Câu chuyện Hoàng Cung:

Nỗi buồn c̣n đó …hay đă ra đi?

 

Vũ Đăng Khuê

 

Mấy hôm nay, truyền thông báo chí đă liên tục theo dơi một sự kiện phải gọi lịch sử, ngang hàng với những tin nóng hổi khác như tin Cô Vi lây nhiễm, như kỳ Bầu cử Chủng Nghị Viện Shu-gi-in (Hạ Viện) vào ngày 31 tháng này. Mà chuyện ǵ thế? Đó là chuyện của “hoàng tử Biển Shonan”* Komuro và công chúa Mako, một chuyện “kết hôn” không nghi thức, không bánh ngon rượu ngọt, không tiệc mừng (Hi-ro-en披露宴) , không có lời chúc phúc cùa toàn thể dân đúng như lời hoàng tử Bố Akishinomiya nhận định: “Quả thật đây là một cuộc kết hôn không theo luật lệ của hoàng gia Nhật Bản”.

Kể từ lúc Komuro tóc búi tó trở về, chàng đă “xuất hành” chỉ có 3 lần từ 実家 (nhà riêng) ở Yokohama sống chung với mẹ.

Lần 1 sau khi chỉnh trang mái tóc gọn gàng không c̣n búi tó, (ngày 18/10) th́ Komuro đến gặp Hoàng Tử Bố để giải tŕnh thêm những “sự cố” đă xảy ra, tái ngộ với Mako sau 3 năm 2 tháng, chấm dứt cảnh “em là gái bên song cửa, anh là mây bốn phương trời” và kết thúc….luôn bài hát mà cả 2 thường lẩm nhẩm “Em ở nơi đâu, anh ở nơi đâu. Ở nơi ấy, mây mùa thu có buồn, Em (anh) có c̣n ngồi đếm lá thu rơi,…Em có c̣n ngồi nhớ đến anh không” như lời bài hát “Trong Nỗi Nhớ Muộn Màng” của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên. Sau 3 tiếng rưỡi để “giải quyết” và “hàn huyên”, chàng đă ghé đến nơi làm việc cũ để nói tiếng “Tadaima” (Dạ tui mới về đây)!

Lần 2 là đi “thăm” một clinic gần đó để kiểm tra …”thân thể”.

Lần 3 (25/10) là đến nơi trú ngụ của Mako, ở lại gần 7 tiếng để t́m “phương án” đối phó cho những chông gai trước mặt.
C̣n Mako th́ sau khi hoàn thành “công vụ” cuối cùng ngày 16/10 với tư cách là một thành viên hoàng tộc, nàng đă đến trước mộ ông bà cố Hirohito, gặp ông bà nội Thái Thượng Hoàng Akihito “báo cáo”: “ông bà ơi, con sẽ lấy chồng”, triều kiến và nói lời “tiễn biệt” với vợ chồng Thiên Hoàng Naruhito. Tất cả những cuộc gặp gỡ này đều “phi chính thức” do chính nàng chủ động..

Đúng như dự định, vào buổi sáng hôm nay (26/10), sau khi hoàn tất mọi thủ tục “rời hoàng tộc” và nhờ người hoàng cung thay thế làm giấy “hôn thú” (tiếng Nhật gọi là 入籍) để nộp cho ṭa hành chánh Shibuya, công chúa Mako đă vĩnh viễn rời xa hoàng tộc. Từ nay chữ “sama” kèm theo cái tên của những người trong hoàng tộc đă đổi thành chữ “san” như người thường dân. “Masako sama” sẽ thành “Masako san”.

スーツを着ている女性たち低い精度で自動的に生成された説明

 

10 giờ sáng, Mako san ngậm ngùi bước lên “xe” trước ánh mắt u buồn tiễn đưa của vợ chồng hoàng tử Akishinomiya và công chúa em gái Kako để lên xe đi đến nơi họp báo là một khách sạn gần đó mà hai người đă phải trả mọi chi phí v́ Mako đă không c̣n là người hoàng tộc. Hai bên đường cũng đă có nhiều người vẫy tay chúc mừng hạnh phúc: “Komuro-Mako – banzai (vạn tuế)”.

Cũng giờ đó, “hoàng tử biển Shonan” (*) Komuro cũng rời nhà lần thứ tư để “hợp lưu” với Masako san chuẩn bị cho một buổi họp báo “kỳ lạ” với câu hỏi được gửi trước và câu trả lời sẽ là “văn bản”, khác hẳn với h́nh thức họp báo thường lệ, hỏi và trả lời tại chỗ v́ Hoàng Cung và ngay chính cả 2 đương sự cũng nhận định: Với những cách đặt câu hỏi có thể mang tính bắt bẻ “hai trẻ” sẽ quờ quạng và trả lời lung tung khiến tin giả lại đẻ ra tin giả, nhất là Mako đang bị chứng bệnh về tâm lư PTSD.
Đúng 14.00 với chiếc nhẫn cưới đeo bên một ngón tay trái, cả hai đă xuất hiện với khuôn mặt căng thẳng thiếu hẳn nét vui tươi của ngày thông báo “chúng tôi sẽ lấy nhau” vào tháng 9 năm 2017. Xin phỏng dịch một vài đoạn chính, đúng ra là xen kẽ, Mako nói rồi Komuro kể nhưng để riêng hẳn 2 phần cho quân ta nắm vững.

白い壁の前に立つスーツを着た男性たち低い精度で自動的に生成された説明

Mako
-------

Hôm nay, tôi đă hiện diện ở đây v́ tôi có một vài điều muốn tŕnh bày đến quí vị. Tôi muốn nói về những ǵ chúng tôi đă cảm thấy trong các sự việc xảy ra cho đến ngày hôm nay và cảm nghĩ của chúng tôi đối cuộc hôn nhân này. 

------------------

Dưới sự hướng dẫn tận t́nh, tôi đă cố gắng hoàn thành công việc của một thành viên trong hoàng tộc. Hơn 30 năm qua, tôi đă được rất nhiều người giúp đỡ, dơi theo và ủng hộ. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến những người đă cùng tôi làm việc bằng tất cả trái tim.

Mọi người đă chào đón tôi bằng những lời nói và nụ cười ân cần ở mọi nơi tôi có cơ hội thăm viếng. Tôi chân thành gửi đến tất cả những người đă cho tôi một cảm giác ấm áp. Thật khó để diễn tả hết những tâm t́nh của tôi về những cuộc gặp gỡ diệu kỳ như thế..

Tôi nghĩ điều này trong tương lai sẽ không bao giờ thay đổi.
Tôi biết rằng đă có nhiều cách nghĩ khác nhau về cuộc hôn nhân giữa tôi và Komuro. Chúng tôi thành thật xin lỗi v́ những điều bất tiện đă gây ra làm phiền ḷng đến quí vị.

Tôi cũng biết ơn những người đă nghĩ và âm thầm lo lắng cho tôi, cũng như những người tiếp tục ủng hộ tôi và Komuro mà không bị bối rối bởi những thông tin không có thật.

"Komuro là sự tồn tại không có ǵ thay thế được. Chuyện Hôn nhân của chúng tôi là điều cần thiết để bảo vệ hạnh phúc của chúng tôi”.

------------------- 
Cho đến hôm nay, tôi đă có rất ít cơ hội để nói trước công chúng. Tôi nghĩ rằng đă có sự hiểu lầm được phát sinh ra v́ sự thiếu vắng này. Tôi xin “minh xác”:

- Không có chuyện Komura “độc đoán” trong việc giải quyết vấn nạn này.

- Vụ hôn phu cũ của mẹ Komuro với mẹ đă được giải quyết theo hướng tôi yêu cầu.

- Riêng về việc du học của Komuro, tôi đă nhờ anh ấy nên “xây dựng” một “tổ ấm” ở nước ngoài trước thời hạn cho chương tŕnh du học trong tương lai của Komuro.
Thật ra, tôi không giúp được ǵ khi đi du học, nhưng tôi biết ơn v́ Komuro đă nỗ lực trong hoàn cảnh đầy rẫy khó khăn.

Tôi biết ơn tất cả những người đă tiếp tục tin tưởng vào Komuro ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn.

 

Komuro:

Tôi yêu Mako.

Chúng tôi rất xin lỗi v́ sự phiền phức do cuộc hôn nhân này gây ra.

Chúng tôi sẽ cùng nhau bắt đầu một cuộc sống mới. Từ bây giờ, tôi nghĩ là sẽ c̣n gặp nhiều khó khăn khác. Tuy nhiên, vẫn như mọi khi, chúng tôi sẽ cùng nhau chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn để cùng nhau bước tới.  

Đề cập đến chuyện tiền nong nợ nần, Komuro bày tỏ:


Chi tiết về những ǵ được cho là rắc rối tài chính giữa mẹ tôi và vị hôn phu cũ của mẹ tôi tôi đă được thông báo vào tháng 4 năm nay.

Như đă tŕnh bày trong bản tường tŕnh: tôi và mẹ tôi đă chân thành cảm ơn vị hôn phu cũ của mẹ tôi, và tôi vẫn biết ơn ông.

Khi tôi đề nghị một giải pháp bằng cách hoàn trả tiền vào tháng Tư năm nay, tôi nhận được từ phía bên kia là: “điều quan trọng là phải gặp mẹ tôi”. Tuy nhiên, mẹ tôi bị bệnh tâm thần và bác sĩ chữa trị cho mẹ đă khuyến cáo không nên gặp gỡ vị hôn phu của mẹ (v́ bệnh t́nh sẽ thêm trầm trọng). V́ vậy, tôi muốn chăm sóc mẹ tôi và tôi đă lên tiếng thay bà thông qua luật sư của mẹ. Vị hôn phu cũ đă phản hồi tích cực thông qua bằng một vài bài phóng sự của vài tờ tuần báo.

Tôi muốn làm hết sức ḿnh để giải quyết chuyện này.

----------------------

Tôi rất buồn khi Mako đă bị rối loạn về tinh thần do thông tin không chính xác trong thời gian qua. Mẹ tôi cũng bị rối loạn tâm thần và buộc phải nghỉ việc, và bà đang trải qua thời gian đầy nguy hiểm.

Chúng tôi rất biết ơn nhiều người đă giúp đỡ chúng tôi trong hoàn cảnh khó khăn như vậy. Tôi muốn cùng Mako xây dựng một gia đ́nh êm ấm. Đồng thời, tôi muốn tiếp tục hỗ trợ Mako bằng cách làm tất cả những ǵ ḿnh có thể. Sự tồn tại có nhau để chia sẻ niềm vui nỗi buồn là điều không ǵ có thể thay thế.

 

Chúng tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, sẽ gặp nhiều khó khăn khác. Tuy nhiên, vẫn như mọi khi, chúng tôi sẽ cùng nhau chia sẻ và cùng nhau bước tới…... Tôi nghĩ rằng có rất nhiều người bị tổn thương bởi sự khó khăn của cuộc sống trong khi bảo vệ sự hạnh phúc của chính ḿnh. Chúng tôi chân thành hy vọng rằng với sự giúp đỡ và hỗ trợ nồng nhiệt của những người xung quanh, chúng ta sẽ có thể “sống c̣n” trong một xă hội, nơi nhiều người có thể sống hạnh phúc hơn trong khi quyết tâm bảo vệ trái tim của họ.
------------------

Tóm lại th́ Komuro: "Tôi yêu Mako và Tôi muốn cùng Mako xây dựng một gia đ́nh êm ấm".

C̣n Mako th́: "Komuro là sự tồn tại không có ǵ thay thế được. Chuyện Hôn nhân của chúng tôi là điều cần thiết để bảo vệ hạnh phúc của chúng tôi”.

 
Cả hai chỉ tŕnh bày khoảng 15 phút rồi rời pḥng họp, c̣n 5 câu hỏi do 40 phóng viên kư giả từ 4 hội đoàn đă được gửi trước và trả lời bằng “văn thư”. Họp báo xong, nghe nói là Komuro sẽ đến văn pḥng nơi chàng làm việc trước đây để tham dự online ngày lễ “vinh danh” v́ chàng đă đoạt được danh hiệu vô địch về một luận văn do Hội Luật Sư Nữu Ước tổ chức, tiền thưởng trị giá khoảng 2000 US. Rồi cả hai sẽ bắt đầu cuộc sống mới tại một khách sạn thành phố gần hoàng cung, nơi có đoàn báo chí, truyền thông….đang chực sẵn.

Theo dự tính th́ cả hai sẽ cùng “di biến động dân cư” tại Nữu Ước, nơi chàng làm việc, nhưng cũng theo một nguồn tin “đáng tin cậy” th́ có thể Komuro sẽ đi trước để chuẩn bị chỗ ăn, chỗ ở, c̣n Mako sẽ một ḿnh một bóng chờ ngày tái ngộ v́ c̣n phải kinh qua nhiều thủ tục như làm thông hành, xin visa “đoàn tụ gia đ́nh” chẳng hạn.
Chuyện sẽ c̣n dài dài v́ trong niềm vui c̣n rất nhiều hệ lụy như chuyện bà mẹ Komuro sẽ sống như thế nào và đôi trẻ sẽ sống ra sao nơi vùng đất mới. Dự định đưa thêm những chi tiết bên lề cho câu chuyện “đậm đà” nhưng tôi thấy không cần thiết và ngưng ở đây v́ đôi trẻ trai tài gái sắc đă đi đến đích cuối cùng dù nhiều sóng gió đang chờ trước mặt.

“Chúng ḿnh như đũa có đôi
Có đôi để gọi Ḿnh ơi Ḿnh à”
(Thơ Tú Lắc)

“Ḿnh ơi tôi gọi là nhà
Nhà ơi! Tôi gọi ḿnh là Nhà Tôi”
(Thơ Bùi Giáng)

Tôi tin là như thế và người dân Nhật Bản chắc đều nghĩ như thế trừ một số người thuộc phe….bảo thủ.
Shiawase ni natte hoshii ne! (Rất muốn cặp đôi hạnh phúc)

Hoàng Gia buồn hay vui trước cuộc hôn nhân kỳ lạ không nghi thức này nhỉ!

Muốn biết thêm chi tiết về những chuyện đă qua, bạn ta có thể tham khảo -- > đường link này
 

Hẹn bạn ta trong những câu chuyện loanh quanh khác nhé.


-----------
* Komuro từng được mệnh danh là “hoàng tử của biển” và được chọn làm “đại sứ du lịch” để quảng cáo cái hay, cái đẹp của bờ biển Shonan (Kanagawa).

 

Vũ Đăng Khuê