Nhớ về Nguyễn Mỹ Tuấn

Vũ Đăng Khuê

Ông Tuấn ơi!

Sáng 14 tháng 3, Tôi nghe tin dữ từ Huy báo ông mất lúc 10 giờ 30 phút tối ngày 13/3, tôi không bàng hoàng lắm, và cũng không cảm thấy bất ngờ như lúc Âu Minh Dũng, Đỗ Tấn Hồng, Nguyễn Đ́nh Cẩm đột ngột ra đi, hai ông bạn Hồng và Dũng đă được ông và Đặng Tấn Phát giúp mọi chuyện ma chay từ A đến Z.

Tôi với Dũng và Hồng th́ “mày tao chi tớ”, nhưng đối với ông th́ khác, vẫn có ǵ kiêng nể “tôi tôi, ông ông”. Với cái lối nói chuyện rất hiền ḥa và cách trả lời chậm chà chậm chạp, nói chính xác hơn là chậm răi, thư thái ông đă “hớp hồn” bao người bên cạnh. Họp mặt bạn bè, tôi luôn luôn là thằng mồm loa mép giải, huyên thuyên hết chuyện này sang chuyện nọ, thiên hạ cười vang trong lúc mặt ông ngớ ra không phản ứng, măi một lúc ông mới bật cười thành tiếng, tôi hỏi:

“Sao ông cười?”.

“Bây giờ tôi mới hiểu ra câu đùa của Khuê”.

Với cách suy nghĩ có vẻ chậm chạp  trong những câu chuyện đùa, nhưng thật sự không phải vậy, làm việc với ông đă bao nhiêu năm tôi hiểu và chắc chắn ông cũng hiểu tôi. Ông tinh anh, ông uyên bác đúng như lời chú em Huy đă viết:

“Xuất thân từ một Du học sinh ưu tú của miền Nam, anh là một trong những đàn anh tôi kính trọng nhất ở Nhật v́ sự uyên bác, tài lănh đạo và tấm ḷng đối với đất nước trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 

Cuối đời anh vẫn đau đáu vấn đề đặt nền móng cho thế hệ trẻ của cộng đồng.

Anh đúng là h́nh tượng “Tuấn chàng trai nước Việt” của nhà văn Nguyễn Vỹ.


Có một điều phải công nhận là ông “kiên cường” điềm tĩnh chống chọi, đánh nhau suốt mấy tháng trời, in chang như tính t́nh của ông mà có một vị linh mục ở Nhật đă nhận định:

Ông tài năng nhưng khiêm tốn,
Giỏi giang vẫn từ tốn
Lễ nghĩa nhưng cương quyết,
Nhă nhặn thừa quảng đại,
Trung thực bất khoan nhượng...

Lẽ dĩ nhiên là tôi biết điều này v́ quen ông cũng đă lâu, lớp anh em sau này tạm gọi là trẻ mà đang được ông hướng dẫn về chuyện xây dựng cộng đồng cũng biết. Tôi và họ vẫn luôn cầu nguyện và tin là ông sẽ thắng trong trận chiến “một mất một c̣n” với căn bệnh quái ác mà mấy tỷ người trên thế giới này vẫn chưa đưa được nó ra khỏi danh sách những bệnh nan y. Nhưng thật chẳng may, chuyện không bao giờ muốn đến và nó đă đến và ḿnh đành chịu thua nó, ung thư cuống túi mật thời kỳ cuối ai mà chịu thấu. Tôi buồn và tiếc là Ông đă ra đi hơi sớm khi chưa thấy và chứng kiến trực tiếp những thành quả của ông đă gầy dựng suốt mấy năm qua. Năm ngoái, tháng 9 tôi vẫn thường liên lạc với ông qua mạng,  ḿnh trao đổi với nhau về chuyện xây dựng cộng đồng, ông c̣n khuyên tôi ráng giữ ǵn sức khỏe để tiếp sức anh em.

Tuần trước anh Linh có báo: bác sĩ đă chê rồi, có lẽ tuần tới th́ gia đ́nh sẽ mang ông về nhà. Tôi đang dự định là tôi sẽ đến để gặp ông trực tiếp nói chuyện v́ cũng 4 năm nay, anh em ḿnh hầu như chỉ gặp nhau qua mạng. Lúc đó tôi sẽ có nhiều dịp hàn huyên với ông, giải tỏa cho ông và ngay cả tôi về những hoài băo mà tụi ḿnh đă gầy công xây dựng. Nhưng thật chẳng may.

Tôi gặp ông lần đầu vào khoảng năm 1977 khi ông từ Hiroshima chuyển lên Tokyo và ḿnh có duyên và cùng nhau đi cùng đường từ dạo đó, chắc cũng khoảng 40 năm về trước, ḿnh đă từng cùng chung một mái nhà, đă từng cùng làm việc, cùng đồng cam cộng khổ, với mong ước làm sao cho dân ḿnh bớt khổ, nên đă hiểu tính ư nhau từng ly từng tí. Lúc đó có 7 thằng trong một Tổ Chức Đấu Tranh đầu tiên tại Nhật toan tính làm chuyện lớn. Mỗi thằng một việc, hồn ai nấy giữ và cuối cùng th́ mọi công tác cũng đâu vào đấy, không thiếu không thừa. 

Tôi và Ông Đoàn bên Mỹ là vua “thợ vẽ”,  hầu hết các sinh hoạt với giao lưu với người Nhật đều được tụi tôi định trên bàn nhậu. Tŕnh lại xếp Ngô Chí Dũng và anh em, NCD phán: “Cứ để mấy cha nội làm được mà”, mọi chương tŕnh bày vẽ có rắc rối đến đâu, nhưng cuối cùng qua tay ông th́ mọi chuyện đều suông sẻ, chắc chắn sẽ thành bột và một núi hồ.

Tôi và ông đă cùng đi chung một con đường, đâu cũng gần 20 năm. Giữa chừng, v́ cơm áo gạo tiền, ḿnh đă không có nhiều dịp gặp nhau để cùng làm việc. Khoảng năm 2017, lúc Âu Minh Dũng ra đi, thấy ông xuất hiện lại trong một buổi sinh hoạt với nhóm trẻ ở một địa điểm gần núi Phú Sĩ, ông vẫn như xưa, trầm tĩnh in chang như lời nhận định của vị linh mục đă nói ở phần trên. Tôi cũng hào hứng nhập cuộc, đă gặp ông để ḿnh cùng nhau tính tiếp con đường sắp tới. Ông bàn là phải gầy dựng lại Hiệp Hội Người Việt Tại Nhật, phải tạo cho cộng đồng một khí thế mới. Tôi hoàn toàn đồng ư vói ông. Người khai sinh ra Hiệp Hội đầu tiên mà bố tôi là Hội Trưởng cũng là anh em ḿnh, trong đó có ông và có tôi. Là một người hầu như chủ chốt, việc xây dựng và phát triển lại cộng đồng sao cho lâu dài bền vững đối với ông chỉ là chuyện nhỏ, ông viết lại và soạn thảo lại chương tŕnh xây dựng, không trật một ly. Mấy cô cậu tạm gọi là trẻ, chạy theo ông không kịp, nể ông lắm.

2 năm trước, ông kêu tôi cùng sinh hoạt và làm báo lại, thú thật ban đầu là tôi rất ngại, v́ như ông đă biết, sức khỏe của tôi kém hẳn từ sau ngày tôi “nổi cơn” tông cột đèn vào 4 năm trước, năo bị tụ máu, cái đầu nó cứ như mơ như tỉnh, ông có đến thăm tôi hai lần, ông hỏi tôi một đằng, tôi trả lời một nẻo, phải có bà xă ngồi bên cạnh “mớm lời” để tôi nhớ lại, chắc ông c̣n nhớ? Nhưng sau đó tất cả mọi chuyện ông nhờ th́ tôi không có lư do ǵ để từ chối. 

Đă 3 lần Nhật Bản đă đứng ra lănh nhiệm vụ tổ chức Chương Tŕnh Hội Ngộ Exryu (2004, 2012, 2019) đều có mặt ông là người đứng ra sắp xếp từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ, ông thảo từng chi tiết, chi tiết một, không thiếu một thứ ǵ. Anh em sinh viên Exryu Nhật Bản chắc chắn sẽ luôn nhớ ông, h́nh ảnh của ông lúc nào cũng mồn một là Nguyễn Mỹ Tuấn (exryu 72): nhẹ nhàng, hiền ḥa, cẩn thận.

Tôi dự định viết rất nhiều về ông, nhưng thú thật là nỗi buồn cứ dàn ra trang giấy. Tôi xin ghi lại một phần về những cảm nghĩ mà mọi người hướng về ông. Tuấn ơi!

Anh Minh Phương có nhắc ông nè:

Melbourne sáng nay trời mù như tối.

Mở Email coi, thấy tin HUY (người em ở Osaka-japan) cho biết tin: Người Bạn Mỹ-Tuấn đă ra đi.

Nhớ lại Thời gian c̣n ở Nhật Chúng tôi thường hay gặp nhau, chuyện tṛ, trao đổi và đóng góp nhiều ư kiến về lănh vực văn nghệ.

 

Tuấn có nhiều hoài băo... thường hay góp ư với tôi về việc (Ước muốn : Canh Tân Ngành Vũ Dân Gian Việt-Nam...)
 

MỸ TUẤN ƠI ! CHÚC BẠN RA ĐI THANH THẢN... 

--- 

Thật có những hiện thực “không phải của ḿnh” mà vẫn cảm thấy mất mát....không có  ǵ bù đắp được! Xin chào biệt người anh em!

......

Thành thật chia buồn cùng Cộng Đồng Việt Nam mất đi người anh đầu đàn ra đi quá sớm. Chia buồn cùng chị Hương.

-----

Em và chú Tuấn có ngồi chung 1 panel, con người ấy khiêm nhu, ôn hoà.

-----

Chú Mỹ Tuấn là một người rất hiền ḥa dễ mến. Xin chia buồn cùng gia đ́nh cô Hương và cộng đồng người Việt

 

 Và c̣n nhiều nữa.

Đợi đấy, thế nào mà chả đến lúc gặp lại Ngô Chí Dũng, Đỗ Tấn Hồng, Âu Minh Dũng, Nguyễn Đ́nh Cẩm, những cột xương sống không thể thiếu của cộng đồng và c̣n nhiều người nữa tha hồ mà tṛ chuyện. Mong chị Hương và gia đ́nh sẽ mau chóng vượt qua một nỗi buồn, chị và các cháu luôn hănh diện về một người chồng, người bố tuyệt vời trên cả tuyệt vời!

Tôi biết chắc rằng, tôi và cộng đồng ở đây đă mất đi một nhân tài hiếm có. Tôi nhắc lại tên ông một lần nữa với tất cả sự thương yêu quí mến.

NGUYỄN MỸ TUẤN

Thanh thản nhe ông,  Nhớ cầu nguyện cho tôi, các em, các cháu có thể vững vàng đi tiếp con đường mà ông và tôi cùng mọi người đang đi dang dở.

V.Đ.K

(15/3/2023)