Tết Kỷ Hợi: Ni chuyện tnh yu

Trần Tr Năng

(University of Minnesota & Ecosolar International)

Tết Nguyn đn Kỷ Hợi năm nay nhằm vo ngy thứ ba ngy 5 thng hai, 2019; tức l trước ngy Valentine (14 thng hai) khoảng hơn một tuần. Mặc d c sự thay đổi t nhiều về khoảng cch thời gian giữa hai ngy ny mỗi năm; ni chung ngy Tết Việt Nam nằm rất gần với ngy Valentine. Theo một truyền thuyết th thnh Valentine (St. Valentine) l một vị thầy tu sống vo thế kỷ thứ ba tại La M. Khi hong đế Claudius II khẳng định rằng đn ng độc thn sẽ l những người lnh chiến đấu tốt hơn những đn ng đ c vợ hay c gia đnh; ng ra đạo luật cấm những thanh nin trẻ kết hn. Thnh Valentine thch thức vua Claudius, cho rằng đạo luật ny khng cng bằng v tiếp tục b mật lm chủ lễ cưới cho những người lnh trẻ. Khi vua Claudius biết được điều ny, ng ra lệnh xử tử thnh Valentine. Cũng c truyền thuyết cho rằng thnh Valentine bị giết v đ tm cch gip những tn đồ Cng gio vượt ngục của đế quốc La M v sự tra tấn qu d man ở những nơi ny. Lc bị t, chnh Valentine đ gửi lời thăm hỏi đến một người con gi ng thầm yu- c ny bị đui được ng chữa lnh bệnh; v đ từng thăm viếng ng trong lc ng bị giam giữ trong t. C ny cũng l con của vị quan ta xt tội Valentine. Trước khi chết, Valentine viết một l thư cho c gi ny với cu cho From your Valentine, một biểu thức ngn ngữ (expression) vẫn cn dng cho đến ngy hm nay. Mặc d cu chuyện thực hư như thế no khng r, một điều r rệt ở đy l Valentine l một nhn vật đng mến, c kh phch anh hng v nhất l rất lng mạn [1].

Dựa vo sự trng hợp ngẫu nhin giữa ngy Valentine v Tết Việt Nam , nhn dịp Tết năm nay, chng ti xin gửi đến độc giả những bi thơ về tnh yu do chng ti viết với bối cảnh chnh l Nhật Bản - nơi người viết đ sống v học tập trong suốt qung thời gian 11 năm.

[1] https://www.history.com/topics/valentines-day/history-of-valentines-day-2

Nhớ về những năm thng vui buồn
Nhớ về qung đời ngo ngạt yu thương
Con đường ny bao lần ti đi qua
Nhn những chiếc l vng theo dng tri xa. 

Nhớ về những thanh m hiền ha
Những nhịp đời nhiều thăng trầm đ qua
Bầu trời hm nay xanh mu biển mặn

Ru ngủ bao cuộc đời sớm nắng chiều mưa.
 

Nhớ về một ngy những chiếc l đong đưa
Vng gt chn hoang nặng giọt m thừa
Vng tuổi mộng trn xoe những ngy mới lớn
Nắng trong lng, nắng rộn bước chn vui. 

Đối diện hm nay: gần hết cuộc hnh trnh
Bảy mươi tuổi rồi! ba chm bảy nổi. Tri!
Cnh cửa cuối đời cũng đang từ từ khp lại

Yu mến mọi người.
Trn trọng thng năm vơi. 

Hoi niệm (Lake Elmo, 2019)

1. Những ngy Tết nơi xứ tuyết

Ở những vng Midwest của Mỹ như tiểu bang Minnesota nơi chng ti đang sống, hễ ni đến Tết l ni về ma đng. Chng ti đn Tết khi bn ngoi tuyết phủ trắng. Trắng cả ngọn đồi v trắng cả lối đi. C vi nh hng xm cn giữ những hng đn đủ mu quyện quanh những hng cy thng cn st lại sau ma Ging Sinh. Chng ti đn Tết trong khng kh nhẹ nhng nhưng ấm cng bn những cnh hoa forthysia nở rộ. Nếu kh hậu ấm ln được một cht, bng hoa nở rộ với mu vng lộng lẫy dưới nh mặt trời. C những đm khi trời khng lạnh cho lắm, ti đi dạo trong khu vườn sau nh. Đi ngang qua rừng cy forsythia lc đc với vi đa hoa vng cn st lại. Rồi sau đ nằm nhoi trn đống tuyết cao, nhắm mắt lại để cho tm hồn lắng đọng trong giy pht. Một cảm gic thật thoải mi v nhẹ nhng! Giờ ny bn nh chắc giao thừa đn Tết sắp sang!

Chiều nay lng ti nn nao
Nhớ về năm thng thuở no
Từ ngy xa qu Bnh Định
Ba mươi su xun tri mau.
 
Chiều nay Tết đến xn xao
Giữa đng gi tht ku go
Chiều nay xun về qu mẹ
Hương xun trn ngập tnh xun.
 
Forsythia vng cả một vng
Sắc mu rực rỡ hoa xun.
Nắng vng vỡ trn lối nhỏ
Em về tay xch, tay bưng.
 
Đn trẻ vo ra hối hả
Nhạc xun ro rt tưng bừng.
Tết đến lng người ấm lại
Xun nồng giữa ma đng. Vui.
 
Mừng xun. Người người. Cng cười.
Đng về đậm nt xun tươi .
Hoa nở mai vng đn Tết
Em cười thắm đậm bờ mi.
 
Ngy vui. Sống trọn một đời.
Bốn ma lun chuyển đều tri.
Khng gian, thời gian biến đổi
Hoan ca nhịp sống lun hồi.
 
Forsythia lộng lẫy đẹp tươi
Mai vng rực rỡ mĩm cười
Cardinal cất cao tiếng ht
Cho đời một khc nhạc vui.
 
Tết 2004 (Minnesota, 2004)

Từ độ xui dng thuyền ra biển
Đi theo con nước đ bao ngy
Thuyền tri thỏ thẻ lời tm s
Sng vỗ theo dng. Thương. Thng năm. 

Thương em tc mềm cắt ngắn
Thanh xun qua hết một thời.

Nắng mai sắc mu con gi
Hồng mu nắng vỡ trn mi.

 Thương em gi chiều o mới
Thướt tha ci tuổi học tr.

Biển xanh trắng ln bọt sng
Chn trần đuổi bắt đa chơi.

Thương em mn phần nửa kiếp
Chắt bn cần kiệm nui con.

Bao năm nui đời con lớn
Tin yu, sức khỏe vung trn.

Nơi em c dng suối nhỏ
Dạt do sửa ngọt cho con.

Nơi em với tnh yu đ,
Gi mưa, ging bo khng sờn.

Thương em bốn ma biến đổi:
Xun về Hạ đến. Thu sang.
Tuyết rơi mun ngn cnh vỡ
Thnh thang hoa trắng rộn rng.

Thương em. Thương chiều nắng đổ
Trn đồi mơn mởn xanh
non.                                                                  

Thương em những ngy bỡ ngỡ                                  
Lng non. Giấy mới. Ngỡ ngng.

Thương em. Thương mu nắng hạ
Những đm rực sng trăng vng.
Ngỡ mnh tc cn để chỏm
Bắn bi, đnh đo cười vang.

Hai mươi mấy năm qua cửa
V thường mạch sống mnh mang.

Chia vui. Sớt buồn. Một kiếp.
Cho nhau năm thng huy hong.

 Bn nhau. Hnh trnh ta chọn.
Thương em. Rộn tiếng ca vang.
Thương người. Chuyện tr trao gởi
Thương đời.
Mt rượi ngy vui. 

Thương em lng tươi gi mới
Vuốt ve, u yếm, dịu dng.

Thương em :tnh thương lnh lng
Cho hồn điệu thắm tnh thơ.

Sng nay hồ yn lối nhỏ
Đi loon (*) xỏa cnh truyền hơi.
Thủy chung một đời mới biết
Pht giy hiện tại tuyệt vời!

Thương em. Thương trọn nụ cười
Thương người.
Thương qu đi thi!
Thương em. Những ngy thng mộng.

Ước mơ, tnh ướp Hương đời.
Thương em từ thuở bn người
(Minnesota, 2005)

*) State bird of Minnesota. Loại chim ny rất chung tnh.

2. Những đoạn thơ ngắn

Dng đời đ đưa ti phiu bạt qua nhiều thnh phố! Gt dy của ti đ mn nhẵn qua bao nhiu con đường! Ti đ thấy nhiều khun mặt. Bắt gặp bao nhiu nụ cười. Với vồn v đn cho. Với tnh người ấm p, mt tươi. Ti cn nhớ những chiều đi trong cnh đồng cosmos ở Kitakyushu vo ma hoa nở rộ. Đỏ, trắng, vng, cam. Lộng lẫy sng cả một gc trời. Những buổi sng, từ căn phng trọ chật hẹp nhn bụi hoa Ajisai nở mơn mởn sau vườn. Bỗng lng cảm thấy rộng ri, thnh thang. Thời sinh vin tỉnh lẻ của ti với nhiều dằn vặt, lo u ,bức xc v đi khi rất thất vọng về mi trường học. C lc ti cảm thấy nghn nghẹn trong lng. Đi lủi thủi dưới cơn mưa trong bng tối đen kịt.

Chiếc d đen. Quần o ướt mm. Chn bước vội. Đường về sao xa qu! Những đm đi lang thang trong thnh phố lạ khng biết mnh muốn tm g v đi về đu?! Sn ga trống vắng. Qun c ph vắng khch nằm cuối con phố. Nắng rọi thnh thang. Ngỡ ngng. Mong manh từng giọt nắng. Lăn tăn nhảy ma trong tch c ph expresso đen. Cn nng hổi. Ci thuở đợi chờ! Ci thuở chia tay! Những đm Người về. Ti ngồi. Ủ mặt. Cơn say. trong qun Yatai trước nh ga Kokura! Ước mơ nhiều!. Nhưng hiện thực chẳng bao nhiu? Chn vẫn bước. Vẫn lầm l đi tới

C những ci gọi l may mắn, thn thương lại trở thnh thất vọng. C những ci gọi l rủi ro, trch mc lại mang đến niềm vui. Quan niệm may rủi ny rất phổ cập trong cuộc sống của nhiều người, kể cả chnh ti: Được đến học tiếng Nhật tại Đại học Chiba cng với sinh vin quốc ph l một điều may mắn; v đy l cơ hội tốt để được gửi đi học ở những trường lớn. Sau khi học xong kha Nhật ngữ, ti được gửi đến Đại học Tohoku để học ngnh cng nghệ điện tử. Ti rất phấn khởi v chuẩn bị hnh trang tinh thần chờ đợi ngy đi. Ngy từng ngy tri qua, vẫn khng nghe ngng được tin tức g cả trong khi bạn b cng lớp đ biết được trường sẽ đi từ mấy thng trước. Mi đến gần cuối thng ba, ti nhận được một tin bất ngờ: trường Tohoku trả lời rất tiếc họ khng nhận được ti v ti khng phải l sinh vin học bỗng của chnh phủ Nhật (m l của chnh phủ Việt Nam)! Ban giảng huấn tiếng Nhật trường Đại học Chiba cố gắng gip đỡ ti, nhưng gần như họ cũng bị b tay. Cuối cng, họ thu xếp được cho ti về học ở Kyukodai (Kyushu Institute of Technology), một đại học nằm ở thnh phố Kitakyushu, miền nam nước Nhật. Ti đu cn c sự lựa chọn no khc hơn v đ trễ qu rồi! Tất cả cc trường ở Nhật đều bắt đầu nhập học vo thng tư! Thi cũng đnh nhắm mắt đưa chn . Thử xem con tạo xoay vần đến đu vậy! Ci duyn của ti với Kitakyushu cũng bắt đầu từ đ! Để an bi cho số phận, thỉnh thoảng ti dng ci l lẽ mưu sự tại nhn, thnh sự tại thin để tự an ủi chnh mnh, để che dấu sự nhc nht, lo sợ, thiếu tự tin v để lấn p ch phấn đấu, đối diện với hiện thực của ti. Những đm ma đng phải ngủ lại trường lm cho xong th nghiệm. Phng nghin cứu se sẻ lạnh! Chiếc l sưởi cũ kỹ chạy cọc cạch với ngọn lửa leo lt khng cho đủ hơi ấm. Ti nằm co quắp nơi một gc phng với những ‎ nghĩ chập chờn m khng lm sao ngủ được! Nhn những bạn b cng phng nghin cứu đang ngủ ngy một cch rất ngon lnh. Rất hồn nhin! Chợt nghĩ khng biết tương lại đời mnh rồi sẽ đi về đu?! Mặc d chnh mnh cũng cảm nhận được rằng nếu tnh trạng cứ tiếp tục như thế ny, th đời mnh chỉ đi vo ng cụt!

Cảm gic thất bại cứ lởn vởn mi trong đầu ti. Chưa bao giờ ti tự trch mnh nhiều đến thế! Nn vo thng ba năm 1975, ti từ bỏ tất cả để đi về Osaka! Hy vọng c thể tm được một mi trường mới thch hợp cho mnh hơn. Đối với ti, đy l một quyết định to bạo v liều lĩnh! Nhưng đ đến lc phải lựa chọn; v khng c sự lựa chọn no trong đời m khng c sự mất mt! Osaka l một thnh phố lớn v đa dạng hơn so với Kitakyushu với sng người v xe cộ chạy nườm nượp, nn cuộc sống của ti cũng thay đổi nhiều. Điều trước tin l phải tm phương kế sinh nhai để tiếp tục cng tc học tập v nghin cứu.

Buổi sng bốn giờ đạp xe đi bỏ bo. Từng chn cơm, d thiu hay nhảo. Ngấu nghiến ăn ngon, hy vọng tun trn. Những buổi tối đi rửa chn tiệm ăn gần trường để kiếm cht tiến thm. Cho hay đấu tranh no đều phải cần trả gi! Gi thấp gi cao: đừng bao giờ mặc cả! Sướng khổ ty mnh chấp nhận để vươn ln. Để thư gin, mỗi tuần một lần vo buổi tối, ti tham dư nhm thơ của một vi người bạn người Nhật. Thường th buổi đọc thơ được tổ chức trong một căn phng nhỏ ở Higashi-Osaka. Dưới nh điện lờ mờ, những người bạn Nhật đọc thơ Haiku với giọng ln bỗng xuống trầm. Ti chọn đọc vi đoạn thơ Kiều cn giữ lại lc ti gip GS Takeuchi của Tokyo University of Foreign Studies (Tokyo Gaigodai) dịch sang tiếng Nhật khi ti cn ở Tokyo. Những lc đứng trước căn phng nghỉ giải lao, ti chợt nghe văng vẵng từ xa những điệu nhạc enka của Misora Hibari. Nghe no nng lm sao! Ở pht giy ny, ti nhớ Kitakyushu thật nhiều, thật da diết! Ti cũng tm được chỗ dạy trẻ luyện thi vo cấp trung học v dạy km trẻ tại tư gia. Cũng chnh trong khoảng thời gian kh khăn ny, ti bắt gặp được những tm hồn thứ tha rộng lượng của những người ở đy như b chủ nh Yoshida, b quản l Abe, chị Satoko, GS Okuda, ng b chủ hng Pierre Cardin v rất nhiều người bạn Nhật khc. Cuộc sống dần d dễ chịu hơn! Rồi một thời gian tri qua, ti được học bỗng của Bộ gio dục Nhật. Ti khng cn bận tm với vấn đề cơm gạo mỗi ngy nữa; v v thế c thể ch tm nhiều trong cng tc nghin cứu!

By giờ mỗi lần nghĩ về Nhật, ti c cảm nhận như đang tm về một vng trời kỷ niệm C kỷ niệm thật vui. Cũng c kỷ niệm thật buồn. Với những mảnh tnh vỡ vụn! Nhưng nếu lm con ton tch phn những kỷ niệm gp nhặt trong suốt thời gian di ở đy, ti thấy tất cả những kỷ niệm ny đều đẹp; đều dễ thương. Nhật đ dạy cho ti những bi học thực tiễn về sự phấn đấu, kin nhẫn v chịu đựng. Những lc như thế, ti chỉ mỉm cười với một cảm gic thoải miTi cn nhớ lại mồn một từng khun mặt, từng nụ cười của những bạn b quen biết. Những nh mắt thn thương hồ hởi. Những tnh người rộng ri, bao la.

-ku-b, trường K-ku-sai mỗi ngy đến đn
Người em ti yu thương, tuổi vừa mới lớn
Những buổi tối dọc đường xe điện đi về
Shin-ju-ku, Wa-s-đa thơm ngt tnh qu.

Tokyo (1968) 

Đưa em lần cuối cng
Gi sầu len con phố
Ma thu ny l đổ

Vng vỏ tnh.
.

Tokyo (1970) 

Chiều về trn dng sng Su-mi-da
Nắng dịu dng. Từng sợi nắng hiền ha .
Con tu đỏ về Kan-da bến đậu
o đỏ mu ai đứng đợi . Hơi lu!

Tokyo (1970). 

Người đến chi
Khi hẹn h v nghĩa?
Người tm chi
Khi nắng đ qua cầu?

Dng sng cũ
By giờ tri điệu mới.
Trăng c về
Cũng thn thẹn tri xa.

Tobata (1970) 

Con phố lời thỏ thẻ
Lang thang vạt nắng chiều
Bng nhỏ mnh trong phố
Quyện chn buồn c liu.

Kokura (1971) 

Xe điện đng người
Nắng
đổ vai ci
Giờ
về phố cũ
Ai buồn hơn ti?

Tokyo (1971) 

Cỏ tươi mu la mạ
Xanh trong suối xui dng
Sn ga chiều cuối ng
Em về. Thi đợi mong!

Tobata (1971) 

Ajisai vẫn đợi trng chờ
Người đi đ mấy ma thương nhớ
Chiều đại lộ muộn phiền muốn vỡ
Chn nặng nề l lết bng đen.

Tobata (1971) 

Như con nước chảy xui dng
Mang cnh l xc xơ buồn v tội
Sn ga vắng lặng buồn khng tiếng ni
Người xa người buồn nhiều lắm người ơi!

Kokura (1972) 

Về đu lời kinh muộn?
Em sầu dng kiu sa
Về đu tnh nho nhỏ?
Ru đời năm thng qua.

Kokura (1972) 

Thương ai tnh ga bụa
Bao năm đốt thng ngy
Thương ai di gt nhỏ
Đi về những đm say.

Kokura (1972) 

Vẫn ng my xưa, vẫn nỗi buồn
Người về ti ở lại đau thương.
Tu đm ai đợi sn ga vắng
Quờ quạng đi chn bước lạc đường?!

Tobata (1973) 

Giờ mnh xa nhau, em về qun cả
Ci thuở yu người nồng thng năm qua
Cn g cho nhau- tnh duyn kẻ lạ?!
Nắng đổ xuống đời. Ta tiễn đưa ta.

Nagasaki (1973) 

Rồi tnh đ, cũng sắc mu hoa đ
Lại vỡ tan, từng cnh tả tơi bay
Cơn gi về với mu nắng chiều nay
Tan long, vi chn trong dng sng lạnh.

Tobata (1974) 

Em vui mu o, tươi mu o
Thắm đỏ mi cười bao nt duyn
Ba năm bn nhau thnh phố biển
Bầu trời xanh v nắng nhỏ đi về
Kyushu ru tnh vo ci hn m
Hồn trong trắng ước mơ thời du học.

Shimonoseki (1974) 

Cư x Sen-ri giữa ngọn đồi
Bốn bề tĩnh lặng, ng my tri
Chiều ln len ln lời tm sự
Bng nhỏ đi mnh: em với ti.

Osaka (1975) 

Shin-kan-sen em đi về cuối tuần
Người đợi người rộn r, bng khung
Mưa gi bốn ma, -sa-ka bến cũ
T-kyo buồn vạt nắng cũng buồn theo.

Osaka (1976) 

Kyo-t chiều nay buồn gh
Tại sao ti lại để em về?!
Chiều nay thứ bảy my nhiều qu
Xm cả hồn ti che lối xưa.

Kyoto (1976)  

Khi gặp lại người ngại ngng cuối mặt
Cả cu cho cũng lm lạ đi qua
Để bầu trời từng sợi nắng hiền ha
Thnh xa lạ thẹn thng qua ng hẹp.

Osaka (1976) 

Lắng nghe nhịp khc yu đương
Ly c ph thấm giọt buồn nỗi đau
Dng đời như một con tu
Gặp nhau giy pht, xa nhau ngt ngn.

Kyoto (1977) 

Shu-ku-ga-wa dng sng rộng mnh mang
L đổ chiều nay- chiếc l vng
Ngồi ngắm dng đời tri nh nhẹ
Thẹn thng. M đỏ. Bước chn hoang.

Nishinomiya (1977) 

Nishi-n-mi-ya, đường Han-shin, Han-kyu
Ta đi về trong những buổi chiều
Chiếc cặp ứ đầy niềm hy vọng
Tay vỗ nhịp đời, bước điệu thong dong.

Nishinomiya (1977) 

K-r-en ga nhỏ vắng người
Chiều về hiu hắt, l thu rơi
Dng sng chở nắng qua đầu ng
Thấy miệng em cười. Mơ với thơ.

Nishinomiya (1977) 

Osaka những năm thng đấu tranh
Nghin cứu luận văn, cuối tuần đi lm
Đm mắt đỏ v nhiều đm thiếu ngủ
Hai ta cng mong đợi một ngy ln!

Nishinomiya (1977) 

Chiều Gin-za, chiếc o di Việt Nam
Chợt nhn em thấy duyn dng lạ thường
Cả đất nước như trở về sống dậy
Trăm vạn nụ cười, mun triệu con tim.

Tokyo (1978) 

Đường Han-kyu c department store
Ngy chủ nhật ta đi về chuyện tr
My lờ lững chợt lm buồn xm nhỏ
Đời căng đầy với hy vọng, u lo.

Nishinomiya (1978) 

Osaka cho ti thật nhiều kỷ niệm
Kỷ niệm yu thương, kỷ niệm học đường
Mỗi kỷ niệm mang đi theo mỗi mảnh
Để hồn ti giờ nt vỡ, tan thương!

Osaka (1979) 

3. Những bi thơ di

C lẽ Chiba,Tokyo, Osaka, Kyoto, Kitakyushu v Nagasaki cho ti nhiều kỷ niệm buồn vui nhất trong suốt thời gian sống ở Nhật! Tobata với con đường đi lại dọc theo bệnh viện mỗi ngy đến trường với hnh ảnh những chu b mặc đồng phục đa giỡn dưới mưa khng sơ ướt o. Tuổi trẻ thất hồn nhin, thật tuyệt đẹp! Phố Kokura với khu chơ Motomachi đường xe điện đi về. Fukuoka với những ngy cuối tuần về Hakozaki thăm vi người bạn Việt Nam; ngồi tn dc qua t ramen v bnh rượu sake, trao đổi tm sự của những sinh vin sống xa qu nơi tỉnh lẻ. Thỉnh thoảng ti cũng đi về Nagasaki đứng trn cầu Meganebashi nhn xuống cảng. Dng nước chảy trong leo lẻo v lặng yn hnh như mang một nỗi niềm tm sự thm su m khng muốn bị khuấy động. Nhn những con chim hải u trắng muốt lao đầu xuống nước tm mồi rồi lại nhao ln cao.Tung cnh bay xa để lại tiếng ht khn khn. Ti mơ ước ngy no mnh cũng như cnh chim bay thật xa về một vng trời v đinh, nơi tương lai ti c cơ hội nắm trong vng tay! Nagasaki thanh bnh với bao vi diệu, với đền Sanno, Heiwa Koen viền với bờ cỏ xanh mướt; với những buổi sng nắng ln đứng đợi ai về. Nagasaki tuyệt đẹp trong những ngy mưa! Giọt mưa khng nặng hạt; nhưng đủ lm ướt o, để tc my ai nhỏ giọt xuống nụ cười. Đứng trn sườn đồi nhn xuống thấy thnh phố bao trm bởi một mn sương mờ ảo- một bin giới giữa thực v hư; giữa mộng mơ v hiện thực. C vi lần về thăm lại Kitakyushu. Để rồi chỉ tm thấy mnh lạc lng, xa lạ!

Hm nay trở về phố cũ. Nh xưa vắng bng em vui.Tiếng cười giờ đu cn nữa. Khng gian nặng trĩu, dư thừa? L chn về sn trường cũ. o mu bay lượn thướt tha. Tm đu lại bờ tc rủ. Nước da tươi mt, mặn m ? Sn ga vẫn nằm dưới nắng. iệu cười vẫn thắm nt duyn.Cn đu dng người ngy cũ. Nt thơ khun mặt diệu hiền ? Kyushu vẫn thnh phố biển. Trời xanh my trắng phau phau. Hải u từng đn đa giỡn. Ước mơ năm thng đi về . Cn đy vẫn khu chợ đ. Ồn o kẻ bn người mua. Choochin tối về đỏ rực. Hẹn h đến trễ anh lo. Cn đy vẫn hng sch cũ. Ra vo kẻ đến, người ra. Bỗng dưng ta thnh kẻ lạ. Nhn mnh, cười gượng bước qua. Yatai giờ đy vắng cả. Sa-k, khi nng -đen. Ngồi nghe thng ngy tan r. Chứng nhn biến đổi một thời . Cn đy chiếc cầu trước mặt. Lối mn khc khỷu uốn quanh. Dng sng vẫn cn chở nắng. Cng vin xanh mt mu trời. Về đy ta thnh kẻ lạ. Ưu tư thấm nỗi u buồn. Ngy ln chiều nay mất cả. Một mnh l bước chn xa.

Ti nhớ Nishinomiya ngy hai buổi đi về. Osaka đường Midosuji buổi sng giờ đng khch. Hankyu, Hanshin những trưa h nắng gắt. Chn bước nhanh, tay cầm sch đến trường. Hơi mt từ con tu thong nhẹ mi hương. Lm dịu lại những giọt mồ hi trn tc. Ti cắm ci lật từng trang. Đọc từng cng thức. Hai giờ đến trường rồi cũng sẽ qua nhanh! Ti nhớ từng tn ga. Ti nhớ thật rnh. Namba. Higashisakai. Tiếng loa đọc nhanh. Người ln xuống. Đến ga Nakamozu. Ti chợt mở mắt. Con đường đ bao người ti quen mặt. Nt ưu tư theo đuổi giọng cười. Cu chuyện ngắn di của tuổi trẻ đi mươi. Ước mộng sng dng cao trn bờ hy vọng. Con đường đ bao ngy ti đ sống. Đi học, đi lm từng giy pht vươn ln. Sống cho tương lai, tm ch vững bền. Ti gắng thắp ngọn nến sang soi tr tuệ.Bốn năm tri qua đời ti cứ thế. Cũng con đường mỗi ngy, cũng chịu đựng, đắng cay.Cũng nỗi hn hoan theo hơi thở ngy ngy.Hưởng cht ấm p hm nay giữa mu nắng ấm.

Ma thu l a vng. Thu l đổ.
Hng cy xao xuyến sợi giăng nắng tnh
Mắt em tuổi vừa mới lớn
Mơ cuộc đời mộng ước đẹp xinh.
 
Trời thu my trắng, vng. Thu lửa đỏ.
Hồng đi chim ht chuyền nhau lời ca
Hn hoan đn cho ngy mới
Gi nhịp nhng rộn bước chn xa.
 
Hồn thu ngy ngất say. Ma thu tới.
Bn nhau. Chn trần dẫm l thu vng
Xạt xo tiếng thu vang vọng
Hương thu dịu dng. Điệu thu ngn vang.
 
Tnh thu lưu luyến đậm. Hơi n i.
Mơn man theo ln khi lam ban chiều
Long tan theo dng tm sự
Ngỡ ngng. V vng. Thắm mu thời gian.
 
Điệu thu nhẹ trổi khc. Ma thu tới!
Nhịp nhng. Rộn rng. Thấm lan hồn say
Hn hoan lng vươn tay rộng
Đn thu trở về. Tnh nồng qua thn.

Ma thu vng l đổ (Chiba,1969) 

Khi trch nhau đắng cay lời hờn dỗi
Điệu kh cằn đay nghiến tiếng mơ xưa
Khi gặp nhau biết ni mấy cho vừa

Khi xa cch khng một lời từ giả.

V

Xa lạ người về thn xa lạ
Ướp muộn phiền trong gc nhỏ qua đm.

V

Buồn đau người cứ mi đi tm
Nghe trăn trối từng ngy giờ cng lạnh.

Rồi

Dĩ vng một đời thnh trống vắng
Ai đi về v ai bước đi xa?!

Than trch (Tokyo,1970) 

Đời sầu
Nơi ny
Than trch
Hm nay
Người về
Ti ngồi

Ủ mặt
Đm say.

Thu 70 (Tokyo,1970) 

Em đi l đổ ln mu tc
Từ độ xa người thi tiễn đưa
Thng chn trời lam mu v sữa

Ngại ngng tm vạt nắng năm xưa.
 

Sn ga chợt vắng ni sao vừa
Ti tiễn người đi đứng dưới mưa
Khi thuốc long tan buồn tm sự

Kẻ ở người về.
Ai sớm trưa?!

Tiễn đưa (Tobata,1970) 

Gi thổi từng cơn đong đưa hng cy
Mưa rơi nặng hạt.
Vũng nước đọng đầy
Oura Tenshudo nt uy nghim cn đ

Tiếng chung ngn di lm rộn cả trời my.
 

Về lại đy. Nagasaki hm nay
Vai st vai đậm thắm mi gầy
Con đường nhỏ đi chn chầm chậm bước

Mơ ước một ngy thuyền tri giạt bến xa.
 

Nagasaki wa kyo mo ame datta
Giọng ht Maekawa gợi nhớ lại những ngy
Trong qun vắng sa-k, nồng nặc khi
Yakitori, oden, m ai đỏ hy hy 

Về lại đy. Nagasaki hm nay
Hai tay giăng cao, ngực cặng đy sức sống
Ướp nhạc thơ trong mưa thắm nt đời. 

Nagasaki hm nay. Ngy rộn rả tiếng cười
Hồn trải rộng vng chn trời mở rộng
Tay trong tay trn nhịp đời ta sống
Đượm thắm hương tnh. Trn ngập nỗi vui.

Nagasaki (Nagasaki,1971) 

Ya-ma-t n xen
Chạy một vng thật trn
Nhn nhau cho thật trọn
Đời cn g đẹp hơn ?
 
Về bến Shi-bu-ya
Con tu xanh hiền ha
Shi-na-ga-wa
Shim-ba-shi
To-kyo
Rồi đến phố Gin-za
Chiều thứ bảy người lại qua
Trăm mu, vạn sắc.
 
U--n
I-k-bu-ku-r
Shin-ju-ku
Con phố rợp nh đn
Ngồi bn nhau
Với tch ly c ph đen 
Thắm tnh tự 
Những tối ngy chủ nhật.
 
Y-y-gi
Tiếng cười vang thnh tht
Đồi cỏ xanh
Gi mt mịn n tnh
Đời dịu dng như nắng nhẹ bnh minh.

Đường tu Ya-ma-t (Tokyo,1971)

T-kyo
Thnh phố cũ, con đường
Con tu đỏ
Mi-ka-ta rợp nắng
Sng chủ nhật
Dng ai t o trắng
Đẹp ngọc ng
Rực sng cả sn ga!

Tokyo ngy cũ (Tokyo,1971) 

Khi lối xưa vng trn bng nhỏ
Khi muộn phiền về trong gc trọ
Ta trở về tay trắng vỗ tay vơi. 

Mười ngn di tc em dịu vợi
Suối tc di che kn bờ vai
Em đi rồi đời ti ngơ ngc
Buồn đi chn xơ xc hnh hi. 

Nắng vẫn đổ vng trn cư x
Chiều trải di lối nhỏ cng vin
Em đi rồi buồn cu đưa tiễn
Hoa thi cười cnh vỡ cũng buồn thi! 

Chiều đại học cn ai đứng đợi
Thư viện kia vắng bng ai ngồi?
Nhn trang sch thấy mnh lầm lỗi
Để đm về sm hối chạy qua tim. 

Anh vẫn đi, anh vẫn kiếm tm
Cơn mưa phn chợt ướt o em
Trong qun nhỏ ly c ph đắng

Từng giọt mềm như nếm nhẹ mi em.

Lối xưa ta về (Tobata, 1971)

Em đi từ độ thnh phố vng l đổ
Em đi từ độ nắng vỡ mu thủy tinh
Từ độ tnh
mnh thnh mộng ảo
V
sn ga chừ đứng lặng thương đau.

Em đi từ độ nắng ngập cả con tu
Em đi từ độ mnh chợt biết nhớ nhau
Từ độ rt buốt giấc mơ đầu
V giờ mnh chỉ cn kỷ niệm đau.

Em đi từ độ ngy tn a nổi sầu
Trăng vỡ vỉa h qun vắng nhn nhau
Từ độ gi đa trn sng gợn
Ct nứt u sầu hằn bước chn đau.

Xa rồi xa em vội bước mau
Xa rồi xa biết ni năng g?!

Đời buồn đau giy pht chạnh nhớ về dĩ vng
L vng một chiều phủ ngập cả thềm
ga
V
T o ngy no cứ mi thế tri xa

Từ độ em đi (Tobata,1972)

Nhớ sng, nhớ người, nhớ giấc mơ
Nhớ dng sng nước chảy lững lờ
Nhớ đồi cỏ
mịn tung tăng giỡn
Nhớ buổi trưa xưa nắng dịu hiền.

Nhớ ngy no trn sn ga đm
Hng cy đứng lặng gi im lm
Tu khuya ro gọi tay ai vẫy
Khi thuốc m trn khc biệt ly.

Nhớ hẹn h xưa, ni những g?
Nhớ mu tc rối rộn chn đi
Nhớ bờ mi đỏ m như mộng
Nhớ m em ngy ửng ửng hồng.

Nhớ giọt lệ buồn trong mắt trong
Xa nhau l đổ nghĩa trang lng
Bao giờ gặp lại xưa chuyện cũ
Kể chuyện đời mnh mun ước mong?

Nhớ (Hiroshima,1972)

Trời xanh như mu o
Vo một ngy ti tiễn người
Chiều xa nghe ngy đắng

Lng nghẹn ngo ti đưa ti.
 

Phng ai giờ trống vắng
Ngn bng tuyết rơi trn đồi
Hng cy vương mu nắng
Chợt thấy lng sao đơn ci! 

Rồi đy bao ngy tới
Người đ đi, đ xa rồi
Ngy ln trn đường vắng

Một mnh ti m bng ti.

Em Đi Rồi Mu Nắng Chợt Đơn Ci (Hakata,1972)

Lệ đắng
Giọt lệ đời
Ly c ph đen
Chiều cuối phố.


Lệ nhỏ
Mi kh
Từng giọt buồn
Rả rch
Dấu chn đau.
 

Lệ trắng

Đm su.
Ngồi bn nhau
Ngắm sao băng
Trước ng.
 
Tiếc một kiếp đời
Để lệ Buồn
Lệ đắng
Nỗi đau su.

Lệ đắng (Tobata,1973) 

Ti đưa em về chiều nay
Nắng mơn man vuốt vai gầy
Đường di hết cu hờn dỗi

Ngại ngng my ngỡ ngng tri.
 

Biển chiều mặn cht ln mi
Gi ln gợn sng triền đồi
Tiếng cười bổng đu vắng lạnh

Đường về hai bng, hai nơi.
 

Thế mnh xa nhau thật rồi
Chiều nay đời lạnh đơn ci

Ti về.
Thời gian ngng đợi
Em đi . Lệ đắng bờ mi.

Đưa tiễn ai về (Shimonoseki,1973) 

Nhn lại khun mặt xưa : Nhớ lời h hẹn.
Nghe lại nụ cười ngy no : Nhớ thuở mới quen nhau.

nh mắt vẫn tươi.
Lời ni vẫn ngọt ngo .
Cu chuyện nhỏ gợi một thời dĩ vng.
 

Ngọn nến trong qun c ph lm mặt ai chợt sng
Hỏi chuyện ngy no song ngn ngữ bỗng v duyn .
nh mắt vẫn kiu sa. Mi tc vẫn đen huyền .

Trong im lặng. Nhn xa. Đnh để mnh thnh kẻ lạ.

H hẹn (Nagasaki,1973) 

Chiều nay em đi. Ti đi.
Đường xa hai hướng trong đời
Ngại ngng con tu dĩ vng
Xa rồi. Than trch lm chi?! 

Chiều nay mưa rơi. Mưa rơi.
Giờ ta xa mi thật rồi
L vng phủ thềm ga nhỏ
Vng rơi a cả tnh ti. 

Chiều nay em ti xa ti
Chiều nay nắng đổ trn đồi
Ngy xưa đi mnh chung bng
Bn nhau lối nhỏ ngy tri. 

Chiều nay đơn ci đưa ti
Nổi tri theo một kiếp đời
Chiều nay đi mnh hai đứa
Xa nhau. Năm thng buồn thi!

Lời giả từ (Nagasaki, 1973) 

Tung tăng trong mu nắng
Em tươi o lụa l
Hng cy hoa mu trắng

Em vui cười hoan ca.
 

Sn ga chừ bỗng vắng
Tu điện h xa rồi
Em vui đn bướm trắng

Trời xanh nồng dy tơ.
 

Dng sng di bỡ ngỡ
Chiều bng nhỏ em mơ
Ngy thơ lng giấy trắng

Ma xun dng em thơ.
 

Em đi trong mu nắng
Điệu nhỏ dng vai gầy
Nơi em đầy sức sống

Hồng biển trời, gi my.

Tung tăng sợi nắng trời xanh o mu (Miyagi,1974

o mu xanh mộng liu trai
Điệu -bn nhẹ lời ca dao buồn
Tc em sợi nắng cn vươn

Chn em điệu bước phố phường ngủ qun.
 

Bn em dịu ngọt m đềm
Bn em gc trọ mn đm xuống hồn
Tc mềm, o mỏng, da thơm
Tay di mười ngn vung trn thng năm. 

Yu-ka-ta đẹp đm rằm
Trung Thu ngắm bng chị Hằng ước mơ
Trăng về uống ngọt lời thơ
Thuốc tan, khi long, hững hỡ bước chn 

-Bn lời nhỏ n cần
Bn nhau điệu nhảy đi chn r rời
Thu về gi mt mọi nơi
Trung thu dịu vợi một đời bnh an.

Tanabata (Kokura,1974)

Trời thu vươn theo mu o
ỏ, cam, vng, trắng chuyện tr
Chiều thu my tri ngy đ
Chn buồn tay quyện u lo.

Ma thu sn ga cn đ
Gi thu thắm o học tr
Nụ cười người em b nhỏ
Mộng đời, cung nhạc, cu thơ .

Ngy thu em yu mu nắng
Trăng thu liễu rũ bn bờ
Chờ Thu ly c ph đắng
Ngọt tnh uống mi trong mơ.

Tnh Thu ta yu đường phố
iệu thu thắm nt hẹn h
Ngy thu ta yu người đ
Xa Thu nhớ mi trơi thu. 

Tnh Thu (Fukuoka,1974)

Em về Kyoto. Anh Sakai.
Thi mnh chi tay đ đến giờ!

Em phải đi lm.
Anh đi học.
Gặp lại nơi ny chủ nhật sau.
 

Bảo em đi mau nhưng lng đau
Bảy ngy xa nhau anh nng lng
Tuần tới nhớ đến ngy thứ bảy

Thời gian nhiều sao h tiện với anh?!

Đưa em về (Namba,1976) 

Thuở no bn nhau ta xui dng
Bng quyện bng mnh trong nước trong.

Thuở no bn nhau di năm thng
Nhạc buồn đm ru điệu tnh ca.

Thuở no đời hết cn xa lạ
Tay trong tay mộng ước hẹn h.

Thuở no c lần em trễ hẹn
ứng ngồi khng yn, anh u lo.
 

Thuở no đời đẹp như giấc mơ
Qun đm c ph sương thu mờ
Thuở no giận hờn em cuối mặt
Anh cười, dỗ ngọt : "em tha cho".

Vui buồn ci thuở đi về bn nhau (Nishinomiya,1977)

San-n-mi-ya, rồi M-t-ma-chi
Mnh đi tm g
Vo những chiều cuối tuần rợp bng người đi?
T o trắng
C cn tung bay?
Khung trời xanh
Vẫn đẹp bao ngy?

Những buồn vui năm thng
Theo dng đời.
 Từng cụm ng my tri!

-sa-ka, rồi đến U-m-da
Chợt qun mất lối rồi!
Nh sch Kinokuniya ra vo lạc lng
Bước chn di nằng nặng trĩu đi mi.

Ben-ten-cho về -sa-ka-ko
Mu xanh nước biển đậm thắm nền trời.

Những
con tu ra đi
V những con tu mới đến
Như cuộc đời gặp gỡ rồi tan
V mỗi người đi về một nẻo đng
Dng định mệnh theo dng sng về biển.

Osaka, thnh phố cảng thn thương (Osaka,1978)

Ti về đy
Để nhớ lại những ngy
Ti về đy
Nhn thế sự đổi thay

Gi vẫn thổi
Điện đn giăng mun lối
Chn muộn phiền

Nằng nặng bước trong đm.

Về thăm lại Osaka (Osaka,1979

Những u sầu thnh lệ đắng
Những muộn phiền thnh nổi đau
C những vết thương rỉ rch theo mu thời gian

C những khốn khổ bao trm cả khng gian che lấp vng dĩ vng.
 

Ngy trở về với tiếng guốc ku vang
Con phố nằm yn c vẻ bnh hoạn v vng

Giọt nắng gọi kỷ niệm về qua dng sng vắng.
Lng thấy lng lng
V đm my treo đủng đỉnh rất gần.
 

Tiếng cười em b đứng cạnh mẹ bn quầy bnh m nghe thật thn
Đi mắt em chứa đựng một vũng trời bao la tnh nghĩa n cần
Da nm sạm đen khun mặt ngy thơ lm o quần thi bẩn
Đưa tay vẫy cho như cng đn buổi sng đang về trong sn.

Tm sự (Hirakata, 1979)

Rồi một ngy gi buốt lạnh thn ci
Rồi một ngy l phủ ngập chn người
Căn nh trọ gi từ năm thng cũ
Bước chn xa, theo hướng định xa mờ

Rồi gi từ những chuỗi ngy mộng mơ
K-r-en ga nhỏ đợi chờ
Xa xứ Nhật, xa khung trời tuổi mộng
Tương lai xa.
Ta quyết định ln đường.

Gi từ Sen-ri đồi cỏ thn thương
Sng chủ nhật bạn b thn quen mặt
Shin-Osaka mừng vui trong nh mắt
Những chuyến Shin-kan-sen năm thng đi về.

Gi từ con đường đi đến K-b
Hng anh đo cuối thng tư nở rộ
Dng sng nhỏ hiền ha uốn khc
Shu-ku-ga-wa một thuở bn người.

Gi từ Kyo-t với những đm vui
Ca ht, h la, ni cười sang sảng
Tuổi trẻ thương mơ, pht giy qun lng
Men rượu say, chn tạc, chn th.

Gi từ ngi trường với những băng khoăn
Những đm lang thang tương lai v định
Nhn khi thuốc vng sa m m kn
Che kn cuộc đời , che cả hướng đi.

Chn bước đi nhanh, khng ni năng g
Tu đổi chuyến chạy một vng xuống bến
Nam-ba đ sng người bn nh điện
Ta c đơn lạc lng giữa chợ đời.

Gi từ Osa-ka những thng năm đầy vơi
Đến xứ Mỹ thử một lần chọn lựa
Sng gi bến xa đi thm lần nữa
Đa cợt với đời.
Ta quyết định dấn thn.

Một chuyến đi xa (Nishinomiya, đầu năm 1979)

Nếu cho ti chọn
Ma no trong năm để yu, để hờn, để giận.

Ti sẽ chọn ma thu
V ma thu no cũng dễ thương, dễ mến. 

Ti yu từng sợi nắng thu, từng cnh l thu, từng mu o của thu
Như ti yu người con gi lm ti buồn, ti vui, ti giận.
Ti yu những nt thu mơn man trn vần trn
Những điệu thu ca trn mi tc ngoan hiền.

Lựa chọn (California,1980)

Thư viện San Dimas chiều nay nắng vng
Mu cỏ xanh bầu trời xanh khng gian
Hồ nước lặng yn, hoa thơm cỏ dại
Anh bn em ta ni chuyện tm tnh. 

Cuộc đời mnh rồi cũng sẽ đẹp xinh
Như l xun, như hoa xun nở rộ
Như những con thuyền sau cơn ging tố
Tm bnh an vĩnh cửu thng năm. 

Rồi từ đy trn những vết xe lăng
Chn lng tử hai ta du nhau bước
Thn xc tuy hai tm hồn chung một
Ước mơ trn vời vợi tiếng yu thương. 

Anh sẽ kể em nghe những chuyện bn đường
Những khốn khổ trong đời anh gặp phải
Những năm thng anh lm thn cỏ dại
Mong mưa về tắm gội bớt đau thương. 

Em sẽ ni anh nghe cuộc sống tha hương
Những ma xun đời bao ngy em sống
Như cnh chim bay, hồn em trải rộng
Bầu trời cao my trắng nắng trong lng. 

Chừ hai ta về chung một con tu
Vận mệnh xoe trn mnh sống bn nhau
Ma xun đời trong vng tay thng tm
Đưa nhau về vĩnh cửu một đời yu.

Buổi chiều ở San Dimas (San Dimas,1982)

Thng bảy ta về tm mu nắng, 
Tm mu kỷ niệm phố năm xưa.
Dấu chn ngy cũ mn lối nhỏ
Ci thuở thương yu. Thch chuyện tr.

Về đy giữa hạ. Triều sng vỗ
Rực sng ln tinh ngn sao sa 
Trời xanh , xanh biếc mu biển cả
Ngo ngạt Hương tnh. Ta với ta.

Về đy. Cy xanh l hiền ha
Redondo Beach bng chiều thướt tha
Người qua kẻ lại như trẩy hội
Xe chạy kẹt đường. Sao qu xa!

Về đy. Buổi sng Hermosa.
Ngi đỏ mu tươi thắm mi nh.
Khc nhạc th thầm như tiếng thở
Mưa phn trn tc ngủ hn m.

Về đy. Thng bảy ta về
Bn em nắng dỗ cơn m giữa ngy
King Harbor nhiều đổi thay
Đường xưa chung bước ngy ngy điệu tnh.

Del Ray giờ vẫn cn xinh
Biển xa trải rộng n tnh mến thương
Hawthorn giọt nắng nhẹ vương
Hai mu tc điểm phố phường chợt vui.

Bn em mnh trọn điệu cười
C ph. Giọt đậm. Một thời thong xa. 
Nhớ ngy giữa ha. Hai ta
Gặp nhau h hẹn ngỡ l hm qua?!

Artesia Boulevard
Gt giy mn nhẵn lại qua cuối tuần
Hng sch cũ giờ trống khng
Người xưa giờ đ lưu vong nơi no?

Khu Gardena vẫn xn xao
Người trao đổi chc ồn o bn bun
Hai em b nhỏ bn đường
Đua nhau đuổi bắt. Chiều bung xuống rồi.

Bn em. Em bước bn ti.
Một thời kỷ niệm. Một đời c nhau.
Khng gian d đổi sắc mu
Thời gian xin mi ngn sau bn người.

Cali thng bảy ta về (California, 2005)
 

4. Kết từ

Ở xứ lạnh Minnesota, chng ti đn Tết với cnh hoa Forsythia thay thế cho hoa mai. Cnh hoa c mu vng, tuy khng đẹp như hoa mai, nhưng đủ cho chng ti khng kh ba ngy Tết. Hoa Forsythia trở nn lộng lẫy nhất l khi cả rừng cy rực sng dưới nh mặt trời giữa mu tuyết trắng mun nơi. Chng ta c thể cảm nhận được ở đy sự kết hợp hi ha giữa bng tuyết, hoa mai v l vng trong sự biến đổi lin hon của dng sống thin nhin. Tuyết . Trăng. nh sng. Nụ cười. Cnh mai nở rộ. Thng năm ta về! Bốn ma xun hạ thu đng. Bỗng đu hội ngộ giữa lng thng hai.

Chng ti xin kết luận bi viết ny với bi thơ Lin khc Forsythia chng ti viết vo năm 2004..

" ....Tuyết rơi điểm trắng mai vng
Mới vừa trổ nhụy ngỡ ngng xun sang
Gi đng từng điệu m vang
Mun ngn cnh bướm ca vang điệu tnh."              
 
Forsythia rừng cy gi lộng
Bng mai vng nở rộ thắm khng gian
ng lng lng trong khoảnh khắc thời gian
Xun lại đến vấn vương tc hai mu đ bạc.
 
Năm thng tri qua trn bước đường lưu lạc
Bến cũ, đ xưa, ngang dọc bao lần.
Sướng, khổ, buồn, vui, rộn r bng khung
Lật trang lịch : hm nay l ngy ba mươi Tết.
 
Forsythia thắm tươi! Nt hoa cười đậm nt. 
Mu hoa mai nở rộ đn xun về
Gi vỗ về ru điệu nhỏ mn m.
Tuyết phủ trắng hồ yn như đang ngủ.
 
Chn bước đi giẫm trn ngn dấu cũ
Đậm nt hằn su ngang dọc một thời
Người ni cười vui tiếng vọng mun nơi
Lng chắc rộn v mai ny Tết đến!?
 
Bnh, mức, tr thơm, rủ nhau h hẹn
Lời chc trao nhau, chn tạc, chn th.
Tay bắt mặt mừng, ăn uống no say
Đn trẻ lu lo bao l x đỏ thắm.
 
Forsythia : hoa mu vng tươi đậm
Rộn nt thn thương rợp nắng xun về.
Gi nhẹ nng niu t o mn m
Trời lồng lộng tc my di trong nắng.
 
Hiện diện hm nay giữa mu tuyết trắng
Giữa rừng cy hoa mai nở cnh vng
Forsythia trong gi lộng ngn vang
Cho đn Tết Lake Elmo phố nhỏ.
 
Lin Khc Forsythia (Lake Elmo, 2004)

Thng ging 2019