Nữ ca sĩ Ngọc Lan: Sinh nhật thứ 65


Văn Lang Tôn-tht Phương


 

Ngọc Lan – Lê Thanh Lan – sinh ngày 28 tháng 12 năm 1956. Nếu c̣n với chúng ta, cuối tháng này Ngọc Lan sẽ đón Sinh Nhật lần 65 của ḿnh. 

Những cảm nghĩ về ca sĩ Ngọc Lan, tôi đă có viết ra trong năm 2017 (link ở cuối bài), hôm nay chỉ viết thêm một ít cảm nghĩ khác. 

Người ta bảo, dù bạn là ca sĩ hay nhạc sĩ, khi bản nhạc đă đi ra công chúng rồi, nó không c̣n là của bạn, mà thuộc về thính giả. Ngọc Lan mất đi đă lâu, nhưng bây giờ vẫn c̣n rất nhiều người ái mộ, vẫn hằng nhắc tới Ngọc Lan, và thực tế là chưa có ca sĩ nào có thể ngang tầm với Ngọc Lan được. Tiếng hát Ngọc Lan, một “giọng ca nữ tính nhất trong tất cả các giọng nữ”, có độ rung và làn hơi tuyệt vời nhất trong làng âm nhạc Việt cho đến ngày nay, và Ngọc Lan không hề phô trương kỹ thuật trong lúc hát. 

Có lẽ phần thưởng xứng đáng nhất của Ngọc Lan là ḷng ái mộ dài lâu của thính giả. Khi Ngọc Lan qua đời, có ít nhất là sáu nhân vật trong làng nhạc Việt Nam sáng tác những lời tiếc nuối để dành cho Ngọc Lan: Nhật Ngân, Trần Trịnh, Anh Bằng, Trần Thiện Thanh, Ngọc Trọng, Hùng Quân. Trước Ngọc Lan, và có lẽ trong rất lâu sau Ngọc Lan, không phải ca sĩ nào cũng có được nhưng tiếc thương đầy trân trọng như thế. 

Tôi không thích những người bày tỏ sự tiếc thương Ngọc Lan với những câu như “tài hoa (mà) mệnh bạc”. Danh nhân Osho có nói: “Không phải là cuộc đời dài hay ngắn, mà là bạn có sống thực sự trước khi chết hay không”. Ngọc Lan đă, và c̣n đang tiếp tục đem niềm thương yêu đến cho vạn triệu người Việt khắp chốn. Cho nên sẽ không thích hợp chút nào khi chúng ta than rằng sao bạc mệnh. “Danh đă dậy ngh́n cây nội cỏ”, đó mới là vấn đề. 

Bất cứ người nào xuất hiện trong đời chúng ta là một sự xếp đặt của định mệnh, có ai đó đă từng nhận định thế. Vậy quả thật là một may mắn lớn, nói là một vinh hạnh th́ đúng hơn, khi tôi có được giọng hát Ngọc Lan điểm tô cho một quăng dài của đời ḿnh thêm thi vị; trong những lúc buồn vui đă đành, nhất là những lúc lái xe một ḿnh băng qua những con đường dài thăm thẳm... Vẫn hằng cảm tạ hạnh vận với điều này.  Vẫn hằng cám ơn có được Ngọc Lan luôn đồng hành qua những giọng hát thiết tha, đầy sâu lắng: 

“Gh́ anh sát vào ḷng
Sẽ thấy quanh đây thênh thang yên vui bao tháng ngày dài
Sẽ đến bên anh ru anh trong cơn ngủ say
Anh yêu ơi … 

Niềm mơ ước tuyệt vời
Sẽ sống bên nhau trên mây chơi vơi tay với bầu trời
Sẽ thấy bên kia xanh lơ xa xăm đại dương
Không có sương mù khơi …”

Ôi Ngọc Lan, người con gái mang tên một loại hoa trong trắng.


(2021 - 12 - 12) 

*  “Ngọc Lan, ôi có ǵ trong tiếng hát”: http://erct.com/2-ThoVan/TTPhuong/NgocLan.htm