Noriko trả lời: “Không, chẳng ai ngỏ lời với ai cả, chuyện này đến thật tự nhiên thôi. Lúc chú rể đang c̣n ấp úng: À chuyện cầu hôn hả?.... th́ Công chúa Noriko cướp lời ngay: “Nè, đâu có ai cầu hôn ai đâu nhỉ, phải không?” và chú rể chỉ có nước…. gật đầu cười trừ. Ấn tượng đầu tiên của người xem là: “nàng này coi bộ dữ!”. À th́ ra thế, “hiền” hay “dữ” là bản tính con người không phân biệt là hoàng gia hay…. dân giả.

Cuộc họp báo của 2 người vào tháng 5/2014

Đám cưới của dân gian th́ “đơn giản”, “đơn giản” ở đây không mang ư nghĩa tằn tiện v́ …thuế tiêu thụ đă và sẽ tăng mà là không lỉnh kỉnh h́nh thức so với đám cưới của hoàng tộc. Lễ cưới chính thức được bộ hoàng cung công bố là ngày 5 tháng 10 nhưng trước đó vài tháng gia đ́nh 2 bên phải đi hết ngôi đền này sang đến ngôi đền khác để khấn để vái sao cho…. hợp với ư trời. Ngày 2 tháng 10 công chúa Noriko đă đến hoàng cung báo cáo, chào tạm biệt và nghe những lời vàng ngọc dặn ḍ từ Thiên Hoàng-Hoàng Hậu.

Chào tạm biệt Thiên Hoàng-Hoàng Hậu

Sáng 5/10, nghi thức chính thức đă diễn ra ở đền Izumo cũng là ngôi đền mà gia đ́nh chú rể đang trông coi từ nhiều thế hệ. Có 21 người tham dự, đàng gái th́ có 8 người  gồm mẹ, chị và em gái cùng hai công nương khác, phía chú rể th́ có bố mẹ và họ hàng thân thuộc.

 

 

Có khoảng 2.200 người đứng hai bên đường chúc mừng “đám cưới trên đường quê”.


Tiệc do đằng trai khoản đăi ra mắt diễn ra hôm 6/10 trong thành phố Shimane với sự có mặt của 300 quan khách. Xong tiệc, chú rể thở phào nhẹ nhơm: tôi lo lắng v́ cơn băo 18 đang đến, nhưng may quá băo đă đổi hướng khác khiến đám cưới vợ chồng chúng tôi thuận buồm xuôi gió. C̣n tiệc của đàng gái th́ tổ chức tại Tokyo vào ngày 8 tháng 10, có cả Thái Tử Naruhito-công nương Masako và Thủ Tướng Shinzo Abe hiện diện.

Mẹ của cô dâu, công nương Hisako cầu chúc: tôi mong cuộc sống mới của 2 cháu sẽ ngập tràn hạnh phúc và niềm vui, trở thành một gia đ́nh mà lúc nào nụ cười cũng sẵn ở trên môi.

Theo luật của Hoàng gia một khi công chúa làm dâu nhà người khác, cô sẽ trở thành một công dân với đầy đủ…. quyền lợi chẳng hạn quyền bầu cử, ứng cử, sẽ có bảo hiểm xă hội, sẽ được cấp sổ thông hành….. Chính phủ đă quyết định trợ cấp cho Noriko  một số tiền là 106,75 triệu yen (khoảng 1,05 triệu mỹ kim) làm của hồi môn. Cũng khẳm đấy nhỉ.

Từ giờ trở đi Công chúa Noriko sẽ trở thành bà Senge Noriko, bắt đầu cuộc sống mới trong một ngôi nhà nằm cạnh đền Izumo rất tiện cho… chú rể khỏi phải mỗi sáng leo xe điện đi cày đỡ được biết bao th́ giờ. Thần dân thiên hạ chắc là sẽ được gặp cô Sengei Noriko dài dài v́ đă trở thành bà chủ đền phụ giúp chồng trong công việc chứ không như cô con gái con thiên hoàng hiện tại sau đám cưới th́ đă biệt tăm.

Cầu chúc 2 người được tất cả những điều mà mẹ của Noriko là công nương Hisako đă chúc v́ …. chằng c̣n lời chúc nào đầy đủ hơn nữa v́ “hai ta” đâu cần giầu sang, đâu cần phú quí, “hai ta” chỉ cần hạnh phúc với nụ cười.

Đến đây vừa đủ. Xin hẹn kỳ sau.
Sayonara 

Vũ Đăng Khuê