Tản mạn Phù Tang

Chân thành cầu chúc

Vũ Đăng Khuê

Giờ là đă tháng 11 nhưng sao lại kể chuyện đă qua? Mà chuyện ǵ thế? Chả có ǵ quan trọng nhưng cảm thấy vui vui nên giới thiệu đến bà con cô bác, v́ nghĩ rằng quí vị sẽ thấy “thư giăn” hơn là chuyện của chú Ủn mặt trông như lợn, chuyện của già nhây tỷ phú tóc vàng v.v..... riết chẳng muốn nghe. Chuyện bắt đầu chắc cũng đă lâu, chuyện....

“Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi….”

Khoảng giữa tháng 5, bộ Hoàng Cung Nhật Bản công bố: Công chúa Mako (cháu nội của Nhật hoàng Akihito) sẽ rời bỏ hoàng gia để trở thành người “trần tục”.


Gia đ́nh hoàng tử

Hoàng tử Akishino (em hoàng thái tử) có 2 cô, 1 cậu. Trưởng nữ là Mako, thứ nữ là Kako và cậu út là Hisahito, người mà trong tương lai có tên trong “danh sách” được xếp hạng có thể trở thành Thiên Hoàng. Mako năm nay 25 tuổi, tốt nghiệp đại học ICU phân khoa giáo dưỡng, đă có thời gian du học tại nước ngoài, nên tiếng Anh cũng làu làu. Ngoài ra, cô c̣n học nhiều lắm, học tại Đại học Edinburgh ở Scotland, có bằng thạc sĩ về nghệ thuật bảo tàng tại Đại học Leicester ở Anh vào tháng 1/2016. Hiện tại, ngoài việc giữ “nhiệm vụ” của một công chúa, cô c̣n là nghiên cứu sinh của Viện Bảo tàng Đại học Tokyo cũng là người bảo trợ danh dự của Hiệp hội Tennis Nhật Bản v.v...
Mako có một nhan sắc thuộc loại trung b́nh chứ không chim sa cá lặn như những công nương khác. Nhưng nh́n cô sẽ thấy ngay một dáng vẻ hiền ḥa rất “Nhật Bản”, mà chàng nào được chọn cũng sẽ an tâm măi măi. Thế th́ “Chàng là ai” mà hên thế?

Chàng tên Komuro Kei, một người dân rất b́nh thường về mọi mặt, năm nay tṛn tuổi 25, giống như mọi người khác, sáng sáng xách bento (cơm hộp) đến nơi làm việc. Chàng cũng nổi tiếng thuộc loại “ikemen” (học giỏi, đẹp trai), nói tiếng Anh như gió, từng được mệnh danh là “hoàng tử của biển” và được chọn làm “đại sứ du lịch” để quảng cáo cái hay, cái đẹp của bờ biển Shonan. Chàng hiện sống cùng mẹ và ông nội ở Yokohama, cạnh Tokyo, mồ côi cha khi c̣n ở bậc tiểu học.
Sau khi tốt nghiệp ICU, Komuro đă làm việc trong một ngân hàng trước khi chuyển sang công ty luật hiện tại từ mùa xuân năm ngoái, vừa theo học bậc cao học bộ môn pháp lư kinh doanh ở Đại học Hitotsubashi, vừa cố gắng “tập sự” để thành luật sư thực thụ. 
Sáng ngày 17/05/2017, khi tin đính hôn được công bố, các phóng viên đă kéo đến vây kín trước văn pḥng làm việc của Komuro. Nhiều câu hỏi đặt ra v́ sao chinh phục được công chúa Mako. Komuro xin “khất” câu trả lời và chỉ cho biết là sáng nay (ngày 17/5) như thường lệ, đă gọi điện cho công chúa Mako, để “Itte-kimasu” (*) và công chúa cũng: “
itte irasshai “(*)


(*) (Một lối chào rất thông thường của người Nhật khi ra khỏi nhà)


Ngày 2 tháng 9, cặp t́nh nhân trẻ đă tŕnh diện “bá quan văn vơ”. Theo lời của Công chúa Mako th́ hai người quen nhau vào tháng 6 năm 2012 v́ học cùng trường:

Ta gặp nhau một chiều nắng quê hương
Áo em vàng theo màu áo sân trường
Ta đem nắng nhốt vào lớp học
Lúc tan trường ta thả nắng.... tung tăng

(thơ Nguyễn Tất Nhiên)

Qua một thời gian “t́m hiểu”, vào một ngày của tháng 12/2013 sau bữa cơm tối lúc đang trên đường về nhà, Komuro vừa đi vừa thủ thỉ:
Từ ngày chung sóng bước chân
Hoa t́nh đă nở phải cần có nhau.

Công chúa Mako đáp ngay:

Tim hồi hộp tay đưa anh nắm
Bàn tay này chờ đợi đă lâu

(thơ chôm trên mạng, quá hay luôn)

Thế là Komuro được Mako đưa đến giới thiệu với song thân là Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko. Lẽ dĩ nhiên là OK, tuy nhiên bố mẹ khuyên bảo chưa nên kết hôn sớm v́ Mako cần phải làm việc cho Hoàng gia một thời gian để trả công ơn dưỡng dục. Cũng cần nhắc lại chuyện t́nh của song thân “hai trẻ” nên thơ không kém, khi đi ngang qua một cái cầu vào 27 năm trước,
Em đi chàng theo sau
em không dám đi mau....
bố Akishino chỉ nói vừa đủ nghe, làm tới luôn khiến ḷng mẹ Kiko nở rộ, cả hai đều ở lứa tuổi 20.
Chuyện bố mẹ ... quá t́nh luôn, nên chuyện hai con cũng... t́nh không kém. Mako tâm sự “cái thuở ban đầu lưu luyến ấy”: tôi bị hớp hồn về cái nụ cười rạng rỡ, tươi tắn của anh. Trong khi đó, Komuro đă miêu tả người vợ tương lai: "Cô ấy luôn lặng lẽ dơi theo tôi như ánh trăng trên trời. Mỗi khi nh́n thấy trăng, tôi lại gọi cho cô ấy:
Ta yêu cô Hằng 
Đêm xưa xuống trần 
Nàng ơi 
Nàng về dương gian 
T́m người nuôi nấng 
Cung đàn Hằng Nga 
Xin đôi cánh vàng
Mượn chiếu mây non
Cuội ơi
Cuội theo ánh sáng
Cuội lên cung vắng
Cuội không về làng

------------------
(Chú Cuội – Phạm Duy
https://www.youtube.com/watch?v=5jhLvlSUj8s)


 

Komuro - Mako

Như bao cặp t́nh nhân khác, Mako và Komuro khi bát phố cũng bằng xe điện, cũng đi ăn nhà hàng có giá phải chăng ở Tokyo, Yokohama..., nhưng phải “bí mật” để qua mặt được báo chí, nghĩa là không ai biết. Mỗi lần như vậy là luôn có “body gard” của Hoàng cung đi theo bảo vệ.
Báo chí c̣n tung lên những tin tức có một không hai của pḥ mă tương lai: trên đường về nhà, chàng ghé vào một tiệm “tiện lợi” mua một tạp chí chuyên về.... nấu ăn: “Làm sao để sống với 20.000 yen (khoảng 190 mỹ kim) mỗi tháng”. Cũng nên biết thêm là Komuro cũng là một “đầu bếp” rất giỏi. Mako sướng nhé, nghe thấy mà ham luôn.


Lúc cả hai đang trên xe điện trong lúc bát phố.

Chuyện của “hai trẻ” thuận buồm xuôi gió và mùa thu sang năm “đôi ta sẽ sum họp”.
Theo luật của Hoàng gia một khi công chúa làm dâu nhà người khác, cô sẽ trở thành một công dân với đầy đủ…. quyền lợi chẳng hạn quyền bầu cử, ứng cử, sẽ có bảo hiểm xă hội, sẽ được cấp sổ thông hành.....

Mako sẽ được hưởng một số tiền “hồi môn” hơi “khẳm” khoảng hơn 100 triệu yen, có thể là số tiền lớn. Nhưng chắc ai cũng biết, ở ngay cái xứ Tokyo “một thước đất là một khối kim cương”, nếu dùng tiền mua “mái ấm” sẽ chỉ “sắm” được ngôi nhà b́nh thường như những người khác. Komuro sẽ phải cố gắng trở thành luật sư lấy tiền nuôi “dzợ”, Mako sẽ phải “baito” và sẽ là một “okusan” b́nh thường như tất cả các “bà nội trợ khác”.
Tuy nhiên trong niềm vui cũng không giấu được nỗi lo: 7 năm trước, công chúa d́ Sayako (con gái Thiên Hoàng) đă đi theo một công chức Tokyo, 5 năm sau, công chúa d́ (họ) Noriko (con gái của em Thiên Hoàng) cũng nối gót đi theo một ông giáo sĩ. Cứ theo lề luật hiện tại người của hoàng cung sẽ mỗi ngày mỗi thưa dần cho đến khi.....,Có nhiều đối sách đă được đưa ra nhưng chưa có ǵ là cụ thể. Cũng chẳng sao, để “vụ này qua một bên” v́ tước hiệu của hoàng gia làm sao sánh bằng t́nh yêu của đôi trẻ. Ha Ha..

Chân thành cầu chúc đôi uyên ương:

“....sớm sum vầy vui trong hạnh phúc 
Và đôi tay thân yêu sẽ là nguồn sống của đời ta”

(Ngày Hạnh Phúc-nhạc Lam Phương)

Sayonara

Vũ Đăng Khuê (11/2017)