Thời khắc chờ đợi sau 57 năm đă điểm

Nguyễn Huy

Vũ Đăng Khuê chia sẻ

Nếu Olympic 1964, Nhật xác định vị thế phục hưng của một quốc gia bại trận và trở thành quốc gia dẫn đầu Á Châu th́ hơn nửa thế kỷ sau, họ quyết tâm phải tổ chức bằng được Olympic cho dù đôi lúc tưởng đă phải khai tử v́ bóng ma covid; kể cả chấp nhận tất cả các trận tranh tài diễn ra không khán giả.

Người viết th́ mong chờ khoảnh khắc này 40 năm kể từ ngày tới Nhật, xác định trong đời người chắc chỉ có 1 lần tận hưởng cái không khí đặc biệt có một không hai.

Tưởng cũng nhắc lại, Olympic 1964, đoàn Việt Nam do Miền Nam Cộng Ḥa đại diện, có 16 vận động viên nam thi đấu ở 14 nội dung thuộc 5 môn: điền kinh, đua xe đạp, đấu kiếm, Judo và bơi lội.

Olympic 2021, đoàn Việt Nam có 18 vận động viên tranh tài ở 11 môn thể thao: Thể dục dụng cụ, điền kinh,bơi lội, bắn súng, Taekwondo, bắn cung, cầu lông, đua thuyền, boxing, Judo, cử tạ.

 

 

 

Dù trước đó nhiều ngày, các hệ thống truyền thông liên tục đưa tin những t́nh huống bất lợi cho BTC, tuy nhiên từ sáng ngày 23, hầu hết quang cảnh xung quanh vận động trường liên tục được tŕnh chiếu trên tivi, kể cả mục biểu diễn của đội bay Blue Impulse tạo khói ṿng Olympic trên bầu trời Tokyo.

 

 

 

V́ vận động trường quốc gia không có nơi xây đài đuốc thế vận nên ngọn đuốc Olympic và Paralympic Tokyo 2020 được thiết lập tại hai địa điểm, sân vận động quốc gia với Cầu giấc mơ (Yume no hashi) ở khu vực ven biển Tokyo Waterfront city, nơi diễn ra 7 môn thi đấu dưới nước. Hai địa điểm này cách nhau 10km đường chim bay. Trong thời gian Olympic khán giả có thể thưởng lăm đài đuốc phía bên ngoài không mất tiền, tuy nhiên BTC vẫn kêu gọi không nên tập trung.

Đúng 20h Thiên Hoàng xuất hiện cũng Ban tổ chức và quan khách.

20 Giờ 5 phút chương tŕnh khai mạc với những thước phim chiếu lại thời điểm Tokyo được chọn làm nơi tổ chức. Pháo Hoa bừng lên đầy màu sắc cho thời điểm hiện tại. Sau đó bắt đầu cảnh một lực sĩ gian truân tập luyện, chờ đợi, thất vọng trong thời gian dịch với những diễn viên khác mô phỏng cho virus; rồi người lực sĩ đó trở lại khổ luyện để mang niềm hy vọng tới Olympic.

Kế tiếp lễ thượng cờ, ca sĩ MISIA (43 tuổi) hát quốc ca.

Cô đă tham gia vào các hoạt động từ thiện như biểu diễn trực tiếp để hỗ trợ các chuyên gia y tế trong thảm họa Corona, vào tháng 11 năm ngoái bị găy xương do ngă khi cưỡi ngựa giao lưu với các vận động viên khuyết tật nhưng vẫn xuất hiện trong chương tŕnh hồng bạch NHK cuối năm. Là một ca sĩ đại diện cho Nhật Bản, tiếng hát Mishia vang lên xóa tan thế giới tăm tối.

Nhiều khán giả cho biết trên SNS, đă cảm động khóc theo tiếng hát của cô.

Phút mặc niệm được một nghệ nhân múa hóa thân thành nạn nhân thiên tai và covid.

Tiếp tục là màn tŕnh diễn rút gọn, mang bức tranh tái hiện thời EDO phát triển công nghệ mộc cũng như nghệ thuật nhằm truyền tải văn hóa Nhật Bản ra thế giới với biểu tượng 5 ṿng tṛn Olympic được tạo dựng cạnh những chiếc đèn lồng gợi tưởng kỳ thế vận 1964.

Sau đó, các đoàn diễn hành vào sân vận động không theo thứ tự ABC như từ trước tới nay mà theo bảng chữ của Nhật. Sau đoàn Hy Lạp theo truyền thống là các quốc gia có vần A, I, U,E, O như Ireland, Argentina. Ka, Ki,Ku, Ke, Ko. Sa Shi Shu Se So… vần Y như Yemen, phát âm IEMEN, được vào sớm; Việt Nam phát âm thành Betonamu nên vào theo vần Ha, Hi, Fu, He, Ho, với phụ âm Ba, Bi,Bu,Be,Bo… Chủ nhà Nhật Bản đi cuối cùng.

Thiên Hoàng thay mặt nước chủ nhà tuyên bố khai mạc.

Một màn đồng diễn tiếp theo với những thước phim trên màn chiếu để truyền tải tinh thần thi đấu Olympic: "Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn”. Kế đến là kỹ thuật hiện đại được Nhật phô trương qua màn kết hợp 1824 drone (động cơ bay điều khiển từ xa); từ biểu tượng Olympic Tokyo thành trái địa cầu xanh trắng khổng lồ lung linh trên vận động trường, dưới vang lên tiếng ca của các em học sinh trung học qua nhạc phẩm Imagine của cố nhạc sĩ John Lennon.

Chủ tịch ủy ban tổ chức thế vận Tokyo, bà Hashimoto và chủ tịch Olympic lần lượt phát biểu cám ơn những nỗ lực và hỗ trợ của các quốc gia tham dự. Tưởng chương tŕnh chấm dứt tại đây để sang phần rước đuốc. Không, Nhật Bản vẫn cố gắng gởi tới khán giả trên toàn thế giới h́nh ảnh đặc trưng của ḿnh Kabuki với nghệ nhân Ichikawa Ebizo kết hợp cùng Jazz pianist nổi tiếng thế giới Uehara Hiromi.

Và cuối cùng màn rước đuốc mong chờ, 2 lực sĩ 3 lần đoạt huy chương vàng thế vận Nữ đô vật Yoshida Saori và Nhu đạo nam Nomura cầm đuốc thiêng trao cho 3 thiên tài bóng chày Nhật Bản Nagasaki, Oh và Matsui. Từng đột quỵ bán thân bất toại nhưng ông Nagashima đă cố đi từng bước dưới sự d́u đỡ của đệ tử Matsui. Đuốc được trao kết nối cho một bác sĩ và y tá tham gia chống dịch thời gian qua, nhằm tôn vinh đội ngũ y tế. Cuối cùng đuốc đến tay tuyển thủ tenis lừng danh nhất của Nhật hiện nay là Osaka Naomi; cô tiến lên bậc thang để thắp đuốc vào đóa cầu thủy tinh đang nở, lửa bùng sáng.

Lễ khai mạc có thể là đơn giản nhất từ trước tới này, tuy nhiên vô cùng cảm động và đă truyền tải được thông điệp: Cùng nhau nắm tay vượt mọi gian truân. Nỗ lực của nước chủ nhà đă nói lên tất cả.

206 quốc gia, vùng lănh thổ với 11.000 vận động viên tham dự sẽ tranh tài 33 bộ môn thể thao. 4 môn mới là Trượt ván (Skateboarding), Lướt sóng (Surfing), Leo núi thể thao (Sport Climbing) và Karate trong chương tŕnh thi đấu, Olympic Tokyo là kỳ thế vận hội đầu tiên có số lượng thi tài nhiều nhất với 33 môn, 339 nội dung.

(Xin theo dơi toàn bộ h́nh ảnh của chương tŕnh)

Nguyễn Huy