Máy Thủy Lực Phát Điện Siêu Nhỏ

Masaya Sumino an engineer in central Japan has developed a revolutionary  hydropower generator. This ultra-small … | Energia hidraulica, Energía,  Energía mareomotriz

Sumino Masaya
Phạm Vũ Thịnh
dịch

 

Lời người dịch:

Dưới đây là bản dịch phần thuyết minh của Video:
Ultra-Small Water Power Generator - Máy Thủy Lực Phát Điện Siêu Nhỏ của Kỹ sư
Sumino Masaya – Nhật Bản :

https://www.youtube.com/watch?v=XjEgFlngZ04

Được biết máy này đă được bán ở Nhật Bản với tên "PicoPica Thủy lực Phát điện", là một thiết bị phát điện siêu nhỏ có tiềm năng sử dụng phổ biến ở những khu vực chưa được điện khí hóa. Có hai cỡ máy “PicoPica10” và “PicoPica500”.

“PicoPica10” tạo ra công suất khoảng 10W từ lưu lượng 10ℓ/giây và cột áp (mực nước) 0,1m. Có thể được lắp ráp thủ công và sử dụng làm đèn chiếu sáng an ninh, lấy điện từ luồng nước gần đấy. “PicoPica10” đă được bán hơn 500 bộ tại Nhật Bản làm tài liệu giáo dục về môi trường.

 “PicoPica500” tạo ra công suất khoảng 500W từ lưu lượng hơn 100ℓ/giây và cột áp 0,7m. Năng lượng được tạo ra tương đương với mức tiêu thụ điện trung b́nh của một hộ gia đ́nh Nhật Bản.

Việt Nam nhiều sông ng̣i, kênh rạch. Thiết bị tương tự như loại máy này có thể hữu ích.

 

 

(00:00) Không chỉ cho ánh đèn thắp sáng đường phố của chúng ta vào ban đêm, năng lượng điện là vô cùng cần thiết ngày nay, thật khó tưởng tượng cuộc sống mà không có điện năng. Điện năng được sản xuất bằng nhiều phương pháp, một trong số đó là thủy điện từ luồng nước. Thông thường, một đập nước được xây dựng để chứa nước trong một hồ lớn, năng lượng được tạo ra bởi nước chảy mạnh từ cao xuống thấp làm quay các cánh quạt, truyền động vào một tua-bin để sản xuất điện năng. Gần đây, càng ngày càng nhiều quan tâm đến các phương pháp quy mô nhỏ hơn, sử dụng những khác biệt nhỏ trong sức nước chảy. 

(00:50) Bên dưới cây cầu này bắc qua sông ở Tokyo, một máy phát thủy điện quy mô nhỏ đă được lắp đặt. Mặc dù thế nước chỉ chừng một mét, nhưng vẫn đủ để tạo ra điện năng thắp sáng cả cây cầu.

Giữa h́nh này là một thành phố ở huyện Gifu miền trung Nhật Bản, ông Sumino Masaya, kỹ sư tại một nhà máy gia công kim loại ở đây, đă sáng chế một loại máy phát điện chạy bằng nước mang tính cách mạng, đang thu hút sự chú ư của quốc tế. Đây là máy phát điện siêu nhỏ từ luồng nước của Sumino, vỏ bọc kích thước chỉ có 1 mét x 28 cm bao quanh các cánh xoắn ốc của tua-bin phát điện. 

(01:43) Sumino nói: "Tất cả các luồng nước đều chứa năng lượng, và tôi luôn nghĩ thật là uổng phí nếu chúng ta không sử dụng hết nguồn tài nguyên này. Điều đó truyền cảm hứng cho tôi nảy ra sáng kiến sử dụng năng lượng bị bỏ phí này của thiên nhiên."

Chỉ nặng 18 kg, đây là chiếc máy phát điện đầu tiên thuộc loại này chỉ cần một người cũng có thể dễ dàng mang theo. Thực tế, máy phát điện này đă được sử dụng trong các kênh tưới nước ven đường, hoặc để cung cấp điện năng cho đèn đường, và cho hàng rào điện khí hóa để bảo vệ đất nông nghiệp. Để lan tỏa thông điệp về điện năng từ sức nước, Sumino thường đi thuyết tŕnh cho các em học sinh tiểu học như thế này. 

(02:32) Hôm nay ông sẽ chỉ dẫn cho các em học sinh cách tạo ra điện năng từ một lạch nước nhỏ trong sân trường. Sumino nói: "Được rồi, bây giờ tôi sẽ cho máy vào nước." Máy phát điện của ông hoạt động ngay cả với ḍng chảy nhẹ nhàng của lạch nước nhỏ này. Các cánh xoắn ốc của tua-bin có góc cạnh nhô lên một chút hướng về phía thượng nguồn. Một vách cản bằng kim loại cao 15 cm chặn ḍng chảy, khiến luồng nước chảy qua phía trên vách cản và chảy xuống qua các cánh quạt xoắn ốc. 

(03:26) Lực nước tác dụng lên các cánh quạt làm quay tua-bin để tạo ra điện. Ư tưởng này hữu hiệu ở bất cứ nơi nào có luồng nước chảy, ngay cả khi rất nông. 3! 2! 1! Xem này!

Cô học sinh phát biểu: "Thật tuyệt vời! Một chiếc máy nhỏ như vậy mà tạo ra được điện!" 

Ở Nhật Bản, các trường học thường được sử dụng làm nơi trú ẩn sơ tán tránh các tai họa. Máy phát kiện siêu nhỏ này có thể cung cấp năng lượng khẩn cấp trong những lúc như thế. Máy phát điện loại này hứa hẹn sẽ thay đổi cuộc sống ở những vùng hẻo lánh trên thế giới đang vẫn c̣n thiếu điện.

(H́nh ảnh vận hành thử nghiệm máy này ở Myanmar)

Sumino nói: "Có nhiều nơi mà các cá nhân hoặc toàn bộ khu vực không có điện. Nếu chúng ta có thể cung cấp cho họ phương tiện để tự tạo ra điện, họ sẽ có thể thay đổi được cuộc sống của họ. Đó là hy vọng của tôi."  

Một máy phát điện siêu nhỏ có thể cung cấp điện năng thân thiện (không gây hại) với môi trường, cho bất kỳ nơi nào trên trái đất, ngay cả những nơi thậm chí chỉ có một ḍng nước nhỏ.

Phạm Vũ Thịnh dịch

Sydney 20/06/2023

 


® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

Cảm tưởng, ư kiến xin gởi về  t4phamvu@hotmail.com