Lời tự thú….trước b́nh minh!

Vũ Đăng Khuê

Khuê!

M
ượn tên một nhân vật có tên giống tôi trong truyện ngắn “Tóc gió thôi bay” của tác giả Phạm Diễm Hương, lại thêm lời xúi giục của một cô em, tôi viết cho bà bức thư này và rất mong... bà sẽ không đọc được, ngược hẳn với “qui ước” là khi tôi viết ǵ th́ bà check lại dưới “nhăn quan” của một độc giả b́nh thường, chuyện tôi viết bà đọc có hiểu không? Chuyện này có dọ sang chuyện kia không? Có thiếu dấu hay sai chính tả không? Tôi chỉ nhờ bà có thế, v́ biết bà bận lắm.


 

Có thể bà là một “Càm Thị Ràm” của thời đại, chuyện ǵ cũng lầu bầu.

Có thể là bà hà tiện, chi ly, đi làm parttime về, thế nào bà cũng đạp xe đi mấy cây số ghé 2, 3 siêu thị để mua một món đồ chỉ rẻ hơn vài chục yen. Chiều chiều canh giờ để mua những đồ nửa giá.
Có thể bà bướng bỉnh, thời buổi lockdown này, chính phủ khuyến cáo một tuần đi chợ 3 lần, nhưng bà lại ngược, 1 ngày đi chợ có khi ba lần

Có thể là bà lo xa quá lố, mua về chất một nhà những đồ “không cần thiết” khiến nhà không c̣n chỗ chứa.
Tôi “Cằn Thị Nhằn” bà hoài về mấy chuyện yokei
余計này, và sự thể cũng chả có ǵ thay đổi.

Nhưng dù được nh́n dưới nhăn quan nào, cảnh huống cá biệt nào, có một điều không thể phủ nhận nơi bà là tấm ḷng yêu chồng thương con và lo lắng cho gia đ́nh nội-ngoại hết mực. Bà đă trở thành “thiên thần” của tôi đấy.

Tôi, một thằng yêu câu ca lời hát từ thuở nhỏ, thích làm chuyện bao đồng, thích tham gia đám đông, thích sinh hoạt cộng đồng, tôi đi t́m và tôi đă gặp....bà, lần đầu tiên vào khoảng giữa năm 1989. Tôi th́ cũng có đôi người để ư nhưng cũng không thiếu người chê: “chỉ được cái mồm, nói nghe ngọt sớt, không thành thật”. Không phải đâu, hiểu lầm đó, nghề của tôi là phải đi t́m giọng hát, t́m người cộng tác nên phải ngon ngọt với bất cứ ai.

Khoảng tháng 2/1990, tôi sững sờ xúc động khi bà mua tặng tôi một cái áo len, và một cái bánh, nhân dịp valentine, lần đầu tiên trong đời tôi mới có cảm giác ấy.
Thế là tôi kết bà và dụ bà ở lại Nhật dù bà đă có giấy đi Mỹ. Hôm tôi “tỏ t́nh”, bà đă nói tất cả những ǵ mà bà đă “trải qua” không một chút dấu diếm. Tôi cũng đă làm như vậy. Tôi tự tin là tôi rất thành thật. Điểm này cũng giống như bà, tôi cũng có những cuộc hẹn ḥ linh tinh với những mối t́nh khác, nhưng cuối cùng ḿnh đă thành vợ thành chồng.

Dạo c̣n khỏe, lúc sinh hoạt cộng đồng tôi bảo làm ǵ th́ bà làm đó, kêu bà hát, múa, phụ công việc cho cộng đồng, đi đâu tôi cũng kéo bà theo và lúc nào bà cũng vui vẻ.  
Từ ngày tôi mang “họa” bà đă khổ với tôi rất nhiều, nhất là lúc đầu, đi đứng không vững, nói th́ ú a ú ớ, viết không ra chữ, buổi tối khi ngủ bà cứ thập thỏm nếu tôi trở ḿnh, bà đẩy xe lăn cho tôi “tắm nắng” lúc ra ngoài trời. Bà ở ngay bên cạnh tôi 24 trên 24. Bây giờ th́ khá hơn một chút nhưng bà vẫn phải lo cho tôi, đi làm về mệt mỏi, vẫn phải cân đo đóng đếm cho ba bữa ăn của tôi. Phải thức dậy 6 giờ sáng và đi ngủ lúc nào cũng phải 12 giờ. Bà phải lo bento sáng cho cả nhà, phải giặt, phơi, ủi quần áo, phải đi chợ hàng ngày, tôi biết những khổ cực này và muốn làm một điều ǵ đó để chia sẻ với bà, nhưng chả biết phải làm sao. Bà thương và thông cảm.

À, Bà có giọng hát hay lắm, một trong điều tôi mê là giọng hát của bà, ngày xưa khi c̣n ở Việt Nam bà đă bị tụi nó kéo vào các nhóm sinh hoạt tập hát những bài khen chế độ, bà cũng từng đi hát tại các “tụ điểm văn hóa” để chia sẻ gánh nặng gia đ́nh. Lúc gặp bà tôi rất ngạc nhiên khi bà thuộc và hát làu làu những bài nhạc ngoại. Thỉnh thoảng, Tôi xúi và nhắc bà hát lại th́ bà lại cằn nhằn: “Ôi, già rồi ông ơi, giờ đâu mà ḥ với hát”. Chịu khó tập hát lại đi, dù biết bà rất bận. Tôi cũng sẽ cố tập đàn lại như lời bà khuyến khích dù tay tôi đă cứng. Có vẻ như tôi lại mơ tưởng chuyện không đâu.
Có một chuyện tôi thất hứa với bà và ân hận măi: “Tôi sẽ nhất định ăn cá nếu lấy được bà”, nhưng tôi không thể và bà đă thông cảm cho tôi, không tra không khảo.

Ba mươi mấy năm sống với nhau vợ chồng ḿnh đă quen hơi, nhưng tôi cảm thấy chưa quen chỗ. Theo cái nhà ông Ngữ Yên mà tôi mới quen th́ “Miền Nam có ba mùa: nắng, mưa và nước nổi. Giờ đây mùa nước nổi thay bằng mùa nước ngập do đô thị hóa bằng ḷng tham không đáy”.  

Thôi Xin chọn nơi này làm quê hương, dẫu cho khó thương vậy! bà nhỉ!
Sơn Tây, Phước Long, Sàig̣n
sao vẫn c̣n xa quá.

Tôi viết và nghĩ bà....không đọc được.

Tôi mượn tựa đề truyện ngắn của tác giả Phạm Diễm Hương để kết thúc “lời tự thú” này:

“Ḿnh yêu nhau nhiều hơn thế nữa”.


Ông K.