Chúng Khẩu Đồng Từ:

Họ Ưa Chàng Cục Mịch !

 

Văn Lang Tôn-tht Phương


Nh v “ngày xa ngày xưa”, khi c̣n là sinh viên, tôi có sng trong các cư xá sinh viên khác nhau cũng khá nhiu năm. Trong đó, sinh viên th́ sng thc vi nhau, nghĩ ǵ nói ny. 

Các bn Nht nói vi tôi, ngưi Nht nói chung có mc cm vi dân da trng, c th là Âu M, v́ h biết ngưi Âu M gii hơn h. Ngưc li ngưi Nht tự tôn đối vi các dân tc khác, v́ không thy có ǵ hơn họ. Điu này d hiu.   

Các bn đó cũng nói các cô gái Nht thưng thích mt anh chàng hơi “cc mch” mt chút, v́ đó là biu hin cho thy anh chàng y thành thc hơn mt “gentleman”. Điu này không biết đúng đến bao nhiêu phn trăm, nhưng có ln tán gu vi my cô sinh viên Nht du hc Úc, tôi hi cho biết, th́ my cô y cũng bo là đúng! 

Khi sng vi các bn ngưi Úc, cũng trong cư xá, có vài ngưi cũng nói tương t như thế. H bo các cô gái Úc thích mt anh chàng cc mch mt chút hơn mt chàng “gentleman”. Thc hư ra sao, tôi không dám chc. 

H cũng hi tôi các cô Vit Nam th́ sao, tôi thú tht là ḿnh không biết. V́ hc xong Trung Hc, mi tp tnh vào Đi Hc là tôi đă xa x ri, làm ǵ có “kinh nghim chiến trưng”? 

Tuy nhiên nh li khi c̣n Sài G̣n, nh́n vào các anh ln, tôi có cm giác là các anh thưng mun chng t ḿnh là mt gentleman khi tiếp cn vi các cô (các ch th́ đúng hơn). Có l là do môi trưng văn hóa nên các cô Vit Nam có khuynh hưng thích mt anh chàng biết “ga lăng” (galant) vi ḿnh (?). Trong bao nhiêu thế h liên tiếp ( xă hi min Nam), c trai ln gái đu ln lên trong s lăng mn v t́nh cm, nên hu như c “hai chiến tuyến” đu có v thích và quen thuc vi nhng điu lăng mn chăng? 

Nh li, có v đa s con trai trong thế h đàn anh ca tôi khi yêu thưng yêu say đm, và cũng khá nhút nhát, kiu như: 

Tôi tri yêu thương dưi gót giày

Ôm chùng bóng l gia mê say ... 

Hoc hi hp ngm nh́n ngưi đp t xa xa, không đ can đm đ “trc chiến”: 

... đng nh́n theo áo em bay

Đau thương vàng nhng ngón tay này... 

Nhưng nói chuyn ḿnh ch cm đoán th́ không nên đi quá xa, tt hơn nên tr li vi mt s điu khác tôi đă nghe đưc thi c̣n cư xá:  

Mt s bn Úc c̣n cho biết, vi đa s ngưi Úc, điu quan trng là “đưc ăn no, ăn nhiu”;  c̣n hương v và phm cht ca món ăn th́ ... “nếu không t quá là đưc”. 

Điu này chc khác vi ngưi Nht và ngưi Vit (?)  Ngưi Nht, khi “ăn ung cho xong chuyn đ lo đi công vic” th́ khác, h ăn ǵ cũng đưc. Nhưng khi đ thưng thc th́ họ khá kén chọn. Cho nên, khi đưc ngưi Nht mi đi tim hay đến nhà ăn ung, bn có th yên tâm là ḿnh s đưc tiếp đăi và cho ăn ung khá đàng hoàng. 

Ngưi Vit ḿnh th́ có v cũng khá chn la trong vic ăn ung. Vit Nam, thưng các quán nào ni tiếng đu có khách rt đông, mc dù có khi quán li nm mt nơi xa xôi ho lánh nào đó. Hi tôi đến Paris, my ông anh (ngưi Vit) cũng nht đnh lái xe đi xa hu kiếm cho đưc bánh Croissant ngon,  đ cho tôi “biết đưc mùi v ngon ca bánh Croissant Pháp”. Đúng là ngon tht, v́ nhng bánh croissants tôi mua sau đó các tim gn ga ln đu rt ... thưng!  

Suy ra không hn c “Tây làm bánh Tây” là phi ngon, nhà hàng Givral Sài G̣n ngày trưc làm bánh croissant ngon hơn nhiu tim ln Paris (dĩ nhiên là tim Givral thu y). C̣n x Úc th́ ...  đây khá lâu ri mà cho đến bây gi, tôi cũng chưa thy có tim nào bán bánh croissant mà ḿnh thy “ngon đến ngm mà nghe”!  

Có l v ăn ung, ngưi Úc không kén chn nhiu lm nên nhng quán ăn Vit Nam Úc mi sng đưc. V́ mt quán ăn Vit Úc, các món ăn trên trung b́nh ch đếm đưc trên đu ngón tay. Đưc mt điu là giá r (nên nó hp vi tiêu chun “đưc ăn nhiu, ăn no”). Ni Úc có l chú trng đến thc ung nhiu hơn. Họ biết khá nhiu vu, nht là rưu vang, và không dễ dăi với rưu vang như món ăn. 

Tóm li, nhng điu tôi nhn xét, hoc có biết, v Vit Nam trong các phn trên; hu hết đu là nhng ǵ thuc vngày xa xưa y”. Bây gi, th trưng ln mnh ra nên đ ăn thc ung phong phú hơn thu y rt nhiu. C̣n ngưi (?)... th́ ra sao tôi không biết. Phi có chung vi nhau qua mt thi gian đ dài mi biết đưc, mà tôi th́ bao nhiêu năm nay c “ngày tháng lang thang gia rng mũi lơ”, làm sao biết đưc cái ǵ? 

Có bài thơ ca mt ngưi Vit sng ngoài nưc, v sau đưc ph nhc, trong đó có my câu nói v v cà phê làm gi nh

Tôi v li đây gia quán Givral

Nếm đng hương xưa biết t́nh c̣n sâu ...

[Phm Kiến Hoài: “Chưa Phai”] 

Cái t́nh trong tôi vi quê hương đt nưc vn sâu, qu thc như thế.  Nhưng thc ăn Vit th́ tôi không quan tâm lm, “min không t quá, là đưc”! 

(20-05-2022)