Bài Viết Cui Năm!

 

Vũ Đăng Khuê

 

ソース画像を表示

 

Nhân dp đu năm dương lch, c̣n hơn mt tháng na mi đến Tết Ta. Thôi th́ “Tết Tây hay Tết Ta đu là Tết c” nên xin gi đến quí v li chúc đu năm: 

“Shinnen Akemashite Omedetou gozaimasu” 

Đây là câu chúc rt ph thông ca người Nht, dch sang tiếng Vit là “Chúc Mng Năm Mi”, được s dng cho tt c các đi tượng. Li chúc “t đng phát sinh t ca ming” này khác hn vi li chúc ca Vit Nam ta, v́ c phi thay đi xoành xoch tùy theoước mơ” ca ngôi th hai. Nếu là dân làm ăn th́ “Chúc ông bà, anh ch làm ăn phát tài bng năm bng mười năm ngoái”. Nếu là trai chưa v, gái chưa chng th́ “Chúc (anh, em, ch, cô) sm t́m được người trong mng”. Nếu c̣n đang đi hc th́ “Chúc em hc đâu nh đó, mau chóng công thành danh toi cho b m.... nh” v.v.... L dĩ nhiên là cũng có nhng li chúc có th dùng trong bt kỳ mi hoàn cnh: “Chúc ông, anh, bà, cô, ch, em…. mnh khe và được nhiu may mn trong năm mi”. Quí v thy phong phú, hay lnh knh? Tôi th́ thy c hai, phong phú vi người Vit, nhưng lnh knh vi người hc tiếng Vit v́ phi nh quá nhiu. Nhưng du sao cũng đă thành “l”. Nếu cn chúc, tôi ch dùng câu chúc đơn gin “Chúc Mng Năm Mi” khi gp quân ta, khi phi suy nghĩ xem đi tượng thuc thành phn nào đ chn câu chúc sao cho thích hp. Ṿng ṿng ly trn. Tôi bt đu k chuyn trước hết là.... 

Đă bt đu cho Thi Đi “B́nh Thường Mi”? 

Vào nhng tháng cui năm 2021, đi nn Covid đang có v t t…. lánh xa trn thế, t con s 25 ngàn người người lây nhim vào nhng ngày “cao đim” ca tháng 8, đă h xung trên dưới 100/người mi ngày, s phn trăm người được chích đ 2 mũi vaccine đă tṛm trèm con s 80, đ xài cho vic min nhim cng đng. Mt vài bin pháp “pḥng chng” đă được t t tháo g, báo hiu mt b́nh minh ló dng.

Không khí Giáng Sinh và Tết Tây đă tràn ngp. Ánh đèn đ đ, vàng vàng biu hin cho s “tang tóc” ca nn dch Cô Vi trong sut 2 năm đă được thay thế bng nhng ánh sáng muôn màu muôn sc lp lánh khp nơi khp chn. Bài hát Mng Chúa Ra Đi “Jinge Bells”, bn “quc ca” mùa xuân “Happy Newyear” ca ABBA. 

Happy new year (Chúc mng năm mi)

Happy new year (Chúc mng năm mi)

May we all have a vision now and then (Chúc cho chúng ta có mt gic mơ)

Of a world where every neighbour is a friend (V mt thế gii mà hàng xóm là bn bè thân hu) 

đă và đang được mi người “nhép ming” hát theo. Các đa đim du lch trên toàn quc tràn ngp khách “tham quan”, các đường bay quc tế, quc ni đă m ca, đón tiếp nườm nượp người đi k đến. Sc cha ca các rp hát, event, vn đng trường t t tăng, không c̣n cnh vng lng âu su. Khp đường khp ph, các quán nhu đă tp np hơn xưa vi Bonenkai, Shinenkai…L dĩ nhiên cũng có nhng điu kin pḥng chng ti thiu kèm theo: đeo khu trang, chích nga đy đ, kết qu “ngoáy mũi” âm tính…. Nhng h́nh nh này cho ta thy chiu hướng đang có v bt đu cho mt b́nh thường “mi”. 

Nhưng!  

Cui tháng 11 và liên tiếp mt vài ngày sau đó, t mt vài người t nước ngoài mà đu tiên là x Nam Phi đă “mang” mt biến th cô vi mi có tên “Omicron” (B.1.1.529) mt biến chng “gây lo ngi”, có sc lây nhim “kinh d” đă có mt trên hu như “toàn cu” , khiến không ch Nht Bn mà c thế gii rơi vào cơn “hong lon” khi s người lây nhim mi lúc mi tăng. 

Thế là các “đi sách biên gii 〔水際対策〕li được Nht Bn tăng cường tht cht. 

1/ Ngoi tr nhng người Nht sng ti nước ngoài tr v c quc, “Không cn biết anh là ai, không cn biết ch t đâu”, tm cm người ngoi quc không được nhp cnh Nht Bn. Bin pháp này được d đnh thi hành trong mt tháng k t ngày 1/12, nhưng có th c̣n kéo dài nếu s lây lan tr thành….”vô tn”. 

2/ Các hành khách v t nước ngoài và tt c các hành khách đi cùng chuyến bay vi nhng người b lây nhim Omicron dù đă được kim nghim có kết qu “âm tính” ti ch, vn được đưa vào các trung tâm y tế (Hokenjo 保健所) hoc t cách ly t 3 ngày đến 2 tun đ các nhân viên y tế theo dơi t́nh trng sc khe tng ngày mt. 

Các nhà chuyên môn đă ước tính là s người lây nhim s tăng mnh vào nhng tháng mùa đông băng giá này, nhưng vn chưa đ d liu đ xác đnh biến th Omicron có sc công phá d di như biến th delta hay không. Hy vng là dù tăng mnh nhưng không đến ni trm trng như biến th delta dù có ngày đă đt ti mc hơn 500 người/ngày thuc cp bc “nguy cơ” 2, tính theo “thang đim ca Nht” . Trong thi đim hin ti ta có th tm tin là như thế đ có cái Tết tm thi “Vui Văn V”.  

Ta sang…  

Chuyn chính trường

 

スーツを着た男性グループの写真低い精度で自動的に生成された説明

 

Sau 384 ngày “nm quyn” th́ ông Suga đă quyết đnh gác kiếm v́ theo ông “phi ưu tiên vic chng “gic cô vi” hơn vic “tranh c” và trao kiếm li cho ông Kishida Fumio (64 tui, cu Tng Trưởng Ngoi Giao ni các Abe). 

1 gi trưa ngày 4/10, th́ quc hi đă bu chn ông Kishida Fumio, tr thành Th Tướng th 100, và tân ni các đă “chp h́nh” ra mt trong Dinh Th Tướng.

Tính theo “s sách” th́ nhim kỳ ca đng T Dân măn nhim vào ngày 21/10, nhưng Tân Th Tướng đă quyết đnh gii tán H Ngh Vin sm hơn 1 tun là ngày 14/10 đ “khi đng” cho cuc đi đu “mt mt mt c̣n” gia liên minh đng cm quyn T Dân-Công Minh và nhng đng đi lp. 7 gi sáng ngày 31/10, dân Nht r nhau đi bu chn 465 ghế H Vin ln th 49 (衆議院-Chúng Ngh Vin), kết qu là Liên Minh cm quyn li thng vi t s “an toàn trên xa l”.  

Và cũng theo lut đnh, sau 36 ngày ngn ngi, ni các ca ông Kishida Fumio đă “tái” tng t chc vào sáng ngày 10/11 và chiu cùng ngày th́ bu chn Tân Th Tướng kỳ th 101, kết qu l đương nhiên cũng là ông Kishida Fumio và mt “Tân Ni Các” li được thành lp và thành phn cũng y chang như kỳ th 100, ch thay đi tí t́ ti. Ông Hayashi Yoshimasa là b trưởng ngoi giao, thay thế ông Motegi Toshimitsu được b nhim vào trách v Tng Thư Kư Đng T Dân! 

Sau kết qu bu c ca c bên thua cuc bên thng cuc, đu có màn cúi đu xin li, ngm ngùi t chc, mt lut “bt thành văn” ca cái x yêu “Sushi như l sng”.

Ni Bun Phơn Pht ca “Bên Thng Cuc”: 

- Các lăo làng (Omono-大物) như Ông Amari Akira, tng là “đi thn” nhiu b, người va nhm chc Tng Thư Kư Đng Cm Quyn, đă tht c trước mt ng c viên tm thường ca đng Dân Ch Lp Hiến và ông t chc. Ông Ishihara Nobuo và vài “đi thn” khác cũng ngm ngùi tháo “huy hiu” dân biu cài trên áo, ct bước ra đi. 

Ni Bun Tơi T ca Bên Thua Cuc 

- Vi ch trương chúng ta nht đnh thng, mt mt mt c̣n v́ “chúng ta hp thành mt (一本化―ippon ka) ca 3 đng: Cng Sn(共産), Dân Ch Lp Hiến (憲法民主党), Xă Dân (社会民主).

Nhưng kết qu tht ê ch:

- Đng có s ghế th hai trong H Vin là Dân Ch Lp Hiến đă mt trng 14 ghế

- Đng Cng Sn cũng mt 2 ghế

- Bà dân biu辻元清美 Tsujimoto Kiyomi lm mm ca Đng Dân Ch Lp Hiến (DCLH) cũng phi nut l chia tay. Chc quí đc gi c̣n nh nàng RenHo Sen, người Nht gc Đài Loan, được mnh danh là mt sát th, mt n hoàng ct xén dưới thi Th Tướng mt li Hatoyama, than th: “S thiếu vng ca Tsujimoto đă khiến không khí quc hi tr nên vng lng như ch chiu ngày 30 tết. Tht là đáng tiếc”.

- - v.v.... 

S thm bi đă khiến Ch Tch Đng Dân Ch Lp Hiến Edano Yukio phi vut mt t chc mà dư lun cho rng: “thua cuc” là v́ đă “kết duyên lm tướng cướpng Cng Sn)”.

--------------

Công b chính sách mi 

“Tân Th Tướng” Kishida Fumio kỳ th 101 đă tŕnh làng nhng chính sách nhm vc dy mt nn kinh tế lao đao v́ đi dch: S “xut kho” gn trăm ngàn t gi là kích cu kinh tế đ h tr cho cá nhân, các xí nghip va-nh và to hoc kinh doanh “cá th”. Gói kích cu này chú trng đc bit đến mt “Cơm Áo Go Tin” và “Sc Khe Người Dân”.... và sau đó đă được quc hi thông qua ngày 20/12.

Xin tŕnh bày vài điu trong nhiu điu đă được công b. 

Cơm Áo Go Tin: 

1/ Nếu mc thu nhp hàng năm ca mi gia đ́nh dưới 9.600.000 yen s nhn được 100,000 yen tin tr cp vi nhng người dưới 18 tui vi 2 h́nh thc: tin mt và phiếu mua hàng.

2/ Nhng gia đ́nh nào tht s khó khăn (không đóng ni thuế th dân) cũng là 100,000 yen.

3/ Tr cp ti đa 20,000 Yen dưới h́nh thc “đim” hay phiếu mua hàng qua 3 giai đon cho nhng người đă, đang và đăng lc Th Cá Nhân (My Number).

4/ Tr giúp 100,000 cho các sinh viên đă gp cnh khn cùng trong cuc đi 4 năm đi hc v́ thiếu... baito hay phi ngh hc gia chng.

5/ Tăng 3% thu nhp cho nhân viên nhà tr, nhân viên y tế, chăm sóc người già... nguyên là thành phn “tuyến đu” đă quá vt v trong công tác chng gic Cô Vi.

6/ Vc dy nn du lch quá x́u x́u bng cách tái khi đng các chương tŕnh Goto Travel, Goto Eat, đă b tm ngng c năm nay.

7/ Liên kết cht ch vi các nước đng minh Tây Âu Anh M đ “đi phó” vi him ha t “x l”.

8/ Vi chú n, quyết tâm gii quyết cho bng được mt vn đ nan gii: “người Nht b Bc Hàn bt cóc” đă dm chân ti ch t my chc năm qua.

- Vân vân và vân vân. 

Sc khe cng đng: 

Vi gi đnh là mt đi dch cô-vi mà sc lây lan ca cái con delta s tăng gp bi có th mùa đông này s đến và Umicron đă đến, rút ta t bài hc sut 2 năm va qua, mt chính sách đc bit chú trng v lănh vc y tế:

- Bo đm có đ s giường bnh cho tt c nhng người b lây nhim đ điu tr dch cúm cô-vi.

- Bo đm có đ “thí đim” dành cho người nhim cô-vi t́nh trng nh hay “không cm giác”, thay v́ phi t theo dơi mt ḿnh ngay nhà v́ bnh vin quá ti.

- Bt đu tiêm chng mũi tăng cường th ba cho nhng “đi tượng” đă tiêm đ 2 mũi.

- Cung cp min phí nhng xét nghim Cô-Vi (Kit hay PCR) ngay c nhng người “không triu chng

- Phân phi thuc ung cha tr Cô-Vi đến toàn th quân dân cán chính.

C̣n nhiu điu na nhưng tŕnh bày đến nơi đến chn th́....dài lm, nhưng có đim rt “tích cc” ca ni các Kishida Fumio là có nhng thay đi, điu chnh cách thc hin nhng chính sách dù đă được công b v́ ....ḷng dân mun thế, chng hn v cách phân phi các khon chi cho các người dưới 18 tui: tin mt hay coupon. Các chính sách v pḥng nga cô-vi cũng thay đi tùy theo t́nh trng hin ti. Nhng chi tiết này nếu có dp, “ḿnh” s li tâm s vi “ta”.

Nh́n li th́ thy bài viết đă dài e rng bn ta đc s mi con mt. Xin chm dt đây và s tiếp tc câu chuyn trong mt thi đim khác thun li hơn như “Chuyn T́nh Trường” (chuyn ca Cp Đôi Komuro-KeiKo), "Chuyn Bun Hoàng Gia...", “Chuyn Thương Trường” mà m cháu nhà này than như bng v́ cái ǵ cũng lên giá mi ln đi ch, cùng nhng “Chuyn Linh Tinh” khác.

Kính chúc toàn th quí đc gi “thân tâm thường an lc”, quí v s có nhng ngày ngh vi đúng ư nghĩa, không phi là ngh v́ dch bnh, v́ phi làm vic t xa (Telework) nhà. Nghĩa là ngh tht êm đm, tht thoi mái, được hi ng vi người thân, ch không c̣n cnh gp nhau “trc tuyến”.

Hn gp li vào mt ngày tươi, vui, mi! S không cn khu trang, không cn gi ǵn khong cách.

Sayonara

Mt năm mi tt đp nhé bn ta 良い年なるように

Vũ Đăng Khuê