Từ sau ngày “giải giới” (về hưu), th́ giờ có vẻ rộng răi hơn nên “phải” đảm nhiệm luôn trách vụ đón đưa “mẹ cháu”. Trên đường đi, tự nhiên “mẹ cháu” bật ra vài tiếng: “Vết nhăn lúc này hơi nhiều, làm sao bây giờ.... ta?”. Cách nói “phong long” khiến ḿnh cảm thấy nhồn nhột, nhưng rất hiểu “kimochi” (cảm giác) của người nói. Chả biết phải trả lời làm sao cho “phải đạo”, chợt nhớ lại một bài viết... năm xưa (tháng 1/2014). Buổi tối về và “nhờ” mẹ cháu xem lại bài viết với ước mong “thầm kín” thay cho lời giải đáp. Kết quả là .... mẹ cháu im lặng và chả thấy nói ǵ. Mừng quá! Ha Ha! Mời bạn ta cùng đọc chuyện nói về...

Một cựu nữ đại sứ Mỹ tại Nhật và những “Shiwa” (nếp nhăn)

Vũ Đăng Khuê


Ngày 15 tháng 11/2013, bà Caroline Kennedy (56 tuổi), con gái của cố Tổng Thống Kennedy đă sang Nhật để nhậm chức đại sứ Hoa Kỳ và cũng là nữ đại sứ đầu tiên thay ông John Roos vừa chấm dứt nhiệm vụ. Bà vừa là một luật sư, nhà văn, một thành viên của gia đ́nh “hoàng tộc” Kennedy (Royal Family), một gia đ́nh nổi tiếng nhưng chịu nhiều mất mát. Bà được ông Tổng Thống nước da “màu lam khói” Obama tuyển chọn v́ 2 lư do:

1/ Trả “ơn” v́ bà đă đóng góp, ủng hộ tích cực để ông đắc cử, bà từng là chủ tịch Ủy Ban Vận Động bầu cử của ông Obama.

2/ Dù không kinh nghiệm, nhưng nhờ tài.... ăn nói, nụ cười tươi, được ḷng dân Nhật..., nên ông Tổng Thống da màu này hy vọng bà sẽ là người có khả năng làm một gạch nối, hóa giải hoặc làm giảm đi những “ma sát” giữa 2 nước.
Ông Obama đă cho bà nhiều quyền giải quyết, bà có thể điện thoại trực tiếp đến ông khi hữu sự, chứ không phải chạy “ṿng ṿng” như các ông đại sứ trước.

Bà sang Nhật mới có 2 lần, lần thứ nhất vào năm 1978 cùng ông chú nghị sĩ Ted Kennedy và lần thứ hai khi đi hưởng tuần trăng mật. Bà tâm sự: Tôi rất yêu nước Nhật, tôi nhớ đến ước mơ của bố tôi: ông sẽ là người tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến Nhật. Được biết TT Kennedy dự định thăm viếng Nhật vào năm 1964, nhưng “mộng không thành” v́ chẳng may ông đă bị ám sát năm 1963.


Đón tiếpSong mă đưa nàng về “cung”!

Sáng 19/11 bà đă đến hoàng cung tŕnh ủy nhiệm thư cho Nhật Hoàng bằng xe có song mă kéo, dẫn đầu là “đội kỵ mă” của cảnh sát. Trong suốt đoạn đường dài 1,8 km, thay v́ “2 bên có lính hầu đi dẹp đường” th́ “2 bên có lắm người ra .... đón bà”. Người ta ra đón bà đông lắm, có đến mấy ngàn người, chuyện hiếm thấy khi các đại sứ nước ngoài tŕnh ủy nhiệm thư.
Tưởng cũng nên nói thêm là các vị đại sứ khi nhậm chức tại Nhật có thể đến hoàng cung bằng 1 trong 2 cách: xe song mă, xe hơi. Thường thường th́ thiên hạ dùng xe hơi v́ có đi xe song mă th́ chắc..... cũng chẳng có ai để ư như bà Caroline.
Xe chở bà là chiếc xe ngựa thứ 4 của Hoàng Cung được làm từ hồi Thiên Hoàng Minh Trị, mỗi năm mỗi đánh.... vẹc ni lại cho bóng, ban nghi lễ ngày ngày phải dẫn mấy chú ngựa ra đường để mấy chú quen với cảnh phố xá, tiếng động..... chứ không th́ khi hữu sự mà mấy chú trở thành “ngựa phi trên lưng ngựa hung hăng, trên cánh đồng mênh mông” th́ mất mặt chết.


Lấy ḷng dân Nhật


            

Vừa nhậm chức xong, bà đă có ngay một chương tŕnh dầy đặc, đi khắp nơi, bà nói: tôi muốn đi t́m hiểu để có thể có những đóng góp hữu hiệu nhất cho bang giao của 2 nước.

Bà đến vùng Iwate bị động đất, thăm trại lánh nạn và thăm một trường trung học, ở đây bà đă biểu diễn “thư đạo”, dùng bút lông “thảo” chữ “ (hữu – nghĩa là bạn), bà cũng đến địa điểm bị sóng thần nặng nhất, chắp tay tưởng niệm người lánh nạn, đi thăm nơi có cây thông tồn tại duy nhất trong thiên tai vừa qua.
Ngày 6/12 bà đến gặp chủ tịch công ty Rakuten, Migitani Hiroshi, công ty sở hữu đội dă cầu (được coi là yếu nhất nhưng vừa chiếm vô địch Nhật Bản) để trao đổi về các chính sách phục hưng vùng Đông Bắc.
Ngày 10/12, bà đă đến Nagasaki, nơi Nhật lănh quả bom nguyên tử và dâng ṿng hoa tưởng niệm người đă chết tại công viên ḥa b́nh. Ngoài ra, bà c̣n đi thăm các đại học trong vùng thiên tai và rất được giới sinh viên hoan nghênh.
Hôm 16/12, có một trực thăng Mỹ rớt tại vùng Kanagawa, bà đă đến gặp ông tỉnh trưởng Kanagawa cám ơn Nhật đă nhanh chóng giúp điều trị 2 phi công gặp nạn.

Nói tóm lại là bà đă rất khéo trong việc lấy ḷng người dân Nhật.

Những chuyện bên....lề

Từ lúc có tin bà được tuyển chọn làm đại sứ tại Nhật, đă có rất nhiều lời tán vào và cũng không ít lời bàn ra, nhưng cả hai phía đều có cùng chung kết luận. Xin quí độc giả chịu khó đọc đến cuối bài sẽ biết ngay.... lời giải đáp.

Bàn ra
 

          


Bà Caroline - Nhăn nheo                Matsuda - Thẳng tắp


Năm nay bà mới “năm mươi mấy”, bà chỉ hơn Matsuda Seiko (một ca sĩ nổi tiếng của Nhật) 4 tuổi, nhưng da của bà, đặc biệt là da mặt lại quá nhiều shiwa (vết nhăn) trông cứ như bà già “sáu mươi mấy gần bảy mươi” vậy, trong khi Matsuda Seiko th́ cứ mơn mởn.... mịn màng thẳng tắp. Một bác sĩ chuyên môn chỉnh h́nh ở Nhật phán: Được hết, nếu muốn thẳng th́ sẽ có cách và thuốc làm cho.... thẳng. Nhưng theo “thông tin” từ những người có “mắt nh́n” đầy rẫy trong “đời sống xung quanh” cho biết th́: Matsuda cũng qua bao lần dao kéo mới được như thế đấy chứ. Tài tử Hollywood th́ cứ khoảng trên 30 một chút là thế nào cũng phải chích vào người vài chất “hóa học” như hyaluronic acid hay botox để da thịt luôn “tươi tốt” . Có người tỏ vẻ ngạc nhiên, Mỹ là đại quốc của kỹ thuật cải lăo hoàn đồng (anti-aging anti-ageing) mà, th
ế tại sao bà không “đi tu sửa”nhỉ? Cỡ bà th́ muốn làm ǵ mà chả được. Hỏi chỉ mà hỏi chứ chả ai mà có câu trả lời. Muốn biết tại sao xin cứ hỏi thẳng đương sự.... th́ rơ. Ngoài ra bà c̣n bị chỉ trích là:

Không.... cúi

           

Caroline không cúi                         Obama cúi rạp


Có dư luận phán “Được tiếng là hiểu rơ văn hóa, phong tục Nhật, nhưng lúc gặp Thiên Hoàng chẳng chịu cúi đầu ǵ cả, trong khi ông Tổng Thống th́ cúi rạp. Cố vấn bà đâu, sao không nhắc bà, chỉ cần cúi một chút là đủ. Thế mà cũng nói là rành là hiểu về Nhật Bản”

Tán vào
 

Meyl Streep - Hillary Clinton


Đă có những câu hỏi “bàn ra” th́ cũng có những câu trả lời “tán vào”: “Da của người gốc Ái Nhĩ Lan như bà da dễ bị ăn nắng lắm” hoặc “bà bị di truyền” hay Cũng đâu phải là đi cắt, hút, bơm, căng là đẹp. Xem ḱa, giới diễn viên điện ảnh th́ có Meyl Streep (64 tuổi), xưa một chút th́ có Audrey Hepburn, giới chính trị th́ có bà Hillary Clinton cũng nhăn nheo mà thiếu ǵ người hâm mộ? Ngày 18/11, một nữ b́nh luận gia nổi tiếng của Nhật đă “phát biểu" về “shiwa” của bà Caroline trên đài TBS: “Không phải đẹp hay không đẹp, mà phải là phụ nữ có “nội dung”, có “tấm ḷng”, rồi không phải cứ nh́n thấy mặt mũi đầy “shiwa” rồi phán. Có ai được như bà hôm đến hoàng cung tŕnh ủy nhiệm thư mà hàng ngàn người đi đón không! Rơ chuyện.”
Về vụ cúi đầu xuống hay ngẩng đầu lên th́: C̣n chuyện chào Nhật Hoàng mà cúi thấp, cúi rạp hay không cúi th́ đă sao? Ông Obama th́ bị một ít người Mỹ coi là mất thế, c̣n bà Caroline th́ bị một nhúm người Nhật coi là thất lễ. Tại sao thế? Chả có sao cả, tùy theo cách nh́n, văn hóa của mỗi nước mỗi khác mà. Thắc mắc làm ǵ cho mệt.
Theo thống kê do các cơ quan truyền thông thực hiện th́ số có cảm t́nh và kỳ vọng vào bà rất cao chiếm 80%, c̣n lại th́ “không đến nỗi nào”, “không quan tâm” hoặc “không kỳ vọng”.
Chính phủ Nhật cũng đánh giá cao và mong đợi bà nhiều lắm.

Kết....luận


V́ thế câu giải đáp chính xác nhất trong trường hợp này và tất cả trường hợp  .... khác làCái nết đánh chết.... cái đẹp” chứ không hẳn là phải “Cái đẹp đè bẹp.... cái nết”. Lẽ dĩ nhiên là nếu được cả hai “đẹp” và “nết” th́ ....khỏi nói.
Các “Mẹ cháu” luôn luôn hết ḷng với..... “bố cháu và cháu” cùng với chút ít “lầu bầu” và “bố cháu” cũng phải một ḷng với “mẹ cháu” thỉnh thoảng đôi khi.... có “mơ” có tưởng” chút chút...... Như vậy là quá đủ và quá đă luôn. Ha Ha......


Vũ Đăng Khuê
(22/4/2018
(Thân trai 1....3 bến nước)
 

* Bài update từ Chuyện xứ Phù Tang - 12/2013