Masaka!

Vũ Đăng Khuê

 

Tựa đề bài viết này mang ư nghĩa ǵ? quân ta ở Nhật th́ không cần giải thích, tôi chỉ muốn trả lời cho những người... hay hỏi, quan tâm sống ở các nước “ngoại biên”.

Nó là một từ ngữ mang cả 2 ư nghĩa “tiêu cực” cũng như “tích cực”, biểu lộ một thái độ ngạc nhiên không ngờ:

“Trời ơi, vậy sao?”
“Thiệt không cha?
“Đừng ....giỡn”,
“Cái ǵ!!!!!” 
vân vân và vân vân.
Tôi viết những gịng chữ này và đặt ngay tựa đề “Masaka” khi đọc được bài tường thuật của Nguyễn Huy bắt đầu bằng hàng chữ “Trời đất, quỷ thần ơi!”? 
Các chi tiết “masaka” này thế nào th́ xin quân ta theo dơi những bài tường tŕnh của Nguyễn Huy th́ sẽ rơ, chỉ thêm chút chút gia vị để “đủ vị ngọt bùi thơm béo bổ”.

Tối hôm qua (26/7, 10 giờ), sau khi theo dơi trận bóng chuyền Nam giữa Nhật và Canada mà Nhật thắng khá xít xao, tuyển thủ bóng bàn xinh đẹp Ishikawa (đơn) đă thắng Thái để bước vào ṿng trong và những bản tin thông báo mưa huy chương của Judo, Thể Thao Dụng Cụ, Trượt xà ngang.....tới tấp bay về và “đất nước tôi” đang là quốc gia dẫn đầu bảng, ḷng rất vui nhưng thành thật mà nói là vẫn c̣n khá âu lo cho những ngày gian nan trước mặt.

Đang chuẩn bị v́ sắp đến giờ “gà phải lên chuồng” th́ cô con gái đi làm về bước vào nhà
“Bố, Nippon katta yo”. (Nhật thắng rồi)!
Tôi ngớ mặt, cô bật cái TV lên rồi nói:
“Con xem trên xe điện, “mới tức thời đây mà bố”,

Bật vội cái TV th́ thấy cả hai cặp đôi “mồm bịt kín” đang kể lại nỗi niềm trước ống kính khi thắng “nước lạ” xít sao, một điều mà “Trời ơi”, không ai ngờ tới.

Đúng là “Masaka”!
Cả hai đều cư ngụ tại thành phố Iwata, tỉnh Shizuoka. Mizutani hơn Ito 12 tuổi, gọi nhau là “san” và “ chằng” kèm tên, c̣n quân ta th́ chú cháu hay anh em th́ tùy ư.
Gần nhà, học cùng trường, luyện chung từ thuở nhỏ tại ḷ "Toyota Town Sports Boy Scouts" mà chủ ḷ là ông Nobuo 61 tuổi (bố của Mizutani) .
Trong một buổi tối khi c̣n bậc tiểu học, lúc cả 2 hai đang tập, qua một cuộc phỏng vấn trên truyền h́nh và phóng viên đài này đă "dự đoán" rằng Mizutani sẽ là một tuyển thủ Olympic trong tương lai, c̣n Ito th́ chưa nhắc đến v́ thấy Ito c̣n “ranh con” quá, Mizutani c̣n cơng Ito chạy ṿng ṿng trong pḥng tập.

Vào thời điểm đó, không ai nghĩ rằng cả hai sẽ cùng nhau đánh đôi tại một Thế vận hội được tổ chức trên ngay quê hương của ḿnh với tư cách cặp đôi Nam-nữ. Chuyện cặp đôi này mới được chấp nhận lần đầu tiên ở Olympyc Tokyo 2020.
Mizutani thuận tay trái và Ito thuận tay phải. Một sự cân bằng quá đẹp, tận dụng sức “công” của Ito, c̣n Mizutani bọc hậu “thủ và đỡ”, lâu lâu vỗ vai an ủi
“B́nh tĩnh, b́nh tĩnh”.
Đây quả là sự liên kết tuyệt vời giữa cặp đôi. Mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau của cặp đôi cách nhau 12 tuổi được gọi là "Jun" và "Mima" đă được vun đắp từ
“thưở c̣n thơ
“ngày 2 buổi đến trường
“yêu takkyu qua từng đường bóng đẹp”
(
卓球 – bóng bàn)
rồi thời gian cứ thế mà trôi và hôm qua (26/7) đă vang vang tiếng cười, ngạo nghễ và tự hào không trong ngoặc kép.
Ở tứ kết, cặp đôi này đă thắng cặp đôi của Đức thật là “girigiri” (xít sao) vào trận thứ 7. Sang trận bán kết, Ito đă thể hiện sức mạnh của ḿnh sau khi thắng đẹp Đài Loan.
Bước sang trận chung kết mà đối thủ là kẻ thù “không đội trời chung”: Xu Xin và Liu Shiwen (Trung Quốc) mà cả hai đă thua bốn lần trong quá khứ kể từ năm 2019 trong các giải bóng bàn khác. Chi tiết hồi hộp, cảm động ra sao th́ xin quân ta theo dơi phần tường tŕnh của Nguyễn Huy, tôi không nhắc lại.

Hôm nay, Mizutani và Ito, cả hai sẽ bước vào ṿng đấu cá nhân cùng các tuyển thủ của các bộ môn khác.
----------------

T́nh h́nh vẫn căng cứng, nặng trĩu âu lo v́ con số lây nhiễm cô vi 19 càng ngày càng tăng, chưa thấy sự thuyên giảm và những đối sách được liên tiếp đặt ra nhưng
“tạm để chuyện đó qua một bên,
tạm quên những căng cứng, âu sầu”

v́ ḿnh đang tận hưởng một mũi vaccin không....phản ứng phụ mà c̣n cảm thấy “phấn chấn” hơn v́ những “masaka”, “kỳ tích”.
Từ giờ trở đi cho đến ngày bế mạc, mỗi sáng khi thức dậy, tôi vẫn mong cho ngày nào tôi cũng được nói chữ “Masaka” và con số trong bảng thành tích mỗi ngày mỗi
“Tăng lên ta cứ tăng lên”

“Ngày nào ta cũng tiến lên...hàng đầu!”

Ước mơ đâu có ǵ là ...quá đáng? Chỉ mơ thôi mà, thông cảm nhé quân ta!


Nippon! Gambare. (Nhật Bản-Cố gắng lên)

 

Vũ Đăng Khuê

(thơ....t́nh viết vội)