“Đoạn kết có hậu của một chuyện t́nh” ??

Vũ Đăng KhuêMấy hôm nay, với những con số nạn nhân lây nhiễm “cô vi” tăng nhanh, tăng mạnh từng ngày, vẫn chưa thấy có ǵ là sáng sủa. Tokyo, Osaka, Hyogo, Kyoto… đă vượt quá lằn ranh, các biện pháp mạnh hơn sẽ được “nâng cấp” trong những ngày rất gần. Nghe riết nghe hoài khiến quân ta chán nản, mệt mỏi. Nhưng “trong vạn cái buồn lại có một niềm vui”. Họ vui khi thấy Matsuyama Hideki (người vung gậy) lên đài vinh quang chiến thắng, “cùng cái cúi đầu” của Hayafuji Shouta (người cắm cọc). Chuyện như thế nào th́ xin tự nhiên t́m hiểu trên FB của ông bạn “Nguyễn Huy”. Ông này đă giải thích rơ ràng về câu chuyện “Cái cúi đầu”.

https://www.facebook.com/profile.php?id=100008317698868

Tôi th́ không rành “bộ môn” này lắm chỉ xin đóng góp một triệu cái “like”.
Với “phương châm” mỗi ngày ta chọn một niềm tin và mong niềm tin của ḿnh sẽ “trọn vẹn”. -----------
Chuyện thế này:
Đầu tiên mời bạn ta nghe bài này cái đă.
.
https://www.youtube.com/watch?v=6CChLRQ1nMI

------

“….Yêu trong như ḍng suối vắng
Hay yêu là nên cay đắng.”

 

“Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi….”

Khoảng giữa tháng 5/2017, bộ Hoàng Cung Nhật Bản công bố: Công chúa Mako (lúc đó là cháu nội của Nhật hoàng Akihito) sẽ rời bỏ hoàng gia để trở thành người “trần tục”.


Gia đ́nh hoàng tử

Hoàng tử Akishino (em Thiên Hoàng Nhật) có 2 cô, 1 cậu. Trưởng nữ là Mako, thứ nữ là Kako và cậu út là Hisahito, người mà trong tương lai có tên trong “danh sách” được xếp hạng có thể trở thành Thiên Hoàng.
Nàng Mako năm nay 29 tuổi, tốt nghiệp đại học ICU phân khoa giáo dưỡng, đă có thời gian du học tại nước ngoài, nên tiếng Anh cũng làu làu. Ngoài ra, cô c̣n nhiều “học vị” lắm.
Học tại Đại học Edinburgh ở Scotland, có bằng thạc sĩ về nghệ thuật bảo tàng tại Đại học Leicester ở Anh vào tháng 1/2016. Hiện tại, ngoài việc giữ “nhiệm vụ” của một công chúa, cô c̣n là nghiên cứu sinh của Viện Bảo tàng Đại học Tokyo cũng là người bảo trợ danh dự của Hiệp hội Tennis Nhật Bản v.v...
Mako có một nhan sắc thuộc loại trung b́nh chứ không chim sa cá lặn như những công nương khác. Nhưng nh́n cô sẽ thấy ngay một dáng vẻ hiền ḥa rất “Nhật Bản”, mà chàng nào được chọn cũng sẽ an tâm măi măi. Thế th́ “Chàng là ai” mà hên thế?
Chàng tên Komuro Kei, một người dân rất b́nh thường về mọi mặt, năm nay tṛn tuổi 29, giống như mọi người khác, sáng sáng xách bento (cơm hộp) đến nơi làm việc. Chàng cũng nổi tiếng thuộc loại “ikemen” (học giỏi, đẹp trai), nói tiếng Anh như gió, từng được mệnh danh là “hoàng tử của biển” và được chọn làm “đại sứ du lịch” để quảng cáo cái hay, cái đẹp của bờ biển Shonan. Chàng hiện sống cùng mẹ và ông nội ở Yokohama, cạnh Tokyo, mồ côi cha khi c̣n ở bậc tiểu học.
Sau khi tốt nghiệp ICU, Komuro đă làm việc trong một ngân hàng trước khi chuyển sang công ty luật tại Tokyo từ mùa xuân năm 2016, vừa theo học bậc cao học bộ môn pháp lư kinh doanh ở Đại học Hitotsubashi, vừa cố gắng “tập sự” để thành luật sư thực thụ. 
Sáng ngày 17/05/2017, khi tin đính hôn được công bố, các phóng viên đă kéo đến vây kín trước văn pḥng làm việc của Komuro. Nhiều câu hỏi đặt ra v́ sao chinh phục được công chúa Mako. Komuro xin “khất” câu trả lời và chỉ cho biết là sáng nay (ngày 17/5) như thường lệ, đă gọi điện cho công chúa Mako, để “Itte-kimasu” (*) và công chúa cũng: “
itte irasshai “(*)

(*) (Một lối chào rất thông thường của người Nhật khi ra khỏi nhà)


Ngày 2 tháng 9/2017, cặp t́nh nhân trẻ đă tŕnh diện “bá quan văn vơ”. Theo lời Công chúa Mako th́ hai người quen nhau vào tháng 6 năm 2012 v́ học cùng trường:

Qua một thời gian “t́m hiểu”, vào một ngày của tháng 12/2013 sau bữa cơm tối lúc đang trên đường về nhà, Komuro vừa đi vừa thủ thỉ:
Từ ngày chung sóng bước chân
Hoa t́nh đă nở phải cần có nhau.

Công chúa Mako đáp ngay:

Tim hồi hộp tay đưa anh nắm
Bàn tay này chờ đợi đă lâu

(thơ chôm trên mạng, quá hay luôn)

Thế là Komuro được Mako đưa đến giới thiệu với song thân là Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko.
Mako tâm sự “cái thuở ban đầu lưu luyến ấy”: tôi bị hớp hồn về cái nụ cười rạng rỡ, tươi tắn của anhTrong khi đó, Komuro đă miêu tả người vợ tương lai: "Cô ấy luôn lặng lẽ dơi theo tôi như ánh trăng trên trời. Mỗi khi nh́n thấy trăng, tôi lại gọi cho cô ấy:
Ta yêu cô Hằng 
Đêm xưa xuống trần 
Nàng ơi 
Nàng về dương gian 
T́m người nuôi nấng 
Cung đàn Hằng Nga 
Xin đôi cánh vàng
Mượn chiếu mây non
Cuội ơi
Cuội theo ánh sáng
Cuội lên cung vắng
Cuội không về làng
 “
------------------
(Chú Cuội – Phạm Duy
https://www.youtube.com/watch?v=5jhLvlSUj8s


 
Komuro - Mako


Lúc cả hai đang trên xe điện trong lúc bát phố.

Theo dự tính th́ tháng 11/2018 đôi trẻ sẽ sum vầy, toàn dân đang chờ “ngày lành tháng tốt”, đột nhiên khoảng tháng 2/2018 bộ Hoàng Cung lại đưa ra một thông báo: tạm dừng ngày hôn lễ, chuyển sang một thời điểm khác nhưng không nêu rơ lư do, có thể là khoảng năm 2020. Công chúa Mako cũng lên tiếng: “xin lỗi bà con v́ chúng tôi chưa t́m hiểu nhau đến nơi đến chốn”. Nghe tin khiến tôi “bần thần” và “đứng h́nh” không thể viết tiếp câu chuyện “Tin vui từ Hoàng Cung”.
Mà chuyện ǵ vậy?
Sau ngày kết ước của hai người trước bá quan văn vơ vào tháng 9/2017, th́ 3 tháng sau, một tờ tuần san từ tháng 12/2017 đi loạt bài đặt “nghi vấn”: mẹ của pḥ mă tương lai quịt nợ hơn 4 triệu, đối tượng bị quịt là người t́nh của bà mẹ. Tin không vui được ông này kể lại đến tai hoàng cung và thông báo tạm dừng lễ hỏi đă xuất hiện

T́m hiểu thêm th́ được biết, khi bố của “chuẩn pḥ mă” Muro Kei này qua đời th́ bà mẹ ở vậy nuôi con với một cuộc sống đơn giản nếu không nói là quá thanh bạch. Đến năm 2009 th́ bà gặp ông và 2 người đă đính hôn. Ba người sống rất thuận ḥa, ông chu cấp cho Muro đầy đủ suốt mấy năm đi học. Tuy nhiên, năm 2012 th́ ông đă hủy giao ước đính hôn với bà v́ qua cách đối xử, ông nghĩ là ông không được xem là một thành viên của gia đ́nh. C:hẳng hạn như lúc Muro thành người lớn (20 tuổi), ông sắm cho chàng những đồ thượng hạng, đi ăn ở một khách sạn sang và lớn nhất Tokyo, nhưng khi chụp h́nh kỷ niệm gia đ́nh, ông lại bị ra ŕa... và c̣n nhiều nhiều nữa. Năm 2013, ông đ̣i lại số tiền hơn 4 triệu v́ cho là tiền ông cho bà mẹ mượn, c̣n bà mẹ th́ cho rằng đó là tiền bồi thường, tiền tặng cho bà v́ hủy đính hôn.
Tháng 11 năm 2018, nhân ngày sinh nhật Hoàng Tử Akishino, bố của công chúa đă đưa ra những “điều kiện”: Nếu nhất định thương nhau, lấy nhau th́ Muro phải có những đối ứng thích hợp:

1/Giải quyết phân minh chuyện nợ nần,

2/ Phải có những giải thích để không chỉ những người của hoàng gia mà cả mọi người đều đả thông, xứng đáng với danh pḥ mă.

3/ Xây dựng một gia đ́nh để bảo đảm cuộc sống.

Sau một thời gian im lặng, ngày 26 tháng 1 năm 2019 Muro đă gửi đến báo chí một bản thanh minh thanh nga quá đơn giản, vỏn vẹn chỉ 1 trang A4.

"Mẹ tôi và hôn phu cũ của bà xác nhận mọi vấn đề tài chính đă được giải quyết"....
“Cháu rất cám ơn ông về sự hỗ trợ tài chính từ ông và sẽ nỗ lực để mong ông hiểu cho mẹ con cháu".
------
Sau những biến đổi bất ngờ, tháng 8/2018, Muro đă rời công việc tập sự luật sư ở Nhật sang Newyork lấy lại bằng luật sư, của trường Luật (Fordham University School of Law) và dự định sẽ thi tốt nghiệp và lấy bằng vào tháng 7 năm nay.

Các tuần san này đă sang đến tận Nữu Ước canh ngay cổng trường học, theo dơi sát “động tĩnh” của chàng “từng bước từng bước thầm”, thỉnh thoảng vẫn chỉ thấy phớt bóng chàng, rồi quay lại vào trường cố thủ, chàng hoàn toàn im lặng măi cho đến ngày 8/4 năm nay, Muro đă gửi ra một bản “phúc tŕnh”, lần này chi tiết hơn, dài 28 trang A4, có nội dung phân trần và “chỉnh sửa” những ǵ mà báo chí làm ầm ĩ. “Phúc tŕnh” này có cả ư kiến của công nương Mako, c̣n kèm cả băng thu âm ghi lại lời đối thoại của mẹ cậu với vị hôn phu cũ (tháng 8/2013) về chuyện tiền cho mượn.
Muro muốn giải quyết chuyện này cho dứt nên: Đề nghị với vị hôn phu của mẹ ḿnh là muốn giải quyết số tiền mà ông ta cho là tiền nợ 4 triệu yen.
Thế là báo chí loại “Theo văn Dơi” lại có dịp nổ tung, quan trọng hóa vấn đề, sau khi phân tích bản phúc tŕnh từng gịng từng chữ, ư kiến của hết người này người kia nọ linh tinh cả lên, “Đả thông cũng có, nghi vấn cũng đầy”. Nào là số tiền 4 triệu là “tiền nợ” hay “tiền tặng” rồi thêu dệt đủ chuyện, chẳng hạn: nếu là tiền tặng th́ phải đóng thuế v.v… Luật sư của hai phía vẫn c̣n đang thảo luận và mọi người đang đợi vị hôn phu nghĩ thế nào? Nghe mà phát mệt, thôi ta dẹp chuyện này qua một bên, không đào sâu chi tiết v́ không phải chủ đích của bài này.
Ḷng tôi tràn đầy “hy vọng” v́ biết:
- Họ vẫn liên lạc với nhau, họ vẫn chung thủy với nhau, nàng vẫn chờ chàng và chàng cũng nhớ nàng, và nhất quyết đến với nhau.
- Bộ Hoàng Cung đánh giá cao là bản tường tŕnh rất chi tiết đáp ứng đủ những điều kiện mà Hoàng Tử Bố đưa ra, nói rơ Hoàng Tử Bố cũng OK chuyện đôi lứa.
- C̣n nữa, mà thôi… tôi xin ngưng chuyện “phân tích” ở đây,
Tôi th́ đă thấy có vẻ ánh sáng le lói cuối đường hầm, và chúng ta cùng chờ và hát với nhau bài “Ngày hạnh phúc” của nhạc sĩ Lam Phương nhé.

“Cầu cho mai sau gió đưa thuyền t́nh về bến mơ,
Phút bạc đầu, đẹp ḷng lứa đôi””

https://www.youtube.com/watch?v=hCA7UJtLAWc
------------------------

Mong lắm. “Đoạn kết có hậu của một chuyện t́nh” sẽ đến.
Thông cảm cho tôi bài viết quá “tĩnh lược”, quân ta nếu hiểu được câu chuyện th́ “cảm động” vô cùng, nếu không th́…cũng chả sao.

Bye

Vũ Đăng Khuê
(tháng 4/2021)