Hành Tŕnh về Quê Hương

 

Thăm người đang chạy đua với tử thần  (Nov. 18th 2007)

 

 

C̣n 4 tiếng đồng hồ cuối cùng ở Hà Nội, tôi đă đến thăm cháu Hồng Công, người sống trong xóm "Chạy Thận" và đang "chạy đua với tử thần" mà BS Nguyễn Ư Đức đă chia sẻ trên ERCT vài tháng trước.   Xin gởi đến các anh chị vài tâm tư và h́nh ảnh.

 

 

11182007019.jpg image by ExryuJapan   11182007018.jpg image by ExryuJapan

 

  Hồng Công là một thiếu nữ tinh nhanh, tuổi đời c̣n trẻ. Vậy mà cô đă phải hứng chịu nhiều bất hạnh từ tấm bé. Mồ côi cha khi mới 3 tháng tuổi, cô được mẹ và cha ghẻ nuôi dưỡng, bao bọc. Học hành rất chăm chỉ, tính t́nh ngoan ngoăn, Công được cảm t́nh của cả thầy cô lẫn bạn bè và là niềm hy vọng của gia đ́nh.
Năm 14 tuổi, cô mắc một căn bệnh, thường là nhẹ, nhưng biến chứng lại trầm trọng. Cô bị viêm cầu thận cấp tính rồi bị suy thận mạn tính. Có đủ điều kiện, việc thay thận có thể giúp người bệnh sinh hoạt b́nh thường, nhưng với hoàn cảnh túng thiếu trong gia đ́nh cháu Công th́ cô đành cam chịu. Từ đó cô trở thành khách hàng trung thành của những chiếc máy lọc thận đơn sơ, cũ kỹ. Cho tới bây giờ, liên tục đă hơn chục năm.

Tôi t́m đến thăm cháu Hồng Công ở "xóm Chạy Thận" trong ngơ 112 Lê Thanh Nghị, kế cận Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Nơi đây, đúng như BS Nguyễn Ư Đức viết : " ...... cả một khối chằng chịt những ngơ ngách ngoằn ngoèo, chật trội, tinh những người là người. Trong những ngơ đó có “xóm chạy thận”, nơi tá túc của hơn 200 con người đủ mọi hoàn cảnh, lứa tuổi từ tứ xứ đổ về ...". Với sự hy sinh giúp đỡ của cha mẹ, cháu Công thuê ở xóm này.
 

        

11182007015.jpg image by ExryuJapan   11182007014.jpg image by ExryuJapan   11182007016.jpg image by ExryuJapan

 

 

Pḥng của cháu Công rộng gần khoảng 6 chiếc chiếu của Nhật (bằng pḥng 6 chiếu của Nhật), gồm 1 cái gường, một cái tủ quần áo nhỏ và một máy tính cũ do một ân nhân tặng. Ngoài ra không c̣n một chỗ trống nào hơn nữa.
Cháu cố gắng tạo nụ cười khi nói chuyện với tôi nhưng không dấu được khuôn mặt xám đen như ch́ v́ hôm đó là ngày đến hạn phải đi lọc máu. Theo như sách vở th́ máu của bệnh nhân được lấy từ tĩnh mạch lớn dẫn ra ngoài cơ thể đến một máy lọc để lọại bỏ các hóa chất phế thải có hại sau đó được đưa trở lại cho bệnh nhân qua ống khác. Cháu Công nói chiều hôm nay lúc 2 giờ cháu phải đi bệnh viện Bạch Mai, chuẩn bị một tiếng và lọc máu 3 tiếng. Gần 7 giờ tối mới về. Như thế mổi tuần 2 lần hoặc khi thân thể không chịu được. Tôi đă cố gắng cầm nước mắt khi nh́n thấy đôi cánh tay gầy g̣, đen đủi với nhiều vùng sưng ph́nh, đầy những sẹo của Công. Đó là vết tích của các mũi kim chích mỗi lần lọc máu.
Dù vậy, ngồi trước mặt tôi lại là một thiếu nữ non dại hơn tuổi đời nhưng tươi cười với khát vọng sống. Mỗi giờ mỗi phút, cô đều phải vận dụng mọi sinh lực, mọi ư chí c̣n lại trong cơ thể để "chạy đua với tử thần"

 

 

 

11182007012.jpg image by ExryuJapan   11182007013.jpg image by ExryuJapan

 

 

Được sự khuyến khích của nhiều người, cháu Công đă gom từ nhật kư của ḿnh và xuất bản tự truyện đầu tay "Khát vọng sống để yêu". Sách được đón nhận như "tác phẩm lay động ḷng người"..v.v.... Nhưng thực tế không như thế. Tự truyện của cô bây giờ người ta in lậu bán ra khắp nơi mà cô không nhận được một thu nhập nhỏ nhoi nào. Tôi nghe đâu đó "người ta đưa cháu lên tận mây xanh rồi bảo cháu tự t́m đường về...".Thật là bất công, phũ phàng, tội nghiệp!!!

 

 

video

 

Video của cháu Hồng Công, người đang "chạy đua với tử thần"

 

Tử thần đă không cho tôi chạy thoát nếu không có sự giúp đỡ của gia đ́nh, của BS Nguyễn Ư Đức, của sempai C (Japan) và hơn 300 bạn bè Exryu (cựu du học sinh Nhật Bản) khắp nơi trên thế giới. Tử thần đă rời tôi nhưng đang chờ đợi cháu Hồng Công, người đang "Khát vọng sống ..".

Tôi chia tay cháu Hồng Công không một lời hứa. Nhưng thầm mong, giá mà t́m xin được một món quà nho nhỏ nào đó gửi giúp cháu, trong dịp Tết Nguyên Đán, thêm phương tiện chữa trị, lọc máu, Gọi là từ những hảo tâm, “lá lành đùm lá rách”, th́ hay biết mấy…

 

Anh chị có ḷng hảo tâm giúp cháu Hồng Công xin liên lạc về : 

 

Trần Thanh Việt (Japan_OB@yahoo.com)

 

 

  

Cuộc đua với tử thần

BS Nguyễn Ư Đức

“Cuộc đời mọc lên và ngắt đi như một bông hoa” 
Kinh Thánh

Tạo hóa dường như rất hay đùa bỡn với số phận của con người. Có những người dư thừa đủ thứ: sức khỏe sung măn, tài năng tràn trề, của cải giàu nứt đố đổ vách, con cháu đầy đàn vui vẻ sum vầy… ấy thế lại có những người Thượng Đế đầy họ vào bể khổ để đợi đến ngày nghe tiếng gọi của Người. Có vẻ hợp với câu: “Đời là bể khổ!”.

Một trong những nơi hiện thân của cái triết lư đời đó chính là cái Xóm Chạy Thận ở giữa ḷng Hà Nội.

Phố Lê Thanh Nghị giống như bao khu phố mới sầm uất của thủ đô. Mặt phố là những khối nhà 4-5 tầng xây dựng mới tinh, khá hiện đại. Phần lớn là những cửa hàng sầm uất bày bán đủ thứ từ máy tính, điện thoại, thời trang, đến cà phê, bia hơi giải khát v.v sớm tối nườm nượp khách hàng.

Phía sau cái lớp giàu sang rất mỏng ấy là cả một khối chằng chịt những ngơ ngách ngoằn ngoèo, chật trội, tinh những người là người. Trong những ngơ đó có “xóm chạy thận”, nơi tá túc của hơn 200 con người đủ mọi hoàn cảnh, lứa tuổi từ tứ xứ đổ về. Họ giống nhau, thứ nhất là đều mắc trọng bệnh: suy thận măn phải lọc máu nhân tạo, thứ hai họ đều rất nghèo. Cũng có thể, có những người khá giả mắc bệnh hao tiền tốn của rồi mới nghèo, nhưng cũng có người nghèo, mắc trọng bệnh để rồi nghèo hơn…Không thể phân biệt rạch ṛi được ai là ai trong số họ, bởi bây giờ th́ họ đều nghèo khổ giống nhau.

Xóm “chạy thận” h́nh thành cũng có cái lư do của nó.

Cách đây hơn chục năm, ở Hà Nội nói đến trung tâm lọc máu, chỉ có Bạch Mai là số một. Cũng v́ thế mà bệnh nhân cả nước đổ hết về đây. Cái mảnh đất ao muống bên đường, chỉ bước nhanh dăm bước chân là vào đến cổng viện, bỗng trở nên đắc địa với những người đă nhận án chung thân với những chiếc máy lọc máu. Họ tập hợp về đây, ban đầu chỉ lèo tèo vài người, thế rồi họ rỉ tai nhau: “nhà trọ gần bệnh viện giá bèo”. Mọc lên một xóm mà cư dân đa số là bệnh nhân thận. Đúng là mảnh đất hội đủ thiên thời-địa lợi-nhân ḥa.

Một nguyên tắc sống bất di bất dịch ở đây là mọi cư dân trong xóm đều phải “chạy” để sống. Chạy đua từng ngày, từng giờ để sinh tồn. Nếu họ ngừng chạy v́ bất cứ lư do ǵ ví như không đủ sức để chạy, không đủ tiền để chạy nữa, th́ gần như ngay lập tức, cuộc sống của họ cũng chấm dứt.

“Lăo làng” của xóm là một cô gái trẻ có cái tên rất duyên dáng: Nguyễn Thị Hồng Công.

Gọi là lăo làng v́ tuổi đời cô chưa tới 30 nhưng đă có 1/3 quăng đời ở cái tuổi đôi mươi đẹp nhất, chạy đua ở cái xóm này. Một thập kỷ ở đây, cũng có thể coi Hồng Công là người duy nhất thuộc lứa cư dân đầu tiên của xóm thận c̣n sống sót đến hôm nay. Mỗi năm xóm có chừng 5 cư dân qua đời, coi như vị “trưởng lăo” chưa đến 30 tuổi đă dự tới hơn 50 đám ma trong 10 năm thường trú ở xóm.

Mười năm trong cuộc đua giành giật sự sống đă mang lại không ít kinh nghiệm.

Thưở ban đầu, thiết bị lọc máu c̣n hạn chế, bệnh nhân trụ được lâu nhất là 2 năm. Lứa 2 năm đầu tiên của xóm ra đi sang thế giới bên kia, ấy thế nhưng cô bé Hồng Công chẳng hiểu sao lại vẫn trụ lại được. Phải chăng do sức lực thanh xuân ở tuổi 18 đôi mươi, hay do số phận đă chọn cô làm người chứng kiến sự sinh tồn ở xóm thận này?
Gia cảnh của Hồng Công khá điển h́nh như nhiều gia đ́nh thôn quê khác.

Bố là bộ đội hy sinh trong chiến tranh biên giới 1979, khi đó Hồng Công mới 3 tháng tuổi. Mẹ, một người nông dân hiền lành chất phác, đi bước nữa, theo chồng mới vào lập nghiệp tại Hà Tĩnh.
Hồng Công được bà ngoại nuôi dưỡng. Xinh xắn, chăm chỉ học hành, nhưng số phận đă đưa đẩy cuộc đời cô bé ngoặt sang một hướng khác. Năm 14 tuổi, cô bé mắc phải căn bệnh viêm cầu thận cấp, dẫn đến suy thận.

Và từ đó cuộc đời của cô bắt đầu gắn liền với bệnh viện.

Bệnh viện đầu tiên Hồng Công làm quen là Bệnh viện Nhi Trung Ương. Cô được bố mẹ đưa lên điều trị tại đó 3 tháng, sau khi bệnh t́nh đă thuyên giảm cô lại tiếp tục theo học cấp II c̣n đang dang dở. Mỗi tháng 1 lần, cô học sinh nhỏ phải vào bệnh viện để làm các xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe và dùng thuốc theo chỉ định.
Ngày thi tốt nghiệp cấp III, ngay sau khi đặt bút viết những ḍng cuối cùng vào giấy thi, Hồng Công đă phải lên xe cấp cứu chạy thẳng vào bệnh viện Bạch Mai. Kể từ đó cô là thân chủ trung thành của viện. Như lời tâm sự của cô: “Nếu như ra khỏi đây, chỉ có ra đi măi măi mà thôi”.

Cuộc sống của một bệnh nhân suy thận phải lọc máu nhân tạo có những đặc thù riêng. Mỗi tuần Hồng Công phải vào lọc máu ba lần. May mắn Hồng Công là con liệt sĩ, nên được bảo hiểm trả y phí, nhưng phải mua thuốc trợ tim, hạ huyết áp…cần thiết cho việc lọc máu và cả chục thứ thuốc bệnh khác. B́nh thường, mỗi lần lọc máu tốn 400.000 đồng, vị chi là 4,5 triệu một tháng cho cả lọc máu lẫn thuốc thang, một số tiền ước mơ của rất nhiều người lao động khỏe mạnh, thậm chí cả những người được học hành tử tế. Trong trường hợp nếu không có tiền th́…mọi thứ chấm dứt!

Nhưng không chỉ có vậy, “bệnh lại đẻ ra bệnh”.

Hồng Công bây giờ đă quá quen với bệnh khắp người. “Cháu có đủ thứ bệnh, bác ạ”, Hồng Công cho biết. Nào là hậu quả của Lupus ban đỏ, u xương khớp (4 năm) đau khớp, viêm khớp hệ thống; mắt (4 năm) mờ (4/10) viêm giác mạc; Điếc tiếp nhận 2 tai. Suy tim độ cuối. Đau dạ dày, đại tràng co thắt. viêm thần kinh ngoại vi, u nhũ hoa lành tính…v.v.

Ngoài Bạch Mai là chỗ chung thân ra, cô là “khách quen” của Bệnh Viện K, viện Mắt Trung Ương, Tai Mũi Họng, Cấp Cứu 115…v.v

Dài theo thời gian là sự đau đớn về thể xác, mệt mỏi tinh thần. Của cải trong nhà bố mẹ đă đội nón ra đi hết. Mà tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống. Họ hàng, bạn bè tránh mặt v́ nợ cũ chưa trả, đă cất lời đi vay. Đă vậy, mỗi năm dăm ba lần mẹ cô lại phải bỏ mọi công việc dưới quê lên thăm nuôi con, khi bệnh nặng. “Chúng em vất vả lắm, anh ạ. Nhưng thấy cháu xanh xao nằm đó mà ḷng đau như cắt, đâu dám quản ngại xa xôi”. Cô nhận ra ḿnh là nguyên nhân của tất cả những bất hạnh đó và hơn một lần cô đă nghĩ đến cái chết…

Có lẽ chính vào những thời điểm khó khăn nhất sau những “rượt đuổi” vô tiền khoáng hậu với thần chết, cái “khát vọng sống để yêu” của cô mới bùng lên dữ dội.

Cô lê ra đường làm đủ nghề để sống.

Đi bán bánh mỳ buổi sáng. Nhận vào 600 đ/chiếc bán ra 1000 đ/chiếc, ngày ít được vài ba cái, ngày nhiều được chục chiếc. Rồi mua chè mạn, nhân trần về pha nước đi bán rong trong bệnh viện.

Nhưng sức vóc của một bệnh nhân đă cạn kiệt 87% qua những “trận chiến” với tử thần không cho phép cô làm được hơn. Có lẽ nghề “trông bệnh nhân ốm” là nghề lâu nhất của cô.

Người ta hay nói, ốm lâu sẽ thành thầy thuốc giỏi. Hồng Công đă quen với các y bác sĩ ở khoa lọc máu Bạch Mai. Cô cũng thạo việc đo, nh́n huyết áp. Hơn nữa bệnh nhân nằm lọc máu cũng cần xoa bóp, găi ngứa chân tay v́ thế nhiều người đă thuê cô trông giúp người nhà đang nằm điều trị. Cứ mỗi ca như thế (trông nom bệnh nhân 3-5 giờ) cô được nhận thù lao 12.000 đ. Sáu tháng trời lăn lộn với chăm sóc những người cùng cảnh ngộ để t́m cửa sống cho ḿnh, nhưng rồi những trận ốm “quen thuộc” đă kéo tuột cô trở về với góc pḥng trọ tối tăm.

Cô bắt đầu viết, viết như phát cuồng.
Cô viết như một cách để giải thoát cơn khát sống.
Cô viết vào sách báo khi nằm bẹp ở “hang ổ” của ḿnh.
Cô viết vào chân tay khi đang lọc máu trên giường bệnh.
Cô viết lên tường khi đang nấu cơm.

Viết, viết..viết tất cả những ǵ đă đến với cô, những ǵ đang xảy ra xung quanh ḿnh, viết về kư ức xa xưa tươi đẹp, về một mối t́nh không trọn vẹn, về cuộc sống khốn khó hiện tại…

Tác phẩm đầu tay của cô với cái tên “Khát Vọng Sống Để Yêu” đă ra đời như thế!. 1000 cuốn sách bán hết veo. Người ta đang dự kiến sẽ dịch ra tiếng Đức, tiếng Anh và chắc sẽ là nhiều thứ tiếng khác. Nhuận bút của những bài báo và của cuốn sách là một dàn máy vi tính hiện đại có kết nối internet. Cô bắt đầu tự học máy tính để tiếp tục viết.

Lần này cô đang viết về những người có cùng số phận với cô. Họ đang cùng nhau chạy đua với tử thần để giành lấy cuộc sống của chính ḿnh. Cô nhớ lại cuộc chia tay vĩnh viễn với 3 cư dân trong xóm vào dịp tết vừa rồi. Cô nhớ đến mối t́nh của đôi bạn bên hàng xóm, cũng v́ bệnh tật mà họ đến với nhau rồi nên vợ nên chồng… chuyện của cô c̣n nhiều lắm.

Và cô sẽ viết, và tiếp tục viết nếu mỗi sáng khi thức dậy thấy ḿnh vẫn c̣n sống…

…Xóm thận với những ngơ nhỏ chằng chịt như mạng nhện có vẻ bề ngoài giống hàng vô vàn những khu lao động nghèo ở Hà Nội. Ở đó có hơn 200 con người đang vật lộn với thần chết để giành lấy mạng sống. Có một cô gái nhỏ đang ngồi b́nh thản viết với nụ cười trên môi. Cô viết và đợi 1 ngày…

Nguyễn Ánh-Ngọc / Nguyễn Ư-Đức

 

Nguyễn Thị Hồng Công:
Sinh: 23/10/1978. Lạng Giang (Bắc Giang).
Bằng C Anh Ngữ. Tự học viết văn. Là bệnh nhân chung thân tại khoa Lọc máu Bệnh viện Bạch Mai. Thành viên lâu năm của Xóm chạy thận ngơ 121 Lê Thanh Nghị.
Tác phẩm: Tiểu thuyết “Khát Vọng Sống Để Yêu”.
Là tác giả nhiều bài báo trên các tờ báo lớn.

 

 

 

Vài kư sự về sách của cháu Hồng Công

 

 

www.evan.com.vn - Khat vong song de yeu

Khát vọng sống để yêu. Nguyễn Hồng Công. Bị suy thận giai đoạn cuối, ... Nên những câu chuyện trong Khát vọng sống để yêu cứ như từng mảnh nhỏ, để khi ghép ...
evan.com.vn/News/diem-sach/2007/06/3B9AD913/ - 27k - Cached - Similar pages

Hoa Hoc Tro Online - Khát vọng sống để yêu -

Nên những câu chuyện trong Khát vọng sống để yêu cứ như từng mảnh nhỏ, để khi ghép vào nhau, người ta h́nh dung một cách rơ nét về người con gái không được ...
www.hoahoctro.vn/thuvien/9976.hht - 61k - Cached - Similar pages

Yahoo! 360° - Min Min's Blog - Khép lại "Khát vọng sống để yêu ...

Khép lại "Khát vọng sống để yêu" ( 20.06.2007). 333 magnify. Khép lại những trang viết “Khát vọng sống để yêu” trên Blog Min Min ...
blog.360.yahoo.com/blog-yIQBVVYjdKjqK60I5vFc9G88xBE-?cq=1&p=2423 - 53k - Cached - Similar pages

Vinabook.com: Sach: Khat Vong Song de Yeu

Khát Vọng Sống Để Yêu (Tự Tự truyện của Nguyễn Hồng Công) ... Nên những câu chuyện trong Khát vọng sống để yêu cứ như từng mảnh nhỏ, để khi ghép vào nhau, ...
www.vinabook.com/product/product_detail.php?product_id=23322 - 39k - Cached - Similar pages

Giới thiệu sách: "Khát vọng sống để yêu"

Có một cuốn sách vừa xuất bản có thể nói là rất lay động ḷng người bởi sự khát vọng yêu đương của tác giả - một cô gái không may phải chạy thận nhân tạo ...
vietbao.vn/Blog/Gioi-thieu-sach-Khat-vong-song-de-yeu/20710691/392/ - 40k - Cached - Similar pages

Khát Vọng Sống Để Yêu

Chào cộng đồng blog thân yêu! Ḿnh là Hồng Công, tác giả cuốn tự truyện Khát Vọng Sống Để Yêu. Trong thời gian qua, ḿnh rất xúc động trước sự quan tâm và ...
www.ngoisaoblog.com/hongcong78 - 23k - Cached - Similar pages

Văn Nghệ Chủ Nhật - Tự truyện “Khát vọng sống để yêu

Trang Van Nghe Chu Nhat, Tự truyện “Khát vọng sống để yêu
www.vannghechunhat.net/index.php?option=com_content&task=view&id=970&Itemid=41 - 35k - Cached - Similar pages

Khát vọng sống để yêu - Welcome to Càng 's World - by HuePM

Nhưng hôm nay, ḿnh đọc tác phẩm "khát vọng sống để yêu" - câu chuyện kể về những con người nơi xóm chạy thận, phải giành giật sự sống và gắn liền cuộc đời ...
my.opera.com/phamminhhue/blog/khat-v-ng-s-ng-yeu - 19k - Cached - Similar pages

Yahoo! 360° - Min Min's Blog - Khát vọng sống để yêu Part 6 (19.06 ...

Đôi lời của MIN’s Blog: Bạn đọc thân mến, khi những ḍng này đến tay bạn đọc th́ cuốn tự truyện “Khát vọng sống để yêu” đă được xuất bản thành sách tập sách ...
blog.360.yahoo.com/blog-yIQBVVYjdKjqK60I5vFc9G88xBE-?cq=1&p=2420 - 63k - Cached - Similar pages

Khát vọng sống để yêu của cô gái mắc bệnh hiểm nghèo | Mực xanh Áo ...

Họ chỉ cho tôi pḥng của Nguyễn Hồng Công, tác giả cuốn tự truyện “Khát vọng sống để yêu” (NXB Công an) mà tôi cần t́m. Cô gái trẻ đang mải miết bên máy vi ...
www.mxat.net.vn/Chu_de/Guong_sang_Tuoi_Tre/khat_vong_song_de_yeu_cua_co_gai_mac_benh_hiem_ngheo/ - 47k - Cached - Similar pages

VnExpress - Tang doc gia 'Khat vong song de yeu'

Tặng độc giả 'Khát vọng sống để yêu'. Siêu thị sách trực tuyến www.sahara.com.vn tặng độc giả cả ... bày tỏ t́nh yêukhát vọng sống mănh liệt của ḿnh. ...
vnexpress.net/Vietnam/Van-hoa/2007/07/3B9F8A48/ - 82k - Cached - Similar pages

"Khát vọng sống để yêu" - Nụ cười trong những giọt nước mắt

Trang b́a của cuốn sách "Khát vọng sống để yêu" - Ảnh: tuoitreonline.com.vn ... Ư tưởng nào đă khiến Công viết Khát vọng sống để yêu? - Sốngđể lại. ...
www.giadinhonline.vn/Chitietvanhoagiaitri/tabid/8285/ArticleID/91296/tid/8014/Default.aspx - 140k - Cached - Similar pages

Cô gái 10 năm chạy thận và khát vọng sống để yêu

Và cuối cùng, chị cũng đă nói được điều đó qua cuốn tự truyện Khát vọng sống để yêu mà nhà xuất bản Công an nhân dân đă phát hành mới đây. ...
www.thoibaoviet.com/live/FrontPage06/Y-tuong-sang-tao/News-page?contentId=33251&print=ok - 27k - Cached - Similar pages

Tạp chí người bảo trợ

Tự truyện “Khát vọng sống để yêu” của Nguyễn Hồng Công đưa ta đến với những con .... Cuốn “Khát vọng sống để yêu” đă làm lay động biết bao trái tim bạn đọc. ...
www.nguoibaotro.vn/detail.aspx?param=C430Z3JvdXBpZD0wMyZpZD0yMDA= - 89k - Cached - Similar pages

NHÀ SÁCH TRỰC TUYẾN - TMT - Nhà sách / Văn học trong nước / Khát ...

Khát vọng sống để yêu Bị suy thận giai đoạn cuối, Nguyễn Hồng Công vẫn hồn nhiên ... Nên những câu chuyện trong Khát vọng sống để yêu cứ như từng mảnh nhỏ, ...
www.nhasachtructuyen.com/index.php?p=shop&show=showdetail&fid=DEB-VH-00034&categ=35&paren... - 52k - Cached - Similar pages

Tang doc gia 'Khat vong song de yeu'

Tặng độc giả 'Khát vọng sống để yêu' ... nhưng Nguyễn Hồng Công vẫn hồn nhiên viết tự truyện, bày tỏ t́nh yêukhát vọng sống mănh liệt của ḿnh. ...
www.onboom.com/Vietnam/Van-hoa/2007/07/3B9F8A48/ - 41k - Cached - Similar pages

Suc tre Viet Nam - Thong tin rao vat

Khát vọng sống để yêu là tự truyện hay đơn giản là cuốn nhật kư mà Nguyễn Hồng Công đă, đang và vẫn c̣n tiếp tục viết. Yêu, với cô có khi đơn giản là say ...
raovat.suctrevietnam.com/Web/RaoVat/AdvertiseDetail.aspx?advdistid=2010&type=2 - 75k - Cached - Similar pages