Tản mạn chuyện Phù Tang/Quyền Tự vệ và…..

Vũ Đăng Khuê

Cũng lâu lắm rồi tôi đă không nhắc về chuyện chính trường Nhật Bản, v́ nhắc làm ǵ trong khi có cả ngàn chuyện khác hấp dẫn hơn để mà nhắc. Nhưng lần này, xin cho tôi nhắc qua một chút xíu về cái chuyện mà trong suốt cả tháng nay người trong cuộc (người Nhật) cứ “tranh qua căi lại”, cuối cùng th́ đưa đến kết luận mà có người gọi là một chuyển đổi lớn lao của lịch sử sau 69 năm ngày Nhật Bản “tan hàng ră ngũ”. Tôi bắt đầu câu chuyện. 

Quyền tự vệ của Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe         Nhật Bản, Trung Quốc, Giải thích Hiến pháp, Quyền tự vệ tập thể, Điều 9 Hiến pháp, bành trướng lănh thổ, biển Đông, Hoa Đông, Senkaku, Điếu Ngư, Abe

Thủ tướng Nhật duyệt hàng quân

Theo cách diễn dịch của chính phủ Nhật từ bao đời nay th́ dựa theo điều 9 hiến pháp,  trên nguyên tắc Nhật Bản có 2 quyền: quyền tự vệ cá biệt và quyền tự vệ tập thể, về quyền tự vệ cá biệt th́ cũng dễ hiểu, mày đánh tao ngay trên lănh thổ và lănh hải của tao th́ tao phải đánh trả, nhưng quyền tự vệ tập thể th́ tuy có nhưng Nhật Bản lại không được sử dụng. Lấy một thí dụ là Mỹ và Nhật dù là đồng minh v́ cả 2 cùng kư chung Hiệp ước An Ninh, nếu Nhật bị nước nào đó tấn công, Mỹ có quyền can thiệp bằng quân sự nhưng ngược lại th́ Nhật chỉ có cách đứng ..... xa quan sát.

Nói tóm lại th́ Nhật có quyền tự vệ cá biệt trong trường hợp bị trực tiếp tấn công, c̣n quyền tự vệ tập thể th́ bó tay v́ điều này bị bó buộc vào điều 9 của bản hiến pháp hiện hành.

Điều 9 Hiến pháp của Nhật ghi rơ:

 Người dân Nhật Bản thành tâm mưu cầu một nền hoà b́nh quốc tế dựa trên chính nghĩa và trật tự, cam kết vĩnh viễn không phát động chiến tranh, không đe dọa bằng vũ lực, không hành sử vũ lực như là một phương tiện giải quyết các xung đột quốc tế.
Để thực hiện mục đích ghi ở trên, hải lục và không quân cũng như các tiềm lực chiến tranh khác sẽ không được duy tŕ. Quyền tham chiến của đất nước sẽ không được công nhận.
 

Thế th́ phải đổi!

Vốn mang sẵn chủ trương Nhật phải có một lực lượng quân đội hùng mạnh đủ sức tạo ra “lực trấn áp” trước sự hung hăng ngày càng quá độ của hung khùng Trung Cộng và tên Bắc Hàn điếc không sợ súng, mà không cần phải dựa vào Hoa Kỳ nhiều quá, Thủ Tướng Abe ngay từ lúc c̣n là thủ tướng nhiệm kỳ một (2006) đă mang “tâm nguyện” là phải thực hiện cho bằng được việc sửa đổi điều 9 hiến pháp, nhưng trong thời điểm này coi bộ khó v́ cần phải có 2/3 dân biểu 2 viện OK và hơn nửa dân chúng đồng ư trong một cuộc trưng cầu dân ư và nhất là dân chúng cũng chưa chuẩn bị kịp tinh thần để tiếp nhận những quyết định quá mới này sau gần 70 năm sống trong “chăn êm nệm ấm” dưới cái dù ..... lộng gió của Hoa Kỳ, ông Abe và nhóm chủ trương đă quyết định đi đường ṿng nhưng vẫn đạt cùng mục đích mà bước đầu là ...đề nghị giải thích lại điều 9 hiến pháp và không đá động đến nội dung.

Cách đây gần 2 tháng, sau khi nhận bản góp ư của một nhóm chuyên viên “luận” về sự cần thiết của quyền tự vệ tập thể, ngày 15/05/2014, Ông Abe đă tổ chức một buổi họp báo để tŕnh bày rơ lư do tại sao cần phải giải thích lại điều 9 Hiến pháp.

Ông Abe “tiếp thu” bản ư kiến của trưởng nhóm chuyên viên

Ông nói: bản Hiến pháp hiện nay của Nhật Bản được Hoa Kỳ soạn thảo ngay sau khi thế chiến thứ 2 chấm dứt đă hạn chế khả năng của Nhật trong việc thực hiện quyền của ḿnh để tự vệ hay trợ giúp một đồng minh khác khi đồng minh bị tấn công. Đă đến lúc không một quốc gia nào có thể đơn độc bảo vệ ḥa b́nh cho đất nước của ḿnh được cả, phải hợp tác, liên kết với nhiều quốc gia khác. Tổng thống Obama cũng đă tuyên bố là Hoa Kỳ đă chấm dứt vai tṛ cảnh sát quốc tế rồi.

Ông đưa ra một vài trường hợp điển h́nh có thể gặp phải

-         hiện nay kiều dân Nhật ở khắp nơi trên thế giới có khoảng 1 triệu rưởi người, và hàng năm có chừng 18 triệu người đi du lịch hay đi làm việc tại các nước, rất nhiều thanh niên trẻ Nhật đă có mặt khắp nơi làm công tác thiện nguyện, nếu những người này bị kẻ lạ tấn công mà lực lượng bảo vệ ḥa b́nh (PKO) của Nhật dù có mặt ngay tại hiện trường nhưng cũng không thể làm ǵ được để bảo vệ cho công dân của ḿnh.

-         Giả thử có một tàu Mỹ cứu kiều dân Nhật mà có thể trong đó có ông bà, anh em, gia đ́nh chúng ta thoát khỏi một vùng phân tranh nào đó, trên đường trở về Nhật, nếu tàu Mỹ đó bị tấn công, theo hiến pháp bây giờ th́ tự vệ đội cũng không can thiệp được.

Đây quả là những điều hết sức vô lư, v́ thế chúng ta cần phải giải thích lại điều 9 này để có thể bảo vệ đất nước và sinh mạng của người dân chứ không phải đem quân ra nước ngoài mở rộng chiến tranh như một số người lầm tưởng hoặc cố t́nh lầm tưởng.

Ông Abe say sưa giải thích

Ngoại trừ những đảng “cái ǵ cũng chống” như Cộng Sản, Xă Dân Liên (đảng Xă Hội cũ)…. chủ trương này tuy đă được sự đồng t́nh của một vài đảng đối lập như Duy Tân Hội, Đảng của người dân…. nhưng lại gặp sự “quá cẩn trọng” của đảng Công Minh thuộc liên minh đảng cầm quyền. Đảng Công Minh diễn giải: không cần phải giải thích lại hiến pháp, những trường hợp thủ tướng Abe đưa ra chúng ta vẫn có thể dùng quyền tự vệ cá biệt, v́ người Nhật bị trực tiếp tấn công.

Trong nhà không yên th́ làm sao nói với người ngoài, v́ thế suốt từ ngày 20 tháng 5 cho đến sáng 1/7, một ủy ban điều chỉnh gồm đại diện cấp Phó Chủ Tịch, Tổng Thư Kư của hai đảng đă gặp nhau tất cả là 11 phiên họp để san bằng những chướng ngại, phân tích từng câu từng chữ chi tiết những trường hợp có xác suất xảy ra. Cuối cùng hai bên đă thành h́nh một văn bản thỏa thuận. Theo đó th́ phải hội đủ 3 điều kiện để Nhật Bản có thể hành xử quyền tự vệ tập thể. 

-         Điều kiện thứ nhất: nếu Nhật Bản bị đe doạ v́ “những nguy cơ thật rơ ràng xâm phạm đến quyền sống, tự do và hạnh phúc của người dân.”, và “các nước có quan hệ mật thiết (với Nhật Bản) đang phải hứng chịu cuộc tấn công vũ trang.” Được biết, trước đây trong bản đề nghị th́ đảng Tự Dân dùng cụm từ “nước ngoài” để có thể được hiểu theo nghĩa rộng hơn, nhưng đă phải sửa thành “nước quan hệ mật thiết” dưới sự đ̣i hỏi của đảng Công Minh.

-         Điều kiện thứ hai: không c̣n cách nào khác ngoài cách hành xử vũ lực  (chẳng hạn như đă cố gắng thương thuyết nhưng bất thành) để đánh trả những hành vi xâm lược hầu “đảm bảo sự tồn vong của đất nước và bảo vệ sinh mạng người dân”

-         Điều kiện thứ ba: việc hành xử vũ trang phải được giữ ở mức tối thiểu. 

Quyết định

5 giờ chiều ngày 1 tháng 7, đại diện hai đảng Tự Dân và Công Minh đă tŕnh Thủ Tướng Abe văn bản thỏa thuận đề nghị làm nghị quyết, và trong một phiên họp đặc biệt, Nội Các đă thông qua nghị quyết này. 6 giờ chiều, Thủ Tướng Nhật Bản đă họp báo tŕnh bày những điểm chính trong nghị quyết cho phép Nhật Bản sử dụng quyền tự vệ tập thể.  Ông nhấn mạnh nhiều lần là: Nhật Bản sẽ tiếp tục là một quốc gia yêu chuộng ḥa b́nh và lực lượng tự vệ đội sẽ không tham dự vào các chiến dịch quân sự ở nước ngoài như A Phú Hăn hay Iran……

Dựa trên nghị quyết này, 1 ngày sau, Phó Chánh Văn pḥng Nội các Kato Katsunobu cho biết chính phủ đă thành lập một nhóm gồm khoảng 30 người từ các bộ có liên quan, để nghiên cứu những đạo luật mới dành cho lực lượng tự vệ đội, cảnh sát….hầu thi hành khi hữu sự. Những đạo luật mới này sẽ được thảo luận rốt ráo tại các phiên họp lâm thời của quốc hội vào mùa thu năm nay. Nhưng dù đă thành luật, trên nguyên tắc trước khi “động binh”, Lực lượng Tự vệ Nhật Bản vẫn cần phải có sự phê chuẩn của quốc hội.  

Dư luận

Trong lúc ông Abe họp báo th́ bên ngoài dinh thủ tướng đă có cả ngàn người biểu t́nh để chống sự thông qua nghị quyết mà họ cho là quá vội vă. Theo sự thăm ḍ dư luận th́ tỷ lệ người ủng hộ, người phản đối không cách xa bao nhiêu, nhưng số người đứng giữa phân vân v́ không hiểu chi tiết cách giải thích các điều kiện trong nghị quyết chẳng hạn như “thế nào là nguy cơ rơ ràng” nên đă trả lời “không hiểu rơ”, số này th́ nhiều. V́ thế các tỷ lệ này được giải thích theo quan điểm của từng tờ báo. Tờ chống th́ vơ cái phần tỷ lệ “không hiểu rơ” gộp chung với tỷ lệ “phản đối” khiến tỷ lệ chống tăng cao như tờ Asahi chẳng hạn.

Tuy nhiên, một cán bộ của đảng cầm quyền đă thú thật: Công tâm mà nói th́ số người chưa hiểu rơ quyền tự vệ tập thể sẽ được hành xử như thế nào khi “hữu sự” th́ c̣n khá nhiều, nên chính phủ phải có chương tŕnh giải thích thật chi tiết cho người dân hiểu rơ và an tâm hơn với quyết định của nội các.

Biểu t́nh phản đối

Cả hai phía “tán thành” hay “phản đối” đều đưa ra những lư lẽ ….. có lư cả. Phía tán thành th́ “muốn đề pḥng những hung hăng bất chợt đến từ bên ngoài có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chính chúng ta phải chủ động không cần phải dựa vào ai cả”. Phía phản đối th́ “tại sao chúng ta phải đem xương máu của con cháu chúng ta ra đổ xuống một chiến trường lạ hoắc với những lư do không thuyết phục” v.v….

Các đảng đối lập th́ chống đối cách làm của cuộc diễn giải này, nghĩa là phải thảo luận rốt ráo tại quốc hội để đạt sự đồng thuận trước xong mới đến việc nội các thi hành, nhưng đảng cầm quyền th́ làm ngược lại.. Tuy nhiên, những điều họ chống cũng không có…. cơ sở, cho dù quốc hội định trước, nội các thi hành sau th́ cũng thế thôi, v́ quốc hội bây giờ đa số là do 2 đảng cầm quyền nắm. Đây chỉ là một h́nh thức câu giờ và làm khó nhau thôi.

Hôm 29 tháng 6 tại thành phố Shinjuku trước mặt đông đảo người qua lại, có một người đàn ông (60 tuổi) tự tẩm xăng tự thiêu để phản đối nghị quyết này, nhưng được phát giác và đem đi cứu chữa. Sự việc này đă không được giới truyền thông chú ư nhiều và chỉ loan báo bằng một tin rất b́nh thường, sở dĩ như thế v́ đại đa số cho rằng việc tự thiêu để phản đối này không cần thiết và không hiệu quả, có nhiều cách phản đối hiệu quả và… an toàn hơn ngay trên xứ dân chủ như Nhật Bản.

H́nh ảnh Một người Nhật tự thiêu để phản đối chính sách pḥng thủ tập thể số 1

Trước lúc tự thiêu

Có một câu hỏi được đặt ra là đă có điều ǵ khiến ông Abe phải quyết định “làm sớm nghỉ sớm” như thế khác với tuyên bố của ông vài tháng trước là sẽ bàn vấn đề này đến nơi đến chốn bất kể thời gian? Thật ra nó có một lư do chính là Nhật Bản và Mỹ dự định sẽ sửa đổi văn kiện định hướng hợp tác quốc pḥng song phương vào cuối năm nay, sự diễn giải này sẽ giúp Nhật thoải mái hơn, rộng tay hơn mà không bị g̣ bó và ngay chính Mỹ cũng muốn như thế.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh như Úc, Phi, Luật Tân, Tân Tây Lan.... đều tỏ vẻ hoan nghênh trước sự việc này, nhưng cũng có một vài diễn giải mang tính “tưởng tượng” về cụm từ “nước quan hệ mật thiết với Nhật Bản” sẽ bao gồm cả Việt Nam, Phi Luật Tân của mấy ông “bàn loạn gia”, dù hiện tại Nhật và Việt Nam, Phi đang có cùng một “kẻ thù chung” là hung khùng Trung Cộng. Nên nhớ là Nhật chỉ “động binh” khi an ninh của quốc gia và cuộc sống của chính người dân họ bị đe dọa thôi.

Hung khùng Trung Cộng và anh bạn láng giềng khó tính Hàn Quốc th́ khỏi nói: chống ngay lập tức với những lư lẽ xưa như trái đất: bọn quân phiệt Nhật đă bắt đầu lộ diện.

Riêng hung khùng c̣n chơi tṛ mất dạy khi tờ “Trùng Khánh Thanh Niên Báo” đă đăng bài b́nh luận có tựa đề "Chúng ta có quá thân thiện với Nhật Bản không?", "Trong 40 năm qua (của Trung Quốc) chính sách đối với Nhật Bản đă quá khoan dung” và đăng h́nh bản đồ của Nhật Bản nhưng chỉ ghi tên 3 địa danh Tokyo, Nagasaki, Hiroshima. Tại 2 địa điểm Nagasaki và Hiroshima (nơi bị 2 quả bom nguyên tử của Mỹ năm 1945) có vẽ thêm h́nh 2 nấm lửa với lời chú thích: Nhật Bản lại muốn gây chiến. Bộ trưởng ngoại giao Nhật Kishida đă mạnh mẽ phản kháng hành động trẻ con này và cho là bức h́nh chỉ làm khơi lại niềm đau của người dân 2 tỉnh này.

--------------------

Thôi th́ thế nào cũng được, tán thành hay phản đối th́ cũng là …. ḷng dân. Đi ngược lại ḷng dân th́ chính quyền này sẽ đi xuống thay bằng chính quyền khác và một quốc hội khác trong một cuộc bầu cử dân chủ. Lúc đó dù đạo luật có thành h́nh th́ cũng chẳng làm được ǵ v́ nguyên tắc “trước khi “động binh”, Lực lượng Tự vệ Nhật Bản vẫn cần phải có sự phê chuẩn của quốc hội” vốn bất di bất dịch. Đúng là tinh thần dân chủ, thấy mà ngán ngẩm cho “phe ta” quá.

Viết đến đây tưởng xong chỉ đợi bấm nút “send” gửi đi đây đó, nhưng cái TV bên cạnh nó cứ rỉ rả về cái tin “cậu Ủn Kim Chính Ân ngoan ngoăn giữ đúng lời hứa với ông Abe” nên cũng đành bỏ ra một chút th́ giờ để tường tŕnh cho xong chuyện.
Xin tham khảo thêm bài “Chuyện Người Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc” đă đăng trên số diễn đàn này. 

Cậu Ủn giữ lời?

Sau khi thẳng tay thanh trừng người cậu Trương Thành Trạch, một nhân vật được coi là thân với hung khùng Trung Cộng vào tháng 12 năm ngoái th́ Cậu Ủn Kim Chính Ân đă gặp sự lạnh nhạt từ chú Ba Tập Cận B́nh. Theo tin tức của một đài truyền h́nh Nhật cho biết th́ điều này đă khiến cậu buồn bă ăn nhiều, uống nhiều và cái cằm cứ mỗi ngày mỗi chảy ra cứ trông thấy là muốn…. “đục”, lẽ dĩ nhiên đời sống của người dân Bắc Hàn đă rách lại càng thêm nát, cứ để như thế th́ có ngày dân sẽ nổi loạn nên cậu Ủn phải t́m đường thoát, cậu ra lệnh bằng mọi giá kể cả cách cúi đầu để xin Nhật Bản cứu đói. Cơ hội bằng vàng đă đến, phía Nhật Bản đă bắt phía cậu Ủn thi hành nhiều điều nếu mà như lúc trước th́… c̣n lâu, cậu sẽ đáp trả ngay bằng 2 hay 3 quả hỏa tiễn khơi khơi bay qua đầu cho…. mày sợ. Cậu ra lệnh thế nào mà gớm thế?

Trước hết, qua nhiều trung gian, cậu đă đánh tiếng là sẵn sàng mở lại những cuộc đàm phán với phía Nhật, hành động đầu tiên lấy ḷng Nhật Bản là tháng 3 năm nay, cậu đă cho phép ông bà Yokota Shigeru (bố mẹ của cô Megumi bị bắt cóc từ năm 1977 và  Bắc Hàn đă thông báo là cô đă tự sát v́ trầm cảm, nhưng xương cốt được phía Bắc Triểu Tiên trao trả lại là xương của một người đàn ông) gặp gỡ cháu ngoại Kim Un Yong (con gái của cô Megumi và một người Nam Hàn bị bắt cóc) tại Mông Cổ.

 

Cháu ngoại Kim Un Gyong – ông bà Yokota Shigeru – cô Yokota Megumi

Sau đó, cũng qua sắp xếp của ai đó, hai phái đoàn Nhật Bản-Bắc Triều Tiên cấp cục trưởng đă gặp nhau vài lần và lần cuối cùng là tại Stockholm Thụy Điển vào cuối tháng 5 để giải quyết vấn đề người Nhật bị bắt cóc, t́nh nghi bắt cóc…..

”Hiệp 1” kết thúc với sự đồng ư của 2 bên về cách giải quyết vấn đề gai góc mà đă bao đời thủ tướng Nhật cố làm mà không được.

“Hiệp 2” bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 tại ṭa đại sứ của 2 nước Nhật-Bắc Hàn tại Bắc Kinh, lần này phía cậu Ủn đă thông báo cho phía Nhật về sự thành h́nh của “Ủy Ban Điều Tra Đặc Biệt”. Ủy Ban này gồm khoảng 30 người, đứng đầu là Phó Bộ Trưởng của hai cơ quan: “Bộ Bảo Vệ An Ninh Quốc Gia” (cơ quan cảnh sát bí mật) và “Bộ An Ninh Nhân Dân” là hai tổ chức trực thuộc “Ủy Ban Quốc Pḥng” nhận chỉ thị trực tiếp từ cậu Ủn, riêng “Bộ Bảo Vệ An Ninh Quốc Gia” th́ chưa bao giờ được Bắc Triều Tiên công khai “tên tuổi” như thế. Ủy Ban có 4 nhóm với chức năng thật rơ ràng:

-         T́m kiếm những người Nhật mà chính phủ Nhật xác định là bị bắt cóc (12 người)

-         T́m kiếm những người bị t́nh nghi là bắt cóc (khoảng 860 người)

-         T́m kiếm những người Nhật c̣n sống tại Bắc Triều Tiên sau thế chiến thứ hai (khoảng 1800 người) và những người vợ Nhật đă theo chồng về Bắc Triều Tiên vào năm 1959 (khoảng 1400 người).

-         T́m kiếm những ngôi mộ, xương cốt của người Nhật đă chết tại Bắc Triều Tiên.

Sau khi được báo cáo, chính phủ Nhật đă “vặn hỏi” về cách vận hành của Ủy Ban, cách t́m kiếm rất kibishi (nghiêm khắc), mọi câu hỏi đều được trả lời tạm coi là thỏa đáng. Cuối cùng phía Nhật nhận định: Khác với các Ủy Ban bá vơ trước vào những năm 2004, Ủy Ban này có vẻ có thực lực và quyền hạn điều tra nên bắt đầu từ ngày 4 tháng 7 chính phủ Abe sẽ gỡ bỏ một phần chế tài đối với Bắc Triều Tiên là:

-         Tạo sự đi lại dễ dàng cho những người mang quốc tịch Bắc Triều Tiên vào Nhật.

-         Không hạn chế số tiền gửi hoặc mang vào Bắc Triều Tiên

-         Trong tinh thần nhân đạo, chấp thuận cho các tàu bè Bắc Triều Tiên nhập bến ngoại trừ….. con tàu “gián điệp” Man Gyong Bon 92.

Cả 2 bên đều hứa với nhau là sẽ hoàn tất việc này trong ṿng 1 năm kể từ ngày Ủy Ban hoạt động (4 tháng 7/2014).

Theo ông Suga, chánh văn pḥng nội các cho biết th́ một đường dây nóng sẽ được thiết lập để Bắc Triều Tiên thông báo “tin mừng” ngay khi t́m được tung tích ai đó.

“Hiệp 3” sẽ bắt đầu bằng những tin báo đầu tiên từ Bắc Triều Tiên bay đến… Nhật vào cuối hạ hay chậm nhất là đầu thu năm nay.

Bên cạnh đó cũng có tin hành lang đăng trên tờ Nikkei là phía Bắc Triều Tiên đă “nhá” cho Nhật Bản xem một danh sách gồm vài chục người vừa t́m được, nhưng ông Suga đă phủ nhận tin này.

Sau khi có quyết định chính thức gỡ bỏ chế tài của chính phủ Nhật, 1 ngày sau đó (5 tháng 7), Bắc Triều Tiên cũng thông báo tin tức về việc lập Ủy Ban và việc gỡ bỏ chế tài trên các đài truyền h́nh và báo chí nhà nước bằng 5 thứ tiếng: Hàn, Anh, Nhật, Trung Quốc, Tây Ban Nha. Ngoài ra, cậu Ủn c̣n “chơi đẹp” bằng cách gửi quà chúc mừng sinh nhật 100 tuổi cho một bà cụ người Nhật đang sống ở Bắc Triều Tiên, bà cụ này lập gia đ́nh với người Bắc Triều Tiên nên theo chồng về nước vào khoảng năm 1959.  Qua những điều này, cậu Ủn như muốn chứng tỏ với dư luận Nhật là “kỳ này th́ tụi tôi làm thiệt, chứ không lèo như trước”.

Phản ứng của những gia đ́nh có nạn nhân bị bắt cóc cũng khá phức tạp, vừa vui mừng v́ có thể gặp được người thân trước khi về…. cơi ấy, vừa lo là Bắc Triều Tiên sẽ chỉ “ḷi ra” một phần, phần c̣n lại th́ “để dành” đợi dịp khác mè nheo tiếp, và như thế sẽ có người vui mừng v́ con em ḿnh nằm trong danh sách “ḷi ra” nhưng lại có người sầu năo v́ người thân nằm trong danh sách “để dành”.

-------------

Thôi chúng ta chỉ biết chờ chứ chẳng c̣n cách nào hơn v́ Cộng Sản là thế đấy. Có ghét ông Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đến mấy chăng nữa th́ cũng phải nhớ hoài câu nói lịch sử này của ông v́ nó đúng trong mọi trường hợp.

“đừng nghe những ǵ Cộng Sản nói mà hăy nh́n những ǵ Cộng Sản làm”.

Thôi đến đây đủ rồi, xin hẹn kỳ sau. 

Sayonara

Vũ Đăng Khuê