Tản mạn Phù Tang

Nỗi sầu c̣n hay... mất?

Vũ Đăng Khuê

Cũng gần cả mấy tháng nay suốt từ năm cũ sang năm mới, báo chí, truyền thông Nhật Bản cứ râm ran suốt về mấy “cha nội” sumo.... Mông Cổ. Cứ tưởng là chuyện “nhỏ như con thỏ”, nhưng không phải, nó lại là loại tin “hot” của giới truyền thông... giải trí, v́ nó chạm đến tính... thần thánh “vua làng Yokozuna”, khiến bao nhiêu người dù không muốn quan tâm cũng phải ghé mắt. Măi cho đến hôm nay (lúc viết bản tường tŕnh này), mọi chuyện đă tạm gọi phân minh, nên mới có cơ hội báo cáo cùng các bạn ta. Chuyện bắt đầu ra sao và tạm kết thúc như thế nào xin mời quí vị từ từ mà đọc, đừng sốt ruột, đừng bắt ngang, chịu khó đọc đến cuối bài ..... rồi sẽ hiểu.

Trước hết “ta” hăy cùng nhau điểm qua lịch sử về sumo, và nó là cái quái ǵ khiến nhiều quan tâm như thế.

Sumo

相撲 (Hán Việt là “tương bộc”) là môn đấu vật có truyền thống lâu đời của Nhật Bản, xuất hiện từ thế kỷ 6 và đă chính thức trở thành môn thể thao quốc gia (Kokugi (国技 - quốc kỹ) kể từ năm 1909.

sumotrongtaivosi

Sàn đấu sumo nh́n từ trên

Cách giao đấu khá đơn giản, sân đấu là một ṿng tṛn gọi là dohyo (土俵, thổ biểu)  đường kính khoảng 4,55 mét, dựng bằng đất sét và có rải 1 lớp cát ở trên. Trong ṿng đấu thường có 3 người: 2 ông lực sĩ trần trùng trục quấn ngang lưng cái đai (mawashi) và một ông trọng tài (Gyouji-行司) mặc trang phục giống như các giáo sĩ Thần đạo, tay cầm cái quạt gỗ phất qua phất lại và giắt trên lưng một con dao găm. Sau khi được ông “yobidasu-呼出” gọi tên, 2 lực sĩ của 2 nhóm Đông-Tây sẽ khệnh khạng bước lên đài đứng ngay “ven biên” làm vài động tác “chim bay c̣ bay” và nhấp một ngụm nước gọi là “nước mạnh” (力水-chikaramizu) từ cái gàu của một lực sĩ đă thắng trận trước đó rồi lại phun ra. Nếu cái quạt mà ông trọng tài cầm mà cứ c̣n phe phẩy ở vị trí thẳng góc với khán giả đối diện th́ 2 ông lực sĩ cứ vừa vỗ vào bụng phành phạch, vừa vỗ tay, nhẩn nha ra “ven biên” bốc một nắm muối hất tứ tung, rồi lại quay lại trước mặt trọng tài khom xuống, đứng lên ngồi xuống cả 2, 3 lần, cho đến khi cái quạt được xoay ngang đối diện với ống kính truyền h́nh trong tiếng la ḥ của khán giả có nghĩa là sắp đến giờ giao đấu. Sau vài màn tấn lên tấn xuống, “mặt nh́n mặt trừng nhau.... sôi gan không nói một câu”, th́ bất ngờ hầu như cùng một lúc 2 ông lao vào nhau trong lúc miệng ông trọng tài liên tục “tuôn” ra những câu “thần chú” mà có cố gắng nghe cũng chả hiểu ông ta nói ǵ. Hai lực sĩ sẽ dùng cả hai tay hai chân để tát, vật, quật, đẩy, bưng, né...  và cấm không được dùng tay đấm, chân đá, cho đến khi nào mà một phần hay toàn phần thân thể của ông nào đó bị chạm mặt đất hay bị đẩy văng ra khỏi ngoài ṿng tṛn trước là thua cuộc. Vô phước mà có ai ngồi gần đó không tránh kịp khi một “tảng” thịt khổng lồ ập đến th́ chỉ c̣n cách gọi... “119” (xe cấp cứu). Nói th́ nói thế tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có trường hợp “đáng tiếc” nào xảy ra v́ thường những người ngồi xung quanh đều là lực sĩ, trọng tài “biên” vốn là những người lực lưỡng, “né” rất giỏi hoặc có những lời “khuyên” thật rơ ràng từ ban tổ chức.
Trọng tài sẽ chỉ cái quạt về bên người thắng và trao những phong b́ đựng tiền thưởng của hội đoàn, người hâm mộ v.v... được bó lại thành từng bó cho người “hùng anh”, bọc phong b́ dày cộm hay mỏng dính hoặc chả có phong b́ nào tùy theo “chiếu trên” hay “chiếu dưới”.
Thực ra các động tác hút-phun “nước mạnh”, vỗ tay, vỗ bụng, “chim bay c̣ bay”, rải muối, nh́n nhau tóe lửa, các thế.... “ập” này đều có tên gọi và có ư nghĩa cả nhưng giải thích ra th́ dài ḍng lắm, xin lướt qua để tiếp tục nói về......
 

Đẳng cấp:

Theo thứ tự từ cao xuống thấp th́ có Yokozuna, - Ozeki, - Sekiwake, - Komusubi, - Maegashira (gồm 5 cấp của nhóm Makuuchi) – Juryo là những lực sĩ chuyên nghiệp thuộc “chiếu trên” (gọi là Sekitori) được Hiệp Hội Sumo trả lương. C̣n “chiếu dưới” là Makushita, Sandanme, Jonidan, Jonokuchi (dự bị) đang trong thời gian cố thắng nhiều bàn để được lên “chiếu trên”.


cap-bacsumo

Đẳng cấp sumo

Điểm đặc biệt thú vị là so với các môn vơ khác như restling, boxing, nhu đạo.... th́ sumo không có quy định về sức nặng. Một lực sĩ Sumo có khi phải đối đầu với đối thủ nặng gấp rưỡi ḿnh. V́ muốn trở thành sumo th́ phải ăn nhiều cho to và béo. Thường thường món ăn của các ông là chanko nabe (lẩu hầm bà lằng có rau, thịt, cá v.v....) trong mỗi bữa ăn, một sumo có thể ăn 5 kư thịt và 10 bát cơm, khi mừng chiến thắng có thể tu một hơi 2 lít sake trong nháy mắt. Sức nặng của các ông này trung b́nh là từ 140 đến 220 kư, có ông đến 270 kg. Nhưng ngược lại, vợ ông nào ông nấy đều có cái dáng “em gầy như liễu trong thơ cổ” và đẹp tựa tiên nga cả. Thấy mà thèm.

 

sumoanmmotbua      sumoanuong

Quây quần bên bàn ăn

--------------.

Nhưng kể từ sau năm 1992 - thời kỳ hưng thịnh của sumo đă chấm dứt, người yêu chuộng môn này giảm dần v́ không thể cạnh tranh với các môn thể thao khác như túc cầu và yakyu, v́ tinh thần của một lực sĩ sumo đă thay đổi từ “danh dự” sang “quyền lợi”, v́ mất.... tự do. Khi đă được nhận vào một ḷ vật nào đó th́ có rất ít th́ giờ riêng cho chính ḿnh và phải sinh hoạt theo một chương tŕnh khắc khổ, chẳng hạn phải thức dậy từ 5 giờ sáng, lao vào “keiko” (稽古- tập luyện) ngay trong lúc bụng đói meo đến 11 giờ mới được ăn bữa đầu tiên.... Các lực sĩ vất vả “keiko” trên sàn tập dưới sự chỉ đạo nghiêm khắc của oyakata (chủ ḷ), c̣n dọn dẹp vệ sinh, giặt giũ, nấu cơm v.v.... th́ dưới sự điều động triệt để của “okamisan - nữ tướng” (thường là vợ của chủ ḷ, phụ nữ duy nhất trong ḷ).
Những việc này đưa đến hậu quả là số người muốn trở thành lực sĩ sumo giảm đi rất nhiều, các ḷ đào tạo luôn ở trong t́nh trạng không đủ số vơ sinh để mở lớp, có nhiều ḷ phải gộp lại hoặc phải đóng cửa. Bù đắp cho sự thiếu hụt này th́ khuynh hướng lực sĩ đến từ nước ngoài như Mông Cổ, Nga, Bảo Gia Lợi, Ba Tây.... càng lúc càng tăng và người Nhật đă bắt đầu hát bài...“Từ đó em buồn” của cố nhạc sĩ....Trần Thiện Thanh..


Nỗi sầu.... Mông Cổ

asashoryu   Hakuho_2012_January   Harumafuji(Yokozuna)   Kakuryu Yokozuna

4 Yokozuna gốc Mông cổ: Asashoryu - Hakuho – Harumafuji - Kakuryuriki

Từ ngày Wakanohana Masaru giải nghệ năm 2003, suốt mười mấy năm, không đào đâu ra một Yokozuma chính gốc Nhật. Cho đến cuối năm 2016, chỉ có 3 Yokozuna nhưng đều xuất thân từ Mông Cổ là Hakuho (thứ 69), Harumafuji (thứ 70) , Kakuryuriki (thứ 71) đó là chưa kể Asashoryu đă bị buộc giải nghệ v́ “mất nết”. Bốn chàng này cứ thay phiên nhau vô địch, nhiều nhất là Hakuho (40 kỳ). Mỗi khi diễn hành trong chiến thắng th́ hai bên đường dù chỉ “lác đác” vài lá cờ Mông Cổ, trông..... ngứa mắt không chịu được.
Cho đến một ngày sau 14 năm chờ đợi th́
“Con tim đă tạm vui trở lại”
Tháng 1/2017, sumo Nhật mới lấy lại được “ngọn cờ”. Kisenosato Yutaka, người Nhật chính gốc 100% được trao chức vua làng thứ 72 (Yokozuna). Tin tức mà mọi người đă mỏi cổ trông chờ suốt 14 năm.

“Công khai, minh bạch, dơng dạc đường hoàng”, tại đền Minh Trị, chàng đă tŕnh diện trước toàn dân với vài màn “múa lên múa xuống”.

Chàng năm nay 31 tuổi quê ở Ibaragi. Nói về quê của chàng, một học tṛ của người viết đă nói: “Quê tôi ở Ibaragi chả có ǵ đặc biệt, chỉ mới “nổi” gần đây v́ có Kisenosato”.

 

 Kisenosato trong nghi thức lên đai Yokozuna

Theo nguyên tắc th́ phải vô địch 2 kỳ liên tiếp từ cấp Ozeki, ngoài ra c̣n phải được 2 phần 3 phiếu của hội đồng kiểm định th́ mới được “đeo giây thừng”, biểu tượng của Yokozuna, vật biểu hiện cao nhất của sumo: “một chứng nhân của thần thánh”. Khó vô cùng, nhưng chàng cũng gặp may hay cũng có thể theo cách “khuyến khích” của hội đồng thẩm định. Đầu năm 2017, khi nắm chắc trong tay chức vô địch lần thứ nhất (13 thắng 1 thua) dù chưa hết mùa, ngày thứ 15 chàng gặp Yokozuna Hokuho và chàng đă thắng. Dù chưa liên tiếp vô địch 2 kỳ, nhưng 100% thành viên của Hội đồng thẩm định đă “đặc cách” trao ngay cho chàng “sợi dây thừng”. Cả nước vui mừng, cả làng ra đón, 5000 người đă tụ họp trước “ḷ” đón chàng trong chiến thắng.

Lội ngược ḍng dù thương tích đầy ḿnh, mùa sumo tháng 3 năm 2017 chàng lại “liên thắng” chấm dứt hẳn những lời bàn ra tán vào: “Hội Đồng Thẩm Định không công b́nh... chưa liên thắng 2 mùa liên tiếp mà đă được trao đai” hay “v́ chàng là người Nhật nên có nhiều ưu tiên”..

Lần lănh giải này, tuy chấn thương đầy ḿnh, nhưng mặt vẫn lạnh như tiền khi nhận cúp, cuối cùng chàng đă ̣a khóc khi quốc ca Nhật Bản xướng lên. Chàng tâm sự: “có một sức mạnh vô h́nh khiến tôi chiến thắng”.

15 năm trước (2002), Kisenosato mới được bước lên vơ đài giao đấu cùng với những “sư huynh” khác. Chàng từ từ lên hạng từ “juryo đến ozeki (11/2011)” mất cả 8 năm và đứng luôn tại chỗ măi cho đến ngày được đeo dây thừng.

“dây thừng Yokozuna”


Năm 2003, số người “đăng kư” sumo từ 151 cứ từ từ tuột dốc, và “nước lạ” cứ thế là tràn vào, nhất là Mông Cổ khiến Hiệp Hội Sumo cứ phải liên tục t́m đối sách: giảm mức độ kiểm tra số tuổi, trước đây th́ 23, nhưng sau đó th́ 25, nhưng cũng chẳng có ǵ thay đổi măi đến lúc Kisenosato “giáng thế”. Số trẻ “đăng lục” lại tăng vọt từ từ. Tháng 3/2017 đă có hơn 50 “trẻ” đă ra trường trong hàng trăm vơ sĩ, hứa hẹn một tương lai tạm ngời sáng. Quả là hiệu ứng Kisenosato. Tưởng là dân xứ Phù Tang sẽ được hát bài “Buồn ơi xin chào mi”...... của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Nhưng....

Lại một chữ nhưng rất là “vô duyên”, sang đến mùa xuân sumo th́ Kisenosato phải nghỉ giữa chừng v́ thương tích quá nặng, ảnh hưởng từ lần vô địch trước. Người hâm mộ cảm thấy thất vọng những tưởng chàng sẽ liên thắng, Kisenosato mất hẳn “khoảng 608 là cờ”, biểu tượng số tiền thưởng khá lớn do 608 công ty đóng góp.

Bước sang sumo mùa hè th́ buồn hơn nữa, 3 Yokozuna vắng bóng, trong đó có “niềm hănh diện” Kisenosato v́ dưỡng thương, chỉ có duy nhất Yokozuna Harumafuji (Mông Cổ) một ḿnh một chợ. Mùa này không hào hứng lắm, chỉ là nơi để cấp dưới phô tài và Harumafuji gốc Mông Cổ lại vô địch lần thứ 9. Rồi tiếp đến mùa thu th́ lại ông Mông Cổ Hakuho chiếm ngon lành chức vô địch lần thứ 40. Đúng là chuyện “chán như con gián”.
Và bây giờ mới gửi bạn ta câu chuyện về.....

Nỗi sầu..... nội bộ.

Tức là chuyện của các chú Mông Cổ “bụp” nhau, lây lan cả sang “nội bộ” Nhật Bản,  khiến tin tức cứ dồn dập nghe riết muốn “khùng”. Sau khi chắt, lọc, loại hẳn tối đa những lời đồn vớ va vớ vẩn, những ǵ không cần thiết, xin được bắt đầu câu chuyện với những vai chính: Takanoiwa (nạn nhân), Yokozuna Hirumafuji (người bụp), Yokozuna Hakuho, Yokozuna Kakuryuriki (2 vua làng có mặt tại hiện trường), Takanohana (chủ ḷ của nạn nhân) và c̣n nữa.....
- Tháng 9 năm rồi (2017), trong một bữa nhậu tại Kinshicho (Tokyo), Takanoiwa (ḷ của Takanohana) có “lên mặt” với đàn em, trong đó có mấy đệ tử của vua làng Hakuho: “Tao đă thắng Hakuho và thời này không phải là thời tụi bay mà là thời của tụi tao”. Không biết kể lại như thế nào, đến tai vua làng Hakuho lại thành ra: “Thời này là của tụi ḿnh, không phải là thời Hokuho nữa”. Thế là Hakuho sôi máu và để tâm từ đó.

-         25/10, khi cả nhóm sumo đi Jungyo (巡業) tại Tottori. Jungyo có nghĩa là đi biểu diễn các ngón nghề của sumo tại các “vùng sâu vùng xa”. Mọi người từ già tới trẻ có thể đối mặt trực tiếp với sumo thứ thiệt, tha hồ mà đẩy, xô, lui, nhấc.....Trong một năm, ngoài 5 giải đấu chính, hiệp hội Sumo c̣n phải tổ chức 6 lần “lưu diễn” để “gây quỹ” hoặc giới thiệu về sumo.
Sau khi “biểu diễn” xong, cả nhóm rủ nhau đi nhậu. Trong số đó có một nhóm khá đặc biệt mà 6 là Mông Cổ, gổm 3 vua làng là Yokozuna (Hakuho, Harumafuji, Kakuryuriki), TakanoIwa và 2 Mông Cổ chiếu dưới cùng 2 người Nhật. Có lẽ ấm ức chuyện bị nói sau lưng, Hakuho nhắc lại chuyện tháng 9 năm ngoái để “dạy dỗ” đàn em Takanoiwa. Vua làng Hamanofuji ngồi cạnh, nhưng không có ư kiến ǵ nhiều, lại có vẻ bênh Takanoiwa, chuyện tạm chấm dứt ở đó.

-         Sang quán thứ hai, một tiệm Karaoke. Hakuho lại tiếp tục “dạy dỗ” đàn em Takanoiwa. Ngay lúc đó th́ điện thoại rung bần bật, Takanoiwa lấy ra quẹt quẹt, thế là Hamanofuji ngồi bên cạnh nóng mặt, v́ cho là Takanoiwa thất lễ trước vua làng Hakuho. Chàng bụp nạn nhân cả mấy chục cú vào mặt. Chưa đă, chàng cầm cả chai shampai trên bàn, nhưng trơn quá, chai rớt xuống đất, chàng t́m và thấy một cái remote đập liên tục thẳng vào đầu khiến nạn nhân máu chảy chan ḥa trong sự im lặng “ghê rợn” của người ngồi xung quanh. Lúc đó Hakuho mới vào cuộc can ngăn và đưa nhau ra khỏi quán. Ngày hôm sau, nạn nhân gặp Harumafuji và xin lỗi. Mọi chuyện tưởng như tạm xong và nạn nhân vẫn tham dự b́nh thường ngày biểu diễn hôm sau 26/10).


Harumafuji: Khi vua làng nói chuyện mày làm ǵ vậy. Takanoiwa: Có line của “em” tới. Và thế là bụp ..... thôi.
- Khi trở lại ḷ, th́ chủ ḷ Takanohana hỏi: chuyện ǵ mà chú mày phải băng đầu vậy. Nạn nhân đáp: dạ, té cầu thang. Tra hỏi một lúc th́ nạn nhân thú thật: bị vua làng Harumafuji bụp. Thế là ngày 29/10, Chủ ḷ Takanohana liền xin giấy chứng thương và làm đơn thưa Harumafuji đă đánh đệ tử ḿnh tại sở cảnh sát Tottori, tuy nhiên chủ ḷ Takanohana lại không báo cáo ǵ hết với Hiệp Hội Sumo về chuyện đă xảy ra dù trên nguyên tắc là phải báo cáo, v́ chàng là xếp của chương tŕnh “lưu diễn” này


Thầy: Takanohana mặt lạnh như tiền  -  Tṛ: Takanoiwa đang “khoe” chỗ bị bụp


- Ngày 2/11 th́ chuyện đến tai Hiệp Hội Sumo. 4 tháng 11 th́ báo chí hay tin và đăng loạn xà ngầu với rất nhiều thêu dệt. Nào là Harumafuji dùng chai bia, nào là Harumafuji quen thói say xỉn đánh người.
- Ngày 14/11, báo chí t́m đến tận ḷ của Harumafuji hỏi cho ra lẽ th́ HarumaFuj thú thật: Tôi xin lỗi v́ đă làm chuyện chả ra chi. Cả thầy tṛ của Harumafuji rủ nhau đến ḷ của nạn nhân để xin lỗi, nhưng chủ ḷ Takanohana vẫn làm ngơ không tiếp.
- Ngày 20-11, Cảnh sát Ibaragi hỏi Hiệp Hội Sumo: chuyện thế nào? Hiệp hội bẻn hỏi vua ḷ Takanohana và chàng bảo là không biết. Cảnh sát vào cuộc gọi tất cả 8 nhân chứng có mặt để điều tra và quyết định đưa chuyện này lên viện kiểm sát chờ ngày định tội.
- Hiệp Hội Sumo lẽ dĩ nhiên là có nhiệm vụ phải làm sáng tỏ mọi chuyện và hỏi hết những người có mặt, và yêu cầu cho hỏi nạn nhân Takanoiwa, nhưng chủ ḷ Takanohana nhất định không hợp tác, ngoại trừ câu trả lời duy nhất bằng FAX: chuyện đă có cảnh sát lo, tôi sẽ tŕnh bày mọi chuyện sau khi cuộc điều tra chấm dứt. Năm lần bảy lượt, chủ tịch Hội Sumo trực tiếp điện thoại, hoặc cử người đến đưa văn thư yêu cầu Takanohana “hợp tác”, dù sau khi cảnh sát điều tra xong. Chàng vẫn im lặng.

Măi cho đến hôm 19/12, chủ ḷ Takanohana mới đồng ư cho Hiệp Hội hỏi chuyện TakanoIwa.
- 20/12. Hiệp Hội Sumo họp báo. Trong một bản tường tŕnh dài 15 trang, Hiệp Hội Sumo đă kể rơ từng chi tiết một, bên cạnh lại có một bản báo cáo của chủ ḷ Takanohana. Nội dung có vài điểm không giống nhau. Hỏi th́ Takanohana vẫn lặng như tờ chỉ nói một câu: Cứ đọc bản báo cáo của tôi sẽ rơ. Chả ai hiểu rơ thế nào. Vô kế khả thi. Cuối cùng Hiệp Hội Sumo quyết định:

-         Cảnh cáo và giảm lương 2 Yokozuna có mặt: Hakuho và Kakuryuriki v́ đă không có can gián ǵ khi Harumafuji bụp TakanoIwa

-         Khuyến cáo Harumafuji giải nghệ (thực sự đă xin giải nghệ hôm 23/11)

-         Chủ ḷ của Harumafuji bị khuyến cáo xuống 2 bậc (trước đó cũng đă tự nguyện xin xuống cấp)

-         28/12, sau khi “hỏi cung” được chủ ḷ Takanohana,  Hiệp Hội Sumo hỏi: “có ư kiến ǵ không? TakananoHana nói: “không”, “có ư định từ chức 理事 (thành viên của Hiệp Hội sumo không”, Takanohana cũng :”NO”. Cuối cùng Hiệp Hội đề nghị giải nhiệm chức thành viên và giáng 2 cấp của Takanohana thành một ủy viên b́nh thường với 2 tội danh: không làm đúng nhiệm vụ của một thành viên hội đồng quản trị (jungyou bucho) và lặng im không hợp tác với Hiệp Hội để làm rơ nguyên nhân.

-         4/1 năm nay Hội đồng b́nh phán (cao nhất) trong giới sumo đồng ư với đề nghị của Hiệp Hội Sumo. Bà chủ tịch hội đồng Ikenobo đă có những phê phán Takanohana rất nghiêm khắc: Đạo Sumo bắt đầu bằng chữ “lễ” () và chấm dứt cũng bằng chữ “lễ”. Cựu thành viên Hiệp Hội Takanohana đă thiếu đức tính. “lễ” trong cách cư xử và giải quyết vấn đề.

bà chủ tịch Akenobo


Cũng cùng ngày viện kiểm sát Tottori đă cảnh cáo và phạt Harumafuji về tội hành hung một số tiền là 500,000 yen.
Chuyện tạm là như thế cho đến ngày hôm nay. Không biết bên bị bụp có tính kế ǵ nữa hay không, chẳng hạn là đ̣i bồi thường về tinh thần bị.... tổn hại, chuyện phải nhập viện v.v... Thôi ta tạm gác “hồ sơ này qua một bên” chứ nói hoài cũng chỉ là chuyện “nói đi nói lại”

Cũng có lời giải thích: lư do khiến Takanohana im miệng “đối đầu” v́ chàng có nhiều suy nghĩ khác hẳn với Hiệp Hội Sumo mà chàng cho là cũ kỹ, già nua, cần phải làm một cuộc “cách mạng”. Chuyện ai đúng, ai sai sẽ có rất nhiều cách nh́n. Tuy nhiên, có một điều mà ai cũng phải công nhận: muốn sửa hay muốn đồi ǵ cũng được, trước hết anh phải tuân theo những qui tắc của Hiệp Hội mà anh là một thành viên, chứ cứ “lặng yên không nói” th́ bố ai mà biết được anh muốn ǵ. Dư luận chung có vẻ trách cứ chủ ḷ Takanohana trong cách “thanh lư” vấn đề, im lặng chưa chắc là..... vàng đâu nhé.

Dân số của Nhật là 127 triệu người và lịch sử của sumo đă có hơn 1500 năm, nhưng chỉ vỏn vẹn có 72 Yokuzuna (mà trong đó có 5 là Mông Cổ, và 2 là Hawai). Như đă thưa với bạn ta, chức danh Yokozuna là một biểu tượng của thần thánh, nên nó cao quí lắm.  Bỏ cả tuổi thanh xuân gia nhập sumo, tập luyện để lên tới đỉnh Yokozuna là con đường chông gai đầy khắc nghiệt, cũng có thể là một chuyện hầu như ... ngoài tầm tay so với các môn thể thao khác.
Đối với quan niệm của người Nhật th́ sumo là một môn vơ cổ truyền có sắc thái đặc biệt của nền văn hóa thần đạo, c̣n với các chú Mông Cổ hay những người đến từ xứ khác th́ sumo chỉ là một môn thể thao thuần túy như nhu đạo, Teakwondo... Tập luyện để “ra trường” th́ khổ cực như nhau nhưng tinh thần của “nội” và “ngoại” th́ lại khác hẳn nhau.
Trên đây chỉ là những ghi nhận tạm thời, muốn rơ hơn tinh thần của một vơ sĩ sumo thứ thiệt, th́ chắc cần phải có một bài viết khác, nên xin tạm chấm dứt câu chuyện ở đây v́ bài viết đă quá dài. Sẽ trở lại chuyện này trong một ngày rất.... xa v́ mất công lắm. Xin ngàn lần thông cảm.
 

Nói tóm lại th́ “Nỗi sầu vẫn c̣n đó” nhưng “nội dung” th́ từ “....Mông Cổ trở thành ....Nội Bộ” khiến “Dân tôi” vẫn c̣n phải hát bài: “Chiều buồn len lén tâm tư”..... cho đến khi Yokozuna Kisenosato Nhật rặc..... làm nên cơm cháo vào giải đầu mùa năm nay. Mong lắm.

Lời quê góp nhặt giông dài

Mua vui cũng được một vài trống canh.

 

Vũ Đăng Khuê

(1/2018)