Những Chuyện Bên Lề World Cup!

Vũ Đăng Khuê

Không hiểu sao năm nay khi bóng lăn trên sân cỏ Qtar, tôi phát giác ra khá nhiều điều thú vị, những chuyện mà 4 năm trước và trước nữa, tôi chưa một lần chứng kiến. Chung cư Phây, nơi tôi góp mặt được 7 năm vốn xôm tṛ nay lại càng thêm xôm tụ. Gạt tất cả mọi chuyện “chính chị, chính em”, chuyện xă hội trên trời dưới đất, dạo này, bạn ta chỉ chú tâm vào chuyện quả bóng lăn, nó sẽ lăn thế nào và lăn vào đâu. Nó có lăn đúng vào nơi ḿnh muốn hay lại lung tung lạc đường sang hướng khác. “Nó c̣n lăn và vẫn lăn”, nó có thể tạm vực dậy nền kinh tế của Nhật Bản và ngay cả Thế Giới vốn thê thảm “Toàn Văn Diện” v́ dịch bệnh, v́ chiến tranh, nó khiến cho giới “văn đàn” đổi hướng. Một “nữ sĩ” bên Xứ Kangooro (Phạm Diễm Hương) chuyên gia viết chuyện t́nh ướt nhèm ướt nhẹp, chuyển một cái rẹt sang chuyện “banh lăn sân cỏ”, với lối viết khiến có người muốn “bẻ bút ngồi yên”. Một “Nam Sĩ” (Hien Yuken), chuyên trị “đa sầu đa cảm” ở xứ Cờ Hoa “cuốn theo chiều gió” cũng nhập cuộc kể ra vanh vách lịch sử của nền túc cầu Nhật Bản, từ lúc c̣n bị xếp vào loại “những quốc gia chưa-đang phát triển” thành “những quốc gia phát triển”. Nói tóm lại: khi quả bóng lăn th́ thế giới cũng lăn theo. Hỉ, Nộ, Ái, Ố thay đổi tùy theo từng nơi, từng chỗ. Có nơi th́ “lă chă đầm đ́a, trên ngón tay lạnh giá”, c̣n có nơi th́ “Ca lên cho Vui. Mừng ngày Tự Do đă đến đây rồi”. Vui ghê!

Lời dạo đầu đă tạm đủ, xin bắt đầu vài câu chuyện cần phải kể. Nghe nhé bạn ta.

“Tui trả, tui bao hết”.

Bạn ta chắc c̣n nhớ Mizutani Jun (33 tuổi), người cùng với cô bé Ito Mima đoạt huy chương vàng đánh đôi trong kỳ thế vận hội đầy h́nh bóng Covid năm 2021. Xin có vài gịng nhắc lại.

“Mizutani thuận tay trái và Ito thuận tay phải. Một sự cân bằng quá đẹp, tận dụng sức “công” của Ito, c̣n Mizutani bọc hậu “thủ và đỡ”, lâu lâu vỗ vai an ủi  

“B́nh tĩnh, b́nh tĩnh”.  

Đây quả là sự liên kết tuyệt vời giữa cặp đôi chú-cháu hay anh-em tùy theo cách gọi. 

Mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau của cặp đôi cách nhau 12 tuổi được gọi là "Jun" và "Mima" đă được vun đắp từ  

thưở c̣n thơ
ngày 2 buổi đến trường
yêu takkyu qua từng đường bóng đẹp”
 

rồi thời gian cứ thế mà trôi và hôm 26/7/2021 đă vang vang tiếng cười, ngạo nghễ và tự hào không trong ngoặc kép. “ 

Trở lại chuyện hôm nay.
Sau khi đạt được đỉnh cao, Mizutani giải nghệ, trở thành “chuyên gia” b́nh luận, có mặt đều đặn trong các chương tŕnh đủ loại trên khắp các hệ thống truyền thanh – truyền h́nh.
Đúng là “nhất nghệ tinh nhất thân vinh” bạn ta nhỉ.
Trong một lần Mizutani xuất hiện trên chương tŕnh của đài số 4 "Zoom In !! Saturday" (5 giờ sáng 3/12) với khuôn mặt có vẻ “tṛn trĩnh” hơn xưa, một đoạn clip VTR đă chiếu cảnh Mizutani đi làm reporter để t́m “không khí” người người – nhà nhà ngay tại trung tâm thành phố Shibuya, lúc trận cầu Nhật Bản-Tây Ban Nha đang căng thẳng.

Trước tiên, chàng đă đến Tượng Moyai, biểu tượng của thành phố Shibuya….cầu nguyện cho đội nhà. Ngay sau đó, nghe tin DOAN ghi bàn gỡ ḥa phút thứ 6 và TANAKA ghi thêm bàn phút số 8 của hiệp Hai. Chàng từ từ bước vào một quán nhậu gần đó, nơi chứa đầy “thượng đế” đang dơi theo từng đường bóng, họ chấp tay lâm râm cầu nguyện mong cho trận ….mau chấm dứt, v́ bóng của bên kia cứ luẩn quẩn trên phần sân đội nhà. Đầy vẻ “phấn khích”, chàng “dơng dạc”: “Tôi trả, tôi sẽ trả tất cả “lệ phí” cho các thượng đế toàn tiệm”. Mấy người khách trong tiệm ngạc nhiên: “Ể, nhớ đời luôn”. Thanh toán xong, chàng tỉnh cho ví vào túi rồi tiếp tục chương tŕnh đi…t́m hiểu

Những người cùng xem VTR trong chương tŕnh hôm đó đă rất ngạc nhiên với "Ể!". Khi được hỏi: "Lúc đó vẫn chưa hết hiệp mà, lỡ thua th́ sao?”. Mizutani nói: "Tôi biết chứ, dù đang dang dở hiệp 2, chưa rơ ràng cuối cùng ai là người chiến thắng, nhưng tôi đặt tiền đề với tôi là Blue Samurai chắc chắn thắng nên tôi trả, tôi bao…hết. V́ vậy, nhờ “h́nh bóng” của toàn dân toàn quân Nhật đấy”. Ư chàng muốn nói, chàng tin như vậy đội nhà chắc chắn sẽ thắng v́ toàn quân – toàn dân đồng ḷng chiến đấu. Mizutani đă thể hiện phong thái Samura đầy hào phóng biết ơn của ḿnh đối với người hâm mộ.

Thiệt t́nh bái phục luôn.

 

ブラボーBurabo - Bravo!

Chữ này th́ chả cần giới thiệu bạn ta cũng biết, nó được dùng để tung hô, hoan nghênh khi đạt được kết quả tốt trong một “sự kiện” nào đó. Dạo này nó đă trở thành câu chào đầu môi chót lưỡi của Cộng Đồng Người Nhật Tại….Nhật.
Tổng Thống “nước Tokyo” đă “Lăo” bước vào tuổi bắt đầu bằng số 7, đă nghẹn ngào hô lớn “Bravo” cả 2 lần khi nghe tin Blue Samurai làm nên lịch sử đánh sập Cỗ Xe Tăng, Bẻ găy sừng Ḅ Tót.

Nagatomo, tuyển thủ với 4 lần góp mặt World Cup 2010, 2014, 2018, 2022 đă xin nói “nhỏ nhẹ”: BRAVO. Gọi là “nói nhỏ”, nhưng chàng nói như hét. Xin BRAVO toàn dân, toàn quân, toàn tuyển thủ, đă một ḷng với chúng tôi để đến ngày hôm nay.

Yoshida Maya, (thủ quân đội tuyển Blue Samurai) sau tiếng c̣i chấm dứt 7 phút bù giờ với Spain đă được nhà d́u dắt MORIYASU HAJIME ch́a tay ra bắt. Chàng ngẩng mặt lên trời: BRAVO.

Khắp cùng hang hẻm, trong quán nhậu, trong pḥng tắm, trong gịng người xuôi ngược, thiên hạ tay bắt mặt mừng chào nhau bằng chữ BRAVO rồi mới bắt đầu câu chuyện.

Không biết năm nay, chữ này có được chọn là chữ của Năm hay không nhỉ?

Đánh máy đến đây th́ có tiếng “nhỏ nhẹ” nhưng đầy quyền uy: “Uống thuốc – Ăn Cơm nhanh lên, tới giờ rồi”. V́ thế xin tạm chấm dứt chuyện bên lề ở đây và xin được tiếp tục chương tŕnh “khi điều kiện cho phép” và “Nếu….Th́…” hay “Nếu…..Mà….Th́…”. (Xin điền vào chỗ trống cho hợp nghĩa).

Blue Samurai! Bravo!

「当確」報道に笑顔を浮かべる小池百合子氏。

 

 

 

H́nh 1, 2, 3: Mizutani. Mizutashi-Ito. Tượng Moyai.

H́nh 4, 5, 6, 7: Nữ Đô Trưởng Koike. Nagatomo. Moriyasu-Yoshida. Trong quán nhậu