Tản mạng Phù Tang

Thiên tài: nói dối mà không.... có ư định nói dối

Vũ Đăng Khuê

Tháng 2 năm ngoái, thủ phạm của một vụ án PC điều khiển từ xa t́nh nghi hăm dọa giết người trên mạng Internet đă bị cảnh sát tóm cổ, tin này đă khiến bao người thở phào v́ sự thực đă được “giải minh” sau thời gian lằng nhằng điều tra tới điều tra lui, mọi người cũng yên tâm hơn v́ không c̣n cảnh một ngày nào đó thức dậy mở máy computer, nhấn vào một “mời gọi” và nội dung của lời mời gọi biến thành lời “hăm dọa”, “tống tiền”…. sẽ bay tứ tung đến một nơi nào đó, mà chính ḿnh cũng không biết nội dung là ǵ và bay đi đâu rồi vài ngày sau thấy cảnh sát đến nhà… mời làm việc và mặc sức thanh minh thanh nga và câu chuyện chắc có lúc sẽ rơ ràng, nhưng mất toi một thời gian v́ phải “hợp tác” với bạn dân cho ra lẽ. Mọi người thở phào là phải.

Xin được tóm tắt câu chuyện để quí vị nắm vững vấn đề:

Tháng 8 năm 2012, người ta thấy trên một số trang mạng Internet xuất hiện một lời cảnh cáo: Sẽ giết nhiều người bằng dao nếu đến xem triển lăm truyện bằng tranh (Comic Market) của các họa sĩ tài tử được tổ chức tại Big Sight (Daiba, Tokyo). Lẽ đương nhiên Ban tổ chức triển lăm đă thông báo cho cảnh sát để được bảo vệ. Cuộc triển lăm vẫn tiến hành và không có chuyện ǵ đáng tiếc xảy ra, mọi chuyện coi như đă ch́m vào quên lăng và cảnh sát vẫn im lặng. Đầu tháng 10 cùng năm th́ Trang Nhà (Home Page) của Tổng nha Cảnh sát Nhật và một số ṭa hành chánh tỉnh lại nhận thêm một lời cảnh cáo: Sẽ thẳng tay giết hại bất kể trẻ con nào đang theo học tại trường mẫu giáo Ochanomizu (Tokyo).

Đến đây th́ cảnh sát phải ra tay, trong thời gian đang tiến hành cuộc điều tra th́ lại nhận được liên tiếp thêm 12 lời cảnh cáo khác, khi th́ hăm dọa sẽ giết cô tài tử A ở chỗ này, ông Giám đốc X ở chỗ kia….

Trung tuần tháng 10 năm 2012, cảnh sát cho hay là đă bắt được một nhóm 4 người bị t́nh nghi là thủ phạm của tất cả 13 email hăm dọa giết người tại 4 nơi khác nhau.

Nhưng cũng trong tháng 10, một email của một nhân vật nào đó được tung lên mạng và “thú nhận” là chính ḿnh mới là thủ phạm. Điều này đă khiến cảnh sát bối rối và phải điều tra lại, cuối cùng đă phải thả 4 người v́ chẳng có một bằng chứng ǵ cả, ngoại trừ địa chỉ gốc (IP) Internet của 4 người bị cho là “phát tán” 13 email hăm dọa.

Ngày 18 tháng 10/2012, Tổng nha Cảnh sát họp báo thú nhận là đă bắt lầm và cho hay 4 Trưởng ty Cảnh sát ở Fuku Oka, Osaka, Mie và Kanagawa đă đến tận nhà 4 người bị bắt lầm để cúi đầu tạ tội.

Sau một mail khó hiểu của thủ phạm cho biết là “sơ ư một chút nên ta đă thua trong game này. Ta sẽ đi treo cổ tự sát” vào tháng 11/2013 th́ cảnh sát lại thêm điên đầu v́ c̣n “nó” th́ c̣n có cơ hội mà “ḍ”, “nó” mà biến th́ coi như mất dấu. Sở cảnh sát đă phải cho người sang Mỹ học nghề từ FBI và treo giải thưởng 3 triệu cho ai bắt được thủ phạm, nhưng vẫn không t́m ra một bằng cớ ǵ mới

Sau gần 2 tháng im tiếng, đầu năm ngoái (tháng 1/2013) thủ phạm lại tiếp tục “quậy” gởi một email lên mạng chê cảnh sát hết lời. Trong email thách thức này, thủ phạm c̣n gởi kèm theo tấm h́nh chụp một con mèo hoang có đeo một ṿng dây màu hồng ở cổ và cho biết trong dây đeo đó có một con Chip chứa đựng chương tŕnh virus lây lan này và “tiết lộ” thêm là con mèo này đang ở Kamakura.

Một lực lượng thật đông đảo cảnh sát đă được huy động đi t́m con mèo này ở Kamakura, sau gần 1 ngày “lục soát” th́ t́m được con mèo và đúng như lời của thủ phạm viết th́ bên trong ṿng đeo cổ con mèo có gắn một con Chip.

Vài ngày sau, sau khi quan sát kỹ càng những camera “pḥng phạm” xung quanh khu vực, cảnh sát cho biết đă t́m được đầu mối. Camera đă thu đầy đủ h́nh ảnh từ khi thủ phạm dựng xe gắn máy (bike), bước xuống, đến gần chỗ con mèo. Nhận diện được h́nh người bị t́nh nghi, lại c̣n có thêm cả số xe nữa th́ chạy đâu cho thoát. Ngoài ra, thêm một yếu tố khiến cảnh sát xác quyết nữa là “thủ phạm” này đă từng bị bắt một lần vào năm 2005 v́ tội danh tương tự.
Ngày 10 tháng 2/2013, hôm đến nhà bắt thủ phạm, cảnh sát tự tin đă ngầm báo cho các kư giả hay để đến đó chụp h́nh, quay phim tạm chấm dứt một “liên khúc bắt lầm người” quá ê chề. Thủ phạm tên là Katayama Yusuke (30) tuổi đang làm việc cho một hăng computer.

Nhưng qua gần 1 năm với nhiều lần tra hỏi của cảnh sát, viện kiểm sát và 7 phiên ṭa, thủ phạm vẫn nhất định chối: hắn chỉ là một nạn nhân. C̣n việc tại sao có mặt ở Kamakura th́ Katayama cho biết đó chỉ là sự t́nh cờ và thấy con mèo có vẻ dễ thương. Ngôn ngữ dùng làm program có chứa virus phát tán là C# th́ hắn lại mù tịt, thế th́ làm sao mà làm được? C̣n các yếu tố có tính cách quyết định như dấu tay, DNA th́ không có.

Các phiên ṭa cứ tiếp tục diễn ra trong lằng nhằng hỏi qua hỏi lại một cách nhàm chán v́ lập trường của 2 bên. Sau gần 1 năm giam giữ, điều tra tới lui, tháng 3 năm nay, bất chấp yêu cầu của viện kiểm sát, ṭa sơ thẩm Tokyo đă chấp nhận cho Katayama được tại ngoại hầu tra với số tiền thế chân là 10 triệu v́ chứng cớ mà 2 bên kiểm sát viện và luật sư đưa ra đă coi như đầy đủ và Katayama cũng chẳng có lư do ǵ mà phải trốn nếu được tại ngoại hầu tra.
Sự việc tạm phóng thích này đă là một cái tát đau điếng cho cảnh sát và kiểm sát viện v́ dầu có đủ bằng cớ nhưng vẫn chỉ là …. bằng cớ gián tiếp. Góp vào việc tại ngoại hầu tra này có sự đóng góp “quá ưu việt” của luật sư Sato Hiroshi, người nổi tiếng v́ đă từng giúp một người tù từ án chung thân (bị t́nh nghi giết một bé gái) trở thành vô tội vào năm 2009, thường gọi là vụ án DNA. Tất cả những luận cứ của cảnh sát đều được thủ phạm và ông luật sư này hóa giải và t́m cách làm nhẹ đi, lẽ dĩ nhiên là dựa trên các chứng cớ. Ai cũng tin Katayama sẽ không là kẻ như cảnh sát và viện kiểm sát kết tội, nhưng…..

Luật sư Sato Hiroshi

Tháng 3 năm nay, khi được tại ngoại hầu tra, Katayama và luật sư Sato Hiroshi họp báo tự tin “ngẩng mặt” v́ chủ trương vô tội của ḿnh đă đứng vững và tin rằng thủ phạm thứ thiệt sẽ xuất đầu lộ diện để chứng minh rằng “tôi vô tội”.

Nhưng sự việc đă sang một bước ngoặt khá… gắt đưa đến kết quả không ngờ.

Hôm 16/5, lúc Katayama đang có mặt tại ṭa trong phiên ṭa thứ 8 th́ giới báo chí truyền thông nhận được email từ “thủ phạm chính” nói rơ: ta đây mới là thủ phạm, c̣n Katayama chỉ là nạn nhân.

Ngay ngày hôm đó, Katayama và luật sư biện hộ họp báo “huênh hoang” tiếp: thấy chưa, thủ phạm đâu phải là tôi. Luật sư Sato cười hể hả v́ đă cứu được người ngay. Sự việc cứ tưởng là như thế, nhưng ngày 19/5, đột nhiên, cảnh sát công bố với báo chí tin tức hấp dẫn: “bắt gặp Katayama đang chôn dấu một cái ǵ đó ở dưới chân một cái cầu ở quận Arakawa, tới đào lên th́ phát hiện một điện thoại cầm tay có chứa nội dung email gửi cho báo chí lúc 11 giờ 37 phút ngày 16/5. Chắc ăn, chúng tôi cho thử nghiệm DNA th́ thấy chính là Katayama. Hắn đă dùng điện thoại di động gửi mail theo mode “hẹn giờ gửi đi” yoyaku soshin, có nghĩa là cứ đúng giờ đó, ngày đó th́ mail sẽ được gửi từ cái hố dưới chân cầu đến giới báo chí dù lúc đó hắn đang ở ṭa”.

Tối 19/5, theo dự định th́ Katayama và luật sư biện hộ sẽ có buổi họp báo, nhưng chờ măi vẫn không thấy Katayama xuất hiện. Dù thế luật sư Sato Taro vẫn lên gân nói mạnh: Tôi tin chắc chắn Katayama không phải là thủ phạm, hắn không đến được v́ một lư do nào đó.

Nhưng trên đường trở về nhà, luật sư Sato nhận điện thoại trực tiếp từ đương sự thú thật: hắn chính là thủ phạm của email gửi ngày 16/5 và là thủ phạm của tất cả những email khiến cảnh sát bắt lầm người từ trước tới nay. Hắn than với luật sư Sato: Tôi muốn chết bằng cách thắt cổ, tính cả chuyện lao vào xe điện, …. nhưng măi không chết. Luật sư Sato “hết hồn” thuyết phục: Thôi cứ đến văn pḥng rồi tính. 6 giờ sáng ngày 20/5, luật sư này đến đón “thân chủ” tại một khách sạn ở Shinjuku và 11 giờ sáng th́ giao “thân chủ” cho viện kiểm sát và cảnh sát để “dẫn độ” trở lại trại giam sau khi ṭa án hủy bỏ lệnh tại ngoại hầu tra.

Hỏi tại sao lại “dại” thế, Katayama trả lời: Tôi muốn vụ án cho xong để mẹ tôi bớt lo và tôi không nghĩ là cảnh sát theo sát thôi như vậy. Hắn c̣n tâm sự thêm: “Tôi đă tính sai, đầu tiên tôi định là chờ đến ngày phán quyết mới gửi, nếu trắng án th́ mail sẽ không gửi, nhưng nếu tôi bị án tù, th́ mail này sẽ được gửi sau khi tôi vào tù 2 ngày”.

Được biết, sau khi tại ngoại hầu tra, cảnh sát Tokyo và tỉnh phụ cận đă theo dơi xít xao bước đi của Katayama nên đă chứng kiến từ đầu tới cuối việc tự biên tự diễn này.

Hôm 22/5, phiên ṭa thứ 9 xử Katayama đă được triệu tập với số người muốn theo dơi quá đông phải rút thăm. Trước ṭa, Katayama nhún như con chi chi và thú nhận: “khi chuyện bị bể, tôi có 3 lựa chọn: 1/ coi như không biết ǵ cả, 2/ tự sát 3/ thú nhận tất cả. Về lựa chọn 1 th́…. chỉ mới thoáng qua 1 giây đă quyết định bỏ. Lựa chọn 2 th́ đă cố gắng nhưng…. không được nên đành điện thoại cho “sensei”Sato để thông báo lựa chọn 3”.

Hắn xin lỗi tất cả người bị hăm dọa, bị bắt lầm, cánh sát, viện kiểm sát, luật sư, gia đ́nh, những người ủng hộ v́ hành động quá thô cạn và nông nỗi này.

Một người buồn và rất “quê” là luật sư nổi tiếng Sato v́ đă “đầu tư” quá nhiều uy tín của ḿnh vào lời khai của “thân chủ”. Luật sư “ưu việt” này đă rút lại chủ trương “thân chủ tôi vô tội”, nhưng cũng c̣n cố vớt vát đề nghị đưa Katayama đi khám nghiệm tâm thần và chảy nước mắt vui mừng v́ hắn không tự sát chết. Rồi cay đắng nhận định về thân chủ của ḿnh: “quả là nhân cách của một thiên tài: nói dối mà không có ư định nói dối”.

Ông luật sư này c̣n.... tâm sự: Ngay lúc hắn thú thật tôi cũng không dám tin là hắn nói thật. Tôi chỉ tin lời hắn khi hắn cho tôi biết số mật mă nơi chứa tất cả những mail “hăm dọa” đó và hắn nói rơ “lai lịch” về cái ṿng đeo cổ màu hồng là do hắn “chôm” tại một cửa hàng trên đường đến chỗ con mèo ở Kamakura. Về vụ cái ṿng đeo th́ cảnh sát chủ trương là thủ phạm đă mua tại một cửa tiệm gần đó, nhưng Katayama nói là không biết, phía luật sư có đi xác nhận với các cửa tiệm th́ không có nơi nào bán ṿng này cho ai cả, và chứng cớ này th́ cảnh sát coi như....“hố” hoàn toàn cho đến lúc Katayama thú thật.  

Chắc chắn kỳ này Katayama sẽ nhận một bản án tương đương khá nặng nề với quá nhiều tội danh và không biết trong những phiên ṭa sắp tới hắn có là một thiên tài nói dối nhưng hoàn toàn không áy náy v́ ḿnh nói dối hay không

Vũ Đăng Khuê