Bài viết đầu năm!

Vũ Đăng Khuê

“Shinnen Akemashite Omedetou gozaimasu” là câu chúc Tết rất phổ thông của người Nhật, được sử dụng trong mọi t́nh huống cũng như cho tất cả các đối tượng, nếu cảm thấy quá ngắn, quí vị chỉ cần thêm vài chữ “Kotoshi mo yoroshiku onegaishimasu” là vừa đủ xài. Cái câu ngắn ngắn này có thể hiểu theo nhiều nghĩa, chẳng hạn như “Năm nay, tôi cũng mong được ông, bà, anh, chị tiếp tục dành mọi ưu ái như mọi năm trước”, hay “Năm nay, tôi cũng ước mơ những ân t́nh...nồng thắm sẽ không có ǵ thay đổi” vân vân và vân vân, dù trong suốt nhiều năm qua... đôi bên chẳng gặp nhau lần nào cả. Lời chúc “tự động phát sinh từ cửa miệng” này khác hẳn với lời chúc mà có người gọi là phong phú, có người gọi là lỉnh kỉnh của Việt Nam ta, v́ câu chúc cứ phải thay đổi xoành xoạch tùy theo ngôi thứ hai.

Nhập gia tùy tục, tôi thường dùng luôn câu chúc tiếng Việt tương đương “Chúc Mừng Năm Mới” mỗi khi gặp.... người Việt, vừa tiện, vừa ngắn khỏi phải suy nghĩ xem “đối tượng” thuộc thành phần nào để chọn câu chúc. Một lần nữa xin chân thành gửi đến quí vị lời chúc đầu năm

Shinnen Akemashite Omedetou Gozaimasu – Kotoshi mo yoroshiku onegaishimasu.

新年あけましておめでとございます。ことしもよろしくお願いします

Tôi xin mở đầu và ….kết thúc là chuyện một tô ḿ có tên gọi:

Toshikoshi Soba!

Tôi sống ở Nhật đă lâu, thay họ đổi tên cũng cả mấy chục năm rồi, nhưng h́nh như trong tôi vẫn c̣n quanh quẩn cái mùi….rất Việt Nam, nói theo cách nói của cố nhà báo Lê Thiệp là “vẫn c̣n vướng mắc tí bùn Rừng Sát, tí mằn mặn của Biển Đông” dứt măi không ra, lúc nào cũng c̣n “chiêu” và “niệm”, ăn “okonamiyaki” lại nghĩ tới “bánh xèo”, ăn “soba đứng” lại nhớ đến “phở xe”, ăn “gyouza” th́ bật ngay trong đầu vài lát “bánh cuốn”, v.v…., tôi cảm thấy vẫn chưa ḥa nhập được trọn vẹn vào những truyền thống của cái nơi mà tôi đă trao thân gửi phận hầu như suốt cuộc đời. Thấy nó kỳ kỳ sao đó phải không bạn ta? Thôi từ nay trở đi, với điều kiện cho phép tôi sẽ cố gắng “nhập gịng” t́m hiểu thêm những ǵ ḿnh biết dù tŕnh độ hiểu biết của ḿnh rất ư là ….lạng quạng.

Sáng hôm qua ngày cuối cùng của năm 2021, khi phải đến một nơi mà không ai… muốn đến, trong phần (朝礼―lời chào buổi sáng), một người trong “đội ngũ đồng phục áo trắng” đă ngỏ lời: chúc quí vị gặp nhiều “niềm vui” trong năm mới và không quên lời dặn: “Nhớ ăn món ḿ ToshiKoshi Soba (có chút hạn chế về lượng…vật liệu) để trút bỏ mọi ưu phiền trong năm cũ”. Tôi cũng mong và tin….như thế, mặc dù năm này qua năm nọ chả bao giờ cảm thấy có ǵ thay đổi cả, chỉ thấy có chuyện tuổi tác cứ tăng lên vùn vụt, dấu chân chim, nhăn nheo trên khuôn mặt được dịp nở…”hoa”, c̣n mái tóc th́ “bỏ ta đi như những gịng sông rộng”.

Câu hỏi: Về già hay nghỉ hưu có “ưu” không quí vị? Đi làm mặt tắt mặt tối có ǵ “phiền” không bạn ta? Sẽ không bao giờ có câu trả lời chính xác là v́: Khổ hay sướng th́ tùy lúc tùy nơi, tùy theo hoàn cảnh.

Lại lăng nhăng sang chuyện khác. Tôi trở lại câu chuyện một tô ḿ.

Đối với người Nhật th́ việc đón tết trong đêm giao thừa là một niềm hạnh phúc. Thời sinh viên, bạn bè dăm đứa, rồi đến cái thời tay xách nách mang, cả nhà quây quần bỏ chân trong cái Kotatsu vây quanh cái TV vừa theo dơi chương tŕnh tranh đua Hồng Bạch của NHK, vừa bóc từng múi quít, vừa chiêu vài chung sake nho nhỏ rồi kết thúc bằng món Toshikoshi soba truyền thống, có điều nên nhớ là phải thanh toán xong bát ḿ trước phút giao mùa nghĩa là c̣n trong năm cũ, nếu quá giờ bước vào năm mới th́ cũng như không, “imi ga nai – không có ư nghĩa”, hỏi họ tại sao phải như thế th́ họ cho biết v́ “vẫn c̣n vướng mắc những hệ lụy của năm cũ.

Đây là một truyền thống của Nhật Bản từ rất lâu đời bắt đầu khoảng thời Edo (1603-1867) với mong ước mang lại cuộc sống lâu dài và thịnh vượng, nhiều sức khỏe trong năm mới cho gia đ́nh, người thân, bạn bè. Tùy theo vùng, nó c̣n được gọi là misoka soba (soba đêm giao thừa), soba tsugomori (soba cuối năm), fuku soba (soba hạnh phúc), và soba unki (soba vận mệnh tốt).

- sợi ḿ soba được làm từ cây kiều mạch có thể sống sót thời tiết khắc nghiệt

- cọng sợi toshikoshi soba thường dài biểu tượng một cuộc sống trường thọ

- Ngoài ra, các tiệm kim hoàn được sử dụng để thu thập bụi vàng của hoa soba.

Nói tóm lại giải thích theo kiểu Việt Nam ta th́ ăn ḿ này quân ta sẽ

- sống lâu tṛm trèm 120 tuổi

- làm lại cuộc đời mới vượt qua những nợ nần, khó khăn chồng chất

- trút bỏ những phiền muộn của năm cũ và sẽ thong dong nhàn hạ trong năm mới

Soba tiệm làm

 

Soba mẹ cháu làm!

- Mọi người đều cảm thấy ngon v́ yếu tố chính là tinh thần của người ăn, tin vào điều sẽ tốt đẹp trong ngày mới,

Tôi đă tạm lấy đó làm niềm tin như người Nhật đă tin

Trưa hôm qua, mẹ cháu nhà này có bâng quơ dọ hỏi: “Này, tối nay ăn ǵ để c̣n lo liệu” Tôi trả lời ngay không “quan ngại”: Toshikoshi soba đi!

Nghĩ kể cũng lạ, vốn dĩ tôi lại là người không hảo cá, không như mẹ cháu và 2 cô cậu nhà này, cũng không như cái nhà ông Ngữ Yên than thở: “Đời sống tôi sẽ chết nếu không có cá” hoặc người bạn mới quen Dương Hoàng Mai bên Tây Đức: “Trời ơi, anh sống ở Nhật mà không ăn sushi được à?”, Lê Thiệp cũng đă từng phán: “Ông không ăn sushi được th́ sống ở Nhật làm cái đéo ǵ”.

Đă từ lâu tôi vẫn “tử thủ” với quan niệm: Phở luôn đứng đầu trong tự điển ăn uống nhưng từ năm nay, giao thừa Nhật th́ Toshikoshi soba phải là “giữa đoàn hùng binh có soba đi hàng đầu”[i] mới trọn vẹn.

Đêm hôm qua khi đón giao thừa, tôi đă tùn tụt và húp “sạch sành sanh” không c̣n một giọt dù biết “nước lèo Dashi” của Toshikoshi soba được “cấu thành” từ những chất liệu mà hầu hết là...cá: kombu, cá ngừ bào, rong biển v.v..... hoàn toàn không có “phản ứng phụ” như vẫn thường gặp trước đây ngay khi ngửi thấy mùi. Bạn ta thấy tôi “phi thường” chưa?

À quên phải nhắc lại, lúc tôi đ̣i “ḿ” th́ con gái tôi lại muốn “phở”. Điều đ́nh một chút th́ mẹ cháu vui vẻ quyết định: đêm giao thừa sẽ là “Toshikoshi Soba” và mồng 2 hay mồng 3 sẽ là “Phở”. “Thuận ḷng con và được ḷng bố” báo hiệu một “hạnh vận mới” trong “niên khóa....mới” của một “b́nh thường mới!

Lại nghĩ sang chuyện khác: Quân ta thường nghe chữ “cơm” hay “phở” mà ư nghĩa ra sao th́ tôi không cần giải thích v́ tùy theo cách hiểu. Nhưng tôi lại thấy thế này. “Cơm” hay “Phở” đều là “Ngon Văn Lành” cả. Tôi....thích cả hai. Có bao giờ bạn ta ăn cơm nguội với nước Phở c̣n sót lại để dành “húp” bao giờ chưa? Giời ơi là giời, ngon không thể tả. Ngon thế nào hả? Cứ thử đi sẽ ...biết ngay.

---------

Hóa ra dù dị biệt thế nào đi nữa, chúng ta vẫn c̣n t́m thấy điểm chung. Ha Ha. Không vui sao được!

Vài gịng lăng nhăng giải khuây ngày Tết!

Vũ Đăng Khuê

(Sáng Mồng 1 Tết dương lịch hai ngh́n không trăm hai mươi hai)

--------------------------------------------------------------------------------

[i] Nhái lại bài hát “Biệt Kinh Kỳ”: “Giữa đoàn hùng binh có tôi đi hàng đầu”